പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
നഗരാസൂത്രണം, വികസനം & ശുചിത്വം' എന്ന വിഷയത്തിൽ ബജറ്റിന് ശേഷമുള്ള വെബിനാറിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
01 MAR 2023 12:17PM by PIB Thiruvananthpuram
നഗര വികസനം - ഈ സുപ്രധാന വിഷയത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ബജറ്റ് വെബിനാറിലേക്ക് നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ആസൂത്രിതമായ ചില നഗരങ്ങൾ മാത്രമേ നിർമ്മിക്കപ്പെട്ടിട്ടുള്ളൂ എന്നത് ഖേദകരമാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം കഴിഞ്ഞ 75 വർഷത്തിനുള്ളിൽ 75 പുതിയതും ആസൂത്രിതവുമായ നഗരങ്ങൾ നിർമ്മിക്കപ്പെട്ടിരുന്നെങ്കിൽ, ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയുടെ ചിത്രം തികച്ചും വ്യത്യസ്തമാകുമായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ, ഇന്ത്യ അതിവേഗം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന രീതിയിൽ, ഭാവിയിൽ നിരവധി പുതിയ നഗരങ്ങൾ ഇന്ത്യയ്ക്ക് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്.
അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, ഇന്ത്യയിലെ നഗരവികസനത്തിന് രണ്ട് പ്രധാന വശങ്ങളുണ്ട്. പുതിയ നഗരങ്ങളുടെ വികസനവും പഴയ നഗരങ്ങളിലെ പഴയ സംവിധാനങ്ങളുടെ നവീകരണവും. ഈ കാഴ്ചപ്പാട് മുൻനിർത്തി നമ്മുടെ സർക്കാർ എല്ലാ ബജറ്റിലും നഗരവികസനത്തിന് വലിയ പ്രാധാന്യം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ നഗരാസൂത്രണത്തിന് 15,000 കോടി രൂപയുടെ പ്രോത്സാഹനവും വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് രാജ്യത്ത് ആസൂത്രിതവും വ്യവസ്ഥാപിതവുമായ നഗരവൽക്കരണത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ തുടക്കം കുറിക്കുമെന്നും അതിന് ആക്കം കൂട്ടുമെന്നും ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
നഗരാസൂത്രണവും നഗര ഭരണവും നഗരവികസനത്തിൽ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള വിദഗ്ധർക്ക് അറിയാം. നഗരങ്ങളുടെ മോശം ആസൂത്രണമോ ആസൂത്രണത്തിനു ശേഷം ശരിയായ നടപ്പാക്കലിന്റെ അഭാവമോ നമ്മുടെ വികസന യാത്രയ്ക്ക് മുന്നിൽ വലിയ വെല്ലുവിളികൾ സൃഷ്ടിക്കും. നഗരാസൂത്രണത്തിന് കീഴിൽ വരുന്ന പ്രത്യേക ആസൂത്രണമായാലും, ഗതാഗത ആസൂത്രണമായാലും, നഗര അടിസ്ഥാന സൗകര്യ ആസൂത്രണമായാലും, ജല മാനേജ്മെന്റായാലും, ഈ മേഖലകളിലെല്ലാം വളരെ ശ്രദ്ധയോടെ പ്രവർത്തിക്കേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്.
ഈ വെബിനാറിന്റെ വ്യത്യസ്ത സെഷനുകളിൽ നിങ്ങൾ മൂന്ന് ചോദ്യങ്ങളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണം. ഒന്നാമതായി- സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ നഗരാസൂത്രണ ആവാസവ്യവസ്ഥയെ എങ്ങനെ ശക്തിപ്പെടുത്താം. രണ്ടാമത് - നഗരാസൂത്രണത്തിൽ സ്വകാര്യമേഖലയിൽ ലഭ്യമായ വൈദഗ്ധ്യം എങ്ങനെ ശരിയായി ഉപയോഗിക്കാം. മൂന്നാമത്- നഗരാസൂത്രണത്തെ ഒരു പുതിയ തലത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്ന ഇത്തരം മികവിന്റെ കേന്ദ്രങ്ങൾ എങ്ങനെ വികസിപ്പിക്കാം.
എല്ലാ സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളും നഗര തദ്ദേശ സ്ഥാപനങ്ങളും ഒരു കാര്യം എപ്പോഴും ഓർക്കണം. ആസൂത്രിതമായ നഗരപ്രദേശങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുമ്പോൾ മാത്രമേ അവർക്ക് രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന് സംഭാവന നൽകാൻ കഴിയൂ. 'അമൃത്‌കാല'ത്തിൽ നഗരാസൂത്രണം മാത്രമേ നമ്മുടെ നഗരങ്ങളുടെ ഭാഗധേയം നിർണയിക്കുകയുള്ളൂവെന്നും നന്നായി ആസൂത്രണം ചെയ്ത ഇന്ത്യയിലെ നഗരങ്ങൾ മാത്രമേ ഇന്ത്യയുടെ ഭാഗധേയം നിർണയിക്കുകയുള്ളൂവെന്നും നാം ഇത് നന്നായി മനസ്സിലാക്കേണ്ടതുണ്ട്. ആസൂത്രണം നന്നായി നടക്കുമ്പോൾ, നമ്മുടെ നഗരങ്ങൾ കാലാവസ്ഥയെ പ്രതിരോധിക്കുന്നതും ജലസുരക്ഷിതവുമായി മാറും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ വെബിനാറിലെ നഗര ആസൂത്രണത്തിന്റെയും നഗര ഭരണത്തിന്റെയും വിദഗ്ധരോട് എനിക്ക് ഒരു പ്രത്യേക അഭ്യർത്ഥനയുണ്ട്. നിങ്ങൾ കൂടുതൽ കൂടുതൽ നൂതനമായ ആശയങ്ങൾ ചിന്തിക്കാൻ ശ്രമിക്കണം. അത് ജിഐഎസ് അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള മാസ്റ്റർ പ്ലാനിംഗ്, വിവിധ തരത്തിലുള്ള പ്ലാനിംഗ് ടൂളുകളുടെ വികസനം, കാര്യക്ഷമമായ മാനവ വിഭവശേഷി അല്ലെങ്കിൽ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ എന്നിങ്ങനെ എല്ലാ മേഖലകളിലും നിങ്ങൾക്ക് നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കാനാകും. ഇന്ന് നഗര തദ്ദേശ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് നിങ്ങളുടെ വൈദഗ്ധ്യം ആവശ്യമാണ്. ഈ ആവശ്യം നിങ്ങൾക്കായി നിരവധി അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ പോകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നഗരങ്ങളുടെ വികസനത്തിന്റെ പ്രധാന സ്തംഭമാണ് ഗതാഗത ആസൂത്രണം. നമ്മുടെ നഗരങ്ങളുടെ സഞ്ചാരം തടസ്സമില്ലാത്തതായിരിക്കണം. 2014-ന് മുമ്പ് രാജ്യത്തെ മെട്രോ കണക്റ്റിവിറ്റിയുടെ അവസ്ഥ നിങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം. പല നഗരങ്ങളിലും ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ മെട്രോ റെയിൽ കണക്റ്റിവിറ്റിക്കായി പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. മെട്രോ ശൃംഖലയുടെ കാര്യത്തിൽ ഇന്ന് നമ്മൾ പല രാജ്യങ്ങളെക്കാൾ മുന്നിലാണ്. ഇപ്പോൾ ഈ ശൃംഖല ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും വേഗതയേറിയതും അവസാന മൈൽ കണക്റ്റിവിറ്റി നൽകുകയും ചെയ്യേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്. ഇതിനായി കാര്യക്ഷമമായ ഗതാഗത ആസൂത്രണം ആവശ്യമാണ്. നഗരങ്ങളിലെ റോഡ് വീതി കൂട്ടൽ, ഗ്രീൻ മൊബിലിറ്റി, എലിവേറ്റഡ് റോഡുകൾ, ജങ്ഷൻ മെച്ചപ്പെടുത്തൽ തുടങ്ങി എല്ലാ ഘടകങ്ങളും ഗതാഗത ആസൂത്രണത്തിന്റെ ഭാഗമാക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യ വൃത്താകൃതിയിലുള്ള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ നഗര വികസനത്തിനുള്ള പ്രധാന ഉപകരണമാക്കി മാറ്റുകയാണ്. ഓരോ ദിവസവും ആയിരക്കണക്കിന് ടൺ മുനിസിപ്പൽ മാലിന്യങ്ങൾ നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ഉത്പാദിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു, അതിൽ ബാറ്ററി മാലിന്യങ്ങൾ, ഇലക്ട്രിക്കൽ മാലിന്യങ്ങൾ, ഓട്ടോമൊബൈൽ മാലിന്യങ്ങൾ, ടയറുകൾ എന്നിവയും കമ്പോസ്റ്റ് നിർമ്മിക്കാൻ ഉപയോഗിക്കാവുന്ന വസ്തുക്കളും ഉൾപ്പെടുന്നു. 2014ൽ രാജ്യത്ത് 14-15 ശതമാനം മാലിന്യ സംസ്‌കരണം മാത്രമാണ് നടന്നതെങ്കിൽ ഇന്ന് 75 ശതമാനം മാലിന്യമാണ് സംസ്‌കരിക്കുന്നത്. ഇത് നേരത്തെ ചെയ്തിരുന്നെങ്കിൽ നമ്മുടെ നഗരങ്ങളുടെ പ്രാന്തപ്രദേശങ്ങൾ മാലിന്യക്കൂമ്പാരം കൊണ്ട് നിറയില്ലായിരുന്നു.
ഇന്ന്, മാലിന്യ സംസ്കരണത്തിലൂടെ, ഈ മാലിന്യ മലകളിൽ നിന്ന് നഗരങ്ങളെ മോചിപ്പിക്കാനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നു. പല വ്യവസായങ്ങൾക്കും റീസൈക്ലിങ്ങിനും സർക്കുലറിറ്റിക്കും ധാരാളം അവസരങ്ങളുണ്ട്. നിരവധി സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും ഈ രംഗത്ത് മികച്ച പ്രവർത്തനമാണ് നടത്തുന്നത്. നാം അവരെ പിന്തുണയ്ക്കണം. വ്യവസായം മാലിന്യ സംസ്കരണത്തിന്റെ മുഴുവൻ സാധ്യതകളും ഉപയോഗിക്കണം.
അമൃത് പദ്ധതിയുടെ വിജയത്തിന് ശേഷം ഞങ്ങൾ നഗരങ്ങളിൽ ശുദ്ധമായ കുടിവെള്ളത്തിനായി 'അമൃത്-2.0' ആരംഭിച്ചു. ഈ പ്ലാൻ ഉപയോഗിച്ച്, ഇപ്പോൾ നമ്മൾ ജലത്തിന്റെയും മലിനജലത്തിന്റെയും പരമ്പരാഗത മാതൃകയ്ക്ക് അപ്പുറം ആസൂത്രണം ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്. ഇന്ന് ചില നഗരങ്ങളിൽ ഉപയോഗിച്ച വെള്ളം ശുദ്ധീകരിച്ച് വ്യാവസായിക ആവശ്യങ്ങൾക്കായി വിതരണം ചെയ്യുന്നു. മാലിന്യ സംസ്‌കരണത്തിന്റെ ഈ മേഖലയിലും സ്വകാര്യ മേഖലയ്ക്ക് വിപുലമായ സാധ്യതകൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ പുതിയ നഗരങ്ങൾ മാലിന്യമുക്തവും ജലസുരക്ഷിതവും കാലാവസ്ഥയെ പ്രതിരോധിക്കുന്നതുമായിരിക്കണം. അതിനാൽ, ടയർ-2, ടയർ-3 നഗരങ്ങളിലെ നഗര അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലും ആസൂത്രണത്തിലും നിക്ഷേപം വർദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. അത് ആർക്കിടെക്ചർ, സീറോ ഡിസ്ചാർജ് മോഡൽ, ഊർജ്ജത്തിന്റെ നെറ്റ് പോസിറ്റിവിറ്റി, ഭൂവിനിയോഗത്തിലെ കാര്യക്ഷമത, ട്രാൻസിറ്റ് ഇടനാഴികൾ അല്ലെങ്കിൽ പൊതു സേവനങ്ങളിൽ നിർമ്മിത ബുദ്ധിയുടെ ഉപയോഗം എന്നിവയാകട്ടെ, നമ്മുടെ ഭാവി നഗരങ്ങൾക്ക് പുതിയ പാരാമീറ്ററുകൾ സജ്ജീകരിക്കാനുള്ള സമയമാണിത്. നഗരാസൂത്രണത്തിൽ കുട്ടികളെ പരിപാലിക്കുന്നുണ്ടോ ഇല്ലയോ എന്ന് നോക്കണം. കുട്ടികൾക്ക് കളിക്കാനോ സൈക്കിൾ ചവിട്ടാനോ മതിയായ ഇടമില്ല. നഗരാസൂത്രണത്തിലും നാം ഈ വശം ശ്രദ്ധിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നഗരങ്ങളുടെ വികസനത്തിൽ, നഗരപ്രദേശങ്ങളിലെ ജനങ്ങളുടെ വികസനത്തിന്റെ സാധ്യതകളും മനസ്സിൽ സൂക്ഷിക്കേണ്ടതുണ്ട്. അതായത്, ഞങ്ങൾ രൂപപ്പെടുത്തുന്ന പദ്ധതികളും നയങ്ങളും നഗരങ്ങളിലെ ജനങ്ങളുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുക മാത്രമല്ല, അവരുടെ വ്യക്തിഗത വികസനത്തിന് സഹായിക്കുകയും വേണം. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ ഏകദേശം 1000 കോടി രൂപ ചെലവഴിക്കാൻ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയ്ക്ക് 80,000 കോടി.
ഒരു വീട് നിർമ്മിക്കപ്പെടുമ്പോഴെല്ലാം, സിമന്റ്, സ്റ്റീൽ, പെയിന്റ്, ഫർണിച്ചർ തുടങ്ങി നിരവധി അനുബന്ധ വ്യവസായങ്ങൾക്ക് അതോടൊപ്പം ഉത്തേജനം ലഭിക്കും. അതിൽ നിന്ന് വലിയ ഉത്തേജനം ലഭിക്കുന്ന വ്യവസായങ്ങളുടെ എണ്ണം സങ്കൽപ്പിക്കുക. ഇന്ന് നഗരവികസന രംഗത്ത് ഫ്യൂച്ചറിസ്റ്റിക് സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ പങ്ക് വളരെയധികം വർദ്ധിച്ചു. നമ്മുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും വ്യവസായങ്ങളും ഈ ദിശയിൽ ചിന്തിക്കുകയും വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുകയും വേണം. നിലവിലുള്ള സാധ്യതകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുകയും പുതിയ സാധ്യതകൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും വേണം. സുസ്ഥിര ഭവന സാങ്കേതികവിദ്യ മുതൽ സുസ്ഥിര നഗരങ്ങൾ വരെ, നമുക്ക് പുതിയ പരിഹാരങ്ങൾ കണ്ടെത്തേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ വിഷയങ്ങളിൽ നിങ്ങൾ എല്ലാവരും ഗൌരവമായ ചർച്ച നടത്തുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഇവ കൂടാതെ മറ്റു പല വിഷയങ്ങളും ഉണ്ടായേക്കാം. ഈ ആശയം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുക, ഈ സാധ്യതകൾ നിറവേറ്റുന്നതിനുള്ള മികച്ച റോഡ്മാപ്പ് കൊണ്ടുവരിക.
ഈ ഉത്സാഹത്തോടെ , ഒരിക്കൽ കൂടി നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ! വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post budget webinar on ‘Urban Planning, Development & Sanitation’
01 MAR 2023 12:17PM by PIB Delhi
Namaskar!
Welcome all of you to the budget webinar on this vital topic - urban development.
Friends,
It is unfortunate that after independence only a few planned cities were built in our country. Had 75 new and major planned cities been built in the last 75 years since independence, the picture of India today would have been totally different. But now in the 21st century, the way India is developing at a rapid pace, several new cities are going to be essential for India in the future.
In such a scenario, there are two main aspects of urban development in India. Development of new cities and modernization of old systems in old cities. Keeping this vision in the fore-front, our government has given immense importance to urban development in every budget. In this year's budget, an incentive of Rs 15 thousand crore has also been allocated for urban planning. I believe this will mark a new beginning of planned and systematic urbanization in the country and it will gain momentum.
Friends,
Experts like you are aware that both urban planning and urban governance play a crucial role in urban development. Poor planning of cities or lack of proper implementation after planning can create major challenges in front of our development journey. Be it the special planning that comes under urban planning, be it transport planning, be it urban infrastructure planning, or water management, it is necessary to work in a very focused way in all these areas.
You must focus on three questions in different sessions of this webinar. Firstly- how to strengthen the urban planning ecosystem in the states. Second – how to properly use the expertise available in the private sector in urban planning. Third- How to develop such Centres of Excellence which will take urban planning to a new level.
All the state governments and urban local bodies must always remember one thing. They will be able to contribute to the development of the country only when they develop planned urban areas. We also have to understand this very well that in 'Amritkaal' only urban planning will determine the fate of our cities and only well planned cities of India will determine the fate of India. When planning is done well, our cities will become climate resilient and water secure.
Friends,
I have a special request for the experts of urban planning and urban governance in this webinar. You should try to think of more and more innovative ideas. Be it GIS-based master planning, development of different types of planning tools, efficient human resources or capacity building, you can play a crucial role in every area. Today urban local bodies need your expertise. And this need is going to create many opportunities for you.
Friends,
Transport planning is an important pillar of the development of cities. The mobility of our cities should be uninterrupted. You know very well the condition of metro connectivity in the country before 2014. Our government has worked on metro rail connectivity in many cities. Today we have gone ahead of several countries in terms of metro network. Now there is a need to strengthen this network and provide fast and last mile connectivity. And for this, efficient transport planning is necessary. All the components like road widening in cities, green mobility, elevated roads, junction improvement have to be made a part of transport planning.
Friends,
Today, India is making the circular economy a major tool for urban development. Every day thousands of tonnes of municipal waste is generated in our country which include battery waste, electrical waste, automobile waste and tires as well as things that can be used for making compost. In 2014, only 14-15 percent waste processing was done in the country, but today 75 percent waste is being processed. If this was done earlier, the outskirts of our cities would not have been filled with heaps and heaps of garbage.
Today, by processing waste, work is being done to free the cities from these mountains of garbage. It has a lot of opportunities for recycling and circularity for many industries. Several startups are also doing a great job in this field. We need to support them. Industry should use the full potential of waste management.
After the success of the AMRUT scheme, we launched 'AMRUT-2.0' for clean drinking water in cities. With this plan, now we need to plan beyond the traditional model of water and sewage. Today in some cities the used water is being treated and supplied for industrial use. Immense possibilities are being created for the private sector in this area of waste management as well.
Friends,
Our new cities should be garbage free, water secure, and climate resilient. Therefore, we need to increase investment in urban infrastructure and planning in Tier-2 and Tier-3 cities. Be it architecture, zero discharge model, net positivity of energy, efficiency in land use, transit corridors or use of AI in public services, this is the time to set new parameters for our future cities. We must see if the children are being taken care of in Urban Planning or not. Children no longer have sufficient space for playing or cycling. We also have to take care of this aspect in Urban Planning.
Friends,
In the development of cities, it is also necessary to keep in mind the possibilities of development of the people in urban areas. That is, the schemes and policies that we are framing should not only make life easier for the people of the cities, but also help in their personal development. In this year's budget, a commitment has been made to spend about Rs. 80 thousand crore for the PM-Awas Yojana.
Whenever a house is built, several related industries like cement, steel, paint and furniture get a boost along with it. Just imagine the number of industries that will get a huge boost from it. Today the role of futuristic technology has increased a lot in the field of urban development. Our startups and the industries need to think in this direction and act fast. We must take advantage of the possibilities that exist, and also create new possibilities. From sustainable house technology to sustainable cities, we have to find new solutions.
Friends,
I hope that all of you will have a serious deliberation on these topics. There might as well be several other topics apart from these. Take this idea forward and come up with the perfect roadmap to fulfil these possibilities.
With this spirit, once again my heartiest congratulations to all of you! Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.