पंतप्रधान कार्यालय
शहरी नियोजन, विकास आणि स्वच्छता’ या विषयावरील अर्थसंकल्पोत्तर वेबिनारमध्ये पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
01 MAR 2023 12:17PM by PIB Mumbai
नमस्कार.
तुम्हा सर्वांचे ‘शहरी विकास ' सारख्या महत्वपूर्ण विषयावरील अर्थसंकल्पोत्तर वेबिनारमध्ये स्वागत आहे.
मित्रहो,
स्वातंत्र्यानंतर आपल्या देशात केवळ एखाद दुसरी नियोजित शहरेच विकसित झाली ही दुर्दैवी बाब आहे. स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षांत देशात आणखी 75 नवीन आणि मोठी नियोजित शहरे विकसित झाली असती तर आज जगात भारताचे चित्र वेगळे असते. मात्र आता 21 व्या शतकात ज्याप्रमाणे भारत वेगाने प्रगती करत आहे, ते पाहता आगामी काळात अनेक नवी शहरे भारताची गरज बनणार आहेत.
या पार्श्वभूमीवर भारतात नवीन शहरांचा विकास आणि जुन्या शहरांमधील जुन्या व्यवस्थांचे आधुनिकीकरण हे शहरी विकासाचे दोन प्रमुख पैलू आहेत. याच दूरदर्शी विचाराने आमच्या सरकारने प्रत्येक अर्थसंकल्पात शहरी विकासाला खूप महत्व दिले आहे. यंदाच्या अर्थसंकल्पात शहर नियोजनाच्या मानकांसाठी 15,000 कोटी रुपयांचा प्रोत्साहन निधी जाहीर करण्यात आला आहे. मला विश्वास आहे, यामुळे देशात नियोजनबद्ध शहरीकरणाला नव्याने सुरुवात होईल, अधिक गती मिळेल.
मित्रहो,
तुम्हा तज्ज्ञ मंडळींना माहित आहेच, शहर विकासात शहर नियोजन आणि शहर प्रशासन या दोन्हींची खूप मोठी भूमिका असते. शहरांचे खराब नियोजन किंवा नियोजनानंतर योग्य अंमलबजावणीचा अभाव यामुळे भारताच्या विकासाच्या प्रवासात मोठी आव्हाने निर्माण होऊ शकतात. शहर नियोजन अंतर्गत येणारे विशेष नियोजन असेल किंवा वाहतूक नियोजन असेल, शहरी पायाभूत सुविधा नियोजन असेल किंवा जल व्यवस्थापन या सर्वच क्षेत्रात अत्यंत केंद्रित पद्धतीने काम करणे आवश्य्क आहे.
या वेबिनारच्या निरनिराळ्या सत्रांमध्ये तुम्ही या तीन प्रश्नांकडे अवश्य लक्ष द्या. एक- राज्यांमध्ये शहरी नियोजन परिसंस्था मजबूत कशी करता येईल, दोन - खाजगी क्षेत्रात उपलब्ध असलेल्या कौशल्याचा शहरी नियोजनात योग्य वापर कसा करता येईल, तीन --शहरी नियोजनाला नवीन स्तरावर नेणारे उत्कृष्टतेचे केंद्र कसे विकसित करता येईल .सर्व राज्य सरकारे आणि शहरी स्थानिक स्वराज्य संस्थांनी एक गोष्ट नेहमी लक्षात ठेवायला हवी. ते देशाला विकसित करण्यात तेव्हाच योगदान देऊ शकतील जेव्हा ते नियोजित शहरी भाग तयार करतील. आपण ही गोष्ट चांगल्या प्रकारे समजून घ्यायला हवी की अमृतकाळात शहर नियोजनच आपल्या शहरांचे भवितव्य ठरवेल आणि भारताची केवळ सुनियोजित शहरेच भारताचे भवितव्य ठरवतील. जेव्हा नियोजन उत्तम असेल तेव्हाच आपली शहरे हवामानाला अनुकूल आणि पाण्याच्या बाबतीत सुरक्षित होतील.
मित्रहो,
या वेबिनारमध्ये शहर नियोजन आणि शहर प्रशासनातील जी तज्ञ मंडळी आहेत, त्यांना माझी एक खास विनंती आहे, तुम्ही जास्तीत जास्त अभिनव कल्पनांबाबत विचार करायला हवा. जीआयएस-आधारित बृहत नियोजन असेल, विविध प्रकारच्या नियोजन साधनांचा विकास असेल , कार्यक्षम मनुष्यबळ आणि क्षमता निर्माण असेल, प्रत्येक क्षेत्रात तुम्ही मोठी भूमिका बजावू शकता. आज शहरी स्थानिक स्वराज्य संस्थांना तुमच्या कौशल्याची गरज आहे. आणि यातूनच तुमच्यासाठी अनेक संधी निर्माण होतील.
मित्रहो,
वाहतूक नियोजन हा शहरांच्या विकासाचा महत्त्वाचा आधारस्तंभ असून आपल्या शहरांची गतिशीलता अखंडित असायला हवी, 2014 पूर्वी देशात मेट्रो कनेक्टिव्हिटीची काय स्थिती होती तुम्हाला चांगलेच माहीत आहे. आमच्या सरकारने अनेक शहरांमध्ये मेट्रो रेल्वेचे काम केले आहे आणि मेट्रोचे जाळे विस्तारण्याच्या बाबतीत अनेक देशांना मागे टाकले आहे. आता मेट्रोचे जाळे मजबूत करण्याची तसेच जलद आणि शेवटच्या घटकापर्यंत संपर्क व्यवस्था उपलब्ध करून देण्याची गरज आहे. आणि यासाठी कार्यक्षम वाहतूक नियोजन आवश्यक आहे. शहरांमधील रस्त्यांचे रुंदीकरण असेल, ग्रीन मोबिलिटी असेल, चांगले रस्ते असतील, जंक्शन सुधारणा असतील, या सर्व घटकांना वाहतूक नियोजनाचा भाग बनवावेच लागेल.
मित्रहो,
आज भारत,चक्राकार अर्थव्यवस्थेला शहरी विकासाचा प्रमुख आधार बनवत आहे. आपल्या देशात महापालिका क्षेत्रात दररोज हजारो टन कचरा तयार होतो. यामध्ये बॅटरी कचरा, इलेक्ट्रिक कचरा, ऑटोमोबाईल कचरा, टायर सारख्या वस्तूंपासून ते कंपोस्ट बनवण्यापर्यंत विविध वस्तू असतात. 2014 मध्ये केवळ 14-15 टक्के कचऱ्यावर प्रक्रिया केली जात होती, त्या तुलनेत आज 75 टक्के कचऱ्यावर प्रक्रिया केली जात आहे. जर हे आधीच केले असते तर आपल्या शहरांच्या कडेला कचऱ्याचे ढीग उभे राहिलेले दिसले नसते.
आज कचऱ्यावर प्रक्रिया करून शहरांना कचऱ्याच्या ढिगाऱ्यांपासून मुक्त करण्याचे काम केले जात आहे. यामुळे अनेक उद्योगांसाठी पुनर्वापर आणि चक्राकार संधी उपलब्ध होतील. यामुळे अनेक उद्योगांसाठी पुनर्वापर आणि चक्राकार संबंधी अनेक संधी उपलब्ध होतील. या क्षेत्रात अनेक स्टार्टअप उत्तम काम करत असून आपण त्यांना सर्वांनी पाठिंबा देण्याची गरज आहे. उद्योगांनी कचरा व्यवस्थापनाच्या संपूर्ण क्षमतेचा वापर करायला हवा.
आम्ही अमृत योजनेच्या यशानंतर शहरांमध्ये पिण्याच्या शुद्ध पाण्यासाठी 'अमृत 2.0 ' सुरु केले होते. या योजनेबरोबरच आता आपण पाणी आणि सांडपाण्याच्या पारंपारिक प्रारुपाचे पुढील नियोजन करायला हवे. आज काही शहरांमध्ये वापरलेल्या पाण्यावर प्रक्रिया करून ते औद्योगिक वापरासाठी पाठवले जात आहे. कचरा व्यवस्थापनाच्या या क्षेत्रात खासगी क्षेत्रासाठी देखील अमाप संधी आहेत.
मित्रहो,
आपली नवीन शहरे कचरामुक्त, पाण्याच्या बाबतीत सुरक्षित आणि हवामानाला अनुकूल असली पाहिजेत. यासाठी आपल्याला दुसऱ्या आणि तिसऱ्या श्रेणीच्या शहरांमध्ये शहरी पायाभूत सुविधा आणि नियोजन यामध्ये गुंतवणूक वाढवावी लागेल. स्थापत्य असेल, शून्य उत्सर्जन प्रारुप असेल, ऊर्जेची निव्वळ सकारात्मकता असेल, जमीन वापरातील कार्यक्षमता असेल, वाहतूक कॉरिडॉर असेल किंवा सार्वजनिक सेवांमध्ये कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा वापर असेल, आपण आपल्या भविष्यातील शहरांसाठी नवी व्याख्या, नवे मापदंड निश्चित करणे गरजेचे आहे.
शहर नियोजनात मुलांचा विचार केला जात आहे की नाही हे आपल्याला पहावे लागेल. मुलांच्या खेळण्याच्या जागांपासून ते सायकल चालवण्यापर्यंत, त्यांच्यासाठी पुरेशी जागा आहे की नाही याकडेही आपल्याला शहर नियोजन करताना लक्ष द्यायचे आहे.
मित्रहो,
शहरांचा विकास करताना शहरातील लोकांच्या विकासाच्या शक्यता देखील अंतर्निहित असाव्यात याकडेही लक्ष देणे आवश्यक आहे. म्हणजेच, आपण ज्या योजना तयार करत आहोत , धोरणे आखत आहोत त्यातून शहरातील लोकांचे जीवन सुलभ होण्याबरोबरच त्यांच्या विकासातही मदत झाली पाहिजे. यंदाच्या अर्थसंकल्पात पीएम-आवास योजनेसाठी सुमारे 80 हजार कोटी रुपये खर्च करण्याचे आश्वासन देण्यात आले आहे.
जेव्हा एखादे घर बांधले जाते, तेव्हा त्याबरोबर सिमेंट, पोलाद, रंग आणि फर्निचर सारख्या कित्येक उद्योगांच्या व्यवसायांना चालना मिळते. तुम्ही कल्पना करू शकता , यामुळे कितीतरी उद्योगांना किती मोठी चलन मिळेल. आज शहरी विकास क्षेत्रात भविष्यवेधी तंत्रज्ञानाची भूमिका खूप वाढली आहे. आपल्या स्टार्टअप्स तसेच उद्योगांनी या दिशेने विचार करून जलद गतीने कृती करण्याची गरज आहे. अस्तित्वात असलेल्या शक्यतांचा लाभ घ्यायचा आहे आणि नवीन शक्यतांना जन्मही द्यायचा आहे. शाश्वत गृह तंत्रज्ञानापासून शाश्वत शहरांपर्यंत, आपल्याला नवीन उपाय शोधायचे आहेत.
मित्रहो,
मी आशा करतो की तुम्ही सर्वजण या विषयांवर, या व्यतिरिक्त देखील इतर अनेक विषय असू शकतात , त्यावर गांभीर्याने विचार विनिमय कराल, ते विचार पुढे न्याल, शक्यता साकार करण्यासाठी अचूक पथदर्शी आराखडा तयार कराल.
याच भावनेसह, तुम्हा सर्वांना पुन्हा एकदा खूप-खूप शुभेच्छा, खूप-खूप धन्यवाद !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post budget webinar on ‘Urban Planning, Development & Sanitation’
01 MAR 2023 12:17PM by PIB Delhi
Namaskar!
Welcome all of you to the budget webinar on this vital topic - urban development.
Friends,
It is unfortunate that after independence only a few planned cities were built in our country. Had 75 new and major planned cities been built in the last 75 years since independence, the picture of India today would have been totally different. But now in the 21st century, the way India is developing at a rapid pace, several new cities are going to be essential for India in the future.
In such a scenario, there are two main aspects of urban development in India. Development of new cities and modernization of old systems in old cities. Keeping this vision in the fore-front, our government has given immense importance to urban development in every budget. In this year's budget, an incentive of Rs 15 thousand crore has also been allocated for urban planning. I believe this will mark a new beginning of planned and systematic urbanization in the country and it will gain momentum.
Friends,
Experts like you are aware that both urban planning and urban governance play a crucial role in urban development. Poor planning of cities or lack of proper implementation after planning can create major challenges in front of our development journey. Be it the special planning that comes under urban planning, be it transport planning, be it urban infrastructure planning, or water management, it is necessary to work in a very focused way in all these areas.
You must focus on three questions in different sessions of this webinar. Firstly- how to strengthen the urban planning ecosystem in the states. Second – how to properly use the expertise available in the private sector in urban planning. Third- How to develop such Centres of Excellence which will take urban planning to a new level.
All the state governments and urban local bodies must always remember one thing. They will be able to contribute to the development of the country only when they develop planned urban areas. We also have to understand this very well that in 'Amritkaal' only urban planning will determine the fate of our cities and only well planned cities of India will determine the fate of India. When planning is done well, our cities will become climate resilient and water secure.
Friends,
I have a special request for the experts of urban planning and urban governance in this webinar. You should try to think of more and more innovative ideas. Be it GIS-based master planning, development of different types of planning tools, efficient human resources or capacity building, you can play a crucial role in every area. Today urban local bodies need your expertise. And this need is going to create many opportunities for you.
Friends,
Transport planning is an important pillar of the development of cities. The mobility of our cities should be uninterrupted. You know very well the condition of metro connectivity in the country before 2014. Our government has worked on metro rail connectivity in many cities. Today we have gone ahead of several countries in terms of metro network. Now there is a need to strengthen this network and provide fast and last mile connectivity. And for this, efficient transport planning is necessary. All the components like road widening in cities, green mobility, elevated roads, junction improvement have to be made a part of transport planning.
Friends,
Today, India is making the circular economy a major tool for urban development. Every day thousands of tonnes of municipal waste is generated in our country which include battery waste, electrical waste, automobile waste and tires as well as things that can be used for making compost. In 2014, only 14-15 percent waste processing was done in the country, but today 75 percent waste is being processed. If this was done earlier, the outskirts of our cities would not have been filled with heaps and heaps of garbage.
Today, by processing waste, work is being done to free the cities from these mountains of garbage. It has a lot of opportunities for recycling and circularity for many industries. Several startups are also doing a great job in this field. We need to support them. Industry should use the full potential of waste management.
After the success of the AMRUT scheme, we launched 'AMRUT-2.0' for clean drinking water in cities. With this plan, now we need to plan beyond the traditional model of water and sewage. Today in some cities the used water is being treated and supplied for industrial use. Immense possibilities are being created for the private sector in this area of waste management as well.
Friends,
Our new cities should be garbage free, water secure, and climate resilient. Therefore, we need to increase investment in urban infrastructure and planning in Tier-2 and Tier-3 cities. Be it architecture, zero discharge model, net positivity of energy, efficiency in land use, transit corridors or use of AI in public services, this is the time to set new parameters for our future cities. We must see if the children are being taken care of in Urban Planning or not. Children no longer have sufficient space for playing or cycling. We also have to take care of this aspect in Urban Planning.
Friends,
In the development of cities, it is also necessary to keep in mind the possibilities of development of the people in urban areas. That is, the schemes and policies that we are framing should not only make life easier for the people of the cities, but also help in their personal development. In this year's budget, a commitment has been made to spend about Rs. 80 thousand crore for the PM-Awas Yojana.
Whenever a house is built, several related industries like cement, steel, paint and furniture get a boost along with it. Just imagine the number of industries that will get a huge boost from it. Today the role of futuristic technology has increased a lot in the field of urban development. Our startups and the industries need to think in this direction and act fast. We must take advantage of the possibilities that exist, and also create new possibilities. From sustainable house technology to sustainable cities, we have to find new solutions.
Friends,
I hope that all of you will have a serious deliberation on these topics. There might as well be several other topics apart from these. Take this idea forward and come up with the perfect roadmap to fulfil these possibilities.
With this spirit, once again my heartiest congratulations to all of you! Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.