Ministry of Information & Broadcasting
I&B Minister says NDRF Rescue & Relief operations in the earthquake devastated Turkey widely lauded worldwide
“Today, we don’t look to the world for any help; the world looks at India as a Land of Opportunities”: Shri Anurag Thakur
17 FEB 2023 6:04PM by PIB Delhi
Union Minister for Information & Broadcasting and Youth Affairs & Sports, Anurag Singh Thakur today said the Rescue & Relief work being done by the National Disaster Response Force (NDRF) in the earthquake devastated Turkey has been widely lauded worldwide.
“There was a time when India used to take help and services, today we have extended cooperation (at a global level) in the New India, India’s capabilities and stature has changed, and this reflective of the Transforming India, an empowered India,” said Shri Thakur, while addressing the media at a book release function in New Delhi.
Shri Thakur said, when the Prime Minister Shri Narendra Modi says this is not an Age of War, the World pays attention. “Today, we don’t look to the world for any help; the world looks at India as a Land of Opportunities, whether it be the International Solar Alliance or our Mission Life. Even during the Covid pandemic, Government introduced reforms across sectors. And in Defence (sector), we have achieved exports worth Rs.15,000 crore. And in next three years we aim for $5 Billion exports,” he said.
Shri Thakur said, in the time of crisis, we have extended help everywhere, whether in Nepal, Afghanistan, Sri Lanka etc, we are scaling new heights under the leadership of PM Modi. During the Ukraine war, India rescued more than 21,000 students including some from 18 neighbouring countries, he said.
“Operation Ganga was challenging, - pulling out thousands of students from the War Zone amidst firing, raining missiles and blasts, was Mission Impossible. But PM Modi made it a success. Scenes were witnessed when several foreign students waved the Indian Tricolour to be rescued,” he said.
Shri Thakur said, this was not the first instance of largescale evacuation.
“In Syria, Libya & even during the Nepal earthquake, or in Afghanistan, where even the Big Powers found it difficult to operate, India under the leadership of PM Modi, India has set an example following the principle of ‘Vasudaiva Kutumbakam’,” he said.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭੂਚਾਲ ਕਾਰਨ ਤਬਾਹ ਤੁਰਕੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਬਚਾਵ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ”
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਨਹੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ; ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
17 FEB 2023 6:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੂਚਾਨ ਕਾਰਨ ਤਬਾਹ ਤੁਰਕੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਮੋਚਨ ਬਲ (ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਬਚਾਵ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੁਸਤਕ ਰਿਲੀਜ਼ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਮਦਦ ਲੈਂਦਾ ਸੀ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਲੈਂਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ‘ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ’ ਵਿੱਚ (ਗਲੋਬਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ) ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੇ ਹੈਸੀਅਤ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਬਦਲਦਾ ਭਾਰਤ, ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਯੁੱਧ ਦਾ ਯੁਗ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਇਸ ‘ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤਰਫ ਨਹੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ; ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦਾ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਗਠਬੰਧਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਾਡਾ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ। ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਣਗਿਣਤ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ। ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ (ਖੇਤਰ) ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 5 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।’
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਸੰਕਟ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾਂ ਮਦਦ ਦਾ ਹੱਥ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਨੇਪਾਲ ਹੋਵੇ, ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ, ਆਦਿ ਹੋਵੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਹੇ ਹਨ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਯੁੱਧ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ 21,000 ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 18 ਪੜੋਸੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।’
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਗੰਗਾ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸੀ, - ਭਾਰੀ ਗੋਲੀਬਾਰੀ, ਮਿਸਾਇਲਾਂ ਦਾ ਮੀਂਹ, ਅਤੇ ਧਮਾਕਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਯੁੱਧ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣਾ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਪੋਸੀਬਲ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਤਦ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਜਦੋਂ ਕਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਇਆ, ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।’
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਇਹ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਉਦਾਹਰਣ ਨਹੀਂ ਸੀ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸੀਰੀਆ ਵਿੱਚ, ਲੀਬਿਆ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਆਏ ਭੂਚਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਜਾਂ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਗਿਆ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ‘ਤੇ ਅਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਹੈ।”