Ministry of Defence
Raksha Mantri hosts Defence Ministers’ Conclave on the sidelines of Aero India 2023 in Bengaluru; Calls for greater cooperation to deal with fast-paced changes in an increasingly-complex global security scenario
India stands for rules-based international order, in which ‘might being right’ is replaced by fairness, cooperation and equality, says Shri Rajnath Singh
“Collective security is sine qua non for prosperity, need to devise new strategies to counter threats like terrorism”
India offers enhanced defence partnership to friendly countries, accommodative of national priorities & capacities: RM
14 FEB 2023 12:58PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh hosted the Defence & Deputy Defence Ministers of 27 countries at the Defence Ministers’ Conclave held on the sidelines of Aero India 2023 in Bengaluru on February 14, 2023. The broad theme of the conclave was ‘Shared Prosperity through Enhanced Engagements in Defence’ (SPEED). It sought to address aspects related to deepening cooperation for capacity building (through investments, R&D, joint ventures, co-development, co-production and provisioning of defence equipment), training, space, AI and maritime security to grow together.
In his inaugural address, the Raksha Mantri highlighted the need for greater cooperation in an increasingly-complex global security scenario. He stated that the theme of the event ‘SPEED’ characterises the present era wherein geopolitical and security realities are shifting at hitherto unwitnessed speed. He called for real-time collaboration to respond to such fast-paced changes.
Shri Rajnath Singh was of the view that any major change in the domain of economy, security, health or climate has global reverberations and when peace and security of any region is threatened, the entire world feels its impact in multiple ways. He pointed out that in an interconnected and networked world, the rapid transmission of shocks and disturbances makes it impossible to insulate one’s own country from the issues of other countries. He emphasised on regular interactions during summits, conferences and conclaves to ensure that concerns of all are suitably addressed for a common, secure and prosperous future.
The Raksha Mantri reaffirmed India’s stand for a rules-based international order, in which “the primordial instinct of the might being right is replaced by the civilisational concept of fairness, cooperation, respect and equality amongst all sovereign nations”. He asserted that untethered to any faction or alliance of one group of nations against another, India has worked ceaselessly for the upliftment of all nations, especially developing ones.
“India has always been open to new ideas from across the world, Commingling and contest of various thoughts has made us a global ideation centre. Our ancient ethos guides us to work not only towards cooperation for mutual benefit, but goes a welcome step further from a mere transactional approach to an edifying recognition of all humanity as one family,” Shri Rajnath Singh said. He referred to the global efforts to deal with COVID-19 and said the pandemic underscored the point that shared global prosperity requires greater coordination among all nations in diverse areas, of which defence and security is one of the most important.
The Raksha Mantri described collective security as sine qua non (essential condition) for development and prosperity. He emphasised that terrorism, illegal arms trade, drugs smuggling, human trafficking, etc. pose significant security threats to the world. He stressed on the need to devise new strategies to counter these threats. “India does not believe in dealing with such security issues in the old paternalistic or the neo-colonial paradigms. We consider all nations as equal partners. That is why, we do not believe in imposing external or supra national solutions to a country's internal problems. We do not believe in giving sermons or cut-and-dried solutions, which do not respect the national values and constraints of the countries in need of assistance. Rather, we support the capacity building of our partner countries, so that they may chart out their own destiny, in accordance with their own genius,” he said.
Shri Rajnath Singh added that there are nations which are richer, militarily or technologically more advanced than others, but it does not give them the right to dictate their solutions to the nations in need of support. This top-down approach towards solving problems has never been sustainable in the long run and it often leads to debt trap, reaction from the local population, conflict and so on, he said. He emphasised that the focus should be on providing assistance, in terms of building of institutions and capacities, so that bottom-up solutions can come up organically, in consonance with the ethos of the nations being assisted.
The Raksha Mantri informed the Defence Ministers that India is moving ahead working with this principle by offering enhanced defence partnership to its friendly countries. “We offer a partnership that is accommodative of the national priorities and capacities. We want to build with you, we want to launch with you, we want to create with you and we want to develop with you. We wish to create symbiotic relationships, where we can learn from each other, grow together and create a win-win situation for all,” he said, reiterating the Government’s endeavour to transcend hierarchical relationship of buyer and seller to a co­development and co-production model.
Shri Rajnath Singh exuded confidence that through Aero India, the Defence Ministers would have gained knowledge about the robust defence manufacturing ecosystem being created in India. He urged them to share their requirements and expectations through enquiries, comments & feedback, which will provide the industry a significant learning opportunity.
Over 160 delegates from several countries, including Defence & Deputy Defence Ministers from 27 countries, 15 Defence and Service Chiefs and 12 Permanent Secretaries from 80 countries participated in the conclave attesting to India’s tremendous growth and engagement in the defence and security sectors.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਏਰੋ ਇੰਡੀਆ 2023 ਦੌਰਾਨ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ, ਵਧਦੀ ਜਟਿਲ ਗਲੋਬਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਨਿਰਪੱਖਤਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਵਾਲੇ ਨਿਯਮਾਂ-ਅਧਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ
"ਸਮੂਹਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ, ਅੱਤਵਾਦ ਵਰਗੇ ਖਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ"
ਭਾਰਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ
14 FEB 2023 12:58PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ 14 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਏਰੋ ਇੰਡੀਆ 2023 ਦੌਰਾਨ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ 27 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਪ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਥੀਮ 'ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਧੀ ਹੋਈ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਾਂਝੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ' (ਸਪੀਡ) ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ (ਨਿਵੇਸ਼, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮ, ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ, ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੁਆਰਾ), ਸਿਖਲਾਈ, ਪੁਲਾੜ, ਨਕਲੀ ਬੁੱਧੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪਹਿਲੂਆਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਜਟਿਲ ਗਲੋਬਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ 'ਸਪੀਡ' ਮੌਜੂਦਾ ਦੌਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹਕੀਕਤਾਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਦਰ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਸਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਤੇਜ਼ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਜਾਂ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਖਿੱਤੇ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਾਲੇ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਸੰਕਟ ਅਤੇ ਅਰਾਜਕਤਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ ਅਸੰਭਵ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨਾਂ, ਸੰਵਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਨਿਯਮਤ ਗੱਲਬਾਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਸਾਂਝੇ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟੈਂਡ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਉਸਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਨਿਰਪੱਖਤਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਦੂਜੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੂਹ ਜਾਂ ਗਠਜੋੜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਬਿਨਾਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚਾਰ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਿਧਾਂਤ ਸਾਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਸੀ ਲਾਭ ਲਈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਸਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਂਝੀ ਵਿਸ਼ਵ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸ਼ਰਤ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦ, ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦਾ ਵਪਾਰ, ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ, ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਆਦਿ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਵੱਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖ਼ਤਰੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤੀ ਘੜਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "'ਭਾਰਤ ਅਜਿਹੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਪਿਤਾਵਾਦੀ ਜਾਂ ਨਵ-ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਜਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੱਲ ਨੂੰ ਥੋਪਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੇ। ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਕਲੀਚੇਡ ਹੱਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਜਾਂ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਜੋ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮਤ ਬਣਾ ਸਕਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਹਨ ਜੋ ਦੂਜਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ, ਫੌਜੀ ਜਾਂ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਨਤ ਹਨ, ਪਰ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜਵੰਦ ਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਹੱਲ ਥੋਪਣ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਸਿਖਰਲੀ ਪਹੁੰਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਰਕਰਾਰ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅਕਸਰ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਜਾਲ, ਸਥਾਨਕ ਅਬਾਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ, ਸੰਘਰਸ਼ ਆਦਿ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਚਾਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਹੱਲ ਸੰਗਠਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਸਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ,ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਹਿਜੀਵ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇਕੱਠੇ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਜਿੱਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਰੀਦਦਾਰ-ਵਿਕਰੇਤਾ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਮਾਡਲ ਤੱਕ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਏਰੋ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਮਧਿਅਮ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਮਜਬੂਤ ਰੱਖਿਆ ਵਿਨਿਰਮਾਣ ਇਕੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁੱਛਗਿੱਛ, ਟਿੱਪਣੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇ ਮਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਜਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸਾਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 160 ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 27 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਪ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ 80 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 15 ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ 12 ਸਥਾਈ ਸਕੱਤਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਬਰਦਸਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਰੁੱਖਿਆ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਟੈਚਮੈਂਟਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ।