రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
బెంగళూరులో జరుగుతున్న ఏరో ఇండియా 2023 సందర్భంగా డిఫెన్స్ మినిస్టర్ల సదస్సును నిర్వహించిన రక్షణ మంత్రి; ప్రపంచ భద్రతలో పెరుగుతున్న సంక్లిష్టతల నేపథ్యంలో వేగవంతమైన మార్పులను ఎదుర్కోవటానికి మరింత సహకారానికి పిలుపు
నియమాల ఆధారిత అంతర్జాతీయ క్రమాన్ని భారతదేశం సూచిస్తుంది, ఇందులో 'సరైనది కావచ్చు' అనేది న్యాయమైన, సహకారం మరియు సమానత్వంతో భర్తీ చేయబడుతుందని తెలిపిన శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
"సామూహిక భద్రత శ్రేయస్సు కోసం కాదు, ఉగ్రవాదం వంటి సవాళ్లను ఎదుర్కోడానికి కొత్త వ్యూహాలను రూపొందించాలి"
జాతీయ ప్రాధాన్యతలు మరియు సామర్థ్యాలకు అనుగుణంగా భారతదేశం స్నేహపూర్వక దేశాలకు మెరుగైన రక్షణ భాగస్వామ్యాన్ని అందిస్తుంది : రక్షణ మంత్రి
14 FEB 2023 12:58PM by PIB Hyderabad
ఫిబ్రవరి 14, 2023న బెంగుళూరులో ఏరో ఇండియా 2023 సందర్భంగా జరిగిన రక్షణ మంత్రుల సదస్సులో రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ 27 దేశాల రక్షణ & ఉప రక్షణ మంత్రులకు ఆతిథ్యం ఇచ్చారు. ఈ కాన్క్లేవ్ యొక్క విస్తృత ఇతివృత్తం 'షేర్డ్‌ ప్రోస్పెరిటి థ్రూ హెన్‌హన్సడ్‌ ఎంగేజ్ మెంట్ ఇన్ డిఫెన్స్ ' (స్పీడ్). కెపాసిటీ బిల్డింగ్ (పెట్టుబడులు, ఆర్ అండ్ డి, జాయింట్ వెంచర్లు, సహ అభివృద్ధి, సహ ఉత్పత్తి మరియు రక్షణ పరికరాల ఏర్పాటు ద్వారా), శిక్షణ, అంతరిక్షం, ఏఐ మరియు సముద్ర భద్రత కలిసి వృద్ధి చెందడానికి లోతైన సహకారానికి సంబంధించిన అంశాలను పరిష్కరించాలని సదస్సు కోరింది.
ప్రపంచ భద్రతలో పెరుగుతున్న సంక్లిష్టతల నేపథ్యంలో మరింత సహకారం అవసరమని రక్షణ మంత్రి తన ప్రారంభ ప్రసంగంలో వివరించారు. భౌగోళిక రాజకీయాలు మరియు భద్రతా వాస్తవాలు ఇప్పటివరకు కనిపెట్టని వేగంతో మారుతున్న ప్రస్తుత యుగాన్ని 'స్పీడ్' ఈవెంట్ ఇతివృత్తం వివరిస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. అటువంటి వేగవంతమైన మార్పులకు ప్రతిస్పందించడానికి రియల్‌టైమ్ సహకారానికి ఆయన పిలుపునిచ్చారు.
ఆర్థిక వ్యవస్థ, భద్రత, ఆరోగ్యం లేదా వాతావరణం డొమైన్‌లో ఏదైనా పెద్ద మార్పు ప్రపంచ ప్రతిధ్వనిని కలిగిస్తుందని మరియు ఏదైనా ఒక ప్రాంతానికి సంబంధించి శాంతి, భద్రతకు ముప్పు ఏర్పడినప్పుడు ప్రపంచం మొత్తం దాని ప్రభావాన్ని అనేక విధాలుగా అనుభవిస్తుందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అభిప్రాయపడ్డారు. ఒకదానితో ఒకటి అనుసంధానించబడిన మరియు నెట్‌వర్క్ ప్రపంచంలో షాక్‌లు మరియు అవాంతరాల నుండి అలాగే ఇతర దేశాల సమస్యల నుండి ఒకరి స్వంత దేశాన్ని నిరోధించడం అసాధ్యం అని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ఉమ్మడి, సురక్షితమైన మరియు సుసంపన్నమైన భవిష్యత్తు కోసం అందరి ఆందోళనలు సముచితంగా పరిష్కరించబడతాయని నిర్ధారించడానికి శిఖరాగ్ర సమావేశాలు, సదస్సులు వంటి పరస్పర చర్యలపై ఆయన ఉద్ఘాటించారు.
నియమాల ఆధారిత అంతర్జాతీయ క్రమానికి భారతదేశ స్టాండ్‌ను రక్షణమంత్రి పునరుద్ఘాటించారు. ఇందులో "సరియైనది అనే ప్రవృత్తి అన్ని సార్వభౌమ దేశాల మధ్య న్యాయం, సహకారం, గౌరవం మరియు సమానత్వం యొక్క నాగరికత భావన ద్వారా భర్తీ చేయబడింది". అని చెప్పారు. ఒక దేశానికి వ్యతిరేకంగా మరొక వర్గానికి చెందిన ఏ వర్గానికి లేదా కూటమితో సంబంధం లేకుండా భారతదేశం అన్ని దేశాలు ముఖ్యంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల అభ్యున్నతి కోసం అవిశ్రాంతంగా కృషి చేసిందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
“ప్రపంచంలోని కొత్త ఆలోచనలను భారతదేశం ఎల్లప్పుడూ ఆహ్వానిస్తుంది. వివిధ ఆలోచనల కలయిక మరియు పోటీ భారత్‌ను గ్లోబల్ ఐడియేషన్ సెంటర్‌గా మార్చింది. మన ప్రాచీన తత్వం పరస్పర ప్రయోజనాల కోసం మాత్రమే కాకుండా, కేవలం లావాదేవీల విధానం నుండి మానవాళిని ఒకే కుటుంబంగా గుర్తించే దిశగా ఒక స్వాగతమైన అడుగు ముందుకు వేస్తుంది” అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు. కొవిడ్-19ని ఎదుర్కోవటానికి ప్రపంచ ప్రయత్నాలను ఆయన ప్రస్తావించారు. ప్రపంచ శ్రేయస్సును పంచుకోవడానికి విభిన్న రంగాలలో అన్ని దేశాల మధ్య ఎక్కువ సమన్వయం అవసరమని, వీటిలో రక్షణ మరియు భద్రత చాలా ముఖ్యమైనవి అని కొవిడ్ మహమ్మారి తెలిపిందని చెప్పారు.
రక్షణమంత్రి సామూహిక భద్రతను అభివృద్ధి మరియు శ్రేయస్సు కోసం సైన్ క్వా నాన్ (అవసరమైన పరిస్థితి)గా అభివర్ణించారు. ఉగ్రవాదం, అక్రమ ఆయుధాల వ్యాపారం, డ్రగ్స్ స్మగ్లింగ్, మానవ అక్రమ రవాణా మొదలైనవి ప్రపంచ భద్రతకు విఘాతం కలిగిస్తున్నాయని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. ఈ సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు కొత్త వ్యూహాలను రూపొందించాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. “పాత పితృస్వామ్య లేదా నయా వలసవాద నమూనాలతో ఇటువంటి భద్రతా సమస్యలను ఎదుర్కోవడాన్ని భారతదేశం విశ్వసించదు. మేము అన్ని దేశాలను సమాన భాగస్వాములుగా పరిగణిస్తాము. అందుకే, ఒక దేశం యొక్క అంతర్గత సమస్యలకు బాహ్య లేదా అతి జాతీయ పరిష్కారాలను విధించడాన్ని మేము విశ్వసించము. సహాయం అవసరమైన దేశాల జాతీయ విలువలు మరియు పరిమితులను గౌరవించని ఉపన్యాసాలు లేదా కట్-అండ్-డ్రైడ్ సొల్యూషన్స్ ఇవ్వడంపై మాకు నమ్మకం లేదు. బదులుగా, మన భాగస్వామ్య దేశాల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి మేము మద్దతు ఇస్తున్నాము, తద్వారా వారు తమ స్వంత విధానాలకు అనుగుణంగా విధిని నిర్దేశించుకోవచ్చు ”అని చెప్పారు.
సైనికంగా లేదా సాంకేతికంగా అభివృద్ధి చెందిన కొన్ని ధనిక దేశాలు ఉన్నాయని అయితే మద్దతు అవసరమైన పలు దేశాలకు తమ పరిష్కారాలను నిర్దేశించే హక్కు వారికి లేదని అన్నారు. సమస్యలను పరిష్కరించడంలో ఈ టాప్ డౌన్ విధానం దీర్ఘకాలంలో ఎప్పుడూ నిలకడగా ఉండదని చెప్పారు. ఇది అప్పుల ఊబి, స్థానిక జనాభా నుండి ప్రతిస్పందన మరియు సంఘర్షణకు దారితీస్తుందని అన్నారు. సంస్థలు మరియు సామర్థ్యాలను పెంపొందించే పరంగా సహాయం అందించడంపై దృష్టి పెట్టాలని తద్వారా దిగువ స్థాయి పరిష్కారాలు సహాయం పొందుతున్న దేశాల తత్వానికి అనుగుణంగా రావాలని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. ఈ విధానంతో భార‌త‌దేశం ముందుకు సాగుతోంద‌ని రక్షణమంత్రి ఇతర ర‌క్ష‌ణ మంత్రుల‌కు తెలియ‌జేశారు.
“మేము జాతీయ ప్రాధాన్యతలు మరియు సామర్థ్యాలకు అనుగుణంగా భాగస్వామ్యాన్ని అందిస్తున్నాము. మేము మీతో కలిసి నిర్మించాలనుకుంటున్నాము, మేము మీతో కలిసి ప్రారంభించాలనుకుంటున్నాము, మేము మీతో కలిసి సృష్టించాలనుకుంటున్నాము మరియు మేము మీతో అభివృద్ధి చేయాలనుకుంటున్నాము. మేము సహజీవన సంబంధాలను సృష్టించాలనుకుంటున్నాము, ఇక్కడ మనం ఒకరి నుండి ఒకరు నేర్చుకోవచ్చు, కలిసి ఎదగవచ్చు మరియు అందరికీ విజయవంతమైన పరిస్థితిని సృష్టించవచ్చు, ”అని ఆయన అన్నారు, కొనుగోలుదారు మరియు విక్రేతల క్రమానుగత సంబంధాన్ని కోడ్ డెవలప్‌మెంట్ మరియు సహ ఉత్పత్తికి అధిగమించడానికి ప్రభుత్వ ప్రయత్నాన్ని రక్షణమంత్రి పునరుద్ఘాటించారు.
భారతదేశంలో రూపొందించబడుతున్న పటిష్టమైన రక్షణ ఉత్పాదక పర్యావరణ వ్యవస్థ గురించి ఈ ఏరో ఇండియా ద్వారా రక్షణ మంత్రులు తెలుసుకుంటారని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. విచారణలు, వ్యాఖ్యలు & ఫీడ్‌బ్యాక్ ద్వారా వారి అవసరాలు మరియు అంచనాలను పంచుకోవాలని ఆయన వారిని కోరారు. ఇది పరిశ్రమకు ముఖ్యమైన అభ్యాస అవకాశాన్ని అందిస్తుందన్నారు.
ఈ సదస్సులో 27 దేశాల నుండి రక్షణ & డిప్యూటీ డిఫెన్స్ మంత్రులు, 15 మంది రక్షణ మరియు సర్వీస్ చీఫ్‌లు మరియు 80 దేశాల నుండి 12 మంది శాశ్వత కార్యదర్శులతో సహా అనేక దేశాల నుండి 160 మంది ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు. రక్షణ మరియు భద్రతా రంగాలలో భారతదేశ అద్భుతమైన వృద్ధి మరియు భాగస్వామ్యాన్ని ధృవీకరించారు.

Ministry of Defence
Raksha Mantri hosts Defence Ministers’ Conclave on the sidelines of Aero India 2023 in Bengaluru; Calls for greater cooperation to deal with fast-paced changes in an increasingly-complex global security scenario
India stands for rules-based international order, in which ‘might being right’ is replaced by fairness, cooperation and equality, says Shri Rajnath Singh
“Collective security is sine qua non for prosperity, need to devise new strategies to counter threats like terrorism”
India offers enhanced defence partnership to friendly countries, accommodative of national priorities & capacities: RM
14 FEB 2023 12:58PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh hosted the Defence & Deputy Defence Ministers of 27 countries at the Defence Ministers’ Conclave held on the sidelines of Aero India 2023 in Bengaluru on February 14, 2023. The broad theme of the conclave was ‘Shared Prosperity through Enhanced Engagements in Defence’ (SPEED). It sought to address aspects related to deepening cooperation for capacity building (through investments, R&D, joint ventures, co-development, co-production and provisioning of defence equipment), training, space, AI and maritime security to grow together.
In his inaugural address, the Raksha Mantri highlighted the need for greater cooperation in an increasingly-complex global security scenario. He stated that the theme of the event ‘SPEED’ characterises the present era wherein geopolitical and security realities are shifting at hitherto unwitnessed speed. He called for real-time collaboration to respond to such fast-paced changes.
Shri Rajnath Singh was of the view that any major change in the domain of economy, security, health or climate has global reverberations and when peace and security of any region is threatened, the entire world feels its impact in multiple ways. He pointed out that in an interconnected and networked world, the rapid transmission of shocks and disturbances makes it impossible to insulate one’s own country from the issues of other countries. He emphasised on regular interactions during summits, conferences and conclaves to ensure that concerns of all are suitably addressed for a common, secure and prosperous future.
The Raksha Mantri reaffirmed India’s stand for a rules-based international order, in which “the primordial instinct of the might being right is replaced by the civilisational concept of fairness, cooperation, respect and equality amongst all sovereign nations”. He asserted that untethered to any faction or alliance of one group of nations against another, India has worked ceaselessly for the upliftment of all nations, especially developing ones.
“India has always been open to new ideas from across the world, Commingling and contest of various thoughts has made us a global ideation centre. Our ancient ethos guides us to work not only towards cooperation for mutual benefit, but goes a welcome step further from a mere transactional approach to an edifying recognition of all humanity as one family,” Shri Rajnath Singh said. He referred to the global efforts to deal with COVID-19 and said the pandemic underscored the point that shared global prosperity requires greater coordination among all nations in diverse areas, of which defence and security is one of the most important.
The Raksha Mantri described collective security as sine qua non (essential condition) for development and prosperity. He emphasised that terrorism, illegal arms trade, drugs smuggling, human trafficking, etc. pose significant security threats to the world. He stressed on the need to devise new strategies to counter these threats. “India does not believe in dealing with such security issues in the old paternalistic or the neo-colonial paradigms. We consider all nations as equal partners. That is why, we do not believe in imposing external or supra national solutions to a country's internal problems. We do not believe in giving sermons or cut-and-dried solutions, which do not respect the national values and constraints of the countries in need of assistance. Rather, we support the capacity building of our partner countries, so that they may chart out their own destiny, in accordance with their own genius,” he said.
Shri Rajnath Singh added that there are nations which are richer, militarily or technologically more advanced than others, but it does not give them the right to dictate their solutions to the nations in need of support. This top-down approach towards solving problems has never been sustainable in the long run and it often leads to debt trap, reaction from the local population, conflict and so on, he said. He emphasised that the focus should be on providing assistance, in terms of building of institutions and capacities, so that bottom-up solutions can come up organically, in consonance with the ethos of the nations being assisted.
The Raksha Mantri informed the Defence Ministers that India is moving ahead working with this principle by offering enhanced defence partnership to its friendly countries. “We offer a partnership that is accommodative of the national priorities and capacities. We want to build with you, we want to launch with you, we want to create with you and we want to develop with you. We wish to create symbiotic relationships, where we can learn from each other, grow together and create a win-win situation for all,” he said, reiterating the Government’s endeavour to transcend hierarchical relationship of buyer and seller to a co­development and co-production model.
Shri Rajnath Singh exuded confidence that through Aero India, the Defence Ministers would have gained knowledge about the robust defence manufacturing ecosystem being created in India. He urged them to share their requirements and expectations through enquiries, comments & feedback, which will provide the industry a significant learning opportunity.
Over 160 delegates from several countries, including Defence & Deputy Defence Ministers from 27 countries, 15 Defence and Service Chiefs and 12 Permanent Secretaries from 80 countries participated in the conclave attesting to India’s tremendous growth and engagement in the defence and security sectors.