Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of new campus of Aljamea-tus-Saifiyah in Marol, Maharashtra
10 FEB 2023 8:22PM by PIB Delhi
His Holiness Syedna Mufaddal ji, Chief Minister of Maharashtra Eknath Shinde ji, Deputy Chief Minister Devendra ji, all other dignitaries present in this event!
Being present amongst you all is like homecoming or being with the family for me. And I have watched your video today but I want to make a complaint regarding the film and would like you to make some changes. You have repeatedly addressed us as 'Honourable Chief Minister' and 'Honourable Prime Minister'. But I am a member of your family; neither I am the Prime Minister here nor I am the Chief Minister. Perhaps very few people have had the fortune like I do. I have been associated with this family for 4 generations and all four generations have visited my house. Very few people have such a fortune and that is why I am uncomfortable with the titles of 'Chief Minister' and the 'Prime Minister' used again and again in the film. I am a member of your family and every time I get the opportunity to come here as a family member, I am on the ninth cloud! Any community, any society or organization is identified with the fact that how much it maintains its relevance according to time. The Dawoodi Bohra community has always proved itself true to this test of change and development over time. Today the expansion of an important centre of education like Aljamea-tus-Saifiyah is a living example of the same. I congratulate every person associated with the organization for starting the Mumbai branch and the 150-year-old dream has come true. You have fulfilled it. My heartiest congratulations to you! I congratulate you from the bottom of my heart.
Friends,
There would hardly be anyone who does not know that my relationship with the Dawoodi Bohra community is very old. No matter where I go around the world, that love keeps getting showered on me. And I always say one thing. Syedna Saheb was probably 99 years old. I went to him with devotion. At the age of 99 he was teaching children! That incident still inspires me so much. What a great commitment Syedna Saheb had to train the new generation! He was sitting and teaching children even at the age of 99. And I believe that 800-1000 children were studying together. That scene always inspires my heart. While living in Gujarat, we have worked with each other very closely. We have taken forward many creative endeavours together. And I still remember we were celebrating the centenary year of Syedna Sahib. And we had a huge gathering in Surat and I was there too. There, Syedna Sahib told me - "You tell me what work I should do?" I said, "Who am I to tell you about the work?" But he was insisting a lot, so I said, "see, there is always a water crisis in Gujarat, you must do something about it". And even today after so many years, the people of the Bohra community are engaged wholeheartedly in the work of water conservation. I am fortunate and that is why I say that I feel proud of the fact that the community has shown how society and the government can become each other's strength with examples like the water conservation campaign and the fight against malnutrition. And whenever I have had the opportunity to have discussions with His Holiness Syedna Mohammad Burhanuddin Sahib, his activities and cooperation have been a guide for me in a way. I used to get a lot of energy. And when I went to Delhi from Gujarat, you took over the throne. That love is still there and that cycle continues. The affection that His Holiness Dr. Syedna Mufaddal Saifuddin Saheb and all of you gave me in the Indore programme is priceless to me.
Friends,
Not only in the country, as I said, even when I go abroad, several of my Bohra brothers and sisters already come and wait for me at the airport. Even if I land at 2 am, 2-5 families already are there at the airport. I tell them - why did you take so much trouble in such cold weather? Why do you bother? They would say - "You have come here, so we had to come". No matter which corner of the world he might be in, no matter which country he might be in, his love and concern for India is always visible in his heart. Your feelings and this love draw me to you again and again.
Friends,
Some efforts and some successes are such that hold decades-old dreams behind them. I know that the expansion of Aljamea-tus-Saifiyah in the form of a Mumbai branch was a dream of His Holiness Syedna Abdul Qadir Najmuddin Sahab, decades ago. At that time the country was under colonial rule. Such a big dream in the field of education was an important thing in itself. But the dreams, with right thinking, are bound to be fulfilled. Today, when the country is starting its journey towards the 'Azadi Ka Amritkaal', the importance of this contribution of the Bohra community in the field of education increases even more. And when I think of 75 years of independence, I must mention one thing and I request you all that whenever you go to Surat or Mumbai, do visit Dandi once; it was the turning point. But more importantly, for me, before the Salt Satyagraha in Dandi, Gandhi ji had stayed in your house in Dandi, and when I became the Chief Minister, I had made a request to Syedna Sahib. I told Syedna Sahib that I had a big desire in my heart. Without a second thought, that huge bungalow in front of the sea was given to me and today a beautiful memorial has been built there in the memory of Dandi Yatra. Those memories of Syedna Sahib have become immortal with Dandi Yatra. Today, we have reforms like the New National Education Policy in the country. Many old and present Vice-Chancellors are sitting here. All of them have been my friends. Women and daughters are getting new opportunities for modern education. Aljameya-tus-Saifiyah is also moving forward with this mission and resolutions that we are taking forward in the 'Amritkaal'. Your curriculum also remains upgraded according to modern education, and your thinking also remains completely updated. Particularly, the contribution of this institution towards women's education is giving a new impetus to social change.
Friends,
In the field of education, India was once the centre of universities like Nalanda and Takshashila. People from all over the world used to come here to study and learn. If we want to bring back the glory of India, we need to bring back that glory of education as well. That is why, today the modern education system moulded in the Indian style is the priority of the country. We are working at every level for the same. You must have seen; a record number of universities have also opened up in the last 8 years. A field like medical education is a popular trend among the youth; and also keeping in view the need of the country, we are opening medical colleges in every district. You see, between 2004 and 2014, 145 medical colleges were opened in the country. While more than 260 medical colleges have been opened between 2014 and 2022. In the last 8 years, one University and two colleges have been opened every week in the country and it is a matter of great joy. The speed and scale are a testimony to the fact that India is going to become the pool of that young generation, which will give a direction to the future of the world.
Friends,
Mahatma Gandhi used to say that- education should be in line with the circumstances around us, only then its significance can remain intact. That is why the country has made another important change in the education system. This change is- giving importance to the local language in the education system. We just saw the way our friends discussed the values of life through poetry in Gujarati. Being a Gujarati, I was able to capture that sentiment inherent in the words. I could feel the power of mother tongue.
Friends,
During the period of slavery, the British had made English a standard for education. Unfortunately, even after independence, we carried that inferiority complex. The greatest loss was faced by the children of our poor, dalits, backward and weaker sections. Despite having talent, they were thrown out of the competition only on the basis of language. But now, fields like medical and engineering can also be studied in the local language. Similarly, according to the Indian needs, the country has made many other reforms. Over the years, we have worked on the patent eco-system and made it easy to file patents. Today, more patents are being filed in institutes like IIT, IISc than ever before. Today, technology is being used extensively in the field of education. That's why learning tools are being used in schools. Now the youth are being prepared for not only bookish knowledge but also for skill, technology and innovation. As a result, our youth are getting ready for the problems of the real world. They are finding solutions to these problems.
Friends,
In any country, both its education system and its industrial ecosystem need to be strong. Both the institute and the industry complement each other. These two lay the foundation for the future of the youth. The people of Dawoodi Bohra community are very active and successful especially in business. In the last 8-9 years, you have seen historical reforms in the direction of 'Ease of Doing Business' and have felt its impact. During this period, the country abolished 40,000 compliances and decriminalized hundreds of provisions. Earlier, entrepreneurs were harassed with such laws. This affected their businesses. But today, the government is standing with the job creators and providing full support to them. An unprecedented atmosphere of trust has been created in the last few years. We have brought Jan Vishwas Bill to reform 42 Central Acts. To instill confidence in businessmen, we have come up with the ‘Vivad se Vishwas’ scheme. Many steps have been taken in this budget also like reforming tax rates. This will bring more money in the hands of employees and entrepreneurs. These changes will create various opportunities for the youth who are dreaming of becoming job creators.
Friends,
Both development as well as heritage are important for India as a country. This has also been the specialty of every sect, community and ideology in India. That is why, today the country is moving forward on the path of development with a confluence of tradition and modernity. On the one hand modern physical infrastructure is being built in the country, while at the same time the country is also investing in social infrastructure. Today we are not only living the ancient shared tradition of festivals, but also making payments through modern technology for shopping during festivals. You must have seen, in this budget, an announcement has also been made to digitize ancient records with the help of new techniques. And I was just now looking at our handwritten Puranas which are centuries old. And the Government of India has a major scheme. So, I urged the government to digitize everything. It will be useful for the coming generations. I would like all societies, all sects to come forward to carry forward such efforts. If there are any related ancient texts, those should be digitized. Recently I visited Mongolia. There were some handwritten documents from the time of Lord Buddha in Mongolia. Now it was lying there. So I asked them to give it to me so that I could digitize it. And we have done that work. Every tradition, every faith is a strength. Youth should also be associated with this campaign. The Dawoodi Bohra community can play a crucial role in it. Similarly, be it environmental protection or popularizing millets, today India is leading a massive campaign on these subjects around the whole world. You can also take a pledge to take these campaigns to the people to increase public participation. This year India is also presiding over an important global forum like G-20. The people of the Bohra community, who are spread abroad, can act as brand ambassadors of India in front of the world on this occasion. I am sure you will discharge these responsibilities with the same gusto as you always have. The Dawoodi Bohra community has been playing a significant role in reaching the goal of a developed India. And I am completely confident that it will continue to play the same role. With this wish and belief, I once again wish you all the very best on this auspicious occasion. Thank you for giving me the opportunity to come here on this occasion. Syedna Sahib has held a special love. Even though the Parliament was going on, it was equally important for me to be here and that is why I got the privilege of coming today to seek your blessings. I once again thank you all from the bottom of my heart.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మహారాష్ట్రలోని మరోల్‌లో అల్‌జామియా-తుస్-సైఫియా నూతన క్యాంపస్ ప్రారంభం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
10 FEB 2023 8:22PM by PIB Hyderabad
గౌరవ సయేద్నా ముఫద్దల్ జీ, మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి ఏక్ నాథ్ షిండే జీ, ఉపముఖ్యమంత్రి దేవేంద్ర జీ, ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన ప్రముఖులందరికీ నమస్కారాలు!
మీ అందరి మధ్య ఇలా ఉండటం.. సొంత ఇంటికి వచ్చినట్లుగా, నా కుటుంబసభ్యులతో ఉన్నట్లుగా అనిపిస్తోంది. మీరు ప్రదర్శించిన వీడియోను నేను చూశాను. దీనిపై ఒక చిన్న ఫిర్యాదు చేయాలనుకుంటున్నా. అందులో కొన్ని మార్పులు చేయాలని కోరుతున్నా. మీరు నన్ను పదే పదే గౌరవ ముఖ్యమంత్రి, గౌరవ ప్రధానమంత్రి అని సంబోధించారు. కానీ నేను మీ కుటుంబసభ్యుడిని. ఇక్కడ నేను ప్రధానమంత్రిని, ముఖ్యమంత్రిని కాదు. బహుశా ఇలాంటి అదృష్టం చాలా తక్కువ మందికి మాత్రమే వస్తుంది. నాకు గత నాలుగు తరాలుగా ఈ కుటుంబంతో అనుబంధం ఉంది. నాలుగు తరాల వారు నా ఇంటికి విచ్చేశారు. అందుకే ఈ వీడియోలో 'ముఖ్యమంత్రి', 'ప్రధానమంత్రి' అనే పదాలను పదే పదే వాడటం కొంత అసౌకర్యంగా అనిపించింది. నేను మీ కుటుంబంలో ఒకడిని. కుటుంబసభ్యుడిలా ఇక్కడకు వచ్చే అవకాశం నాకు సంతోషాన్నిస్తుంది. కమ్యూనిటీ అయినా, సంస్థ అయినా కాలానికనుగుణంగా ప్రాధాన్యతను కాపాడుకోవటంపై ఆ సమాజ గుర్తింపు ఆధారపడి ఉంటుంది. మారుతున్న కాలానికి అనుగుణంగా మార్పును, అభివృద్ధిని స్వీకరిస్తుందని దావూదీ బోహ్రా కమ్యూనిటీ ఎప్పుడూ నిరూపించుకుంటుంది. ఇవాళ అల్‌జామియా-తుస్-సైఫియా వంటి విద్యాకేంద్రం విస్తరణ ఇందుకు నిదర్శనం. ముంబై శాఖను ప్రారంభించిన సందర్భంగా ఈ శాఖతో అనుబంధం ఉన్న ప్రతి ఒక్కరికీ నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. దీనిద్వారా 150 ఏళ్ల నాటి కల నిజమైంది. మీరు ఆ కలను సాకారం చేశారు. మీకు అభినందనలు! హృదయపూర్వకంగా మిమ్మల్ని అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
దావూదీ బోహ్రా కమ్యూనిటీతో నాకు ఎన్నో ఏళ్ల బంధం ఉందని అందరికీ తెలిసిందే. ప్రపంచంలో నేను ఎక్కడున్నా, వారు నాపై ప్రేమ చూపిస్తూనే ఉంటారు. నేను ఎల్లప్పుడూ ఒక మాట చెబుతుంటా. సయేద్నా సాహెబ్ కు అప్పుడు సుమారు 99 ఏళ్లు ఉంటాయి. భక్తితో నేను ఆయన దగ్గరకు వెళ్లిన సమయంలో 99 ఏళ్ల వయసులోనూ పిల్లలకు పాఠాలు బోధిస్తున్నారు. ఆ సంఘటన నాకెంతో స్ఫూర్తిని కలిగించింది. కొత్త తరాన్ని తీర్చిదిద్దేందుకు ఆయన ఎంతో ప్రాధాన్యతనిస్తున్నారు. 99 ఏళ్ల వయసులోనూ ఓపిగ్గా కూర్చొని, పిల్లలకు బోధిస్తున్నారు. 800-1000 మంది పిల్లలు అక్కడ చదువుకుంటున్న దృశ్యాలు నిజంగా నా హృదయాన్ని ఎప్పుడూ కదిలిస్తాయి. గుజరాత్ లో ఉన్నప్పుడు మేం కలిసి పనిచేశాం. ఎన్నో సృజనాత్మక ప్రయత్నాలు చేశాం. సయేద్నా సాహిద్ శత వసంత ఉత్సవాలను జరుపుకోవటం నాకు ఇంకా గుర్తుంది. సూరత్ లో జరిగిన భారీ బహిరంగ సమావేశంలో నేను కూడా పాల్గొన్నాను. "నేనేం చేయాలో చెప్పండి" అని అక్కడ సయేద్నా సాహిబ్ నన్ను అడిగారు. "మీరేం చేయాలో చెప్పటానికి నేనెవరు" అని అన్నాను. కానీ ఆయన చాలా పట్టుబట్టటంతో "గుజరాత్ లో నీటి సంక్షోభం ఉందని, దీని కోసం మీరు ఏదైనా చేయాలి" అని చెప్పాను. ఆ మాట చెప్పి ఏళ్లు గడిచినా, ఇప్పటికీ నీటి సంరక్షణకు బోహ్రా కమ్యూనిటీ శాయశక్తులా కృషి చేస్తోంది. ఇది నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. నీటి సంరక్షణ ప్రచారం, పోషకాహార లోపం వంటి సమస్యలపై పోరాటానికి సమాజం, ప్రభుత్వం ఒకరికొకరు పరస్పరం బలంగా మారవచ్చని ఈ కమ్యూనిటీ నిరూపించింది. అందుకు ఎంతో గర్వపడుతున్నా. గౌరవ సయేద్నా మహమ్మద్ బుర్హానుద్దీన్ సాహెబ్ తో గతంలో చర్చలు జరిపే అవకాశం లభించినప్పుడల్లా వారి కార్యకలాపాలు, సహకారం నాకు మార్గదర్శకంగా నిలిచేవి. వాటి ద్వారా నేను ఎంతో శక్తిని పొందేవాడిని. నేను గుజరాత్ నుంచి ఢిల్లీ వెళ్లిన సమయంలో మీరు పీఠాన్ని అధిష్ఠించారు. నాపై ఆ ప్రేమ ఇప్పటికీ అలాగే ఉంది. ఆ బంధం నిరంతరం కొనసాగుతూనే ఉంది. ఇండోర్ కార్యక్రమంలో గౌరవ డాక్టర్ సయేద్నా ముఫద్దల్ సైఫుద్దీన్ సాహెబ్, మీరంతా నాపై చూపిన ఆదరాభిమానాలు వెలకట్టలేనివి.
మిత్రులారా,
కేవలం మన దేశంలోనే కాదు. నేను విదేశాలకు వెళ్లినప్పుడు కూడా బోహ్రా సోదరీసోదరులు ఎంతో మంది నాకోసం విమానాశ్రయానికి వచ్చి వేచి చూస్తారు. అర్థరాత్రి రెండు 2 గంటలకు నేను దిగినా కూడా 2 నుంచి 5 కుటుంబాలు అప్పటికే సిద్ధంగా ఉంటాయి. ‘‘ఇంత చలిలో ఎందుకు ఇబ్బంది పడటం? ఎందుకు శ్రమ తీసుకున్నారు?’’ అని నేను వారిని అడిగితే.. "మీరు ఇక్కడికి వచ్చారు. కాబట్టి మేం తప్పకుండా రావాల్సిందే" అని సమాధానం ఇస్తారు. ప్రపంచంలో ఎక్కడున్నా, ఏ దేశంలో ఉన్నా, భారత్ పట్ల వారికున్న ప్రేమాభిమానాలు స్పష్టంగా తెలుస్తాయి. మీలోని ఆ భావోద్వేగం, ప్రేమే నన్ను పదేపదే మీ వద్దకు వచ్చేలా చేస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
కొన్ని ప్రయత్నాలు, విజయాల వెనక దశాబ్దాల నాటి కలలుంటాయి. అల్‌జామియా-తుస్-సైఫియా ముంబై శాఖ విస్తరణకు దశాబ్దాల కిందట గౌరవ సయేద్నా అబ్దుల్ ఖాదిర్ నజీముద్దీన్ సాహబ్ కలలు కన్నారని నాకు తెలుసు. ఆ సమయంలో దేశం వలస పాలనలో ఉంది. అటువంటి కాలంలో విద్యారంగంలో ఇంతటి పెద్ద కల కనటం నిజంగా గొప్ప విషయం. సరైన ఆలోచనతో కన్న కల కచ్చితంగా నెరవేరుతుంది. ఇవాళ దేశం 'ఆజాదీ కా అమృత్ కాల్' దిశగా ప్రయాణాన్ని ప్రారంభిస్తున్న తరుణంలో విద్యారంగానికి బోహ్రా కమ్యూనిటీ అందిస్తున్న సహకారం మరింత ప్రాముఖ్యతను సంతరించుకుంది. 75 ఏళ్ల స్వాతంత్ర్యం గురించి మాట్లాడినప్పుడు నేను ఒక ముఖ్యమైన విషయాన్ని ప్రస్తావించాలి. మీరు సూరత్ లేదా ముంబై వెళ్లినప్పుడు తప్పకుండా దండిని సందర్శించాలని కోరుతున్నాను. అది మన స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో కీలక మలుపు. అంతకన్నా ముఖ్యమైన విషయం ఏంటంటే, ఉప్పు సత్యాగ్రహం కన్నా ముందుగానే గాంధీజీ దండిలోని మీ ఇంట్లోనే బస చేశారు. నేను ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు సయేద్నా సాహెబ్ ను ఒక కోరిక కోరాను. నా మనసులోని పెద్ద కోరికను ఆయనతో పంచుకున్నాను. ఆయన మరో ఆలోచన చేయకుండా సముద్రం ఎదురుగా ఉన్న ఆ పెద్ద బంగ్లాను నాకు అప్పగించగా.. ఇవాళ అక్కడ దండి యాత్రకు గుర్తుగా అద్భుతమైన స్మారక చిహ్నాన్ని నిర్మించాం. దండి యాత్రతో పాటు సయేద్నా సాహెబ్ అందించిన జ్ఞాపకాలు కలకాలం నిలిచిపోతాయి. ఇవాళ మన దేశంలో నూతన జాతీయ విద్యా విధానం వంటి ఎన్నో సంస్కరణలు అమలవుతున్నాయి. ఇక్కడున్న ఎందరో మాజీ, ప్రస్తుత వైస్ ఛాన్సలర్లు నా మిత్రులు. మన దేశంలోని మహిళలు, కుమార్తెలకు ఆధునిక విద్యను అభ్యసించేందుకు ఎన్నో కొత్త అవకాశాలు లభిస్తున్నాయి. మనం అమృత కాలంలో తీసుకున్న సంకల్పాలను, లక్ష్యాలను ముందుకు తీసుకెళ్లటంలో అల్‌జామియా-తుస్-సైఫియా విద్యాసంస్థ కూడా కృషి చేస్తోంది. ఆధునిక విద్యకు అనుగుణంగా ఎప్పటికప్పుడు పాఠ్యప్రణాళిక మెరుగవుతుంది. అలాగే మీ ఆలోచనా విధానం కూడా పూర్తి ఆధునీకంగా ఉంది. ముఖ్యంగా మహిళల విద్య పట్ల సంస్థ అందిస్తున్న సహకారం సామాజిక మార్పునకు నూతనోత్తేజాన్ని ఇస్తుంది.
మిత్రులారా,
విద్యారంగంలో ఒకప్పుడు నలంద, తక్షశిల వంటి విశ్వవిద్యాలయాలకు భారత్ నిలయంగా ఉండేది. ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి ప్రజలు చదువుకోవటానికి, నేర్చుకోవటానికి ఇక్కడకు వచ్చేవారు. భారతదేశ పూర్వ వైభవాన్ని తీసుకురావాలంటే, ముందుగా ఆనాటి విద్యా వైభవాన్ని పునరుద్ధరించాలి. భారతీయ మూలాలతో ముడిపడున్న ఆధునిక విద్యా విధానం దేశ ప్రాధాన్యతగా మారింది. ఆ లక్ష్యం కోసం ప్రతిస్థాయిలో మేం కృషి చేస్తున్నాం. మీరు గమనించే ఉంటారు. గత 8 ఏళ్లలో మన దేశంలో రికార్డు స్థాయిలో నూతన విశ్వవిద్యాలయాలు ప్రారంభమయ్యాయి. నేటి యువత వైద్య విద్యపై ఆసక్తి చూపుతోంది. దేశ అవసరాల దృష్ట్యా ప్రతి జిల్లాలో వైద్య కళాశాలలను ఏర్పాటు చేస్తున్నాం. 2004 నుంచి 2014 మధ్య కాలంలో దేశంలో 145 మెడికల్ కాలేజీలు మాత్రమే ప్రారంభం కాగా.. 2014 నుంచి 2022 మధ్య కాలంలో 260కి పైగా వైద్య కళాశాలలు ఏర్పాటయ్యాయి. గడిచిన ఎనిమిదేళ్లలో మన దేశంలో ప్రతి వారం ఒక విశ్వవిద్యాలయం, రెండు కళాశాలలు ప్రారంభించటం సంతోషించదగిన విషయం. ఈ వేగం, విస్తృతి.. త్వరలోనే భారత్ అపారమైన యువ శక్తికి నిలయంగా మారనుందనటానికి నిదర్శనం. ప్రపంచ భవిష్యత్తుకు ఈ యువ తరమే దిశానిర్దేశం చేయనుంది.
మిత్రులారా,
మన చుట్టూ ఉన్న పరిస్థితులకు అనుగుణంగా విద్య ఉన్నప్పుడే దాని ప్రాముఖ్యత నిలిచి ఉంటుందని మహాత్మాగాంధీ తరచూ చెప్పేవారు. అందువల్ల విద్యావ్యవస్థలో దేశం మరో కీలక మార్పుని తీసుకొచ్చింది. విద్యా విధానంలో స్థానిక భాషకు అత్యంత ప్రాముఖ్యతనివ్వటమే ఆ మార్పు. ఇందాక మన మిత్రులు గుజరాతీ భాషలో కవిత్వం ద్వారా జీవిత విలువలను చర్చించటం చూశాం. ఒక గుజరాతీగా ఆ పదాల్లో దాగున్న భావోద్వేగాన్ని నేను అర్థం చేసుకోగలను. మాతృభాషలోని ఆ శక్తి నా మనసుని తాకింది.
మిత్రులారా,
బానిస పాలనలో బ్రిటీష్ వారు ఆంగ్ల భాషను విద్యకు ప్రామాణికం చేశారు. దురదృష్టవశాత్తు, స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత కూడా ఆ న్యూనతా భావాన్ని మనం కొనసాగించాం. దీనివల్ల దేశంలోని పేదలు, దళితులు, వెనకబడిన, బలహీన వర్గాల పిల్లలే ఎక్కువగా నష్టపోయారు. ప్రతిభ ఉన్నప్పటికీ కేవలం భాషా ప్రాతిపదికన వారు పోటీ నుంచి తప్పుకోవాల్సి వచ్చింది. కానీ ఇప్పుడు వైద్య, ఇంజినీరింగ్ వంటి విద్య స్థానిక భాషల్లో అభ్యసించవచ్చు. భారతీయ అవసరాలకు అనుగుణంగా దేశం ఎన్నో సంస్కరణలను చేపట్టింది. గత కొన్నేళ్లుగా పేటెంట్ వ్యవస్థపై దృష్టి సారించి, పేటెంట్ల దాఖలు ప్రక్రియను మేం సులభతరం చేశాం. గతంలో కంటే ఇప్పుడు ఐఐటీ, ఐఐఎస్సీ వంటి సంస్థల్లో అత్యధికంగా పేటెంట్లు నమోదవుతున్నాయి. నేడు విద్యా రంగంలో సాంకేతికతను ఎక్కువగా వాడుతున్నారు. అందుకే పాఠశాలల్లో వినూత్నమైన లెర్నింగ్ టూల్స్ వాడుకలోకి వస్తున్నాయి. ఇప్పుడు యువతను కేవలం పుస్తక జ్ఞానానికే పరిమితం చేయకుండా.. నైపుణ్యం, సాంకేతికత, ఆవిష్కరణల వైపు సన్నద్ధం చేస్తున్నాం. ఫలితంగా, మన యువత వాస్తవ ప్రపంచంలోని సమస్యలను ఎదుర్కోవటానికి సిద్ధమవటమే కాక, ఆ సమస్యలకు పరిష్కారాలను కూడా కనుగొంటారు.
మిత్రులారా,
ఏ దేశానికైనా విద్యా వ్యవస్థ, పారిశ్రామిక వ్యవస్థ రెండూ బలంగా ఉండాలి. విద్యా సంస్థలు, పరిశ్రమలు ఒకదానికొకటి సహకారం అందించుకోవాలి. ఈ రెండూ యువత భవిష్యత్తుకు బలమైన పునాది వేస్తాయి. దావూదీ బోహ్రా కమ్యూనిటీ వ్యాపార రంగంలో చాలా క్రీయాశీలకంగా ఉంటూ విజయం సాధిస్తుంది. గత 8 నుంచి 9 ఏళ్లలో 'వ్యాపార నిర్వహణ సౌలభ్యం' దిశగా జరిగిన చరిత్రాత్మక సంస్కరణల ప్రయోజనాలను మీరు అనుభవించారు. ఈ సమయంలో దేశం 40,000 నిబంధనలను రద్దు చేయడమే కాక, వందలాది నిబంధనలను నేర రహితంగా మార్చింది. గతంలో ఇటువంటి చట్టాల వల్ల పారిశ్రామికవేత్తలు వేధింపులకు గురవటం వల్ల వారి వ్యాపారాలపై తీవ్ర ప్రభావం ఉండేది. కానీ ఉద్యోగాలు కల్పించే వారికి ప్రభుత్వం అండగా నిలుస్తూ, పూర్తి మద్దతునిస్తోంది. గత కొన్నేళ్లలో బలమైన విశ్వాస వాతావరణం ఏర్పడింది. 42 కేంద్ర చట్టాలను సంస్కరించటానికి మేం 'జన్ విశ్వాస్ బిల్లు'ను తీసుకువచ్చాం. పారిశ్రామికవేత్తల్లో నమ్మకాన్ని పెంపొందించటానికి మేం 'వివాద్ సే విశ్వాస్' పథకాన్ని ప్రవేశపెట్టాం. పన్ను రేట్ల సంస్కరణ వంటి అనేక నిర్ణయాలను ఈ బడ్జెట్‌లోనూ తీసుకున్నాం. దీనివల్ల ఉద్యోగులు, వ్యాపారవేత్తల చేతుల్లో ఎక్కువ డబ్బు మిగులుతుంది. ఉద్యోగ సృష్టికర్తలు కావాలని కలలుగంటున్న యువతకు ఈ మార్పులు అనేక అవకాశాలను కల్పిస్తాయి.
మిత్రులారా,
భారత్ వంటి దేశానికి అభివృద్ధి, వారసత్వం రెండూ సమ ప్రాధాన్యత గల అంశాలు. ఇది భారతదేశంలోని ప్రతి వర్గం, సమాజం, భావజాలం ప్రత్యేకత కూడా. అందువల్ల నేడు దేశం సంప్రదాయం, ఆధునికతల సంగమంతో అభివృద్ధి పథంలో ముందుకు సాగుతోంది. ఒకవైపు దేశంలో ఆధునిక భౌతిక మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణం జరుగుతుండగా, మరోవైపు సామాజిక మౌలిక సదుపాయాలపైనా పెట్టుబడులు పెడుతున్నాం. ఇవాళ మనం ప్రాచీన ఉమ్మడి పండగ సంప్రదాయాలను పాటించడమే కాక, పండగ షాపింగ్ సమయంలో ఆధునిక సాంకేతికత ద్వారా డిజిటల్ చెల్లింపులను కూడా చేస్తున్నాం. నూతన సాంకేతికత సహాయంతో ప్రాచీన రికార్డులను డిజిటలైజ్ చేస్తామని ఈ బడ్జెట్‌లో ప్రకటించడం మీకు తెలుసు. ఇప్పుడే నేను శతాబ్దాల నాటి మన చేతిరాత పురాణాలను చూశాను. భారత ప్రభుత్వం వద్ద ఒక పెద్ద పథకం ఉంది. ప్రతి అంశాన్ని డిజిటలైజ్ చేయమని నేను ప్రభుత్వాన్ని కోరాను. ఇది రాబోయే తరాలకు ఎంతో ఉపయోగకరం. అన్ని సమాజాలు, అన్ని వర్గాలు ఇలాంటి ప్రయత్నాలను ముందుకు తీసుకెళ్లాలని నేను కోరుకుంటున్నా. ప్రాచీన గ్రంథాలకు సంబంధించిన ఎలాంటి ఆధారాలనైనా డిజిటలైజ్ చేయాలి. ఇటీవల నేను మంగోలియా సందర్శించినప్పుడు బుద్ధుని కాలం నాటి కొన్ని చేతివ్రాత పత్రాలను అక్కడ చూశాను. వాటిని డిజిటలైజ్ చేస్తానని, నాకు ఇవ్వమని వారిని అడిగాను. మేం ఆ పనిని పూర్తి చేశాం. ప్రతి సంప్రదాయం, ప్రతి విశ్వాసం ఒక శక్తి. ఈ ప్రచారంలో యువతను కూడా భాగస్వాములను చేయాలి. ఇందులో దావూదీ బోహ్రా సంఘం కీలక పాత్ర పోషించగలదు. పర్యావరణ పరిరక్షణ, చిరుధాన్యాలను ప్రాచుర్యంలోకి తీసుకురావటం వంటి అంశాల్లో ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఒక భారీ ప్రచారానికి భారత్ నాయకత్వం వహిస్తోంది. ప్రజల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడానికి ఈ కార్యక్రమాలను ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్తామని మీరు కూడా ప్రతిజ్ఞ చేయాలి. ఈ ఏడాది భారత్ జీ-20 వంటి అంతర్జాతీయ వేదికకు అధ్యక్షత వహిస్తోంది. ఈ సందర్భంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న బోహ్రా కమ్యూనిటీ ప్రజలు భారతదేశానికి బ్రాండ్ అంబాసిడర్లుగా వ్యవహరించవచ్చు. మీరు ఎల్లప్పుడూ చూపే ఉత్సాహంతో ఈ బాధ్యతలను కూడా నెరవేరుస్తారని నేను నమ్ముతున్నా. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అనే లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడంలో దావూదీ బోహ్రా కమ్యూనిటీ కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. భవిష్యత్తులో కూడా మీరు ఈ పాత్రను పోషిస్తారని నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. ఈ ఆకాంక్ష, విశ్వాసంతో ఈ శుభ సందర్భంలో మీ అందరికీ మరోసారి నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నా. ఇక్కడికి వచ్చే అవకాశం కల్పించినందుకు మీకు ధన్యవాదాలు. సయేద్నా సాహబ్‌కు నాపై ప్రత్యేకమైన ప్రేమ ఉంది. ప్రస్తుతం పార్లమెంట్ సమావేశాలు జరుగుతున్నప్పటికీ, ఇక్కడికి రావడం కూడా నాకు ముఖ్యం. అందుకే మీ అందరి ఆశీస్సులు తీసుకోవటానికి ఇవాళ ఇక్కడికి వచ్చే అదృష్టం దక్కింది. మీ అందరికీ మరోసారి హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు.
ధన్యవాదాలు.
గమనిక: ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి ఇది తెలుగు అనువాదం.