പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മഹാരാഷ്ട്രയിലെ മാറോളിൽ അൽജാമിയ-തുസ്-സൈഫിയയുടെ പുതിയ കാമ്പസിന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
10 FEB 2023 8:22PM by PIB Thiruvananthpuram
പരിശുദ്ധ സയ്യിദ്‌ന മുഫദ്ദൽ ജി, മഹാരാഷ്ട്ര മുഖ്യമന്ത്രി ഏകനാഥ് ഷിൻഡേ ജി, ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ദേവേന്ദ്ര ജി, ഈ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന മറ്റെല്ലാ പ്രമുഖരേ !
നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും ഇടയിൽ ഉണ്ടായിരിക്കുക എന്നത് എനിക്ക് വീട്ടിലേക്ക് മടങ്ങുന്നതോ കുടുംബത്തോടൊപ്പം ആയിരിക്കുന്നതോ പോലെയാണ്. ഞാൻ ഇന്ന് നിങ്ങളുടെ വീഡിയോ കണ്ടു, പക്ഷേ സിനിമയെ സംബന്ധിച്ച് എനിക്ക് പരാതി നൽകാനും നിങ്ങൾ ചില മാറ്റങ്ങൾ വരുത്താനും ആഗ്രഹിക്കുന്നു. 'ബഹുമാനപ്പെട്ട മുഖ്യമന്ത്രി' എന്നും 'ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി' എന്നും നിങ്ങൾ ഞങ്ങളെ ആവർത്തിച്ച് അഭിസംബോധന ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. എന്നാൽ ഞാൻ നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിലെ ഒരു അംഗമാണ്; ഇവിടെ ഞാൻ പ്രധാനമന്ത്രിയോ മുഖ്യമന്ത്രിയോ അല്ല. ഒരുപക്ഷെ എന്നെപ്പോലെ വളരെ കുറച്ച് പേർക്ക് മാത്രമേ ഭാഗ്യം ലഭിച്ചിട്ടുള്ളൂ. 4 തലമുറകളായി ഞാൻ ഈ കുടുംബവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, നാല് തലമുറകളും എന്റെ വീട്ടിൽ വന്നിട്ടുണ്ട്. വളരെ കുറച്ച് ആളുകൾക്ക് മാത്രമേ ഇത്തരമൊരു ഭാഗ്യമുള്ളൂ, അതുകൊണ്ടാണ് സിനിമയിൽ വീണ്ടും വീണ്ടും ഉപയോഗിക്കുന്ന 'മുഖ്യമന്ത്രി', 'പ്രധാനമന്ത്രി' എന്നീ പദവികളിൽ ഞാൻ അസ്വസ്ഥനാകുന്നത്. ഞാൻ നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിലെ ഒരു അംഗമാണ്, ഒരു കുടുംബാംഗമായി ഇവിടെ വരാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിക്കുമ്പോഴെല്ലാം ഞാൻ ഒമ്പതാം മേഘത്തിലാണ്! ഏത് സമൂഹവും ഏതൊരു സമൂഹവും സംഘടനയും കാലത്തിനനുസരിച്ച് അതിന്റെ പ്രസക്തി എത്രത്തോളം നിലനിറുത്തുന്നു എന്ന വസ്തുതയാണ് തിരിച്ചറിയുന്നത്. ദാവൂദി ബൊഹ്‌റ സമൂഹം കാലക്രമേണയുള്ള മാറ്റത്തിന്റെയും വികാസത്തിന്റെയും ഈ പരീക്ഷണത്തിൽ എപ്പോഴും സത്യമാണെന്ന് തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് അൽജാമിഅ-തുസ്-സൈഫിയ്യ പോലുള്ള ഒരു സുപ്രധാന വിദ്യാഭ്യാസ കേന്ദ്രത്തിന്റെ വിപുലീകരണം അതിന്റെ ജീവിക്കുന്ന ഉദാഹരണമാണ്. മുംബൈ ബ്രാഞ്ച് ആരംഭിക്കുന്നതിനും 150 വർഷത്തെ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിച്ചതിനും സംഘടനയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ അത് നിറവേറ്റി. നിങ്ങൾക്ക് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ! എന്റെ ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ദാവൂദി ബൊഹ്‌റ സമുദായവുമായുള്ള എന്റെ ബന്ധം വളരെ പഴക്കമുള്ളതാണെന്ന് അറിയാത്തവരായി ആരും തന്നെ ഉണ്ടാവില്ല. ഞാൻ ലോകമെമ്പാടും എവിടെ പോയാലും, ആ സ്നേഹം എന്നിൽ വർഷിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. പിന്നെ ഞാൻ എപ്പോഴും ഒരു കാര്യം പറയാറുണ്ട്. സയ്യിദ്‌ന സാഹിബിന് 99 വയസ്സ് പ്രായമുണ്ടായിരുന്നു. ഞാൻ ഭക്തിയോടെ അദ്ദേഹത്തിന്റെ അടുത്തേക്ക് ചെന്നു. 99-ാം വയസ്സിൽ അദ്ദേഹം കുട്ടികളെ പഠിപ്പിക്കുകയായിരുന്നു! ആ സംഭവം ഇപ്പോഴും എന്നെ വളരെയധികം പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു. പുതുതലമുറയെ പരിശീലിപ്പിക്കാൻ സയ്യിദ്‌നാ സാഹബിന് എത്ര വലിയ പ്രതിബദ്ധതയുണ്ടായിരുന്നു! 99 വയസ്സിലും അദ്ദേഹം ഇരുന്ന് കുട്ടികളെ പഠിപ്പിക്കുകയായിരുന്നു. 800-1000 കുട്ടികൾ ഒരുമിച്ച് പഠിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ആ രംഗം എപ്പോഴും എന്റെ ഹൃദയത്തെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു. ഗുജറാത്തിൽ താമസിക്കുമ്പോൾ ഞങ്ങൾ പരസ്പരം വളരെ അടുത്ത് പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങൾ ഒരുമിച്ച് നിരവധി സൃഷ്ടിപരമായ ശ്രമങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി. ഞങ്ങൾ സയ്യിദ്‌നാ സാഹിബിന്റെ ശതാബ്ദി വർഷം ആഘോഷിക്കുന്നത് ഞാൻ ഇപ്പോഴും ഓർക്കുന്നു. ഞങ്ങൾ സൂററ്റിൽ ഒരു വലിയ സമ്മേളനമുണ്ടായിരുന്നു, ഞാനും അവിടെ ഉണ്ടായിരുന്നു. അവിടെ വെച്ച് സൈദ്‌ന സാഹിബ് എന്നോട് പറഞ്ഞു - "ഞാൻ എന്ത് ജോലിയാണ് ചെയ്യേണ്ടതെന്ന് നീ പറയൂ?" ഞാൻ പറഞ്ഞു: "ജോലിയെ കുറിച്ച് പറയാൻ ഞാൻ ആരാണ്?" പക്ഷേ അദ്ദേഹം ഒരുപാട് നിർബന്ധിക്കുന്നുണ്ടായിരുന്നു, അതിനാൽ ഞാൻ പറഞ്ഞു, "നോക്കൂ, ഗുജറാത്തിൽ എപ്പോഴും ജലപ്രതിസന്ധിയുണ്ട്, അതിന് നിങ്ങൾ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യണം". വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷവും ഇന്നും ബൊഹ്‌റ സമുദായത്തിലെ ജനങ്ങൾ ജലസംരക്ഷണ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ആത്മാർത്ഥമായി ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണ്. ഞാൻ ഭാഗ്യവാനാണ്, അതുകൊണ്ടാണ് ജലസംരക്ഷണ കാമ്പെയ്‌ൻ, പോഷകാഹാരക്കുറവിനെതിരായ പോരാട്ടം തുടങ്ങിയ ഉദാഹരണങ്ങളിലൂടെ സമൂഹത്തിനും സർക്കാരിനും എങ്ങനെ പരസ്പരം ശക്തിയാകാമെന്ന് സമൂഹം കാണിച്ചുതന്നതിൽ ഞാൻ അഭിമാനിക്കുന്നു. തിരുമേനി സയ്യിദ്‌ന മുഹമ്മദ് ബുർഹാനുദ്ദീൻ സാഹിബുമായി സംവാദം നടത്താൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചപ്പോഴെല്ലാം അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങളും സഹകരണവും ഒരു തരത്തിൽ എനിക്ക് വഴികാട്ടിയായിരുന്നു. പണ്ട് എനിക്ക് നല്ല ഊർജം കിട്ടുമായിരുന്നു. ഞാൻ ഗുജറാത്തിൽ നിന്ന് ഡൽഹിയിൽ പോയപ്പോൾ നിങ്ങൾ സിംഹാസനം ഏറ്റെടുത്തു. ആ സ്നേഹം ഇപ്പോഴും നിലനിൽക്കുന്നു, ആ ചക്രം തുടരുന്നു. ഇൻഡോർ പരിപാടിയിൽ പരിശുദ്ധ ഡോ. സയ്യിദ്‌ന മുഫദ്ദൽ സൈഫുദ്ദീൻ സാഹിബും നിങ്ങളെല്ലാവരും എനിക്ക് നൽകിയ വാത്സല്യം എനിക്ക് വിലമതിക്കാനാവാത്തതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നാട്ടിൽ മാത്രമല്ല, ഞാൻ പറഞ്ഞതുപോലെ, ഞാൻ വിദേശത്ത് പോകുമ്പോൾ പോലും, എന്റെ നിരവധി ബോറ സഹോദരീസഹോദരന്മാർ ഇതിനകം വന്ന് വിമാനത്താവളത്തിൽ എന്നെ കാത്തിരിക്കുന്നു. ഞാൻ പുലർച്ചെ 2 മണിക്ക് ഇറങ്ങിയാലും 2-5 കുടുംബങ്ങൾ ഇതിനകം വിമാനത്താവളത്തിൽ ഉണ്ട്. ഞാൻ അവരോട് പറയുന്നു - ഇത്രയും തണുത്ത കാലാവസ്ഥയിൽ നിങ്ങൾ എന്തിനാണ് ഇത്ര ബുദ്ധിമുട്ടിയത്? നിങ്ങൾ എന്തിനാണ് ബുദ്ധിമുട്ടുന്നത്? അവർ പറയും - "നിങ്ങൾ ഇവിടെ വന്നിരിക്കുന്നു, അതിനാൽ ഞങ്ങൾക്ക് വരേണ്ടി വന്നു". ലോകത്തിന്റെ ഏത് കോണിലായാലും, ഏത് രാജ്യത്തായാലും, ഇന്ത്യയോടുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ സ്നേഹവും കരുതലും അവന്റെ ഹൃദയത്തിൽ എപ്പോഴും ദൃശ്യമാണ്. നിങ്ങളുടെ വികാരങ്ങളും ഈ സ്നേഹവും എന്നെ വീണ്ടും വീണ്ടും നിങ്ങളിലേക്ക് അടുപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ചില ശ്രമങ്ങളും ചില വിജയങ്ങളും പതിറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള സ്വപ്‌നങ്ങൾ പിന്നിൽ സൂക്ഷിക്കുന്നവയാണ്. അൽജാമിഅ-തുസ്-സൈഫിയ്യയുടെ മുംബൈ ശാഖയുടെ രൂപത്തിലുള്ള വിപുലീകരണം പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ് പരിശുദ്ധ സയ്യിദ്‌ന അബ്ദുൽ ഖാദർ നജ്മുദ്ദീൻ സാഹബിന്റെ സ്വപ്നമായിരുന്നുവെന്ന് എനിക്കറിയാം. അന്ന് രാജ്യം കൊളോണിയൽ ഭരണത്തിൻ കീഴിലായിരുന്നു. വിദ്യാഭ്യാസരംഗത്ത് ഇത്രയും വലിയൊരു സ്വപ്നം അതിൽ തന്നെ ഒരു പ്രധാന കാര്യമായിരുന്നു. എന്നാൽ സ്വപ്നങ്ങൾ, ശരിയായ ചിന്തയോടെ, നിറവേറ്റപ്പെടും. ഇന്ന്, രാജ്യം 'ആസാദി കാ അമൃത്കാൽ' ലക്ഷ്യമാക്കി യാത്ര തുടങ്ങുമ്പോൾ, വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിൽ ബൊഹ്‌റ സമൂഹത്തിന്റെ ഈ സംഭാവനയുടെ പ്രാധാന്യം കൂടുതൽ വർദ്ധിക്കുന്നു. 75 വർഷത്തെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുമ്പോൾ, ഞാൻ ഒരു കാര്യം സൂചിപ്പിക്കണം, നിങ്ങൾ സൂറത്തിലേക്കോ മുംബൈയിലേക്കോ പോകുമ്പോഴെല്ലാം ഒരിക്കൽ ദണ്ഡി സന്ദർശിക്കണമെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. അത് വഴിത്തിരിവായിരുന്നു. എന്നാൽ അതിലും പ്രധാനമായി, ദണ്ഡിയിലെ ഉപ്പ് സത്യാഗ്രഹത്തിന് മുമ്പ്, ഗാന്ധിജി ദണ്ഡിയിലെ നിങ്ങളുടെ വീട്ടിൽ താമസിച്ചിരുന്നു, ഞാൻ മുഖ്യമന്ത്രിയായപ്പോൾ സയ്യിദ്ന സാഹിബിനോട് ഞാൻ ഒരു അഭ്യർത്ഥന നടത്തിയിരുന്നു. എന്റെ മനസ്സിൽ ഒരു വലിയ ആഗ്രഹമുണ്ടെന്ന് ഞാൻ സയ്യിദ്ന സാഹിബിനോട് പറഞ്ഞു. രണ്ടാമതൊന്ന് ആലോചിക്കാതെ, കടലിനു മുന്നിലെ ആ കൂറ്റൻ ബംഗ്ലാവ് എനിക്ക് സമ്മാനിച്ചു, ഇന്ന് ദണ്ഡി യാത്രയുടെ ഓർമ്മയ്ക്കായി അവിടെ മനോഹരമായ ഒരു സ്മാരകം പണിതിരിക്കുന്നു. സയ്യിദ്‌നാ സാഹിബിന്റെ ആ ഓർമ്മകൾ ദണ്ഡി യാത്രയോടെ അനശ്വരമായി. ഇന്ന്, പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം പോലുള്ള പരിഷ്കാരങ്ങൾ രാജ്യത്ത് ഉണ്ട്. പഴയതും നിലവിലുള്ളതുമായ നിരവധി വൈസ് ചാൻസലർമാർ ഇവിടെ ഇരിക്കുന്നു. ഇവരെല്ലാം എന്റെ സുഹൃത്തുക്കളായിരുന്നു. ആധുനിക വിദ്യാഭ്യാസത്തിന് സ്ത്രീകൾക്കും പെൺമക്കൾക്കും പുതിയ അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു. 'അമൃത്‌കാല'ത്തിൽ നാം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്ന ഈ ദൗത്യവും പ്രമേയങ്ങളുമായി അൽജമേയ-തുസ്-സൈഫിയയും മുന്നേറുകയാണ്. നിങ്ങളുടെ പാഠ്യപദ്ധതിയും ആധുനിക വിദ്യാഭ്യാസത്തിന് അനുസൃതമായി നവീകരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, നിങ്ങളുടെ ചിന്തയും പൂർണ്ണമായും അപ്ഡേറ്റ് ചെയ്യപ്പെടുന്നു. പ്രത്യേകിച്ചും, സ്ത്രീ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന് ഈ സ്ഥാപനം നൽകുന്ന സംഭാവനകൾ സാമൂഹിക മാറ്റത്തിന് പുതിയ ഉണർവ് നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
വിദ്യാഭ്യാസരംഗത്ത്, നളന്ദ, തക്ഷശില തുടങ്ങിയ സർവ്വകലാശാലകളുടെ കേന്ദ്രമായിരുന്നു ഒരുകാലത്ത് ഇന്ത്യ. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾ പഠിക്കാനും പഠിക്കാനും ഇവിടെ വന്നിരുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ പ്രതാപം തിരിച്ചുകൊണ്ടുവരണമെങ്കിൽ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ ആ മഹത്വം തിരിച്ചുകൊണ്ടുവരണം. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് ഇന്ത്യൻ ശൈലിയിൽ രൂപപ്പെടുത്തിയ ആധുനിക വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായം രാജ്യത്തിന്റെ മുൻഗണന. ഞങ്ങൾ എല്ലാ തലങ്ങളിലും അതിനായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ കണ്ടിരിക്കണം; കഴിഞ്ഞ 8 വർഷത്തിനിടെ റെക്കോർഡ് എണ്ണം സർവ്വകലാശാലകളും തുറന്നു. മെഡിക്കൽ വിദ്യാഭ്യാസം പോലുള്ള ഒരു മേഖല യുവാക്കൾക്കിടയിൽ ഒരു ജനപ്രിയ പ്രവണതയാണ്; കൂടാതെ രാജ്യത്തിന്റെ ആവശ്യം കണക്കിലെടുത്ത് ഞങ്ങൾ എല്ലാ ജില്ലയിലും മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ തുറക്കുന്നു. 2004-നും 2014-നുമിടയിൽ രാജ്യത്ത് 145 മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ തുറന്നു. 2014 നും 2022 നും ഇടയിൽ 260-ലധികം മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ തുറന്നപ്പോൾ, കഴിഞ്ഞ 8 വർഷത്തിനിടയിൽ, രാജ്യത്ത് എല്ലാ ആഴ്ചയും ഒരു സർവകലാശാലയും രണ്ട് കോളേജുകളും തുറന്നിട്ടുണ്ട് എന്നത് വളരെ സന്തോഷകരമായ കാര്യമാണ്. ലോകത്തിന്റെ ഭാവിക്ക് ദിശാബോധം നൽകുന്ന ആ യുവതലമുറയുടെ കുളമായി ഇന്ത്യ മാറാൻ പോകുന്നുവെന്നതിന്റെ തെളിവാണ് വേഗതയും സ്കെയിലും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
മഹാത്മാഗാന്ധി പറയാറുണ്ടായിരുന്നു- വിദ്യാഭ്യാസം നമുക്ക് ചുറ്റുമുള്ള സാഹചര്യങ്ങൾക്ക് അനുസൃതമായിരിക്കണം, എങ്കിൽ മാത്രമേ അതിന്റെ പ്രാധാന്യം ഭദ്രമായി നിലനിൽക്കൂ. അതുകൊണ്ടാണ് വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തിൽ രാജ്യം മറ്റൊരു പ്രധാന മാറ്റം വരുത്തിയത്. വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തിൽ പ്രാദേശിക ഭാഷയ്ക്ക് പ്രാധാന്യം നൽകുന്നതാണ് ഈ മാറ്റം. നമ്മുടെ സുഹൃത്തുക്കൾ ജീവിതമൂല്യങ്ങളെ കുറിച്ച് കവിതയിലൂടെ ചർച്ച ചെയ്യുന്നത് ഗുജറാത്തി ഭാഷയിൽ നാം കണ്ടു. ഒരു ഗുജറാത്തി ആയതിനാൽ വാക്കുകളിൽ അന്തർലീനമായ ആ വികാരം ഉൾക്കൊള്ളാൻ എനിക്ക് കഴിഞ്ഞു. മാതൃഭാഷയുടെ ശക്തി എനിക്ക് അനുഭവപ്പെട്ടു.,
സുഹൃത്തുക്കളേ
അടിമത്തത്തിന്റെ കാലത്ത് ബ്രിട്ടീഷുകാർ ഇംഗ്ലീഷ് വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ മാനദണ്ഡമാക്കിയിരുന്നു. നിർഭാഗ്യവശാൽ, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷവും ഞങ്ങൾ ആ അപകർഷതാ കോംപ്ലക്സ് കൊണ്ടുനടന്നു. നമ്മുടെ ദരിദ്രരുടെയും ദളിതരുടെയും പിന്നാക്കക്കാരുടെയും ദുർബ്ബല വിഭാഗങ്ങളുടെയും കുട്ടികളാണ് ഏറ്റവും വലിയ നഷ്ടം നേരിട്ടത്. പ്രതിഭയുണ്ടായിട്ടും ഭാഷയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ മാത്രമാണ് അവരെ മത്സരത്തിൽ നിന്ന് പുറത്താക്കിയത്. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ മെഡിക്കൽ, എഞ്ചിനീയറിംഗ് തുടങ്ങിയ മേഖലകളും പ്രാദേശിക ഭാഷയിൽ പഠിക്കാം. അതുപോലെ, ഇന്ത്യയുടെ ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച്, രാജ്യം മറ്റ് പല പരിഷ്കാരങ്ങളും നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. വർഷങ്ങളായി, ഞങ്ങൾ പേറ്റന്റ് ഇക്കോ സിസ്റ്റത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുകയും പേറ്റന്റുകൾ ഫയൽ ചെയ്യുന്നത് എളുപ്പമാക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്ന്, ഐഐടി, ഐഐഎസ്‌സി തുടങ്ങിയ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ മുമ്പത്തേക്കാൾ കൂടുതൽ പേറ്റന്റുകൾ ഫയൽ ചെയ്യപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിൽ സാങ്കേതിക വിദ്യ വൻതോതിൽ ഉപയോഗിക്കുന്നുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് സ്കൂളുകളിൽ പഠനോപകരണങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുന്നത്. ഇപ്പോൾ യുവാക്കൾ പുസ്തകവിജ്ഞാനം മാത്രമല്ല, വൈദഗ്ധ്യം, സാങ്കേതികവിദ്യ, നൂതനത്വം എന്നിവയ്ക്കും തയ്യാറെടുക്കുന്നു. തൽഫലമായി, നമ്മുടെ യുവാക്കൾ യഥാർത്ഥ ലോകത്തിലെ പ്രശ്നങ്ങൾക്ക് തയ്യാറെടുക്കുകയാണ്. ഈ പ്രശ്നങ്ങൾക്ക് അവർ പരിഹാരം കണ്ടെത്തുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഏതൊരു രാജ്യത്തും അതിന്റെ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായവും വ്യാവസായിക ആവാസവ്യവസ്ഥയും ശക്തമായിരിക്കണം. സ്ഥാപനവും വ്യവസായവും പരസ്പര പൂരകമാണ്. ഇവ രണ്ടും യുവാക്കളുടെ ഭാവിയുടെ അടിത്തറ പാകുന്നു. ദാവൂദി ബൊഹ്‌റ കമ്മ്യൂണിറ്റിയിലെ ആളുകൾ വളരെ സജീവവും പ്രത്യേകിച്ച് ബിസിനസ്സിൽ വിജയിക്കുന്നവരുമാണ്. കഴിഞ്ഞ 8-9 വർഷങ്ങളിൽ, 'ഈസ് ഓഫ് ഡൂയിംഗ് ബിസിനസ്' എന്ന ദിശയിൽ ചരിത്രപരമായ പരിഷ്കാരങ്ങൾ നിങ്ങൾ കാണുകയും അതിന്റെ സ്വാധീനം അനുഭവിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഈ കാലയളവിൽ, രാജ്യം 40,000 നിബന്ധനകൾ നിർത്തലാക്കുകയും നൂറുകണക്കിന് വ്യവസ്ഥകൾ കുറ്റവിമുക്തമാക്കുകയും ചെയ്തു. നേരത്തെ ഇത്തരം നിയമങ്ങൾ കൊണ്ട് സംരംഭകർ പീഡിപ്പിക്കപ്പെട്ടിരുന്നു. ഇത് അവരുടെ ബിസിനസിനെ ബാധിച്ചു. എന്നാൽ ഇന്ന് സർക്കാർ തൊഴിലുറപ്പ് തൊഴിലാളികൾക്കൊപ്പം നിൽക്കുകയും അവർക്ക് പൂർണ പിന്തുണ നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു. വിശ്വാസത്തിന്റെ അഭൂതപൂർവമായ അന്തരീക്ഷം കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. 42 കേന്ദ്ര നിയമങ്ങൾ പരിഷ്കരിക്കുന്നതിനാണ് ഞങ്ങൾ ജൻ വിശ്വാസ് ബിൽ കൊണ്ടുവന്നത്. വ്യവസായികളിൽ ആത്മവിശ്വാസം വളർത്തുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ ‘വിവാദ് സേ വിശ്വാസ്’ പദ്ധതി കൊണ്ടുവന്നു. നികുതി നിരക്കുകൾ പരിഷ്‌കരിക്കുന്നതുൾപ്പെടെ നിരവധി നടപടികൾ ഈ ബജറ്റിലും സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് ജീവനക്കാരുടെയും സംരംഭകരുടെയും കൈകളിൽ കൂടുതൽ പണം എത്തിക്കും. തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ സ്വപ്നം കാണുന്ന യുവാക്കൾക്ക് ഈ മാറ്റങ്ങൾ വിവിധ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും.
ഒരു രാജ്യമെന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം വികസനവും പാരമ്പര്യവും പ്രധാനമാണ്. ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളുടെയും സമുദായങ്ങളുടെയും പ്രത്യയശാസ്ത്രത്തിന്റെയും പ്രത്യേകതയും ഇതുതന്നെയാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് രാജ്യം പാരമ്പര്യത്തിന്റെയും ആധുനികതയുടെയും സംഗമത്തിലൂടെ വികസനത്തിന്റെ പാതയിൽ മുന്നേറുന്നത്. ഒരു വശത്ത് ആധുനിക ഭൗതിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ രാജ്യത്ത് നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു, അതേസമയം രാജ്യം സാമൂഹിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലും നിക്ഷേപം നടത്തുന്നു. ഇന്ന് നമ്മൾ ആഘോഷങ്ങളുടെ പുരാതന പാരമ്പര്യം മാത്രമല്ല, ഉത്സവ വേളകളിൽ ഷോപ്പിംഗിനായി ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ പണമടയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ ബജറ്റിൽ, പുത്തൻ സാങ്കേതിക വിദ്യകളുടെ സഹായത്തോടെ പുരാതന രേഖകൾ ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്യാനുള്ള പ്രഖ്യാപനവും നിങ്ങൾ കണ്ടിട്ടുണ്ടാകും. നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള നമ്മുടെ കൈയെഴുത്തു പുരാണങ്ങൾ ഞാൻ ഇപ്പോൾ നോക്കുകയായിരുന്നു. കൂടാതെ ഇന്ത്യൻ സർക്കാരിന് ഒരു പ്രധാന പദ്ധതിയുണ്ട്. അതിനാൽ, എല്ലാം ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്യാൻ ഞാൻ സർക്കാരിനോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. വരും തലമുറകൾക്ക് ഉപകാരപ്പെടും. ഇത്തരം ശ്രമങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ എല്ലാ സമൂഹങ്ങളും എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളും മുന്നോട്ട് വരണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഏതെങ്കിലും പുരാതന ഗ്രന്ഥങ്ങൾ ഉണ്ടെങ്കിൽ, അവ ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്യണം. അടുത്തിടെ ഞാൻ മംഗോളിയ സന്ദർശിച്ചു. മംഗോളിയയിൽ ശ്രീബുദ്ധന്റെ കാലത്തെ ചില കൈയ്യക്ഷര രേഖകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ അത് അവിടെ കിടക്കുകയായിരുന്നു. അതുകൊണ്ട് അത് ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്യാൻ എനിക്ക് തരാൻ ഞാൻ അവരോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു. ഞങ്ങൾ ആ ജോലിയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഓരോ ആചാരവും ഓരോ വിശ്വാസവും ഒരു ശക്തിയാണ്. യുവാക്കളെയും ഈ കാമ്പയിനിൽ പങ്കാളികളാക്കണം. ദാവൂദി ബൊഹ്‌റ സമൂഹത്തിന് അതിൽ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കാനാകും. അതുപോലെ, അത് പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണമായാലും മില്ലറ്റുകൾ ജനപ്രിയമാക്കുന്നതായാലും, ഇന്ന് ലോകമെമ്പാടും ഈ വിഷയങ്ങളിൽ ഇന്ത്യ ഒരു വലിയ പ്രചാരണത്തിന് നേതൃത്വം നൽകുന്നു. പൊതുജനപങ്കാളിത്തം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഈ കാമ്പെയ്‌നുകൾ ജനങ്ങളിലേക്കെത്തിക്കുമെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് പ്രതിജ്ഞയെടുക്കാം. ഈ വർഷം ജി-20 പോലുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ആഗോള ഫോറത്തിലും ഇന്ത്യ അധ്യക്ഷനാകുന്നുണ്ട്. വിദേശത്ത് പരന്നുകിടക്കുന്ന ബോറ സമുദായത്തിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഈ അവസരത്തിൽ ലോകത്തിന് മുന്നിൽ ഇന്ത്യയുടെ ബ്രാൻഡ് അംബാസഡർമാരായി പ്രവർത്തിക്കാം. നിങ്ങൾക്ക് എല്ലായ്പ്പോഴും ഉള്ളതുപോലെ ഈ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ നിങ്ങൾ അതേ ആവേശത്തോടെ നിർവഹിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലെത്തുന്നതിൽ ദാവൂദി ബൊഹ്‌റ സമൂഹം നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നുണ്ട്. അത് അതേ റോളിൽ തുടരുമെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്. ഈ ആഗ്രഹത്തോടും വിശ്വാസത്തോടും കൂടി, ഈ നല്ല അവസരത്തിൽ ഒരിക്കൽ കൂടി നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു. ഈ അവസരത്തിൽ ഇവിടെ വരാൻ അവസരം തന്നതിന് നന്ദി. സയ്യിദ്‌ന സാഹിബിന് ഒരു പ്രത്യേക സ്നേഹമുണ്ട്. പാർലമെന്റ് നടക്കുകയാണെങ്കിലും, എനിക്ക് ഇവിടെ ഉണ്ടായിരിക്കുക എന്നത് ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്, അതുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹം വാങ്ങാൻ ഇന്ന് വരാനുള്ള പദവി എനിക്ക് ലഭിച്ചത്. ഒരിക്കൽ കൂടി എല്ലാവർക്കും ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് നന്ദി പറയുന്നു.
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of new campus of Aljamea-tus-Saifiyah in Marol, Maharashtra
10 FEB 2023 8:22PM by PIB Delhi
His Holiness Syedna Mufaddal ji, Chief Minister of Maharashtra Eknath Shinde ji, Deputy Chief Minister Devendra ji, all other dignitaries present in this event!
Being present amongst you all is like homecoming or being with the family for me. And I have watched your video today but I want to make a complaint regarding the film and would like you to make some changes. You have repeatedly addressed us as 'Honourable Chief Minister' and 'Honourable Prime Minister'. But I am a member of your family; neither I am the Prime Minister here nor I am the Chief Minister. Perhaps very few people have had the fortune like I do. I have been associated with this family for 4 generations and all four generations have visited my house. Very few people have such a fortune and that is why I am uncomfortable with the titles of 'Chief Minister' and the 'Prime Minister' used again and again in the film. I am a member of your family and every time I get the opportunity to come here as a family member, I am on the ninth cloud! Any community, any society or organization is identified with the fact that how much it maintains its relevance according to time. The Dawoodi Bohra community has always proved itself true to this test of change and development over time. Today the expansion of an important centre of education like Aljamea-tus-Saifiyah is a living example of the same. I congratulate every person associated with the organization for starting the Mumbai branch and the 150-year-old dream has come true. You have fulfilled it. My heartiest congratulations to you! I congratulate you from the bottom of my heart.
Friends,
There would hardly be anyone who does not know that my relationship with the Dawoodi Bohra community is very old. No matter where I go around the world, that love keeps getting showered on me. And I always say one thing. Syedna Saheb was probably 99 years old. I went to him with devotion. At the age of 99 he was teaching children! That incident still inspires me so much. What a great commitment Syedna Saheb had to train the new generation! He was sitting and teaching children even at the age of 99. And I believe that 800-1000 children were studying together. That scene always inspires my heart. While living in Gujarat, we have worked with each other very closely. We have taken forward many creative endeavours together. And I still remember we were celebrating the centenary year of Syedna Sahib. And we had a huge gathering in Surat and I was there too. There, Syedna Sahib told me - "You tell me what work I should do?" I said, "Who am I to tell you about the work?" But he was insisting a lot, so I said, "see, there is always a water crisis in Gujarat, you must do something about it". And even today after so many years, the people of the Bohra community are engaged wholeheartedly in the work of water conservation. I am fortunate and that is why I say that I feel proud of the fact that the community has shown how society and the government can become each other's strength with examples like the water conservation campaign and the fight against malnutrition. And whenever I have had the opportunity to have discussions with His Holiness Syedna Mohammad Burhanuddin Sahib, his activities and cooperation have been a guide for me in a way. I used to get a lot of energy. And when I went to Delhi from Gujarat, you took over the throne. That love is still there and that cycle continues. The affection that His Holiness Dr. Syedna Mufaddal Saifuddin Saheb and all of you gave me in the Indore programme is priceless to me.
Friends,
Not only in the country, as I said, even when I go abroad, several of my Bohra brothers and sisters already come and wait for me at the airport. Even if I land at 2 am, 2-5 families already are there at the airport. I tell them - why did you take so much trouble in such cold weather? Why do you bother? They would say - "You have come here, so we had to come". No matter which corner of the world he might be in, no matter which country he might be in, his love and concern for India is always visible in his heart. Your feelings and this love draw me to you again and again.
Friends,
Some efforts and some successes are such that hold decades-old dreams behind them. I know that the expansion of Aljamea-tus-Saifiyah in the form of a Mumbai branch was a dream of His Holiness Syedna Abdul Qadir Najmuddin Sahab, decades ago. At that time the country was under colonial rule. Such a big dream in the field of education was an important thing in itself. But the dreams, with right thinking, are bound to be fulfilled. Today, when the country is starting its journey towards the 'Azadi Ka Amritkaal', the importance of this contribution of the Bohra community in the field of education increases even more. And when I think of 75 years of independence, I must mention one thing and I request you all that whenever you go to Surat or Mumbai, do visit Dandi once; it was the turning point. But more importantly, for me, before the Salt Satyagraha in Dandi, Gandhi ji had stayed in your house in Dandi, and when I became the Chief Minister, I had made a request to Syedna Sahib. I told Syedna Sahib that I had a big desire in my heart. Without a second thought, that huge bungalow in front of the sea was given to me and today a beautiful memorial has been built there in the memory of Dandi Yatra. Those memories of Syedna Sahib have become immortal with Dandi Yatra. Today, we have reforms like the New National Education Policy in the country. Many old and present Vice-Chancellors are sitting here. All of them have been my friends. Women and daughters are getting new opportunities for modern education. Aljameya-tus-Saifiyah is also moving forward with this mission and resolutions that we are taking forward in the 'Amritkaal'. Your curriculum also remains upgraded according to modern education, and your thinking also remains completely updated. Particularly, the contribution of this institution towards women's education is giving a new impetus to social change.
Friends,
In the field of education, India was once the centre of universities like Nalanda and Takshashila. People from all over the world used to come here to study and learn. If we want to bring back the glory of India, we need to bring back that glory of education as well. That is why, today the modern education system moulded in the Indian style is the priority of the country. We are working at every level for the same. You must have seen; a record number of universities have also opened up in the last 8 years. A field like medical education is a popular trend among the youth; and also keeping in view the need of the country, we are opening medical colleges in every district. You see, between 2004 and 2014, 145 medical colleges were opened in the country. While more than 260 medical colleges have been opened between 2014 and 2022. In the last 8 years, one University and two colleges have been opened every week in the country and it is a matter of great joy. The speed and scale are a testimony to the fact that India is going to become the pool of that young generation, which will give a direction to the future of the world.
Friends,
Mahatma Gandhi used to say that- education should be in line with the circumstances around us, only then its significance can remain intact. That is why the country has made another important change in the education system. This change is- giving importance to the local language in the education system. We just saw the way our friends discussed the values of life through poetry in Gujarati. Being a Gujarati, I was able to capture that sentiment inherent in the words. I could feel the power of mother tongue.
Friends,
During the period of slavery, the British had made English a standard for education. Unfortunately, even after independence, we carried that inferiority complex. The greatest loss was faced by the children of our poor, dalits, backward and weaker sections. Despite having talent, they were thrown out of the competition only on the basis of language. But now, fields like medical and engineering can also be studied in the local language. Similarly, according to the Indian needs, the country has made many other reforms. Over the years, we have worked on the patent eco-system and made it easy to file patents. Today, more patents are being filed in institutes like IIT, IISc than ever before. Today, technology is being used extensively in the field of education. That's why learning tools are being used in schools. Now the youth are being prepared for not only bookish knowledge but also for skill, technology and innovation. As a result, our youth are getting ready for the problems of the real world. They are finding solutions to these problems.
Friends,
In any country, both its education system and its industrial ecosystem need to be strong. Both the institute and the industry complement each other. These two lay the foundation for the future of the youth. The people of Dawoodi Bohra community are very active and successful especially in business. In the last 8-9 years, you have seen historical reforms in the direction of 'Ease of Doing Business' and have felt its impact. During this period, the country abolished 40,000 compliances and decriminalized hundreds of provisions. Earlier, entrepreneurs were harassed with such laws. This affected their businesses. But today, the government is standing with the job creators and providing full support to them. An unprecedented atmosphere of trust has been created in the last few years. We have brought Jan Vishwas Bill to reform 42 Central Acts. To instill confidence in businessmen, we have come up with the ‘Vivad se Vishwas’ scheme. Many steps have been taken in this budget also like reforming tax rates. This will bring more money in the hands of employees and entrepreneurs. These changes will create various opportunities for the youth who are dreaming of becoming job creators.
Friends,
Both development as well as heritage are important for India as a country. This has also been the specialty of every sect, community and ideology in India. That is why, today the country is moving forward on the path of development with a confluence of tradition and modernity. On the one hand modern physical infrastructure is being built in the country, while at the same time the country is also investing in social infrastructure. Today we are not only living the ancient shared tradition of festivals, but also making payments through modern technology for shopping during festivals. You must have seen, in this budget, an announcement has also been made to digitize ancient records with the help of new techniques. And I was just now looking at our handwritten Puranas which are centuries old. And the Government of India has a major scheme. So, I urged the government to digitize everything. It will be useful for the coming generations. I would like all societies, all sects to come forward to carry forward such efforts. If there are any related ancient texts, those should be digitized. Recently I visited Mongolia. There were some handwritten documents from the time of Lord Buddha in Mongolia. Now it was lying there. So I asked them to give it to me so that I could digitize it. And we have done that work. Every tradition, every faith is a strength. Youth should also be associated with this campaign. The Dawoodi Bohra community can play a crucial role in it. Similarly, be it environmental protection or popularizing millets, today India is leading a massive campaign on these subjects around the whole world. You can also take a pledge to take these campaigns to the people to increase public participation. This year India is also presiding over an important global forum like G-20. The people of the Bohra community, who are spread abroad, can act as brand ambassadors of India in front of the world on this occasion. I am sure you will discharge these responsibilities with the same gusto as you always have. The Dawoodi Bohra community has been playing a significant role in reaching the goal of a developed India. And I am completely confident that it will continue to play the same role. With this wish and belief, I once again wish you all the very best on this auspicious occasion. Thank you for giving me the opportunity to come here on this occasion. Syedna Sahib has held a special love. Even though the Parliament was going on, it was equally important for me to be here and that is why I got the privilege of coming today to seek your blessings. I once again thank you all from the bottom of my heart.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.