ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮರೋಲ್ ನಲ್ಲಿ ಅಲ್ಜಾಮಿಯಾ-ಟುಸ್-ಸೈಫಿಯಾದ ಹೊಸ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
10 FEB 2023 8:22PM by PIB Bengaluru
ಪೂಜ್ಯ ಸೈದ್ನಾ ಮುಫದ್ದಲ್ ಜೀ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ಜೀ, ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ದೇವೇಂದ್ರ ಜೀ ಮತ್ತು ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವ ಇತರ ಎಲ್ಲ ಗಣ್ಯರೇ !
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ನಡುವೆ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವುದು ನನಗೆ ಮನೆಗೆ ಬಂದಂತೆ ಅಥವಾ ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ ಇರುವಂತೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಇಂದು ನಿಮ್ಮ ವೀಡಿಯೊವನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ ಆದರೆ ನಾನು ಚಿತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ದೂರು ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಕೆಲವು ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಪದೇ ಪದೇ ನಮ್ಮನ್ನು 'ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ' ಮತ್ತು 'ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ' ಎಂದು ಸಂಬೋಧಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಆದರೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯ; ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿಯೂ ಅಲ್ಲ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯೂ ಅಲ್ಲ. ಬಹುಶಃ ನನ್ನಂತೆ ಕೆಲವೇ ಜನರಿಗೆ ಅದೃಷ್ಟ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ನಾನು ಈ ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ 4 ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ನಾಲ್ಕು ತಲೆಮಾರುಗಳು ನನ್ನ ಮನೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿವೆ. ಕೆಲವೇ ಜನರಿಗೆ ಅಂತಹ ಅದೃಷ್ಟವಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಚಿತ್ರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಬಳಸಲಾದ 'ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ' ಮತ್ತು 'ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ' ಶೀರ್ಷಿಕೆಗಳಿಂದ ನನಗೆ ಅನಾನುಕೂಲವಾಗಿದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯನಾಗಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯನಾಗಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಾನು ಒಂಬತ್ತನೇ ಮೋಡದಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ! ಯಾವುದೇ ಸಮುದಾಯ, ಯಾವುದೇ ಸಮಾಜ ಅಥವಾ ಸಂಘಟನೆಯನ್ನು ಅದು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಎಷ್ಟು ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಅಂಶದೊಂದಿಗೆ ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ದಾವೂದಿ ಬೋಹ್ರಾ ಸಮುದಾಯವು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ನಿಜವೆಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಅಲ್ಜಾಮಿಯಾ-ಟುಸ್-ಸೈಫಿಯಾದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಶಿಕ್ಷಣ ಕೇಂದ್ರದ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಇದಕ್ಕೆ ಜೀವಂತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಮುಂಬೈ ಶಾಖೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು 150 ವರ್ಷಗಳ ಕನಸು ನನಸಾಗಿದೆ. ನೀವು ಅದನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು! ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಹೃದಯಾಂತರಾಳದಿಂದ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದಾವೂದಿ ಬೋಹ್ರಾ ಸಮುದಾಯದೊಂದಿಗಿನ ನನ್ನ ಸಂಬಂಧ ಬಹಳ ಹಳೆಯದು ಎಂದು ತಿಳಿಯದವರು ಯಾರೂ ಇರಲಾರರು. ನಾನು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ, ಆ ಪ್ರೀತಿ ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಬೀಳುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಸೈದ್ನಾ ಸಾಹೇಬರಿಗೆ ಬಹುಶಃ 99 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಾಗಿತ್ತು. ನಾನು ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ಅವರ ಬಳಿಗೆ ಹೋದೆ. 99 ನೇ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಅವರು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತಿದ್ದರು! ಆ ಘಟನೆ ಈಗಲೂ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಸೈದ್ನಾ ಸಾಹೇಬರಿಗೆ ಎಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಬದ್ಧತೆ ಇತ್ತು! ಅವರು 99ನೇ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಯೂ ಕುಳಿತು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಮತ್ತು 800-1000 ಮಕ್ಕಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಆ ದೃಶ್ಯವು ಯಾವಾಗಲೂ ನನ್ನ ಹೃದಯವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವಾಗ, ನಾವು ಪರಸ್ಪರ ಬಹಳ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಅನೇಕ ಸೃಜನಶೀಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂದೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ಸೈದ್ನಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೆವು ಎಂದು ನನಗೆ ಇನ್ನೂ ನೆನಪಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ಸೂರತ್ ನಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಸಭೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಸಹ ಅಲ್ಲಿದ್ದೆ. ಅಲ್ಲಿ, ಸೈದ್ನಾ ಸಾಹೇಬ್ ನನಗೆ ಹೇಳಿದರು - "ನಾನು ಏನು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ನೀವು ನನಗೆ ಹೇಳಿ?" "ಕೆಲಸದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಹೇಳಲು ನಾನು ಯಾರು?" ಎಂದು ನಾನು ಕೇಳಿದೆ. ಆದರೆ ಅವರು ಬಹಳಷ್ಟು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಹೇಳಿದೆ, "ನೋಡಿ, ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಯಾವಾಗಲೂ ನೀರಿನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಇದೆ, ನೀವು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಏನಾದರೂ ಮಾಡಬೇಕು". ಮತ್ತು ಇಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ, ಬೋಹ್ರಾ ಸಮುದಾಯದ ಜನರು ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಂತಹ ಉದಾಹರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರ ಹೇಗೆ ಪರಸ್ಪರರ ಶಕ್ತಿಯಾಗಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಸಮುದಾಯವು ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸೈದ್ನಾ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬುರ್ಹಾನುದ್ದೀನ್ ಸಾಹೇಬರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಅವರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಯಾಗಿದೆ. ನಾನು ಸಾಕಷ್ಟು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ನಿಂದ ದೆಹಲಿಗೆ ಹೋದಾಗ ನೀವು ಸಿಂಹಾಸನವನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ಆ ಪ್ರೀತಿ ಇನ್ನೂ ಇದೆ ಮತ್ತು ಆ ಚಕ್ರವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಪೂಜ್ಯ ಡಾ. ಸೈದ್ನಾ ಮುಫದ್ದಲ್ ಸೈಫುದ್ದೀನ್ ಸಾಹೇಬ್ ಮತ್ತು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇಂದೋರ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನನಗೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರೀತಿ ನನಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಾನು ಹೇಳಿದಂತೆ, ನಾನು ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗಲೂ, ನನ್ನ ಹಲವಾರು ಬೋಹ್ರಾ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಈಗಾಗಲೇ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಬಂದು ನನಗಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ಮುಂಜಾನೆ 2 ಗಂಟೆಗೆ ಇಳಿದರೂ, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಆದಾಗಲೇ 2-5 ಕುಟುಂಬಗಳು ಇರುತ್ತವೆ. ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ - ಇಂತಹ ಶೀತ ಹವಾಮಾನದಲ್ಲಿ ನೀವು ಏಕೆ ತುಂಬಾ ತೊಂದರೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ? ನೀವು ಏಕೆ ತಲೆಕೆಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ? ಎಂದು. ಅದಕ್ಕೆ ಅವರು "ನೀವು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಬಂದಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿರಲಿ, ಅವರು ಯಾವುದೇ ದೇಶದಲ್ಲಿರಲಿ, ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಕಾಳಜಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಅವರ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಭಾವನೆಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರೀತಿ ನನ್ನನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ನಿಮ್ಮತ್ತ ಸೆಳೆಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೆಲವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಯಶಸ್ಸುಗಳು ದಶಕಗಳ ಹಳೆಯ ಕನಸುಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಹಿಂದೆ ಹಿಡಿದಿಡುತ್ತವೆ. ಅಲ್ಜಾಮಿಯಾ-ತುಸ್-ಸೈಫಿಯಾವನ್ನು ಮುಂಬೈ ಶಾಖೆಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ಪೂಜ್ಯ ಸೈದ್ನಾ ಅಬ್ದುಲ್ ಖಾದಿರ್ ನಜ್ಮುದ್ದೀನ್ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ಕನಸಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿತ್ತು. ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಕನಸು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಸರಿಯಾದ ಆಲೋಚನೆಯೊಂದಿಗೆ ಕನಸುಗಳು ಈಡೇರುತ್ತವೆ. ಇಂದು, ದೇಶವು 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಕಾಲದ ' ಕಡೆಗೆ ತನ್ನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬೋಹ್ರಾ ಸಮುದಾಯದ ಈ ಕೊಡುಗೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ನಾನು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುವಾಗ, ನಾನು ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನೀವು ಸೂರತ್ ಅಥವಾ ಮುಂಬೈಗೆ ಹೋದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಒಮ್ಮೆ ದಂಡಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ; ಇದು ಮಹತ್ವದ ತಿರುವು. ಆದರೆ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ದಂಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಪ್ಪಿನ ಸತ್ಯಾಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಗಾಂಧೀಜಿ ಅವರು ದಂಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ನಿಮ್ಮ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ತಂಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾದಾಗ, ನಾನು ಸೈದ್ನಾ ಸಾಹೇಬರಿಗೆ ಒಂದು ವಿನಂತಿಯನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೆ. ನನ್ನ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಆಸೆ ಇದೆ ಎಂದು ನಾನು ಸೈದ್ನಾ ಸಾಹೇಬರಿಗೆ ಹೇಳಿದೆ. ಎರಡನೇ ಆಲೋಚನೆಯಿಲ್ಲದೆ, ಸಮುದ್ರದ ಮುಂಭಾಗದಲ್ಲಿರುವ ಆ ದೊಡ್ಡ ಬಂಗಲೆಯನ್ನು ನನಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇಂದು ದಂಡಿ ಯಾತ್ರೆಯ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಅಲ್ಲಿ ಸುಂದರವಾದ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ದಂಡಿ ಯಾತ್ರೆಯೊಂದಿಗೆ ಸೈದ್ನಾ ಸಾಹಿಬ್ ಅವರ ಆ ನೆನಪುಗಳು ಅಮರವಾಗಿವೆ. ಇಂದು, ನಾವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಂತಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಅನೇಕ ಹಳೆಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಉಪಕುಲಪತಿಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರೆಲ್ಲರೂ ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರು. ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಆಧುನಿಕ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಲ್ಜಮೇಯ-ತುಸ್-ಸೈಫಿಯಾ ಕೂಡ ಈ ಧ್ಯೇಯ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಇದನ್ನು ನಾವು 'ಅಮೃತ್ಕಾಲ್ ' ನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮ್ಮ ಪಠ್ಯಕ್ರಮವು ಆಧುನಿಕ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಯೂ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ಮಹಿಳಾ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕೊಡುಗೆಯು ಸಾಮಾಜಿಕ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಹೊಸ ಪ್ರಚೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಳಂದ ಮತ್ತು ತಕ್ಷಶಿಲಾದಂತಹ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿತ್ತು. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಕಲಿಯಲು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದರು. ನಾವು ಭಾರತದ ವೈಭವವನ್ನು ಮರಳಿ ತರಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನಾವು ಶಿಕ್ಷಣದ ವೈಭವವನ್ನು ಮರಳಿ ತರಬೇಕಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಇಂದು ಭಾರತೀಯ ಶೈಲಿಯಲ್ಲಿ ರೂಪುಗೊಂಡ ಆಧುನಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ದೇಶದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು; ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಜನಪ್ರಿಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯಾಗಿದೆ; ಮತ್ತು ದೇಶದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಾವು ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. 2004 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ 145 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. 2014 ಮತ್ತು 2022 ರ ನಡುವೆ 260 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ವಾರ ಒಂದು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮತ್ತು ಎರಡು ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಬಹಳ ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಆ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯ ಕೊಳವಾಗಲಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ವಿಶ್ವದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು - ಶಿಕ್ಷಣವು ನಮ್ಮ ಸುತ್ತಲಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರಬೇಕು, ಆಗ ಮಾತ್ರ ಅದರ ಮಹತ್ವವು ಹಾಗೇ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ದೇಶವು ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆಯು ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರು ಜೀವನದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಗುಜರಾತಿ ಕಾವ್ಯದ ಮೂಲಕ ಚರ್ಚಿಸಿದ ರೀತಿಯನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಗುಜರಾತಿಯಾಗಿದ್ದರಿಂದ, ಪದಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿರುವ ಆ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ನನಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಮಾತೃಭಾಷೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾನು ಅನುಭವಿಸಬಲ್ಲೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಬ್ರಿಟಿಷರು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಅನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣದ ಮಾನದಂಡವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದರು. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರವೂ, ನಾವು ಆ ಕೀಳರಿಮೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಬಡವರು, ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದವರು ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳ ಮಕ್ಕಳು ದೊಡ್ಡ ನಷ್ಟವನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿಭೆ ಇದ್ದರೂ, ಭಾಷೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅವರನ್ನು ಸ್ಪರ್ಧೆಯಿಂದ ಹೊರಹಾಕಲಾಯಿತು. ಆದರೆ ಈಗ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ನಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಬಹುದು. ಅಂತೆಯೇ, ಭಾರತೀಯ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ದೇಶವು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಪೇಟೆಂಟ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಪೇಟೆಂಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವುದನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಐಐಟಿ, ಐಐಎಸ್ ಸಿಯಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪೇಟೆಂಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಲಿಕಾ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈಗ ಯುವಕರು ಕೇವಲ ಪುಸ್ತಕ ಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಕೌಶಲ್ಯ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿಯೂ ತಯಾರಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ನೈಜ ಪ್ರಪಂಚದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸಿದ್ಧರಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾವುದೇ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಅದರ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಎರಡೂ ಬಲವಾಗಿರಬೇಕು. ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಎರಡೂ ಪರಸ್ಪರ ಪೂರಕವಾಗಿವೆ. ಇವೆರಡೂ ಯುವಕರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತವೆ. ದಾವೂದಿ ಬೋಹ್ರಾ ಸಮುದಾಯದ ಜನರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಸಕ್ರಿಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ 8-9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನೀವು 'ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ' ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶವು 40,000 ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿತು ಮತ್ತು ನೂರಾರು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಅಪರಾಧಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿತು. ಈ ಹಿಂದೆ, ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಇಂತಹ ಕಾನೂನುಗಳಿಂದ ಕಿರುಕುಳ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇದು ಅವರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತು. ಆದರೆ ಇಂದು, ಸರ್ಕಾರವು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವಿಶ್ವಾಸದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾವು 42 ಕೇಂದ್ರ ಕಾಯ್ದೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಜನ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಉದ್ಯಮಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸ ಮೂಡಿಸಲು ನಾವು 'ವಿವಾದ್ ಸೆ ವಿಶ್ವಾಸ್' ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ತೆರಿಗೆ ದರಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಂತಹ ಅನೇಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಈ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರಾಗುವ ಕನಸು ಕಾಣುತ್ತಿರುವ ಯುವಕರಿಗೆ ವಿವಿಧ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದು ದೇಶವಾಗಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ ಎರಡೂ ಮುಖ್ಯ. ಇದು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪಂಥ, ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧಾಂತದ ವಿಶೇಷತೆಯಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದಲೇ ಇಂದು ದೇಶವು ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕತೆಯ ಸಂಗಮದೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಒಂದು ಕಡೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಹಬ್ಬಗಳ ಪ್ರಾಚೀನ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಜೀವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಹಬ್ಬಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡಲು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ತಂತ್ರಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಪ್ರಾಚೀನ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು. ಮತ್ತು ನಾನು ಈಗ ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ನಮ್ಮ ಕೈಬರಹದ ಪುರಾಣಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವಂತೆ ನಾನು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದೆ. ಇದು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಲಿದೆ. ಅಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಸಮಾಜಗಳು, ಎಲ್ಲಾ ಪಂಥಗಳು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಯಾವುದೇ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರಾಚೀನ ಪಠ್ಯಗಳಿದ್ದರೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಾನು ಮಂಗೋಲಿಯಾಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಮಂಗೋಲಿಯಾದಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಕಾಲದ ಕೆಲವು ಕೈಬರಹದ ದಾಖಲೆಗಳಿವೆ. ಈಗ ಅದು ಅಲ್ಲಿ ಮಲಗಿತ್ತು. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಅದನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಅದನ್ನು ನನಗೆ ನೀಡುವಂತೆ ಅವರನ್ನು ಕೇಳಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ಆ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಪ್ರದಾಯ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಂಬಿಕೆಯೂ ಒಂದು ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಯುವಕರೂ ಕೈಜೋಡಿಸಬೇಕು. ದಾವೂದಿ ಬೋಹ್ರಾ ಸಮುದಾಯವು ಇದರಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬಹುದು. ಅಂತೆಯೇ, ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದಾಗಲಿ, ಇಂದು ಭಾರತವು ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಈ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬೃಹತ್ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಈ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಜನರ ಬಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಸಹ ನೀವು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಈ ವರ್ಷ ಭಾರತವು ಜಿ -20 ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ ಬೋಹ್ರಾ ಸಮುದಾಯದ ಜನರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ಭಾರತದ ರಾಯಭಾರಿಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು. ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ಹೊಂದಿರುವ ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ತಲುಪುವಲ್ಲಿ ದಾವೂದಿ ಬೋಹ್ರಾ ಸಮುದಾಯವು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಅದು ಅದೇ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಈ ಆಶಯ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಸೈದ್ನಾ ಸಾಹೇಬರು ವಿಶೇಷ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಸಂಸತ್ತು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರೂ, ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಇರುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯಲು ಇಂದು ಬರುವ ಸುಯೋಗ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃದಯಾಂತರಾಳದಿಂದ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of new campus of Aljamea-tus-Saifiyah in Marol, Maharashtra
10 FEB 2023 8:22PM by PIB Delhi
His Holiness Syedna Mufaddal ji, Chief Minister of Maharashtra Eknath Shinde ji, Deputy Chief Minister Devendra ji, all other dignitaries present in this event!
Being present amongst you all is like homecoming or being with the family for me. And I have watched your video today but I want to make a complaint regarding the film and would like you to make some changes. You have repeatedly addressed us as 'Honourable Chief Minister' and 'Honourable Prime Minister'. But I am a member of your family; neither I am the Prime Minister here nor I am the Chief Minister. Perhaps very few people have had the fortune like I do. I have been associated with this family for 4 generations and all four generations have visited my house. Very few people have such a fortune and that is why I am uncomfortable with the titles of 'Chief Minister' and the 'Prime Minister' used again and again in the film. I am a member of your family and every time I get the opportunity to come here as a family member, I am on the ninth cloud! Any community, any society or organization is identified with the fact that how much it maintains its relevance according to time. The Dawoodi Bohra community has always proved itself true to this test of change and development over time. Today the expansion of an important centre of education like Aljamea-tus-Saifiyah is a living example of the same. I congratulate every person associated with the organization for starting the Mumbai branch and the 150-year-old dream has come true. You have fulfilled it. My heartiest congratulations to you! I congratulate you from the bottom of my heart.
Friends,
There would hardly be anyone who does not know that my relationship with the Dawoodi Bohra community is very old. No matter where I go around the world, that love keeps getting showered on me. And I always say one thing. Syedna Saheb was probably 99 years old. I went to him with devotion. At the age of 99 he was teaching children! That incident still inspires me so much. What a great commitment Syedna Saheb had to train the new generation! He was sitting and teaching children even at the age of 99. And I believe that 800-1000 children were studying together. That scene always inspires my heart. While living in Gujarat, we have worked with each other very closely. We have taken forward many creative endeavours together. And I still remember we were celebrating the centenary year of Syedna Sahib. And we had a huge gathering in Surat and I was there too. There, Syedna Sahib told me - "You tell me what work I should do?" I said, "Who am I to tell you about the work?" But he was insisting a lot, so I said, "see, there is always a water crisis in Gujarat, you must do something about it". And even today after so many years, the people of the Bohra community are engaged wholeheartedly in the work of water conservation. I am fortunate and that is why I say that I feel proud of the fact that the community has shown how society and the government can become each other's strength with examples like the water conservation campaign and the fight against malnutrition. And whenever I have had the opportunity to have discussions with His Holiness Syedna Mohammad Burhanuddin Sahib, his activities and cooperation have been a guide for me in a way. I used to get a lot of energy. And when I went to Delhi from Gujarat, you took over the throne. That love is still there and that cycle continues. The affection that His Holiness Dr. Syedna Mufaddal Saifuddin Saheb and all of you gave me in the Indore programme is priceless to me.
Friends,
Not only in the country, as I said, even when I go abroad, several of my Bohra brothers and sisters already come and wait for me at the airport. Even if I land at 2 am, 2-5 families already are there at the airport. I tell them - why did you take so much trouble in such cold weather? Why do you bother? They would say - "You have come here, so we had to come". No matter which corner of the world he might be in, no matter which country he might be in, his love and concern for India is always visible in his heart. Your feelings and this love draw me to you again and again.
Friends,
Some efforts and some successes are such that hold decades-old dreams behind them. I know that the expansion of Aljamea-tus-Saifiyah in the form of a Mumbai branch was a dream of His Holiness Syedna Abdul Qadir Najmuddin Sahab, decades ago. At that time the country was under colonial rule. Such a big dream in the field of education was an important thing in itself. But the dreams, with right thinking, are bound to be fulfilled. Today, when the country is starting its journey towards the 'Azadi Ka Amritkaal', the importance of this contribution of the Bohra community in the field of education increases even more. And when I think of 75 years of independence, I must mention one thing and I request you all that whenever you go to Surat or Mumbai, do visit Dandi once; it was the turning point. But more importantly, for me, before the Salt Satyagraha in Dandi, Gandhi ji had stayed in your house in Dandi, and when I became the Chief Minister, I had made a request to Syedna Sahib. I told Syedna Sahib that I had a big desire in my heart. Without a second thought, that huge bungalow in front of the sea was given to me and today a beautiful memorial has been built there in the memory of Dandi Yatra. Those memories of Syedna Sahib have become immortal with Dandi Yatra. Today, we have reforms like the New National Education Policy in the country. Many old and present Vice-Chancellors are sitting here. All of them have been my friends. Women and daughters are getting new opportunities for modern education. Aljameya-tus-Saifiyah is also moving forward with this mission and resolutions that we are taking forward in the 'Amritkaal'. Your curriculum also remains upgraded according to modern education, and your thinking also remains completely updated. Particularly, the contribution of this institution towards women's education is giving a new impetus to social change.
Friends,
In the field of education, India was once the centre of universities like Nalanda and Takshashila. People from all over the world used to come here to study and learn. If we want to bring back the glory of India, we need to bring back that glory of education as well. That is why, today the modern education system moulded in the Indian style is the priority of the country. We are working at every level for the same. You must have seen; a record number of universities have also opened up in the last 8 years. A field like medical education is a popular trend among the youth; and also keeping in view the need of the country, we are opening medical colleges in every district. You see, between 2004 and 2014, 145 medical colleges were opened in the country. While more than 260 medical colleges have been opened between 2014 and 2022. In the last 8 years, one University and two colleges have been opened every week in the country and it is a matter of great joy. The speed and scale are a testimony to the fact that India is going to become the pool of that young generation, which will give a direction to the future of the world.
Friends,
Mahatma Gandhi used to say that- education should be in line with the circumstances around us, only then its significance can remain intact. That is why the country has made another important change in the education system. This change is- giving importance to the local language in the education system. We just saw the way our friends discussed the values of life through poetry in Gujarati. Being a Gujarati, I was able to capture that sentiment inherent in the words. I could feel the power of mother tongue.
Friends,
During the period of slavery, the British had made English a standard for education. Unfortunately, even after independence, we carried that inferiority complex. The greatest loss was faced by the children of our poor, dalits, backward and weaker sections. Despite having talent, they were thrown out of the competition only on the basis of language. But now, fields like medical and engineering can also be studied in the local language. Similarly, according to the Indian needs, the country has made many other reforms. Over the years, we have worked on the patent eco-system and made it easy to file patents. Today, more patents are being filed in institutes like IIT, IISc than ever before. Today, technology is being used extensively in the field of education. That's why learning tools are being used in schools. Now the youth are being prepared for not only bookish knowledge but also for skill, technology and innovation. As a result, our youth are getting ready for the problems of the real world. They are finding solutions to these problems.
Friends,
In any country, both its education system and its industrial ecosystem need to be strong. Both the institute and the industry complement each other. These two lay the foundation for the future of the youth. The people of Dawoodi Bohra community are very active and successful especially in business. In the last 8-9 years, you have seen historical reforms in the direction of 'Ease of Doing Business' and have felt its impact. During this period, the country abolished 40,000 compliances and decriminalized hundreds of provisions. Earlier, entrepreneurs were harassed with such laws. This affected their businesses. But today, the government is standing with the job creators and providing full support to them. An unprecedented atmosphere of trust has been created in the last few years. We have brought Jan Vishwas Bill to reform 42 Central Acts. To instill confidence in businessmen, we have come up with the ‘Vivad se Vishwas’ scheme. Many steps have been taken in this budget also like reforming tax rates. This will bring more money in the hands of employees and entrepreneurs. These changes will create various opportunities for the youth who are dreaming of becoming job creators.
Friends,
Both development as well as heritage are important for India as a country. This has also been the specialty of every sect, community and ideology in India. That is why, today the country is moving forward on the path of development with a confluence of tradition and modernity. On the one hand modern physical infrastructure is being built in the country, while at the same time the country is also investing in social infrastructure. Today we are not only living the ancient shared tradition of festivals, but also making payments through modern technology for shopping during festivals. You must have seen, in this budget, an announcement has also been made to digitize ancient records with the help of new techniques. And I was just now looking at our handwritten Puranas which are centuries old. And the Government of India has a major scheme. So, I urged the government to digitize everything. It will be useful for the coming generations. I would like all societies, all sects to come forward to carry forward such efforts. If there are any related ancient texts, those should be digitized. Recently I visited Mongolia. There were some handwritten documents from the time of Lord Buddha in Mongolia. Now it was lying there. So I asked them to give it to me so that I could digitize it. And we have done that work. Every tradition, every faith is a strength. Youth should also be associated with this campaign. The Dawoodi Bohra community can play a crucial role in it. Similarly, be it environmental protection or popularizing millets, today India is leading a massive campaign on these subjects around the whole world. You can also take a pledge to take these campaigns to the people to increase public participation. This year India is also presiding over an important global forum like G-20. The people of the Bohra community, who are spread abroad, can act as brand ambassadors of India in front of the world on this occasion. I am sure you will discharge these responsibilities with the same gusto as you always have. The Dawoodi Bohra community has been playing a significant role in reaching the goal of a developed India. And I am completely confident that it will continue to play the same role. With this wish and belief, I once again wish you all the very best on this auspicious occasion. Thank you for giving me the opportunity to come here on this occasion. Syedna Sahib has held a special love. Even though the Parliament was going on, it was equally important for me to be here and that is why I got the privilege of coming today to seek your blessings. I once again thank you all from the bottom of my heart.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.