Ministry of Minority Affairs
HAJJ POLICY
09 FEB 2023 4:47PM by PIB Delhi
To ensure a smooth, safe and comfortable Haj pilgrimage for Indian pilgrims, the Government of India makes extensive arrangements for the security, travel, stay and wellbeing of Indian Haj pilgrims, both within India and in Saudi Arabia, in close coordination with various stakeholders including Ministry of Civil Aviation, Ministry of Health and Family Welfare, Haj Committees of State and Union Territories, Haj Committee of India, Ministry of Foreign Affairs, Consulate General of India in Jeddah. This year, the preparation for Haj 2023 was initiated by Ministry well in advance, by convening various interactive sessions on Haj management with the aforesaid stakeholders. It has been ensured that all required facilities including a fair online process for selection of pilgrims are available within the timeline. The detailed guidelines for Haj 2023 for stakeholders have also been finalized and issued on 06.02.2023 and can be accessed at https://www.minorityaffairs.gov.in/sites/default/files/HAJ-policy.pdf. The application form for Haj 2023 through Haj Committee of India has been made free of cost, discretionary quota for VIPs/dignitaries has been abolished and special arrangements shall be made for lady pilgrims, infants, divyangjan and elderly.
This information was given by the Union Minister of Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Lok Sabha today.

మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
హజ్ విధానం
09 FEB 2023 4:47PM by PIB Hyderabad
భారతీయ యాత్రికుల కోసం సురక్షితమైన, సౌకర్యవంతమైన హజ్ తీర్థయాత్రను అందిచడానికి, ప్రభుత్వం తగు చర్యలు తీసుకుంటోంది. భారత్, సౌదీ అరేబియాలలో హజ్ యాత్రికుల భద్రత, ప్రయాణం, బస, శ్రేయస్సు కోసం వివిధ భాగస్వామ్య పక్షాల వారి సన్నిహిత సమన్వయంతో విస్తృతమైన ఏర్పాట్లు చేస్తుంది. ఇందులో భాగంగా పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ, ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, రాష్ట్ర కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల హజ్ కమిటీలు, హజ్ కమిటీ ఆఫ్ ఇండియా, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖలు జెడ్డాలోని భారత కాన్సులేట్ జనరల్ ఈ దిశగా సమన్వయంతో విశేషంగా కృషి చేస్తున్నాయి. ఈ సంవత్సరం హజ్ యాత్ర- 2023 కోసం.. సన్నద్ధతను మంత్రిత్వ శాఖ చాలా ముందుగానే ప్రారంభించింది. పైన పేర్కొన్న వాటాదారులతో హజ్ నిర్వహణపై వివిధ ఇంటరాక్టివ్ సెషన్‌లను కూడా ఏర్పాటు చేసింది. యాత్రికుల ఎంపిక కోసం సరసమైన ఆన్‌లైన్ ప్రక్రియతో సహా అవసరమైన అన్ని సౌకర్యాలు టైమ్‌లైన్‌లో అందుబాటులో ఉండేలా నిర్ధారించారు. వాటాదారుల కోసం హజ్ యాత్ర -2023కి సంబంధించిన వివరణాత్మక మార్గదర్శకాలు కూడా 06.02.2023న ఖరారు చేసి జారీ చేయబడ్డాయి. వీటిని ఈ క్రింది లింక్ ద్వారా యాక్సెస్ చేయవచ్చు.
https://www.minorityaffairs.gov.in/sites/default/files/HAJ-policy.pdf
హజ్ కమిటీ ఆఫ్ ఇండియా ద్వారా హజ్-2023 దరఖాస్తు ఉచితంగా చేయబడింది, వీఐపీలు/ ప్రముఖుల కోసం విచక్షణ కోటా రద్దు చేయబడింది. మహిళా యాత్రికులు, శిశువులు, దివ్యాంగులు మరియు వృద్ధుల కోసం ప్రత్యేక ఏర్పాట్లు చేయబడుతున్నాయి. ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ ఈరోజు లోక్‌సభకు ఇచ్చిన ఒక లిఖితపూర్వకంగా సమాధానంలో తెలిపారు.