લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
હજ પોલિસી
09 FEB 2023 4:47PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય હજયાત્રીઓ માટે સરળ, સલામત અને આરામદાયક હજ યાત્રા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ભારત સરકાર ભારત અને સાઉદી અરેબિયા બંનેમાં ભારતીય હજ યાત્રીઓની સુરક્ષા, મુસાફરી, રોકાણ અને સુખાકારી માટે વ્યાપક વ્યવસ્થાઓ કરે છે, જેમાં વિવિધ હિસ્સેદારો સાથે ગાઢ સંકલન છે. નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, રાજ્ય અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની હજ સમિતિઓ, ભારતની હજ સમિતિ, વિદેશ મંત્રાલય, જેદ્દાહમાં ભારતના કોન્સ્યુલેટ જનરલ. આ વર્ષે, હજ 2023 માટેની તૈયારી મંત્રાલય દ્વારા અગાઉથી જ શરૂ કરવામાં આવી હતી, ઉપરોક્ત હિતધારકો સાથે હજ મેનેજમેન્ટ પર વિવિધ ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રો બોલાવીને તે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું છે કે યાત્રાળુઓની પસંદગી માટે યોગ્ય ઓનલાઈન પ્રક્રિયા સહિત તમામ જરૂરી સુવિધાઓ સમયરેખામાં ઉપલબ્ધ છે. હિતધારકો માટે હજ 2023 માટેની વિગતવાર માર્ગદર્શિકા પણ ફાઈનલ કરવામાં આવી છે અને 06.02.2023ના રોજ જારી કરવામાં આવી છે અને તેને https://www.minorityaffairs.gov.in/sites/default/files/HAJ-policy.pdf પર એક્સેસ કરી શકાય છે. હજ કમિટી ઓફ ઈન્ડિયા દ્વારા હજ 2023 માટે અરજી ફોર્મ મફતમાં આપવામાં આવ્યું છે, VIP/મહાનુભાવો માટે વિવેકાધીન ક્વોટા નાબૂદ કરવામાં આવ્યો છે અને મહિલા યાત્રાળુઓ, શિશુઓ, દિવ્યાંગજનો અને વૃદ્ધો માટે વિશેષ વ્યવસ્થા કરવામાં આવશે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય લઘુમતી બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાની દ્વારા આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Minority Affairs
HAJJ POLICY
09 FEB 2023 4:47PM by PIB Delhi
To ensure a smooth, safe and comfortable Haj pilgrimage for Indian pilgrims, the Government of India makes extensive arrangements for the security, travel, stay and wellbeing of Indian Haj pilgrims, both within India and in Saudi Arabia, in close coordination with various stakeholders including Ministry of Civil Aviation, Ministry of Health and Family Welfare, Haj Committees of State and Union Territories, Haj Committee of India, Ministry of Foreign Affairs, Consulate General of India in Jeddah. This year, the preparation for Haj 2023 was initiated by Ministry well in advance, by convening various interactive sessions on Haj management with the aforesaid stakeholders. It has been ensured that all required facilities including a fair online process for selection of pilgrims are available within the timeline. The detailed guidelines for Haj 2023 for stakeholders have also been finalized and issued on 06.02.2023 and can be accessed at https://www.minorityaffairs.gov.in/sites/default/files/HAJ-policy.pdf. The application form for Haj 2023 through Haj Committee of India has been made free of cost, discretionary quota for VIPs/dignitaries has been abolished and special arrangements shall be made for lady pilgrims, infants, divyangjan and elderly.
This information was given by the Union Minister of Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Lok Sabha today.