Ministry of Petroleum & Natural Gas
Prime Minister flags off OIL’s Hydrogen Bus at India Energy Week
07 FEB 2023 7:29PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi flagged off Oil India Limited’s (OIL) indigenously developed hydrogen fuel cell based e-bus at the India Energy Week (IEW) in Bengaluru on 6th February 2023.
Prime Minister Narendra Modi flagging off the indigenously developed hydrogen fuel cell based e-bus at the India Energy Week (IEW) on 6th February 2023
OIL, under the National Hydrogen Mission and Atmanirbhar Bharat vision of the Government of India, developed indigenously this hydrogen fuel cell-based bus under its Startup program (SNEH).
The bus is a hybrid of an Electric Drive and a Fuel Cell, the Fuel Cell uses hydrogen to produce electricity which drives the electric motor & also charges the auxiliary battery that provides for back-up power during acceleration and braking. The 60 KW capacity fuel cell uses Proton Exchange Membrane (PEM) technology to produce electricity. Bus has the tank capacity of 21.9 Kg at 350 bar pressure.
The bus is designed to accommodate 32 persons including the driver and is provided with wheel chair facility.
About Oil India Limited
Oil India Limited is India’s oldest Exploration & Production company committed to India’s Energy Security. Oil India Limited (OIL) epitomises the growth and development of the petroleum industry in India. OIL is a leading company involved in exploration & production of crude oil and natural gas, production of liquefied petroleum gas and transportation of crude oil & petroleum products.

पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
भारतीय ऊर्जा सप्ताहात पंतप्रधानांनी ‘ऑईल इंडिया’च्या हायड्रोजन बसला दाखवला हिरवा झेंडा
07 FEB 2023 7:29PM by PIB Mumbai
बंगलुरू येथे सुरू असलेल्या भारतीय उूर्जा सप्ताहामध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 6 फेब्रुवारी 2023 रोजी ऑइल इंडिया लिमिटेडच्यावतीने विकसित केलेल्या स्वदेशी हायड्रोजन इंधन सेलवर चालणा-या ई-बसला हिरवा झेंडा दाखवला.
राष्ट्रीय हायड्रोजन मिशन आणि भारत सरकारच्या आत्मनिर्भर भारत अंतर्गत ऑईल इंडियाने त्यांच्या स्टार्टअप प्रोग्राम – एसएनईएच (स्नेह) अंतर्गत स्वदेशी हायड्रोजन इंधन सेलवर चालणारी बस विकसित केली आहे.
नवीन बससाठी इलेक्ट्रिक ड्राइव्ह आणि फ्युएल सेल अशा दोन्हींचा संयुक्त वापर केला जातो. इंधनासाठी वापरलेल्या सेलसाठी हायड्रोजनच्या मदतीने वीज निर्मिती केली जाते आणि याच विजेवर इलेक्ट्रिक मोटर चालते. तसेच ‘एक्सीलरेशन’ आणि ‘ब्रेकिंग’ दरम्यान बॅक-अप पॉवर पुरवणारी सहायक बॅटरी देखील चार्ज केली जाते. 60 किलोवॅट क्षमतेचा इंधन सेल वीज निर्मितीसाठी प्रोटॉन एक्सचेंज मेम्ब्रेन (पीईएम) तंत्रज्ञानाचा वापर केला आहे. बसच्या टाकीची क्षमता 350 बार दाबाने 21.9 किलोग्रॅम आहे.
या बसमध्‍ये चालकासह 32 व्यक्ती बसू शकतील, अशी तिची रचना करण्यात आली आहे. तसेच बसमध्‍ये ‘व्हील चेअर’ ची सुविधा देण्यात आली आहे.
ऑइल इंडिया लिमिटेडविषयी माहिती -
ऑइल इंडिया लिमिटेड ही भारतातील तेल क्षेत्रामधील सर्वात जुनी शोध आणि उत्पादन करणारी कंपनी आहे. भारताच्या ऊर्जा सुरक्षेसाठी कंपनी वचनबद्ध आहे. ऑइल इंडिया लिमिटेड (ओआयएल) म्हणजे, भारतातील पेट्रोलियम उद्योगाच्या वाढीचे आणि विकासाचे प्रतीक आहे. कंपनी कच्चे तेल आणि नैसर्गिक वायूचे उत्खनन आणि उत्पादन, द्रवीभूत पेट्रोलियम वायूचे उत्पादन आणि कच्चे तेल आणि पेट्रोलियम उत्पादनांच्या वाहतुकीमध्ये कार्यरत आहे.