પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ ઈન્ડિયા એનર્જી વીકમાં OILની હાઈડ્રોજન બસને લીલી ઝંડી બતાવી
07 FEB 2023 7:29PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 6 ફેબ્રુઆરી 2023ના રોજ બેંગલુરુમાં ઈન્ડિયા એનર્જી વીક (IEW)માં ઓઈલ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (OIL)ની સ્વદેશી રીતે વિકસિત હાઈડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ આધારિત ઈ-બસને લીલી ઝંડી બતાવી હતી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 6મી ફેબ્રુઆરી 2023ના રોજ ઈન્ડિયા એનર્જી વીક (IEW)માં સ્વદેશી રીતે વિકસિત હાઈડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ આધારિત ઈ-બસને લીલી ઝંડી બતાવી રહ્યા છે.
OIL, નેશનલ હાઇડ્રોજન મિશન અને ભારત સરકારના આત્મનિર્ભર ભારત વિઝન હેઠળ, તેના સ્ટાર્ટઅપ પ્રોગ્રામ (SNEH) હેઠળ આ હાઇડ્રોજન ઇંધણ સેલ આધારિત બસ સ્વદેશી રીતે વિકસાવવામાં આવી છે.
બસ એ ઇલેક્ટ્રિક ડ્રાઇવ અને ફ્યુઅલ સેલનો હાઇબ્રિડ છે, ફ્યુઅલ સેલ વીજળી ઉત્પન્ન કરવા માટે હાઇડ્રોજનનો ઉપયોગ કરે છે જે ઇલેક્ટ્રિક મોટર ચલાવે છે અને એક્સિલરેશન અને બ્રેકિંગ દરમિયાન બેક-અપ પાવર માટે પ્રદાન કરતી સહાયક બેટરીને પણ ચાર્જ કરે છે. 60 KW ક્ષમતાનો ફ્યુઅલ સેલ વીજળી ઉત્પન્ન કરવા માટે પ્રોટોન એક્સચેન્જ મેમ્બ્રેન (PEM) ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે. બસમાં 350 બાર પ્રેશર પર 21.9 કિગ્રાની ટાંકીની ક્ષમતા છે.
બસ ડ્રાઇવર સહિત 32 વ્યક્તિઓને સમાવવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે અને તેમાં વ્હીલ ચેરની સુવિધા આપવામાં આવી છે.
ઓઈલ ઈન્ડિયા લિમિટેડ વિશે
ઓઈલ ઈન્ડિયા લિમિટેડ એ ભારતની સૌથી જૂની સંશોધન અને ઉત્પાદન કંપની છે જે ભારતની ઊર્જા સુરક્ષા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. ઓઈલ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (OIL) ભારતમાં પેટ્રોલિયમ ઉદ્યોગની વૃદ્ધિ અને વિકાસનું પ્રતીક છે. OIL એ ક્રૂડ ઓઈલ અને નેચરલ ગેસની શોધ અને ઉત્પાદન, લિક્વિફાઈડ પેટ્રોલિયમ ગેસનું ઉત્પાદન અને ક્રૂડ ઓઈલ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોના પરિવહન સાથે સંકળાયેલી અગ્રણી કંપની છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Prime Minister flags off OIL’s Hydrogen Bus at India Energy Week
07 FEB 2023 7:29PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi flagged off Oil India Limited’s (OIL) indigenously developed hydrogen fuel cell based e-bus at the India Energy Week (IEW) in Bengaluru on 6th February 2023.
Prime Minister Narendra Modi flagging off the indigenously developed hydrogen fuel cell based e-bus at the India Energy Week (IEW) on 6th February 2023
OIL, under the National Hydrogen Mission and Atmanirbhar Bharat vision of the Government of India, developed indigenously this hydrogen fuel cell-based bus under its Startup program (SNEH).
The bus is a hybrid of an Electric Drive and a Fuel Cell, the Fuel Cell uses hydrogen to produce electricity which drives the electric motor & also charges the auxiliary battery that provides for back-up power during acceleration and braking. The 60 KW capacity fuel cell uses Proton Exchange Membrane (PEM) technology to produce electricity. Bus has the tank capacity of 21.9 Kg at 350 bar pressure.
The bus is designed to accommodate 32 persons including the driver and is provided with wheel chair facility.
About Oil India Limited
Oil India Limited is India’s oldest Exploration & Production company committed to India’s Energy Security. Oil India Limited (OIL) epitomises the growth and development of the petroleum industry in India. OIL is a leading company involved in exploration & production of crude oil and natural gas, production of liquefied petroleum gas and transportation of crude oil & petroleum products.