Ministry of Finance
SERVICES SECTOR GREW AT 8.4 % (YoY) IN FY 22
SECTOR EXPECTED TO GROW AT 9.1 % IN FY 23
US$ 7.1 BILLION FDI EQUITY INFLOWS IN SERVICES SECTOR
BANK CREDIT TO SECTOR GREW AT 21.3%
IT-BPM REVENUES REGISTERED GROWTH OF 15.5 %
₹1 LAKH CRORE WORTH ANNUAL PROCUREMENT THROUGH GeM
INDIA RANKED 10th OUT OF THE TOP 46 COUNTRIES IN THE WORLD IN THE MEDICAL TOURISM INDEX FY21
INDIA’S FINTECH ADOPTION RATE AT 87% AS AGAINST WORLD AVERAGE OF 64%
31 JAN 2023 1:17PM by PIB Delhi
The services sector witnessed a swift rebound in FY22, growing Year-on-Year (YoY) at 8.4% compared to a contraction of 7.8% in the previous financial year, highlighted the Economic Survey 2022-23, tabled by the Union Minister for finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in Parliament today. This swift rebound was driven by growth in the contact intensive services sub-sector which registered sequential growth of 16% driven by the release of pent-up demand, ease of mobility restriction, and near-universal vaccination coverage. “India’s services sector is a source of strength and is poised to gain more. From low to high value-added activities with export potential, the sector has enough scope to generate employment and foreign exchange and contribute to India’s external stability”, noted the Survey.
As per the First Advance Estimates, Gross Value Added (GVA) in the services sector is estimated to grow at 9.1% in FY23, driven by 13.7% growth in contact-intensive services sector. The Survey highlighted that PMI services witnessed an uptick and expanded to 58.5 in December 2022, following an overall easing of retail inflation leading to retreating price pressures of inputs and raw materials.
Bank Credit
The Economic Survey observed that the bank credit to Services Sector saw a YoY growth of 21.3% in November 2022, the second highest in 46 months, with the improvement in vaccination coverage and recovery in the services sector. Within the sector, credit to wholesale and retail trade increased by 10.2% and 21.9% in November 2022, respectively, reflecting the strength of the underlying economic activity. “Credit to NBFCs grew by 32.9% as NBFCs shifted to bank borrowings because of high bond yields”, stated the Survey.
Services Trade
The Survey observed that India’s services exports may improve as runaway inflation in advanced economies drives up wages and makes local sourcing expensive, opening up avenues for outsourcing to low-wage countries, including India. “India is a significant player in services trade, being among the top ten services exporter countries in 2021”, noted the Survey. Services exports registered growth of 27.7% during April-December 2022 as compared to 20.4% in the corresponding period last year. Among services exports, software exports have remained relatively resilient during the Covid-19 pandemic as well as amid current geopolitical uncertainties, driven by higher demand for digital support, cloud services, and infrastructure modernisation catering to new challenges.
Foreign Direct Investment (FDI) in Services
The World Investment Report 2022 of UNCTAD places India as the seventh largest recipient of FDI in the top 20 host countries in 2021. India received the highest-ever FDI inflows of US$ 84.8 billion including US$ 7.1 billion FDI equity inflows in the services sector in FY22. “To facilitate investment, various measures have been undertaken by the Government, such as the launch of the National Single-Window system, a one-stop solution for approvals and clearances needed by investors, entrepreneurs, and businesses”, mentioned the Survey.
Sub-Sector-Wise Performance
IT-BPM Industry
The Survey noted that the IT-BPM revenues registered YoY growth of 15.5% during FY22 compared to 2.1% growth in FY21, with all sub-sectors showing double-digit revenue growth. Within the ITBPM sector, IT services constitute the majority share (greater than 51%). Exports (including hardware) witnessed a growth of 17.2% in FY22 compared to 1.9% growth in FY21, owing to the increased reliance of businesses on technology, the roll-out of cost-reducing deals and the use of core operations. The industry recorded nearly 10% estimated growth in direct employee pool in FY22 with a highest-ever net addition to its employee base. “India’s massive digital infrastructure played a crucial role in driving technology adoption, with public digital platforms becoming the bedrock of India’s digital advantage”, stated the Survey.
E-Commerce
According to the Global Payments Report by Worldpay FIS, India’s e-commerce market is projected to post impressive gains and grow at 18% annually through 2025. The Government E-Marketplace (GeM) attained an annual procurement of ₹1 lakh crore within FY22, representing a 160% growth compared to last FY. Initiatives taken by the Government for the promotion of e-Commerce, including the Digital India program, UPI, One District - One Product (ODOP) initiative, Open Network for Digital Commerce (ONDC) etc., have been major contributory factors to the growth of E-commerce in recent years.
Tourism and Hotel Industry
The Survey noted that with travel restrictions and health concerns subsiding, tourism has become a vital driver of a strong upswing in contact-intensive activity. The entire aircraft movement in the country increased by 52.9% YoY between April and November 2022 as India resumed all regular international flights at full capacity towards the end of 2021-22. With the waning of the pandemic, India’s tourism sector is also showing signs of revival. India is ranked 10th out of the top 46 countries in the World in the Medical Tourism Index FY21 released by by Medical Tourism Association. “Recent initiatives like the Ayush visa for tourists who desire to visit India for medical treatment, the launch of the National Strategy for Sustainable Tourism & Responsible Traveller Campaign, the introduction of the Swadesh Darshan 2.0 scheme, and Heal in India can assist in capturing a larger share of the global medical tourism market”, observed the Survey.
Real Estate
The Economic Survey stated that notwithstanding the current impediments, such as rising interest rates on home loans and an increase in property prices, the sector witnessed resilient growth in the current year, with housing sales and the launch of new houses in Q2 of FY23 surpassing the pre-pandemic level of Q2 of FY20. “The recent government measures, such as the reduction in import duties on steel products, iron ore, and steel intermediaries, will cool off the construction cost and help to check the rise in housing prices”, mentioned the Survey. According to JLL’s 2022 Global Real Estate Transparency Index, India’s real estate market transparency is among the top ten most improved markets globally. The Survey stated that regulatory initiatives such as the Model Tenancy Act and digitisation of land registries & market data through the Dharani and Maha RERA platforms have helped to broaden the market and bring more formalisation to the sector.
Digital Financial Services
The Economic Survey stated that digital financial services enabled by emerging technologies and innovative solutions were accelerating financial inclusion, democratising access, and spurring the personalisation of products. India took the lead with the fintech adoption rate of 87%, substantially higher than the world average of 64% as per the latest Global FinTech Adoption Index. The Survey stated that Neobanks have eased availability and provided access to financial services to MSMEs and underbanked customers and areas. The introduction of Central Bank Digital Currency (CBDC) will also significantly boost digital financial services. “Digitalising documents has also played a pivotal role in giving further impetus to digital financial services”, stated the Survey.
Outlook
The Survey noted that India’s services sector growth which was highly volatile and fragile during the last 2 fiscal years, has shown resilience in FY23. The prospects look bright with improved performance of various sub-sectors like Tourism, Hotel, Real estate, IT-BPM, E-commerce etc. “The downside risk, however, lies in the external exogenous factors and bleak economic outlook in Advanced Economies impacting growth prospects of the services sector through trade and other linkages”, mentioned the Survey.

નાણા મંત્રાલય
નાણાકીય વર્ષ 22માં સેવા ક્ષેત્રનો વિકાસ દર 8.4 ટકા (વર્ષોવર્ષ) રહ્યો છે
નાણાકીય વર્ષ 23માં આ સેક્ટરનો વૃદ્ધિ દર 9.1 ટકા રહેવાની અપેક્ષા
સેવા ક્ષેત્રમાં 7.1 અબજ અમેરિકન ડૉલરનો એફડીઆઈ ઇક્વિટી પ્રવાહ
આ ક્ષેત્રને બૅન્ક ધિરાણ 21.3 ટકાના દરે વધ્યું
આઈટી-બીપીએમની આવકમાં 15.5 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાઈ
જીઈએમ દ્વારા વાર્ષિક ₹1 લાખ કરોડની ખરીદી
મેડિકલ ટૂરિઝમ ઇન્ડેક્સ નાણાકીય વર્ષ 21માં ભારત વિશ્વના ટોચના 46 દેશોમાંથી 10મા ક્રમે
ભારતનો ફિનટેકને અપનાવી લેવાનો દર વિશ્વની સરેરાશ 64 ટકાની સામે 87 ટકા છે
31 JAN 2023 1:17PM by PIB Ahmedabad
નાણાકીય વર્ષ 2022માં સેવા ક્ષેત્રમાં ઝડપી ઉછાળો જોવા મળ્યો હતો, જે અગાઉનાં નાણાકીય વર્ષમાં 7.8 ટકાનાં સંકોચનની તુલનામાં વર્ષ-દર-વર્ષ (YOY)માં 8.4% ની વૃદ્ધિ કરી રહ્યું છે, કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં પ્રધાન શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને આજે સંસદમાં રજૂ કરેલાં આર્થિક સર્વેક્ષણ 2022-23માં આના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ ઝડપી ઉછાળો સંપર્ક સઘન સેવાઓનાં પેટા-ક્ષેત્રમાં વૃદ્ધિ દ્વારા પ્રેરિત હતો, જેણે એકઠી થયેલી (પેન્ટ-અપ) માગની રજૂઆત, ગતિશીલતા નિયંત્રણો હળવા થતા અને લગભગ સાર્વત્રિક રસીકરણ કવરેજ દ્વારા સંચાલિત 16% ની ક્રમિક વૃદ્ધિ નોંધાવી હતી. નિકાસની સંભવિતતા ધરાવતી નિમ્નથી ઊંચી મૂલ્યવર્ધિત પ્રવૃત્તિઓ સુધી, આ ક્ષેત્ર રોજગારી અને વિદેશી હૂંડિયામણનું સર્જન કરવા અને ભારતની બાહ્ય સ્થિરતામાં યોગદાન આપવા માટે પર્યાપ્ત અવકાશ ધરાવે છે."
પ્રથમ આગોતરા અંદાજ મુજબ, નાણાકીય વર્ષ 2023માં સેવા ક્ષેત્રમાં ગ્રોસ વેલ્યુ એડેડ (જીવીએ)નો વૃદ્ધિદર 9.1 ટકા રહેવાનો અંદાજ છે, જે સંપર્ક-સઘન સેવા ક્ષેત્રમાં 13.7 ટકાની વૃદ્ધિથી પ્રેરિત છે. સર્વેક્ષણમાં એ બાબત પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો કે રિટેલ ફુગાવાના એકંદરે ઘટાડાને કારણે ઇનપુટ્સ અને કાચા માલના ભાવનાં દબાણમાં પીછેહઠને પગલે પીએમઆઈ સેવાઓમાં વધારો જોવા મળ્યો હતો અને ડિસેમ્બર 2022માં 58.5 સુધી વિસ્તૃત થઈ હતી.
બૅન્ક ધિરાણ
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જોવા મળ્યું છે કે રસીકરણ કવરેજમાં સુધારો અને સેવા ક્ષેત્રમાં પુન:પ્રાપ્તિ સાથે નવેમ્બર 2022માં સેવા ક્ષેત્રને બૅન્ક ધિરાણમાં 21.3%ની વર્ષોવર્ષની વૃદ્ધિ જોવા મળી હતી, જે 46 મહિનામાં બીજા ક્રમની સૌથી વધુ હતી,. આ ક્ષેત્રની અંદર, નવેમ્બર 2022માં જથ્થાબંધ અને છૂટક વેપારમાં ધિરાણમાં અનુક્રમે 10.2% અને 21.9% નો વધારો થયો છે, જે અંતર્ગત આર્થિક પ્રવૃત્તિની તાકાતને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે, "ઊંચી બોન્ડ ઊપજને કારણે એનબીએફસી બૅન્ક ઋણ તરફ વળતા એનબીએફસીને ધિરાણમાં 32.9 ટકાનો વધારો થયો છે."
સેવાઓનો વેપાર
સર્વેમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે ભારતની સેવાઓની નિકાસમાં સુધારો થઈ શકે છે કારણ કે અદ્યતન અર્થતંત્રોમાં ઝડપી ફુગાવો વેતનમાં વધારો કરે છે અને સ્થાનિક સોર્સિંગને ખર્ચાળ બનાવે છે, જેનાથી ભારત સહિત ઓછાં વેતન ધરાવતા દેશોમાં આઉટસોર્સિંગ માટેના માર્ગો ખુલી શકે છે. સર્વેએ નોંધ્યું હતું કે, "ભારત 2021 માં ટોચના દસ સેવા નિકાસકાર દેશોમાં સ્થાન ધરાવતું હોવાથી સેવાઓના વેપારમાં નોંધપાત્ર ખેલાડી છે."
એપ્રિલ-ડિસેમ્બર 2022 દરમિયાન સેવાઓની નિકાસમાં 27.7 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાઈ છે, જે ગયાં વર્ષના સમાન ગાળામાં 20.4 ટકા હતી. સેવાઓની નિકાસમાં, કોવિડ -19 મહામારી દરમિયાન તેમજ વર્તમાન ભૂ-રાજકીય અનિશ્ચિતતાઓ વચ્ચે સોફ્ટવેરની નિકાસ પ્રમાણમાં સ્થિતિસ્થાપક રહી છે, જે ડિજિટલ સપોર્ટ, ક્લાઉડ સેવાઓ અને નવા પડકારોને પહોંચી વળવા માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર આધુનિકીકરણની ઊંચી માગ દ્વારા પ્રેરિત છે.
સેવાઓમાં સીધું વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઈ)
યુએનસીટીએડીનો વર્લ્ડ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ રિપોર્ટ 2022 ભારતને વર્ષ 2021માં ટોચના 20 યજમાન દેશોમાં સીધા વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઇ)નું સાતમા ક્રમનું સૌથી મોટું પ્રાપ્તિકર્તા દેશ તરીકે સ્થાન આપે છે. ભારતે અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ 84.8 અબજ અમેરિકન ડૉલરનો એફડીઆઇ પ્રવાહ મેળવ્યો હતો, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2022માં સેવા ક્ષેત્રમાં 7.1 અબજ અમેરિકન ડૉલરનો એફડીઆઇ ઇક્વિટી પ્રવાહ સામેલ છે. "રોકાણને સરળ બનાવવા માટે, સરકાર દ્વારા વિવિધ પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે, જેમ કે રાષ્ટ્રીય સિંગલ-વિન્ડો સિસ્ટમનો પ્રારંભ, રોકાણકારો, ઉદ્યોગસાહસિકો અને વ્યવસાયો દ્વારા જરૂરી મંજૂરીઓ અને પરવાનગીઓ માટે વન-સ્ટોપ સોલ્યુશન."
પેટા-ક્ષેત્ર પ્રમાણે કામગીરી
આઇટી-બીપીએમ ઉદ્યોગ
સર્વેમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે આઇટી-બીપીએમ આવકમાં નાણાકીય વર્ષ 2022 દરમિયાન 15.5 ટકાની વર્ષોવર્ષની વૃદ્ધિ નોંધાઈ છે, જ્યારે નાણાકીય વર્ષ 2021માં 2.1 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાઈ હતી, જેમાં તમામ પેટા-ક્ષેત્રોમાં બે આંકડાની આવક વૃદ્ધિ જોવા મળી હતી. આઇટીબીપીએમ ક્ષેત્રની અંદર આઇટી સેવાઓ બહુમતી હિસ્સો (51 ટકાથી વધારે) ધરાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2021માં 1.9 ટકાની વૃદ્ધિની સરખામણીમાં નાણાકીય વર્ષ 2022માં નિકાસ (હાર્ડવેર સહિત)માં 17.2% ની વૃદ્ધિ જોવા મળી હતી, જેનું કારણ ટેકનોલોજી પર વ્યવસાયોની વધતી નિર્ભરતા, ખર્ચ ઘટાડવાના સોદા શરૂ થવા અને મુખ્ય કામગીરીના ઉપયોગને આભારી છે. ઉદ્યોગે નાણાકીય વર્ષ 22માં સીધા કર્મચારી પૂલમાં લગભગ 10% અંદાજિત વૃદ્ધિ નોંધાવી હતી, જે તેના કર્મચારીઓના આધારમાં અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ ચોખ્ખો ઉમેરો હતો. સર્વેમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે, "ભારતનાં વિશાળ ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરે ટેકનોલોજીના સ્વીકારને આગળ ધપાવવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી છે, જેમાં જાહેર ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ ભારતના ડિજિટલ લાભનો પાયો બની ગયાં છે."
ઈ-કૉમર્સ
વર્લ્ડપે એફઆઇએસના ગ્લોબલ પેમેન્ટ્સ રિપોર્ટ અનુસાર, ભારતનું ઇ-કોમર્સ માર્કેટ પ્રભાવશાળી લાભ નોંધાવશે અને 2025 સુધીમાં વાર્ષિક ધોરણે 18 ટકાના દરે વૃદ્ધિ પામશે તેવો અંદાજ છે. ગવર્મેન્ટ ઇ-માર્કેટપ્લેસ (જીઇએમ)એ નાણાકીય વર્ષ 2022ની અંદર રૂ.1 લાખ કરોડની વાર્ષિક ખરીદી હાંસલ કરી હતી, જે ગત નાણાકીય વર્ષની સરખામણીએ 160 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. ઇ-કોમર્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારે હાથ ધરેલી વિવિધ પહેલ, જેમાં ડિજિટલ ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ, યુપીઆઇ, વન ડિસ્ટ્રિક્ટ- વન પ્રોડક્ટ (ઓડીઓપી) પહેલ, ડિજિટલ કોમર્સ માટે ઓપન નેટવર્ક (ઓએનડીસી) વગેરે સામેલ છે, જે તાજેતરનાં વર્ષોમાં ઇ-કોમર્સની વૃદ્ધિમાં મહત્ત્વપૂર્ણ યોગદાનકર્તા પરિબળો છે.
પ્રવાસન અને હોટલ ઉદ્યોગ
સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે મુસાફરી પરનાં નિયંત્રણો અને આરોગ્યની ચિંતાઓ ઓછી થવાને કારણે, પર્યટન સંપર્ક-સઘન પ્રવૃત્તિમાં મજબૂત ઉછાળાનું એક મહત્વપૂર્ણ ચાલકબળ બની ગયું છે. એપ્રિલથી નવેમ્બર 2022ની વચ્ચે દેશમાં સમગ્ર વિમાનની અવરજવરમાં 52.9%નો વધારો થયો છે કારણ કે ભારતે 2021-22ના અંત સુધીમાં સંપૂર્ણ ક્ષમતા સાથે તમામ નિયમિત આંતરરાષ્ટ્રીય ફ્લાઇટ્સ ફરી શરૂ કરી હતી. મહામારીના ઘટાડા સાથે, ભારતનાં પર્યટન ક્ષેત્રમાં પણ પુનરુત્થાનના સંકેતો દેખાઈ રહ્યા છે. મેડિકલ ટૂરિઝમ એસોસિએશન દ્વારા જાહેર કરવામાં આવેલા મેડિકલ ટૂરિઝમ ઇન્ડેક્સ નાણાકીય વર્ષ 21માં ભારત વિશ્વના ટોચના 46 દેશોમાંથી 10મા ક્રમે છે. સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે, "તબીબી સારવાર માટે ભારતની મુલાકાત લેવા ઇચ્છતા પ્રવાસીઓ માટે આયુષ વિઝા, સસ્ટેઇનેબલ ટૂરિઝમ એન્ડ રિસ્પોન્સિબલ ટ્રાવેલર અભિયાન માટે રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચનાનો પ્રારંભ, સ્વદેશ દર્શન 2.0 યોજનાની શરૂઆત અને હિલ ઇન ઈન્ડિયા જેવી તાજેતરની પહેલ વૈશ્વિક તબીબી પર્યટન બજારનો મોટો હિસ્સો મેળવવામાં મદદ કરી શકે છે."
રિઅલ એસ્ટેટ
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે હોમ લોન પર વ્યાજના દરમાં વધારો અને સંપત્તિના ભાવમાં વધારો જેવા વર્તમાન અવરોધો છતાં, આ ક્ષેત્રમાં ચાલુ વર્ષમાં સ્થિતિસ્થાપક વૃદ્ધિ જોવા મળી હતી, જેમાં આવાસોનું વેચાણ અને નાણાકીય વર્ષ 23ના બીજા ત્રિમાસિકમાં નવાં મકાનોની શરૂઆત નાણાકીય વર્ષ 2020ના બીજા ત્રિમાસિકના મહામારી પહેલાનાં સ્તરને વટાવી ગઈ છે. સર્વેમાં જણાવાયું છે કે, "સ્ટીલ ઉત્પાદનો, આયર્ન ઓર અને સ્ટીલ ઇન્ટરમીડિયરીઝ પરની આયાત ડ્યુટીમાં ઘટાડો કરવા જેવા તાજેતરનાં સરકારી પગલાં, બાંધકામ ખર્ચને ઓછો કરશે અને મકાનોના ભાવમાં થયેલા વધારાને રોકવામાં મદદ કરશે." "જેએલએલના 2022ના ગ્લોબલ રિઅલ એસ્ટેટ ટ્રાન્સપરન્સી ઇન્ડેક્સ મુજબ, ભારતની રિયલ એસ્ટેટ માર્કેટ પારદર્શિતા વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી વધુ સુધારેલા ટોચના દસ બજારોમાંની એક છે. સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે મૉડલ ભાડૂઆત અધિનિયમ અને ધરાણી અને મહા રેરા પ્લેટફોર્મ મારફતે જમીન રજિસ્ટ્રીઝ અને માર્કેટ ડેટાના ડિજિટાઇઝેશન જેવી નિયમનકારી પહેલથી બજારને વિસ્તૃત કરવામાં અને આ ક્ષેત્રમાં વધુ ઔપચારિકરણ લાવવામાં મદદ મળી છે.
ડિજીટલ નાણાકીય સેવાઓ
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું હતું કે ઉભરતી ટેકનોલોજી અને નવીન ઉકેલો દ્વારા સક્ષમ ડિજિટલ નાણાકીય સેવાઓ નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાને વેગ આપી રહી છે, સુલભતાનું લોકશાહીકરણ કરી રહી છે અને ઉત્પાદનોનાં વૈયક્તિકરણને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. તાજેતરના ગ્લોબલ ફિનટેક એડોપ્શન ઇન્ડેક્સ મુજબ, 87 ટકાના ફિનટેક સ્વીકાર દર સાથે ભારતે આગેવાની લીધી છે, જે વૈશ્વિક સરેરાશ 64 ટકા કરતાં નોંધપાત્ર રીતે વધારે છે. સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે નિયોબૅન્ક્સે એમએસએમઇ અને અન્ડરબેંક્ડ ગ્રાહકો અને વિસ્તારોમાં નાણાકીય સેવાઓની પહોંચ પૂરી પાડી છે અને ઉપલબ્ધતાને સરળ બનાવી છે. સેન્ટ્રલ બૅન્ક ડિજિટલ કરન્સી (સીબીડીસી)ની રજૂઆતથી ડિજિટલ નાણાકીય સેવાઓને પણ નોંધપાત્ર વેગ મળશે. સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, "દસ્તાવેજોનું ડિજિટલાઇઝેશન ડિજિટલ નાણાકીય સેવાઓને વધુ વેગ આપવામાં પણ મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવે છે."
આઉટલુક
સર્વેમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે, છેલ્લાં 2 નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન ભારતની સેવા ક્ષેત્રની વૃદ્ધિ, જે અત્યંત અસ્થિર અને નાજુક હતી, તેણે નાણાકીય વર્ષ 2023માં સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવી છે. પર્યટન, હોટેલ, રિયલ એસ્ટેટ, આઇટી-બીપીએમ, ઇ-કોમર્સ વગેરે જેવાં વિવિધ પેટા-ક્ષેત્રોની સુધારેલી કામગીરી સાથે સંભાવનાઓ ઉજ્જવળ દેખાઈ રહી છે. "નુકસાનનું જોખમ, જો કે, બાહ્ય બહિર્જાત પરિબળો અને અદ્યતન અર્થતંત્રોમાં અસ્પષ્ટ આર્થિક દૃષ્ટિકોણમાં રહેલું છે, જે વેપાર અને અન્ય જોડાણો દ્વારા સેવા ક્ષેત્રની વૃદ્ધિની સંભાવનાઓને અસર કરે છે,", એમ સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે.