Ministry of Finance
SERVICES SECTOR GREW AT 8.4 % (YoY) IN FY 22
SECTOR EXPECTED TO GROW AT 9.1 % IN FY 23
US$ 7.1 BILLION FDI EQUITY INFLOWS IN SERVICES SECTOR
BANK CREDIT TO SECTOR GREW AT 21.3%
IT-BPM REVENUES REGISTERED GROWTH OF 15.5 %
₹1 LAKH CRORE WORTH ANNUAL PROCUREMENT THROUGH GeM
INDIA RANKED 10th OUT OF THE TOP 46 COUNTRIES IN THE WORLD IN THE MEDICAL TOURISM INDEX FY21
INDIA’S FINTECH ADOPTION RATE AT 87% AS AGAINST WORLD AVERAGE OF 64%
31 JAN 2023 1:17PM by PIB Delhi
The services sector witnessed a swift rebound in FY22, growing Year-on-Year (YoY) at 8.4% compared to a contraction of 7.8% in the previous financial year, highlighted the Economic Survey 2022-23, tabled by the Union Minister for finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in Parliament today. This swift rebound was driven by growth in the contact intensive services sub-sector which registered sequential growth of 16% driven by the release of pent-up demand, ease of mobility restriction, and near-universal vaccination coverage. “India’s services sector is a source of strength and is poised to gain more. From low to high value-added activities with export potential, the sector has enough scope to generate employment and foreign exchange and contribute to India’s external stability”, noted the Survey.
As per the First Advance Estimates, Gross Value Added (GVA) in the services sector is estimated to grow at 9.1% in FY23, driven by 13.7% growth in contact-intensive services sector. The Survey highlighted that PMI services witnessed an uptick and expanded to 58.5 in December 2022, following an overall easing of retail inflation leading to retreating price pressures of inputs and raw materials.
Bank Credit
The Economic Survey observed that the bank credit to Services Sector saw a YoY growth of 21.3% in November 2022, the second highest in 46 months, with the improvement in vaccination coverage and recovery in the services sector. Within the sector, credit to wholesale and retail trade increased by 10.2% and 21.9% in November 2022, respectively, reflecting the strength of the underlying economic activity. “Credit to NBFCs grew by 32.9% as NBFCs shifted to bank borrowings because of high bond yields”, stated the Survey.
Services Trade
The Survey observed that India’s services exports may improve as runaway inflation in advanced economies drives up wages and makes local sourcing expensive, opening up avenues for outsourcing to low-wage countries, including India. “India is a significant player in services trade, being among the top ten services exporter countries in 2021”, noted the Survey. Services exports registered growth of 27.7% during April-December 2022 as compared to 20.4% in the corresponding period last year. Among services exports, software exports have remained relatively resilient during the Covid-19 pandemic as well as amid current geopolitical uncertainties, driven by higher demand for digital support, cloud services, and infrastructure modernisation catering to new challenges.
Foreign Direct Investment (FDI) in Services
The World Investment Report 2022 of UNCTAD places India as the seventh largest recipient of FDI in the top 20 host countries in 2021. India received the highest-ever FDI inflows of US$ 84.8 billion including US$ 7.1 billion FDI equity inflows in the services sector in FY22. “To facilitate investment, various measures have been undertaken by the Government, such as the launch of the National Single-Window system, a one-stop solution for approvals and clearances needed by investors, entrepreneurs, and businesses”, mentioned the Survey.
Sub-Sector-Wise Performance
IT-BPM Industry
The Survey noted that the IT-BPM revenues registered YoY growth of 15.5% during FY22 compared to 2.1% growth in FY21, with all sub-sectors showing double-digit revenue growth. Within the ITBPM sector, IT services constitute the majority share (greater than 51%). Exports (including hardware) witnessed a growth of 17.2% in FY22 compared to 1.9% growth in FY21, owing to the increased reliance of businesses on technology, the roll-out of cost-reducing deals and the use of core operations. The industry recorded nearly 10% estimated growth in direct employee pool in FY22 with a highest-ever net addition to its employee base. “India’s massive digital infrastructure played a crucial role in driving technology adoption, with public digital platforms becoming the bedrock of India’s digital advantage”, stated the Survey.
E-Commerce
According to the Global Payments Report by Worldpay FIS, India’s e-commerce market is projected to post impressive gains and grow at 18% annually through 2025. The Government E-Marketplace (GeM) attained an annual procurement of ₹1 lakh crore within FY22, representing a 160% growth compared to last FY. Initiatives taken by the Government for the promotion of e-Commerce, including the Digital India program, UPI, One District - One Product (ODOP) initiative, Open Network for Digital Commerce (ONDC) etc., have been major contributory factors to the growth of E-commerce in recent years.
Tourism and Hotel Industry
The Survey noted that with travel restrictions and health concerns subsiding, tourism has become a vital driver of a strong upswing in contact-intensive activity. The entire aircraft movement in the country increased by 52.9% YoY between April and November 2022 as India resumed all regular international flights at full capacity towards the end of 2021-22. With the waning of the pandemic, India’s tourism sector is also showing signs of revival. India is ranked 10th out of the top 46 countries in the World in the Medical Tourism Index FY21 released by by Medical Tourism Association. “Recent initiatives like the Ayush visa for tourists who desire to visit India for medical treatment, the launch of the National Strategy for Sustainable Tourism & Responsible Traveller Campaign, the introduction of the Swadesh Darshan 2.0 scheme, and Heal in India can assist in capturing a larger share of the global medical tourism market”, observed the Survey.
Real Estate
The Economic Survey stated that notwithstanding the current impediments, such as rising interest rates on home loans and an increase in property prices, the sector witnessed resilient growth in the current year, with housing sales and the launch of new houses in Q2 of FY23 surpassing the pre-pandemic level of Q2 of FY20. “The recent government measures, such as the reduction in import duties on steel products, iron ore, and steel intermediaries, will cool off the construction cost and help to check the rise in housing prices”, mentioned the Survey. According to JLL’s 2022 Global Real Estate Transparency Index, India’s real estate market transparency is among the top ten most improved markets globally. The Survey stated that regulatory initiatives such as the Model Tenancy Act and digitisation of land registries & market data through the Dharani and Maha RERA platforms have helped to broaden the market and bring more formalisation to the sector.
Digital Financial Services
The Economic Survey stated that digital financial services enabled by emerging technologies and innovative solutions were accelerating financial inclusion, democratising access, and spurring the personalisation of products. India took the lead with the fintech adoption rate of 87%, substantially higher than the world average of 64% as per the latest Global FinTech Adoption Index. The Survey stated that Neobanks have eased availability and provided access to financial services to MSMEs and underbanked customers and areas. The introduction of Central Bank Digital Currency (CBDC) will also significantly boost digital financial services. “Digitalising documents has also played a pivotal role in giving further impetus to digital financial services”, stated the Survey.
Outlook
The Survey noted that India’s services sector growth which was highly volatile and fragile during the last 2 fiscal years, has shown resilience in FY23. The prospects look bright with improved performance of various sub-sectors like Tourism, Hotel, Real estate, IT-BPM, E-commerce etc. “The downside risk, however, lies in the external exogenous factors and bleak economic outlook in Advanced Economies impacting growth prospects of the services sector through trade and other linkages”, mentioned the Survey.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2022 ఆర్థిక సంవత్సరంలో సేవల రంగం వృద్ధి 8.4 శాతం
2023 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఈ రంగం వృద్ధి అంచనా 9.1 శాతం
సేవల రంగంలో 7.1 బిలియన్ డాలర్ల ఎఫ్ డీ ఐ ఈక్విటీ వెల్లువ
ఈ రంగానికి బ్యాంకు రుణాలలో 21.3% వృద్ధి
ఐటీ-బీపీఎం ఆదాయం 15.5 శాతం వృద్ధి
జిఈఎమ్ ద్వారా రూ.లక్ష కోట్ల వార్షిక సేకరణ
మెడికల్ టూరిజం ఇండెక్స్ 2021లో ప్రపంచంలోని టాప్ 46 దేశాలలో 10 వ స్థానంలోభారతదేశం
ఫిన్ టెక్ అడాప్షన్ రేటు ప్రపంచ సగటు 64 శాతం ఉండగా, భారత్ లో 87 శాతం
31 JAN 2023 1:17PM by PIB Hyderabad
2022 ఆర్థిక సంవత్సరంలో సేవల రంగం వేగంగా పుంజుకుందని, గత ఆర్థిక సంవత్సరంలో 7.8 శాతం క్షీణతతో పోలిస్తే 8.4 శాతానికి పెరిగిందని కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టిన 2022-23 ఆర్థిక సర్వే తెలిపింది. కాంటాక్ట్ ఇంటెన్సివ్ సర్వీసెస్ సబ్ సెక్టార్ 16 శాతం సీక్వెన్షియల్ వృద్ధిని నమోదు చేసుకోవడం, డిమాండ్ విడుదల, మొబిలిటీ పరిమితిని సులభతరం చేయడం, సార్వత్రిక వ్యాక్సినేషన్ కవరేజీ కారణంగా ఇంత పెరుగుదల సాధ్యమైందని సర్వే తెలిపింది. భారత సేవల రంగం బలమైన వనరుగా ఉందని, మరింత లాభపడేందుకు సిద్ధంగా ఉందని తెలిపింది. ఎగుమతి సామర్ధ్యంతో తక్కువ నుండి అధిక విలువ ఆధారిత కార్యకలాపాల వరకు, ఈ రంగం ఉపాధి ,విదేశీ మారకద్రవ్యాన్ని సృష్టించడానికి ,భారతదేశ బాహ్య స్థిరత్వానికి దోహదం చేయడానికి తగినంత అవకాశం ఉంది అని సర్వే పేర్కొంది.
తొలి ముందస్తు అంచనాల ప్రకారం, సేవల రంగంలో స్థూల విలువ జోడింపు (జివిఎ) 2023 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 9.1% వృద్ధి చెందుతుందని భావిస్తున్నారు. కాంటాక్ట్-ఇంటెన్సివ్ సేవల రంగం 13.7% వృద్ధితో నడుస్తుంది. రిటైల్ ద్రవ్యోల్బణం తగ్గుముఖం పట్టడంతో 2022 డిసెంబర్ లో పీఎంఐ సేవలు 58.5కు పెరిగాయని, ఇన్పుట్స్, ముడిసరుకుల ధరల ఒత్తిళ్లు తగ్గుముఖం పట్టాయని సర్వే పేర్కొంది.
బ్యాంక్ రుణాలు
2022 నవంబర్ లో సేవల రంగానికి బ్యాంకు రుణాలలో 21.3 శాతం వృద్ధి నమోదు అయిందని ,ఇది 46 నెలల్లో రెండవ అత్యధికమని, వ్యాక్సినేషన్ కవరేజీలో మెరుగుదల, సేవల రంగం కోలుకోవడంతో ఇది సాధ్యమైందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. ఈ రంగంలో, హోల్ సేల్, రిటైల్ వాణిజ్యానికి రుణాలు 2022 నవంబర్ లో వరుసగా 10.2% , 21.9% పెరిగాయి, ఇది అంతర్లీన ఆర్థిక కార్యకలాపాల బలాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది.
అధిక బాండ్ రాబడుల కారణంగా
ఎన్ బి ఎఫ్ సి లు బ్యాంకు రుణాల వైపు మళ్లడంతో ఎన్ బి ఎఫ్ సి లకు రుణాలు 32.9 శాతం పెరిగాయని సర్వే పేర్కొంది.
సేవల వాణిజ్యం
అభివృద్ధి చెందిన ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ద్రవ్యోల్బణం తగ్గుముఖం పట్టడం వల్ల వేతనాలు పెరుగుతాయని, స్థానిక సోర్సింగ్ ఖరీదైనదిగా మారుతుందని, భారత్ సహా తక్కువ వేతన దేశాలకు ఔట్ సోర్సింగ్ కు దారులు తెరుచుకుంటాయని సర్వే పేర్కొంది. సేవల వాణిజ్యంలో భారతదేశం గణనీయమైన పాత్ర పోషిస్తుందని, 2021 లో మొదటి పది సేవల ఎగుమతి దేశాలలో ఒకటిగా ఉందని సర్వే పేర్కొంది. సేవల ఎగుమతులు 2022 ఏప్రిల్-డిసెంబర్ మధ్య 27.7 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేశాయి. సేవల ఎగుమతుల్లో, సాఫ్ట్ వేర్ ఎగుమతులు కోవిడ్ -19 మహమ్మారి సమయంలో, పైగా ప్రస్తుత భౌగోళిక రాజకీయ అనిశ్చితుల మధ్య సాపేక్షంగా స్థితిస్థాపకంగా ఉన్నాయి, డిజిటల్ మద్దతు, క్లౌడ్ సేవలు, కొత్త సవాళ్లను తీర్చే మౌలిక సదుపాయాల ఆధునీకరణకు అధిక డిమాండ్ ఉంది.
సేవల రంగంలో విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులు (ఎఫ్ డి ఐ)
యు ఎన్ సి టి ఎ డి (అంక్టాడ్) వరల్డ్ ఇన్వెస్ట్మెంట్ రిపోర్ట్ 2022 ప్రకారం 2021లో ఎఫ్ డి ఐ లను స్వీకరించే టాప్ 20 దేశాల్లో భారత్ ఏడో స్థానంలో ఉంది. 2022 ఆర్థిక సంవత్సరంలో సేవల రంగంలో 7.1 బిలియన్ డాలర్ల ఎఫ్ డి ఐ ఈక్విటీ లతో సహా భారతదేశానికి అత్యధికంగా 84.8 బిలియన్ డాలర్ల
ఎఫ్ డి ఐ లు వచ్చాయి. పెట్టుబడులను సులభతరం చేయడానికి, జాతీయ సింగిల్ విండో వ్యవస్థను ప్రారంభించడం, పెట్టుబడిదారులు, పారిశ్రామికవేత్తలు, వ్యాపారాలకు అవసరమైన ఆమోదాలు, అనుమతుల కోసం వన్-స్టాప్ పరిష్కారం వంటి వివిధ చర్యలను ప్రభుత్వం చేపట్టిందని సర్వే పేర్కొంది.
సబ్ సెక్టార్ల వారీగా పనితీరు
ఐటి-బిపిఎం పరిశ్రమ
2021 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 2.1 శాతం వృద్ధితో పోలిస్తే 2022 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఐటీ-బీపీఎం ఆదాయాలు 15.5 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేశాయని, అన్ని ఉప రంగాలు రెండంకెల ఆదాయ వృద్ధిని కనబరిచాయని సర్వే పేర్కొంది.
ఐటీ-బీపీఎం రంగంలో ఐటీ సేవల వాటా అత్యధికంగా (51 శాతానికి పైగా) ఉంది. సాంకేతికతపై ఆధారపడే వ్యాపారాలు పెరగడం , వ్యయం తక్కువ ఒప్పందాలు, ప్రధాన కార్యకలాపాల ఉపయోగం కారణంగా.ఎగుమతులు ( హార్డ్ వేర్ తో సహా) 2021 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 1.9% వృద్ధితో పోలిస్తే 2022 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 17.2% వృద్ధిని సాధించాయి, 2022 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ప్రత్యక్ష ఉద్యోగుల పూల్ లో పరిశ్రమ దాదాపు 10% అంచనా వృద్ధిని నమోదు చేసింది. "భారతదేశ భారీ డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని స్వీకరించడంలో కీలక పాత్ర పోషించాయి, పబ్లిక్ డిజిటల్ ప్లాట్ఫామ్ లు దేశ డిజిటల్ ప్రయోజనానికి పునాదిగా మారాయి" అని సర్వే పేర్కొంది.
ఈ-కామర్స్
వరల్డ్ ప్లే ఎఫ్ ఐ ఎస్ గ్లోబల్ పేమెంట్స్ రిపోర్ట్ ప్రకారం, భారతదేశ ఇ-కామర్స్ మార్కెట్ ఆకట్టుకునే లాభాలను నమోదు చేస్తుందని, 2025 నాటికి వార్షికంగా 18% వృద్ధి చెందుతుందని సర్వే అంచనా వేసింది. గవర్నమెంట్ ఇ-మార్కెట్ ప్లేస్ (జిఇఎమ్) 2022 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ .1 లక్ష కోట్ల వార్షిక సేకరణను సాధించింది, ఇది గత ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోలిస్తే 160% వృద్ధిని సూచిస్తుంది. డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమం, యుపిఐ, వన్ డిస్ట్రిక్ట్ - వన్ ప్రొడక్ట్ (ఓడిఒపి) చొరవ, ఓపెన్ నెట్ వర్క్ ఫర్ డిజిటల్ కామర్స్ (ఒఎన్ డిసి) మొదలైన వాటితో సహా ఇ-కామర్స్ ప్రోత్సాహానికి ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యలు ఇటీవలి సంవత్సరాలలో ఇ-కామర్స్ వృద్ధికి ప్రధాన దోహదం చేశాయి.
పర్యాటకం , హోటల్ పరిశ్రమ
ప్రయాణ ఆంక్షలు, ఆరోగ్య సమస్యలు తగ్గుముఖం పట్టడంతో కాంటాక్ట్ ఇంటెన్సివ్ యాక్టివిటీలో బలమైన పెరుగుదలకు పర్యాటక రంగం కీలక చోదకశక్తిగా మారిందని సర్వే పేర్కొంది
2021-22 చివరిలో భారతదేశం అన్ని సాధారణ అంతర్జాతీయ విమానాలను పూర్తి సామర్థ్యంతో తిరిగి ప్రారంభించడంతో 2022 ఏప్రిల్ -నవంబర్ మధ్య దేశంలో మొత్తం విమానాల కదలికలు 52.9% పెరిగాయి.
మహమ్మారి తగ్గుముఖం పట్టడంతో, భారతదేశ పర్యాటక రంగం కూడా పునరుద్ధరణ సంకేతాలను చూపుతోంది. మెడికల్ టూరిజం అసోసియేషన్ విడుదల చేసిన మెడికల్ టూరిజం ఇండెక్స్ ఎఫ్ వై 21 లో ప్రపంచంలోని టాప్ 46 దేశాలలో భారతదేశం 10 వ స్థానంలో ఉంది. "వైద్య చికిత్స కోసం భారతదేశాన్ని సందర్శించాలనుకునే పర్యాటకుల కోసం ఆయుష్ వీసా, నేషనల్ స్ట్రాటజీ ఫర్ సస్టెయినబుల్ టూరిజం అండ్ రెస్పాన్సిబుల్ ట్రావెలర్ క్యాంపెయిన్ ప్రారంభం, స్వదేశ్ దర్శన్ 2.0 పథకాన్ని ప్రవేశపెట్టడం ,హీల్ ఇన్ ఇండియా వంటి ఇటీవలి కార్యక్రమాలు ప్రపంచ వైద్య పర్యాటక మార్కెట్లో పెద్ద వాటాను స్వాధీనం చేసుకోవడానికి సహాయపడతాయి" అని సర్వే పేర్కొంది.
రియల్ ఎస్టేట్
గృహ రుణాలపై పెరుగుతున్న వడ్డీ రేట్లు, ఆస్తి ధరల పెరుగుదల వంటి ప్రస్తుత అడ్డంకులు ఉన్నప్పటికీ, గృహ అమ్మకాలు, కొత్త గృహాల ప్రారంభం 2020 ఆర్థిక సంవత్సరం రెండవ త్రైమాసికంలో మహమ్మారి ముందు స్థాయిని అధిగమించడంతో ఈ రంగం ప్రస్తుత సంవత్సరంలో స్థితిస్థాపక వృద్ధిని సాధించిందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది.
"ఉక్కు ఉత్పత్తులు, ఇనుప ఖనిజం , ఉక్కు సంబంధితాలపై దిగుమతి సుంకాల తగ్గింపు వంటి ఇటీవలి ప్రభుత్వ చర్యలు నిర్మాణ వ్యయాన్ని తగ్గిస్తాయి. గృహాల ధరల పెరుగుదలను నిరోధించడానికి సహాయపడతాయి" అని సర్వే పేర్కొంది. జెఎల్ఎల్ 2022 గ్లోబల్ రియల్ ఎస్టేట్ ట్రాన్స్పరెన్సీ ఇండెక్స్ ప్రకారం, భారతదేశ రియల్ ఎస్టేట్ మార్కెట్ పారదర్శకత ప్రపంచవ్యాప్తంగా అత్యంత మెరుగైన మొదటి పది మార్కెట్లలో ఒకటి. మోడల్ కౌలు చట్టం, ధరణి, మహా రెరా ప్లాట్ ఫామ్ ల ద్వారా భూముల రిజిస్ట్రీలు, మార్కెట్ డేటా డిజిటలైజేషన్ వంటి నియంత్రణ చర్యలు మార్కెట్ ను విస్తృతం చేయడానికి, ఈ రంగానికి మరింత లాంఛనీకరణను తీసుకురావడానికి దోహదపడ్డాయని సర్వే పేర్కొంది.
డిజిటల్ ఫైనాన్షియల్ సర్వీసులు
అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలు, సృజనాత్మక పరిష్కారాల ద్వారా ప్రారంభించబడిన డిజిటల్ ఆర్థిక సేవలు ఆర్థిక చేరికను వేగవంతం చేస్తున్నాయని, ప్రాప్యతను ప్రజాస్వామ్యీకరించడం, ఉత్పత్తుల వ్యక్తిగతీకరణను ప్రేరేపిస్తున్నాయని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది.
తాజా గ్లోబల్ ఫిన్ టెక్ అడాప్షన్ ఇండెక్స్ ప్రకారం ఫిన్ టెక్ అడాప్షన్ రేటు 87%తో భారతదేశం ముందంజలో ఉంది, ఇది ప్రపంచ సగటు 64% కంటే గణనీయంగా ఎక్కువ.నియోబ్యాంకులు లభ్యతను సులభతరం చేశాయని, ఎంఎస్ఎంఈలు, తక్కువ బ్యాంకింగ్ కస్టమర్లు, ప్రాంతాలకు ఆర్థిక సేవలను అందించాయని సర్వే పేర్కొంది. సెంట్రల్ బ్యాంక్ డిజిటల్ కరెన్సీ (సిబిడిసి) ప్రవేశపెట్టడం డిజిటల్ ఆర్థిక సేవలను గణనీయంగా పెంచుతుంది. డిజిటల్ ఫైనాన్షియల్ సర్వీసెస్ కు మరింత ఊతమివ్వడంలో డాక్యుమెంట్ల డిజిటలైజేషన్ కీలక పాత్ర పోషించిందని సర్వే పేర్కొంది.
దృక్కోణం
గత రెండు ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో అత్యంత అస్థిరంగా, బలహీనంగా ఉన్న భారత సేవల రంగ వృద్ధి 2023 ఆర్థిక సంవత్సరంలో స్థితిస్థాపకతను చూపించిందని సర్వే పేర్కొంది. టూరిజం, హోటల్, రియల్ ఎస్టేట్, ఐటీ-బీపీఎం, ఈ-కామర్స్ వంటి వివిధ ఉప రంగాల మెరుగైన పనితీరుతో అవకాశాలు ఉజ్వలంగా కనిపిస్తున్నాయి. "ఏదేమైనా, ప్రతికూల ప్రమాదం బాహ్య కారకాలు మరియు అభివృద్ధి చెందిన ఆర్థిక వ్యవస్థలలో నిరాశాజనక ఆర్థిక దృక్పథంలో ఉంది, వాణిజ్యం మరియు ఇతర లింకేజీల ద్వారా సేవల రంగం యొక్క వృద్ధి అవకాశాలను ప్రభావితం చేస్తుంది" అని సర్వే పేర్కొంది.
అయితే, బాహ్య ప్రతికూల పరిస్థితులు అభివృద్ధి చెందిన ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఆటుపోట్లు వాణిజ్యం, ఇతర అనుసంధానాల ద్వారా భారత సేవల రంగం పై ప్రభావం చూప వచ్చని ఆర్థిక సర్వే అభిప్రాయపడింది.