Ministry of Youth Affairs and Sports
My brother inspired me to take up shooting; is always there to help me," says Shiva Narwal
29 JAN 2023 2:45PM by PIB Delhi
One of India's top shooters and Tokyo Paralympics Gold Medalist Manish Narwal created history in the year 2021 when he won India a Gold medal at the Tokyo Paralympics while setting a new World Record.
His feat not only got him the prestigious Khelo Ratna Award but also inspired hundreds of kids to take up shooting and live their sporting passion.
But much before his exploits of 2021, Manish had inspired someone much closer home to not only take up shooting but to follow his footsteps and make a mark for himself in the field - His younger brother Shiva Narwal.
Shiva won Gold in the 2020 edition of the Khelo India Youth Games and then again in the 2021 edition of the Games. The 17-year-old, also made his senior debut at the Egypt World Championships last year and had even come close to winning the Paris Olympic Quota when reached the Finals of the 10m Air Pistol event and finished 8th.
He then used the disappointment of missing the World Championships medal to drive him at the Asian Airgun Championship and win Gold in the Men's Air Pistol event.
While Manish has now established himself as one of the best para-shooters in the country, Shiva's current aim is not only to win another medal at the Khelo India Youth Games but finish his hat trick of Gold.
“I am really happy that I have been selected for Khelo India Youth Games 2022 again. In the past, my performance in KIYG 2020 and KIYG 2021 has been really good and I hope that my performance continues to be good in Madhya Pradesh as well and that I win a Gold, once again for Haryana.”
When asked if there is any added pressure being Manish's brother, the youngster is quick to back him up and say, 'he is always there to help me.'
"My elder sister and brother both do shooting and I started shooting after seeing Manish perform really well in the air pistol events," Shiva said.
He then went on to add "Manish always supports me if I have any problem in shooting and is always there to help me."
In the last edition of the Khelo India Youth Games, Shiva had a dominating score of 588 in the qualification phase which was five points better than his teammate Samrat Rana who was second after him. While he had gone on to win Gold later at the event, parallelly his sister Shikha Narwal had gone on win Bronze in the Girl's 10m Air Pistol event.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ਿਵ ਨਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਮੇਰੇ ਭਰਾ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ੀ (ਸ਼ੂਟਿੰਗ) ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ; ਮੇਰੀ ਮਦਦ ਲਈ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹਾਜ਼ਰ ਹੈ"
29 JAN 2023 2:45PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਅਤੇ ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਦੇ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲਿਸਟ ਮਨੀਸ਼ ਨਰਵਾਲ ਨੇ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ ਜਦੋਂ ਉਸਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਗੋਲ਼ਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ।
ਉਸਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਉਸਨੂੰ ਵੱਕਾਰੀ ਖੇਲੋ ਰਤਨ ਅਵਾਰਡ ਦਿਵਾਇਆ ਬਲਕਿ ਸੈਂਕੜੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਡ ਲਈ ਆਪਣੇ ਜਨੂੰਨ ਨੂੰ ਜੀਣ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਪਰ 2021 ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ, ਮਨੀਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ, ਬਲਕਿ ਉਸਦੇ ਨਕਸ਼ੇ-ਕਦਮਾਂ 'ਤੇ ਚੱਲਣ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ - ਉਹ ਹੈ ਉਸਦਾ ਛੋਟਾ ਭਰਾ ਸ਼ਿਵ ਨਰਵਾਲ।
ਸ਼ਿਵ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ ਦੇ 2020 ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਫਿਰ ਖੇਡਾਂ ਦੇ 2021 ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਗੋਲ਼ਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ। 17 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਮਿਸਰ ਵਰਲਡ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸੀਨੀਅਰ ਡੈਬਿਊ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ 10 ਮੀਟਰ ਏਅਰ ਪਿਸਟਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਕੇ 8ਵੇਂ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਰਹਿ ਕੇ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ ਕੋਟਾ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਸੀ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਸਨੇ ਵਰਲਡ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਤਗਮੇ ਤੋਂ ਖੁੰਝਣ ਦੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਾਹਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਅਨ ਏਅਰਗਨ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਏਅਰ ਪਿਸਟਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ।
ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਨੀਸ਼ ਨੇ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਵੋਤਮ ਪੈਰਾ-ਸ਼ੂਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਸ਼ਿਵ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਣਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਗੋਲਡ ਦੀ ਆਪਣੀ ਹੈਟ੍ਰਿਕ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਉਸਨੇ ਕਿਹਾ “ਮੈਂ ਸੱਚਮੁੱਚ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ 2022 ਲਈ ਦੁਬਾਰਾ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ 2020 ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ 2021 ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਚੰਗਾ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਹਰਿਆਣਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਗੋਲਡ ਜਿੱਤਾਂਗਾ।"
ਇਹ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ 'ਤੇ ਕਿ ਕੀ ਮਨੀਸ਼ ਦਾ ਭਰਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਕੋਈ ਵਾਧੂ ਦਬਾਅ ਹੈ, ਨੌਜਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਉਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, 'ਉਹ ਮੇਰੀ ਮਦਦ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।'
ਸ਼ਿਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੇਰੀ ਵੱਡੀ ਭੈਣ ਅਤੇ ਭਰਾ ਦੋਵੇਂ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮਨੀਸ਼ ਨੂੰ ਏਅਰ ਪਿਸਟਲ ਈਵੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਦੇਖ ਕੇ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ।"
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਸਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਜੇਕਰ ਮੈਨੂੰ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮਨੀਸ਼ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੇਰਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਮਦਦ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਿਆਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।"
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼ਿਵ ਦਾ ਕੁਆਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 588 ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਕੋਰ ਸੀ, ਜੋ ਉਸ ਦੇ ਸਾਥੀ ਸਮਰਾਟ ਰਾਣਾ ਤੋਂ ਪੰਜ ਅੰਕ ਬਿਹਤਰ ਸੀ, ਜੋ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਸਨੇ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ, ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਸਦੀ ਭੈਣ ਸ਼ਿਖਾ ਨਰਵਾਲ ਨੇ ਗਰਲਜ਼ 10 ਮੀਟਰ ਏਅਰ ਪਿਸਟਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਤਗਮਾ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ।