Ministry of Youth Affairs and Sports
My brother inspired me to take up shooting; is always there to help me," says Shiva Narwal
29 JAN 2023 2:45PM by PIB Delhi
One of India's top shooters and Tokyo Paralympics Gold Medalist Manish Narwal created history in the year 2021 when he won India a Gold medal at the Tokyo Paralympics while setting a new World Record.
His feat not only got him the prestigious Khelo Ratna Award but also inspired hundreds of kids to take up shooting and live their sporting passion.
But much before his exploits of 2021, Manish had inspired someone much closer home to not only take up shooting but to follow his footsteps and make a mark for himself in the field - His younger brother Shiva Narwal.
Shiva won Gold in the 2020 edition of the Khelo India Youth Games and then again in the 2021 edition of the Games. The 17-year-old, also made his senior debut at the Egypt World Championships last year and had even come close to winning the Paris Olympic Quota when reached the Finals of the 10m Air Pistol event and finished 8th.
He then used the disappointment of missing the World Championships medal to drive him at the Asian Airgun Championship and win Gold in the Men's Air Pistol event.
While Manish has now established himself as one of the best para-shooters in the country, Shiva's current aim is not only to win another medal at the Khelo India Youth Games but finish his hat trick of Gold.
“I am really happy that I have been selected for Khelo India Youth Games 2022 again. In the past, my performance in KIYG 2020 and KIYG 2021 has been really good and I hope that my performance continues to be good in Madhya Pradesh as well and that I win a Gold, once again for Haryana.”
When asked if there is any added pressure being Manish's brother, the youngster is quick to back him up and say, 'he is always there to help me.'
"My elder sister and brother both do shooting and I started shooting after seeing Manish perform really well in the air pistol events," Shiva said.
He then went on to add "Manish always supports me if I have any problem in shooting and is always there to help me."
In the last edition of the Khelo India Youth Games, Shiva had a dominating score of 588 in the qualification phase which was five points better than his teammate Samrat Rana who was second after him. While he had gone on to win Gold later at the event, parallelly his sister Shikha Narwal had gone on win Bronze in the Girl's 10m Air Pistol event.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಶೂಟಿಂಗ್ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನನ್ನ ಸಹೋದರನೇ ನನಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ; ಆತ ಸದಾ ನನಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಇರುತ್ತಾರೆ" ಎಂದ ಶಿವ ನರ್ವಾಲ್
29 JAN 2023 2:45PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಅಗ್ರ ಶೂಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾದ ಮತ್ತು ಟೋಕಿಯೊ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ವಿಜೇತ ಮನೀಶ್ ನರ್ವಾಲ್ ಅವರು 2021ರಲ್ಲಿ ಟೋಕಿಯೊ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆದ್ದು ಇತಿಹಾಸ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದಾಗ ಹೊಸ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಗೈಯ್ದರು.
ಅವರ ಸಾಧನೆಯು ಅವರಿಗೆ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಖೇಲೋ ರತ್ನ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ತಂದುಕೊಟ್ಟಿತಲ್ಲದೆ, ನೂರಾರು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶೂಟಿಂಗ್ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಕ್ರೀಡಾ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿತು.
ಆದರೆ 2021ಕ್ಕೂ ಮುನ್ನವೇ ಅವರು, ಮನೀಷ್ ಅವರು ಶೂಟಿಂಗ್ ಅನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅವರ ಹೆಜ್ಜೆ ಗುರುತುಗಳನ್ನು ಅನುಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸ್ವತಃ ಗುರುತಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮನೆಗೆ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿಯೇ ಇದ್ದ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಸ್ಪೂರ್ತಿ ತುಂಬಿದರು- ಅವರೇ ಅವರ ಕಿರಿಯ ಸಹೋದರ ಶಿವ ನರ್ವಾಲ್.
ಶಿವ ಅವರು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ 2020 ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನವನ್ನು ಗೆದ್ದರು ಮತ್ತು ನಂತರ 2021 ರ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲೂ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಚಿನ್ನದ ಪದಕವನ್ನು ಗೆದ್ದರು. 17 ವರ್ಷ ವಯೋಮಾನದ ಇವರು, ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಈಜಿಪ್ಟ್ ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಶಿಪ್‌ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಚೊಚ್ಚಲ ಪಂದ್ಯವನ್ನು ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು 10 ಮೀ ಏರ್ ಪಿಸ್ತೂಲ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಫೈನಲ್‌ಗೆ ತಲುಸಿ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕೋಟಾವನ್ನು 8 ನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಳಿಸುವ ಸನಿಹಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದರು.
ನಂತರ ಅವರು ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಶಿಪ್‌ನ ಪದಕವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡ ನಿರಾಶೆಯನ್ನು ಬದಿಗೊತ್ತಿ ಏಷ್ಯನ್ ಏರ್‌ಗನ್ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಶಿಪ್‌ ನತ್ತ ಸೆಳೆಯಿತು ಮತ್ತು ಅವರು ಪುರುಷರ ಏರ್ ಪಿಸ್ತೂಲ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನವನ್ನು ಗೆದ್ದರು.
ಮನೀಷ್ ಇದೀಗ ದೇಶದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ಯಾರಾ-ಶೂಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬನಾಗಿ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಗುರುತಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರೂ, ಶಿವನ ಸದ್ಯದ ಗುರಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಪದಕವನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ತನ್ನ ಹ್ಯಾಟ್ರಿಕ್ ಚಿನ್ನದ ಪದಕದೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುವುದು.
“ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ 2022ಕ್ಕೆ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದ್ದೇನೆ ಎಂಬುದು ನಿಜಕ್ಕೂ ನನಗೆ ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಕೆಐಜಿವೈ 2020 ಮತ್ತು ಕೆಐಜಿವೈ 2021 ರಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಪ್ರದರ್ಶನವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಉತ್ತಮವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿಯೂ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹರಿಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಚಿನ್ನವನ್ನು ಗೆಲ್ಲುತ್ತೇನೆಂಬ ಭರವಸೆ ನನಗಿದೆ’’ ಎಂದರು.
ಮನೀಶ್‌ನ ಸಹೋದರನಾಗಿರುವುದರಿಂದ ನಿಮ್ಮೆ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತಡವಿದೆಯೇ ಎಂದು ಕೇಳಿದಾಗ, “ಆ ಕಿರಿಯ ಸಹೋದರ ಸದಾ ನನ್ನನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು 'ನನಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಅವನು ಸದಾ ಇರುತ್ತಾನೆ' ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
"ನನ್ನ ಹಿರಿಯ ಅಕ್ಕ ಮತ್ತು ಸಹೋದರ ಇಬ್ಬರೂ ಶೂಟಿಂಗ್ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಮನೀಷ್ ಏರ್ ಪಿಸ್ತೂಲ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ್ದನ್ನು ನೋಡಿದ ನಂತರ ನಾನು ಶೂಟಿಂಗ್ ಆರಂಭಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಶಿವ ಹೇಳಿದರು.
ನಂತರ ಅವರು "ಶೂಟಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆ ಎದುರಾದರೂ ಮನೀಷ್ ಸದಾ ನನ್ನನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನನಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಸದಾ ಇರುತ್ತಾರೆ" ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಕಳೆದ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ಅರ್ಹತಾ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಶಿವ ಅವರು 588 ಅಂಕ ಗಳಿಸಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಮರೆದಿದ್ದರು, ಇದು ಅವರ ನಂತರದ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದ ಅವರ ತಂಡದ ಸಹ ಆಟಗಾರ ಸಾಮ್ರಾಟ್ ರಾಣಾ ಅವರಿಗಿಂತ ಐದು ಅಂಕಗಳು ಹೆಚ್ಚಿದ್ದವು. ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ನಂತರ ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದರೆ, ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ ಅವರ ಸಹೋದರಿ ಶಿಖಾ ನರ್ವಾಲ್ ಬಾಲಕಿಯರ 10 ಮೀಟರ್ ಏರ್ ಪಿಸ್ತೂಲ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದಿದ್ದರು.