Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Ministry holds its first Mission Olympic Cell (MOC) meeting outside Delhi
22 JAN 2023 3:56PM by PIB Delhi
Ministry of Youth Affairs and Sport (MYAS) on January 19th and 20th held its first Mission Olympic Cell (MOC) meeting outside Delhi and on the sidelines of the ongoing Hockey World Cup in Bhubaneswar, Odisha.
The fortnightly meeting, where members of MOC meet to discuss key agenda points of India's Olympic Program and proposals of Target Olympic Podium Scheme (TOPS) athletes, was held in Bhubaneswar, Odisha where they also got to see the Indian men's Hockey team play their last group stage match against the Wales team.
Talking about the experience of watching the players first-hand, former Indian Long jumper Anju Bobby George said "With this opportunity (to see the World Cup Match) we got a good chance to see them perform during a competition and can judge them rightly and can take that into consideration during the next meeting and evaluate them in a better manner to fill in the gap. So for us, it was a great opportunity and I would like to see many more matches, not just in hockey but other sports as well whenever we get a chance."
The Indian men's and women's hockey teams are the only teams that are funded under MYAS's TOPS Scheme and get an annual expenditure of Rs. 24 cr under Sports Authority of India's (SAI) Annual Calendar for Training and Competitions (ACTC) scheme.
Talking about the importance of TOPS for the players, especially the hockey team, former Indian Hockey Captain Viren Rasquinha said "MOC and TOPS are giving all Indian athletes and the hockey teams so much support in the last few years and we get to see that in their performances, especially that of the men's Hockey team, first by winning an Olympic medal after 41 years and now by going to the World Cup on back of the Olympic medal. so we have got to keep supporting them."
Generally, MOC members from across India, travel to Delhi every month to discuss TOPS related agendas. During the peak of the COVID-19 outbreak, the meetings were moved to a virtual platform so that the athletes did not suffer due to delays. Post the lockdown, the meetings have adopted a hybrid approach where one meeting in the month is held virtually, while the second one is held as a physical meeting.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಮೊದಲ ಮಿಷನ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಸೆಲ್ (ಎಂಒಸಿ) ಸಭೆಯನ್ನು ದೆಹಲಿಯ ಹೊರಗೆ ಆಯೋಜಿಸಿತು
22 JAN 2023 3:56PM by PIB Bengaluru
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಮೊದಲ ಮಿಷನ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಸೆಲ್ (ಎಂಒಸಿ) ಸಭೆಯನ್ನು ಜನವರಿ 19 ಮತ್ತು 20 ರಂದು ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದ ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಹಾಕಿ ವಿಶ್ವ ಕಪ್ ನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು.
ಭಾರತದ ಒಲಂಪಿಕ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್ (ಟಿಒಪಿಎಸ್) ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಮಿಷನ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಸೆಲ್ ಸದಸ್ಯರು ಒಗ್ಗೂಡುವ ಈ ಪಾಕ್ಷಿಕ ಸಭೆಯು ಒಡಿಶಾದ ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಎಂಒಸಿ ಸದಸ್ಯರು ವೇಲ್ಸ್ ತಂಡದ ವಿರುದ್ಧ ಭಾರತೀಯ ಪುರುಷರ ಹಾಕಿ ತಂಡ ಆಡಿದ ಗುಂಪು ಹಂತದ ಪಂದ್ಯದ ಕೊನೆಯ ಪಂದ್ಯವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು..
ಆಟಗಾರರ ಆಟವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ವೀಕ್ಷಿಸಿದ ಅನುಭವದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಭಾರತದ ಮಾಜಿ ಲಾಂಗ್ ಜಂಪರ್ ಅಂಜು ಬಾಬಿ ಜಾರ್ಜ್, “ಈ ಅವಕಾಶದ ಮೂಲಕ (ವಿಶ್ವಕಪ್ ಪಂದ್ಯಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು), ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದೊಂದು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು ಮತ್ತು ನಾವು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಬಹುದು ಅವುಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಗಣಿಸಿ ಮತ್ತು ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು. ಆ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ನಮಗೆ ಇದು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕರೆ, ಹಾಕಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇತರ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಪಂದ್ಯಗಳನ್ನು ನೋಡಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳ (ಎಸಿಟಿಸಿ) ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ನ ಟಿಒಪಿಎಸ್ ಟಾಪ್ಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಪುರುಷರ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಹಾಕಿ ತಂಡಗಳು ಮಾತ್ರವೇ ಧನಸಹಾಯ ಪಡೆದ ತಂಡಗಳಾಗಿವೆ. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ 24 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಆಟಗಾರರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಾಕಿ ತಂಡಕ್ಕೆ ಟಾಪ್ಸ್ ನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, ಭಾರತೀಯ ಹಾಕಿ ತಂಡದ ಮಾಜಿ ನಾಯಕ ವಿರೇನ್ ರಸ್ಕ್ವಿನ್ಹಾ, “ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಮತ್ತು ಹಾಕಿ ತಂಡಗಳಿಗೆ ಮಿಷನ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಸೆಲ್ ಮಿಷನ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಸೆಲ್ ಮತ್ತು ಟಾಪ್ಸ್ ಅಪಾರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ. ಅವರ ಪ್ರದರ್ಶನ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪುರುಷರ ಹಾಕಿ ತಂಡದ ಪ್ರದರ್ಶನವು 41 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪದಕವನ್ನು ಗೆದ್ದ ನಂತರ ಮತ್ತು ಈಗ ಈ ವಿಶ್ವಕಪ್ನಲ್ಲಿ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪದಕದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ನಾವು ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕು.” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ಟಾಪ್ಸ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ಎಂಒಸಿ ಸದಸ್ಯರು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ದೆಹಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಉಲ್ಬಣಗೊಳ್ಳುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ಸಭೆಗಳನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್ ಮುಖಾಂತರ ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಇದರಿಂದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ವಿಳಂಬದಿಂದಾಗಿ ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸಲಿಲ್ಲ. ಲಾಕ್ಡೌನ್ ನಂತರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಸಭೆಗಳಿಗೆ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಒಂದು ಸಭೆಯನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಮತ್ತೊಂದು ಸಭೆಯು ಸದಸ್ಯರ ನೇರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ.