యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
ఢిల్లీ వెలుపల మొదటి మిషన్ ఒలింపిక్ సెల్ (ఎంఓసి ) సమావేశాన్ని నిర్వహించిన క్రీడా మంత్రిత్వ శాఖ
22 JAN 2023 3:56PM by PIB Hyderabad
క్రీడలు, యువజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ జనవరి 19, 20 తేదీల్లో మొదటి మిషన్ ఒలింపిక్ సెల్ (ఎంఓసి ) సమావేశాన్ని నిర్వహించింది. ఒడిశాలోని భువనేశ్వర్‌లో జరుగుతున్న హాకీ ప్రపంచ కప్ సందర్భంగా క్రీడలు, యువజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ తొలిసారిగా ఢిల్లీ వెలుపల మిషన్ ఒలింపిక్ సెల్ (MOC) సమావేశాన్ని నిర్వహించింది.
15 రోజులకు ఒకసారి జరిగే సమావేశంలో మిషన్ ఒలింపిక్ సెల్ సభ్యులు ఒలింపిక్ క్రీడలకు సంబంధించిన వివిధ అంశాలను చర్చించి, టార్గెట్ ఒలింపిక్ పోడియం స్కీమ్ (టాప్స్) కోసం క్రీడాకారుల ఎంపిక చేస్తారు. ఒడిశాలోని భువనేశ్వర్‌లో సమావేశం అయిన మిషన్ ఒలింపిక్ సెల్ సభ్యులు భారత పురుషుల హాకీ జట్టు చివరి ఆటను కూడా చూశారు. వేల్స్ జట్టుతో గ్రూప్ స్థాయిలో భారత పురుషుల హాకీ జట్టు పోటీ పడింది.
ఆటను ప్రత్యక్షంగా వీక్షించిన తర్వాత మాట్లాడిన మాజీ భారత లాంగ్ జంపర్ అంజు బాబీ జార్జ్ " ప్రత్యక్షంగా (ప్రపంచ కప్ మ్యాచ్‌)చూసి ఒక పోటీ సమయంలో ఆటగాళ్ల ప్రదర్శనను చూసేందుకు మంచి అవకాశం లభించింది. దీనివల్ల ఆటగాళ్ల ప్రతిభను సరిగ్గా అంచనా వేయడానికి అవకాశం కలిగింది. తదుపరి సమావేశంలో ఆటగాళ్ల ప్రదర్శనను పరిగణనలోకి తీసుకుని లోపాలు గుర్తించి మరింత మెరుగైన పద్ధతిలో అంచనా వేయడానికి వీలవుతుంది. ఇది ఒక గొప్ప అవకాశం. అవకాశం దొరికినప్పుడల్లా హాకీ మాత్రమే కాకుండా ఇతర క్రీడలతో పాటు మరెన్నో మ్యాచ్‌లను చూడాలనుకుంటున్నాను." అన్నారు.
భారత పురుషులు, మహిళల హాకీ జట్లు మాత్రమే క్రీడలు, యువజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న టాప్స్ పథకం కింద నిధులు పొందుతున్నాయి.శిక్షణ మరియు పోటీల కోసం స్పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా రూపొందించి అమలు చేస్తున్న వార్షిక క్యాలెండర్ పథకం కింద 24 కోట్ల రూపాయలు రెండు జట్లకు విడుదల అవుతున్నాయి. .
ఆటగాళ్లకు ముఖ్యంగా హాకీ జట్టుకు టాప్స్ పథకం ప్రయోజనం కలిగిస్తుందని భారత హాకీ జట్టు మాజీ కెప్టెన్ విరెన్ రస్కిన్హా అన్నారు. "గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా మిషన్ ఒలింపిక్ సెల్, టాప్స్ పథకం భారత క్రీడాకారులు , హాకీ జట్లకు సహకారం అందిస్తున్నాయి. దీనివల్ల ఆశించిన ఫలితాలు కలుగుతున్నాయి. క్రీడాకారులు ముఖ్యంగా పురుషుల హాకీ జట్టు రాణిస్తోంది. 41 సంవత్సరాల తర్వాత భారత జట్టు ఒలింపిక్ పతకాన్ని సాధించింది. ఒలింపిక్ పతకం సాధించిన ఉత్సాహంతో ప్రపంచ కప్‌ సాధించడానికి కృషి చేస్తోంది. జట్టుకు సహకారం కొనసాగించాలి." అని విరెన్ రస్కిన్హా అన్నారు
దేశం వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన వారు మిషన్ ఒలింపిక్ సెల్ సభ్యులుగా వ్యవహరిస్తున్నారు. సాధారణంగా టాప్స్ తదితర అంశాలను చర్చించడానికి మిషన్ ఒలింపిక్ సెల్ సమావేశం ఢిల్లీలో జరుగుతుంది. కోవిడ్-19 ప్రభావం ఎక్కువగా ఉన్న సమయంలో మిషన్ ఒలింపిక్ సెల్ సమావేశాలు వర్చువల్ విధానంలో జరిగాయి. ఆలస్యం కారణంగా క్రీడాకారులు ఇబ్బందులు ఎదుర్కోకుండా చూడడానికి సమావేశాలు వర్చువల్ విధానంలో జరిగాయి. లాక్ డౌన్ తర్వాత హైబ్రిడ్ విధానంలో సమావేశాలు జరుగుతున్నాయి. నెలలో ఒక సమావేశాన్ని వర్చువల్ విధానంలో రెండో సమావేశాన్ని బౌతికంగా నిర్వహిస్తున్నారు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Ministry holds its first Mission Olympic Cell (MOC) meeting outside Delhi
22 JAN 2023 3:56PM by PIB Delhi
Ministry of Youth Affairs and Sport (MYAS) on January 19th and 20th held its first Mission Olympic Cell (MOC) meeting outside Delhi and on the sidelines of the ongoing Hockey World Cup in Bhubaneswar, Odisha.
The fortnightly meeting, where members of MOC meet to discuss key agenda points of India's Olympic Program and proposals of Target Olympic Podium Scheme (TOPS) athletes, was held in Bhubaneswar, Odisha where they also got to see the Indian men's Hockey team play their last group stage match against the Wales team.
Talking about the experience of watching the players first-hand, former Indian Long jumper Anju Bobby George said "With this opportunity (to see the World Cup Match) we got a good chance to see them perform during a competition and can judge them rightly and can take that into consideration during the next meeting and evaluate them in a better manner to fill in the gap. So for us, it was a great opportunity and I would like to see many more matches, not just in hockey but other sports as well whenever we get a chance."
The Indian men's and women's hockey teams are the only teams that are funded under MYAS's TOPS Scheme and get an annual expenditure of Rs. 24 cr under Sports Authority of India's (SAI) Annual Calendar for Training and Competitions (ACTC) scheme.
Talking about the importance of TOPS for the players, especially the hockey team, former Indian Hockey Captain Viren Rasquinha said "MOC and TOPS are giving all Indian athletes and the hockey teams so much support in the last few years and we get to see that in their performances, especially that of the men's Hockey team, first by winning an Olympic medal after 41 years and now by going to the World Cup on back of the Olympic medal. so we have got to keep supporting them."
Generally, MOC members from across India, travel to Delhi every month to discuss TOPS related agendas. During the peak of the COVID-19 outbreak, the meetings were moved to a virtual platform so that the athletes did not suffer due to delays. Post the lockdown, the meetings have adopted a hybrid approach where one meeting in the month is held virtually, while the second one is held as a physical meeting.