Prime Minister's Office
English rendering of PM’s video message at Madhya Pradesh Global Investors Summit 2023 in Indore, Madhya Pradesh
11 JAN 2023 11:54AM by PIB Delhi
Namaskar!
A very warm welcome to all the investors and entrepreneurs to the Madhya Pradesh Investors Summit! The role of Madhya Pradesh is very crucial in building a developed India. From devotion & spirituality to tourism; from agriculture to education and skill development, MP holds a place of uniqueness, magnificence and awareness.
Friends,
This summit is being held in Madhya Pradesh at a time when the golden era of 'Azadi Ka Amritkaal' has begun. We all are working together to build a developed India. And when we talk about a developed India, it is not just our aspiration, but also the resolve of every Indian. I am glad that not only we Indians, but every organization and every expert in the world is confident about the same.
Friends,
The IMF sees India as a bright spot in the global economy. The World Bank says that India is in a better position to deal with global headwinds than many other countries. This is because of India's strong macroeconomic fundamentals. OECD has said that India will be among the fastest-growing economies in the G-20 group this year. According to Morgan Stanley, India is moving towards becoming the world's third largest economy in the next 4-5 years. The CEO of McKinsey has said that this is not only India's decade but India's century. Institutions and credible voices that track the global economy have unprecedented confidence in India. The same optimism is also shared by global investors. Recently, a prestigious international bank conducted a survey. They found that a majority of the investors preferred India. Today, India is receiving record-breaking FDI. Even your presence among us reflects this sentiment.
Friends,
This optimism for India is driven by strong democracy, young demography and political stability. Due to these, India is taking decisions that boost ease of living and ease of doing business. Even during a once-in-a-century crisis, we took the path of reforms. India has been on the path of 'Reform, Transform and Perform' since 2014. The 'Atmanirbhar Bharat Abhiyan' has imparted greater momentum to it. As a result, India has become an attractive destination for investment.
Friends,
A stable government, a decisive government, a government running with the right intentions, ensures development at an unprecedented pace. Every important decision for the country is taken as fast as possible. You have also seen how in the last 8 years, we have continuously increased the speed and scale of reforms. We have removed several hurdles in the path of investment with many such reforms related to recapitalization and governance in the banking sector, creating a modern resolution framework like IBC, creating a system like One Nation One Tax in the form of GST, making corporate tax globally competitive, exempting sovereign wealth funds and pension funds from taxes, allowing 100% FDI through the automatic route in various sectors and decriminalizing minor economic offences. Today's new India is moving forward relying equally on the strength of its private sector. We have also opened up many strategic sectors like defence, mining and space for the private sector. Moreover, dozens of Labour Laws have been amalgamated in 4 codes which too is a major step!
Friends,
To reduce the burden of compliances, unprecedented efforts are underway at both the Centre and the State level. About 40,000 compliances have been done away with in the last few years. Recently, we have started the National Single Window System, which has been adopted by Madhya Pradesh too. About 50,000 approvals have been given so far under this system.
Friends,
India's modern infrastructure, multimodal infrastructure is also giving rise to investment possibilities. In the last 8 years, we have doubled the speed of construction of National Highways. During this period the number of operational airports in India has doubled. There has been an unprecedented improvement in India's ports handling capacity and port turnaround. Dedicated freight corridors, industrial corridors, expressways and logistic parks are becoming the identity of New India. For the first time in India, a national platform for infrastructure building in the form of PM Gatishakti National Master Plan has been created. On this platform, there is updated data related to the governments, agencies and investors of the country. India is committed to establish its identity as the world's most competitive logistics market. With this aim, we have implemented our National Logistics Policy.
Friends,
India ranks 1st in terms of smartphone data consumption. India ranks first in Global FinTech as well as IT-BPM outsourcing distribution. India is the world's third largest aviation market and third largest auto market. Today everyone is optimistic about India's excellent digital infrastructure. You know very well how important this is for the next phase of global growth. On the one hand, India is providing optical fiber network to every village, while on the other hand, it is rapidly expanding the 5G network. Be it 5G or Internet of things or AI for consumers and industries, every new opportunity being created will accelerate the pace of development in India.
Friends,
Today, ‘Make in India’ is getting a fresh boost due to all these efforts. India is rapidly expanding in the world of manufacturing. Under the Production Linked Incentives schemes, incentives worth more than Rs 2.5 lakh crore have been announced. This scheme is becoming popular among manufacturers around the world. Under this scheme, products worth about Rs 4 lakh crore have been produced in different sectors so far. Hundreds of crores of rupees have been invested in Madhya Pradesh under this scheme. This scheme is also vital in making MP a major pharma hub and a huge textile hub. I urge the investors coming to MP to reap the maximum advantage of the PLI scheme.
Friends,
All of you should also join India's aspirations regarding green energy. A few days ago, we have approved Mission Green Hydrogen. It is bringing investment possibilities of about Rs 8 lakh crore. This is an opportunity not only for India but also to meet the global demand. Incentives worth thousands of crores of rupees have been arranged under this campaign. You must also explore your role in this ambitious mission.
Friends,
Be it health, agriculture, nutrition, skill or innovation, new possibilities are waiting for you in every field in India. It is time to build a new global supply chain along with India. So, once again I extend my heartiest welcome to all of you. I extend my best wishes for this summit. I can confidently say that the power of Madhya Pradesh and the resolutions of Madhya Pradesh will take you two steps ahead in your progress. Heartiest thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મધ્યપ્રદેશના ઈન્દોરમાં મધ્યપ્રદેશ ગ્લોબલ ઈન્વેસ્ટર્સ સમિટ 2023માં પ્રધાનમંત્રીના વીડિયો સંદેશનો મૂળપાઠ
11 JAN 2023 11:54AM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
મધ્યપ્રદેશ રોકાણકારો સમિટમાં આપ સૌ રોકાણકારો અને ઉદ્યોગસાહસિકોનું ખૂબ જ ઉષ્માભર્યું સ્વાગત છે! વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં મધ્યપ્રદેશની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. શ્રદ્ધા, આધ્યાત્મિકતાથી લઈને પ્રવાસન સુધી, કૃષિથી લઈને શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ સુધી, મધ્યપ્રદેશ અજબ પણ છે ગજબ પણ છે અને સજાગ પણ છે.
સાથીઓ,
આ સમિટ મધ્ય પ્રદેશમાં એવા સમયે યોજાઈ રહી છે જ્યારે ભારતની આઝાદીનો સુવર્ણ યુગ શરૂ થઈ ગયો છે. આપણે બધા એક વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છીએ. અને જ્યારે આપણે વિકસિત ભારતની વાત કરીએ છીએ, ત્યારે તે માત્ર આપણી આકાંક્ષા નથી, પરંતુ તે દરેક ભારતીયનો સંકલ્પ છે. મને ખુશી છે કે માત્ર આપણે ભારતીયો જ નહીં પરંતુ વિશ્વની દરેક સંસ્થા અને દરેક નિષ્ણાતને આ અંગે વિશ્વાસ છે.
મિત્રો,
IMF ભારતને વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં એક તેજસ્વી સ્થાન તરીકે જુએ છે. વિશ્વ બેંકનું કહેવું છે કે ભારત અન્ય ઘણા દેશોની સરખામણીએ વૈશ્વિક મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે. આ ભારતના મજબૂત મેક્રો ઇકોનોમિક ફંડામેન્ટલ્સને કારણે છે. OECDએ કહ્યું છે કે ભારત આ વર્ષે G-20 જૂથમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થાઓમાં સામેલ થશે. મોર્ગન સ્ટેનલીના મતે ભારત આગામી 4-5 વર્ષમાં વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. McKinsey ના CEOએ કહ્યું છે કે આ માત્ર ભારતનો દાયકો નથી પરંતુ ભારતની સદી છે. વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થાને ટ્રેક કરતી સંસ્થાઓ અને વિશ્વસનીય અવાજો ભારતમાં અભૂતપૂર્વ વિશ્વાસ ધરાવે છે. આ જ આશાવાદ વૈશ્વિક રોકાણકારો દ્વારા પણ શેર કરવામાં આવે છે. તાજેતરમાં એક પ્રતિષ્ઠિત આંતરરાષ્ટ્રીય બેંકે એક સર્વે હાથ ધર્યો હતો. તેઓએ જોયું કે મોટાભાગના રોકાણકારો ભારતને પસંદ કરે છે. આજે ભારતમાં રેકોર્ડબ્રેક એફડીઆઈ આવી રહ્યું છે. અમારી વચ્ચે તમારી હાજરી પણ આ ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મિત્રો,
ભારત માટેનો આ આશાવાદ મજબૂત લોકશાહી, યુવા વસતિ અને રાજકીય સ્થિરતા દ્વારા પ્રેરિત છે. આને કારણે, ભારત એવા નિર્ણયો લઈ રહ્યું છે જે જીવનની સરળતા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતાને વેગ આપે છે. સદીમાં એક વખતની કટોકટી દરમિયાન પણ અમે સુધારાનો માર્ગ અપનાવ્યો હતો. ભારત 2014 થી 'સુધારણા, પરિવર્તન અને પ્રદર્શન'ના માર્ગ પર છે. આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાને તેને વધુ વેગ આપ્યો છે. પરિણામે ભારત રોકાણ માટે આકર્ષક સ્થળ બની ગયું છે.
સાથીઓ,
સ્થિર સરકાર, નિર્ણાયક સરકાર, સાચા ઇરાદા સાથે ચાલતી સરકાર, અભૂતપૂર્વ ગતિએ વિકાસ દર્શાવે છે. દેશ માટે દરેક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય શક્ય તેટલી ઝડપથી લેવામાં આવે છે. તમે એ પણ જોયું છે કે કેવી રીતે છેલ્લાં 8 વર્ષમાં અમે સુધારાની ઝડપ અને સ્કેલ સતત વધાર્યા છે. બેન્કિંગ સેક્ટરમાં રિકેપિટલાઇઝેશન અને ગવર્નન્સ સંબંધિત સુધારા, IBC જેવું આધુનિક રિઝોલ્યુશન ફ્રેમવર્ક બનાવવું, GSTના રૂપમાં વન નેશન વન ટેક્સ જેવી સિસ્ટમ બનાવવી, કોર્પોરેટ ટેક્સને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક બનાવવો, સોવરિન વેલ્થ ફંડ્સ અને પેન્શન ફંડ્સને ટેક્સમાંથી મુક્તિ આપવી. ઘણા ક્ષેત્રોમાં ઓટોમેટિક રૂટ દ્વારા 100% એફડીઆઈને મંજૂરી આપીને, નાની આર્થિક ભૂલોને અપરાધિક ઠેરવીને, અમે આવા ઘણા સુધારાઓ દ્વારા રોકાણના માર્ગમાં આવતી ઘણી અડચણો દૂર કરી છે. આજનું નવું ભારત તેના ખાનગી ક્ષેત્રની તાકાત પર સમાન રીતે આધાર રાખીને આગળ વધી રહ્યું છે. અમે ખાનગી ક્ષેત્ર માટે સંરક્ષણ, ખાણકામ અને અવકાશ જેવા ઘણા વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રો પણ ખોલ્યા છે. 4 કોડમાં ડઝનેક શ્રમ કાયદાઓનો સમાવેશ કરવો એ પણ એક મોટું પગલું છે.
સાથીઓ,
અનુપાલનનું ભારણ ઘટાડવા માટે, કેન્દ્ર અને રાજ્ય બંને સ્તરે અભૂતપૂર્વ પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં લગભગ 40,000 અનુપાલન દૂર કરવામાં આવ્યા છે. તાજેતરમાં, અમે નેશનલ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ શરૂ કરી છે, જેની સાથે મધ્યપ્રદેશ પણ જોડાયું છે. આ સિસ્ટમ હેઠળ અત્યાર સુધીમાં લગભગ 50 હજાર મંજૂરીઓ આપવામાં આવી છે.
સાથીઓ,
ભારતનું આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, મલ્ટિમોડલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પણ રોકાણની શક્યતાઓને જન્મ આપી રહ્યું છે. 8 વર્ષમાં અમે નેશનલ હાઈવેના નિર્માણની ઝડપ બમણી કરી છે. આ સમયગાળા દરમિયાન ભારતમાં કાર્યરત એરપોર્ટની સંખ્યા બમણી થઈ ગઈ છે. ભારતના પોર્ટ હેન્ડલિંગ ક્ષમતા અને પોર્ટ ટર્નઅરાઉન્ડમાં અભૂતપૂર્વ સુધારો થયો છે. સમર્પિત ફ્રેટ કોરિડોર, ઔદ્યોગિક કોરિડોર, એક્સપ્રેસવે, લોજિસ્ટિક પાર્ક, આ નવા ભારતની ઓળખ બની રહ્યા છે. PM ગતિશક્તિ એ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાનના રૂપમાં ભારતમાં પ્રથમ વખત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નિર્માણ માટેનું રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ છે. આ પ્લેટફોર્મ પર, દેશની સરકારો, એજન્સીઓ, રોકાણકારો સંબંધિત અપડેટ ડેટા છે. ભારત વિશ્વના સૌથી સ્પર્ધાત્મક લોજિસ્ટિક્સ બજાર તરીકે તેની છાપ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. આ ઉદ્દેશ્ય સાથે, અમે અમારી રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ નીતિ લાગુ કરી છે.
સાથીઓ,
સ્માર્ટફોન ડેટા વપરાશમાં ભારત નંબર-1 છે. ગ્લોબલ ફિનટેકમાં ભારત નંબર-1 છે. IT-BPN આઉટસોર્સિંગ વિતરણમાં ભારત નંબર-1 છે. ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું ઉડ્ડયન બજાર અને ત્રીજું સૌથી મોટું ઓટો બજાર છે. આજે દરેક વ્યક્તિ ભારતના ઉત્તમ ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિશે આત્મવિશ્વાસથી ભરપૂર છે. તમે સારી રીતે જાણો છો કે વૈશ્વિક વૃદ્ધિના આગલા તબક્કા માટે આ કેટલું મહત્વપૂર્ણ છે. એક તરફ, ભારત દરેક ગામડામાં ઓપ્ટિકલ ફાઈબર નેટવર્ક પ્રદાન કરી રહ્યું છે, તો બીજી તરફ, તે ઝડપથી 5G નેટવર્કનું વિસ્તરણ કરી રહ્યું છે. 5G થી લઈને ઈન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સથી લઈને AI સુધી, દરેક ઉદ્યોગ અને ઉપભોક્તા માટે જે પણ નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે, તે ભારતમાં વિકાસની ગતિને વેગ આપશે.
સાથીઓ,
આ તમામ પ્રયાસોને કારણે આજે મેક ઇન ઇન્ડિયાને નવી તાકાત મળી રહી છે. મેન્યુફેક્ચરિંગની દુનિયામાં ભારત ઝડપથી વિસ્તરી રહ્યું છે. ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલી પ્રોત્સાહક યોજનાઓ હેઠળ, 2.5 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોત્સાહનોની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. આ યોજના વિશ્વભરના ઉત્પાદકોમાં લોકપ્રિય બની રહી છે. આ યોજના હેઠળ અત્યાર સુધીમાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં લગભગ 4 લાખ કરોડ રૂપિયાનું ઉત્પાદન થયું છે. આ યોજનાને કારણે મધ્યપ્રદેશમાં કરોડો રૂપિયાનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. આ યોજના MPને એક મોટું ફાર્મા હબ, એક મોટું ટેક્સટાઇલ હબ બનાવવા માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે. હું એમપીમાં આવતા રોકાણકારોને PLI યોજનાનો મહત્તમ લાભ લેવા વિનંતી કરું છું.
સાથીઓ,
તમે બધાએ પણ ગ્રીન એનર્જી અંગે ભારતની આકાંક્ષામાં જોડાવું જોઈએ. થોડા દિવસો પહેલા અમે મિશન ગ્રીન હાઇડ્રોજનને મંજૂરી આપી છે. તે લગભગ 8 લાખ કરોડ રૂપિયાના રોકાણની શક્યતાઓ લાવી રહ્યું છે. આ માત્ર ભારત માટે જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક માંગને પહોંચી વળવાની તક છે. આ અભિયાન હેઠળ હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોત્સાહનોની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. તમારે આ મહત્વાકાંક્ષી મિશનમાં તમારી ભૂમિકાનું પણ અન્વેષણ કરવું જોઈએ.
સાથીઓ,
સ્વાસ્થ્ય હોય, કૃષિ હોય, પોષણ હોય, કૌશલ્ય હોય, નવીનતા હોય, ભારતમાં દરેક પાસામાં નવી સંભાવનાઓ તમારી રાહ જોઈ રહી છે. ભારત સાથે મળીને નવી વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન બનાવવાનો સમય આવી ગયો છે. તેથી, ફરી એકવાર હું તમારા બધાનું ખૂબ જ હાર્દિક સ્વાગત કરું છું. હું આ સમિટ માટે મારી શુભેચ્છાઓ આપું છું. હું તમને વિશ્વાસ સાથે કહું છું કે મધ્યપ્રદેશની શક્તિ અને મધ્યપ્રદેશના સંકલ્પો તમને તમારી પ્રગતિમાં બે ડગલાં આગળ લઈ જશે. તમારા બધાનો ખૂબ ખૂબ આભાર!