Ministry of Commerce & Industry
PM GatiShakti maps data layers related to social sector infrastructure
07 JAN 2023 2:34PM by PIB Delhi
Data layers on important assets pertaining to health, education, culture, tourism, Gram panchayats, municipal corporation, social welfare housing etc are being mapped and data validation is being done for optimum use of PM GatiShakti principles in planning of both physical and social infrastructure. This was informed during the Review meeting on onboarding of Social Sector Ministries/Departments chaired by the Special Secretary (Logistics), DPIIT at Vanijya Bhawan, New Delhi
The meeting was attended by Ministry of Housing of Urban Affairs, Department of School Education & Literacy, Department of Higher Education, Ministry of Tribal Affairs, Ministry of Panchayati Raj, Ministry of Health and Family Welfare, Ministry for Women and Child Development, Department of Sports, Ministry of Rural Development, Ministry of Culture, Department of Posts and BISAG-N. The 12 Ministries/Departments have been onboarded are now in advanced stages of data integration onto the NMP Platform that include important layers such as schools, hospitals, and anganwadi centres etc.
The BISAG-N made a presentation on decision making and planning tools, use cases such as connectivity to model schools and disaster management planning along with the advantages of adopting NMP by social sector Ministries/Departments.
Ministries/Departments presented the progress of adopting GatiShakti, data layers that can integrated onto the NMP platform and the challenges being faced by Ministries/Departments during the integration process.
The presentations were followed by deliberations with the participants, interesting and socio- economically useful ideas were generated, for instance, mapping of anganwadi centers with respect to accessibility, evaluation of location for establishing a new technical institute for promoting linkage with industry, analysing locations of schools and identifying any connectivity issues and so on.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
प्रधानमंत्री गतिशक्ती अंतर्गत सामाजिक क्षेत्रातील पायाभूत सुविधांशी संबंधित डेटा स्तरांचे मॅपींग केले जाणार
07 JAN 2023 5:12PM by PIB Mumbai
आरोग्य, शिक्षण, संस्कृती, पर्यटन, ग्रामपंचायती, महानगरपालिका, समाजकल्याण, गृहनिर्माण इत्यादींशी संबंधित महत्त्वाच्या मालमत्तेवरील डेटा स्तरावर मॅपींग केले जात आहे आणि भौतिक आणि सामाजिक पायाभूत सुविधांच्या नियोजनात प्रधानमंत्री गतिशक्ती तत्त्वांचा सर्वोत्तम वापर करण्यासाठी डेटा प्रमाणीकरण केले जात आहे. उद्योग आणि आंतरिक व्यापार संवर्धन विभागाचे विशेष सचिव (लॉजिस्टिक्स) यांच्या अध्यक्षतेखाली नवी दिल्लीमधील वाणिज्य भवन येथे आयोजित सामाजिक क्षेत्रातील मंत्रालये /विभागांच्या ऑनबोर्डिंग आढावा बैठकीत ही माहिती देण्यात आली.
या बैठकीला शहरी व्यवहार मंत्रालय, शालेय शिक्षण आणि साक्षरता विभाग, उच्च शिक्षण विभाग, आदिवासी कार्य मंत्रालय, पंचायती राज मंत्रालय, आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय, महिला आणि बाल विकास मंत्रालय, विभागाचे अधिकारी उपस्थित होते. क्रीडा, ग्रामीण विकास मंत्रालय, सांस्कृतिक मंत्रालय, पोस्ट विभाग आणि गुजरात मधील भास्कराचार्य नॅशनल इन्स्टिट्यूट फॉर स्पेस एप्लीकेशनस् जिओ इनफॉरमेटिक्स (BISAG-N) चे प्रमुख उपस्थिती होते. 12 मंत्रालये/ विभागांना सामील केले गेले असून ते आता NMP प्लॅटफॉर्मवर डेटा एकत्रीकरणाच्या प्रगत टप्प्यावर आहेत. यामध्ये शाळा, रुग्णालये आणि अंगणवाडी केंद्र इत्यादीसारख्या महत्त्वाच्या स्तरांचा समावेश आहे.
भास्कराचार्य नॅशनल इन्स्टिट्यूट फॉर स्पेस एप्लीकेशनस् जिओ इनफॉरमेटिक्सने (BISAG-N) या बैठकीत निर्णय घेणे आणि नियोजन साधने, आदर्श विद्यार्थांनी संपर्क आणि आपत्ती व्यवस्थापन नियोजन यासारख्या प्रकरणांचा वापराबरोबरच सामाजिक क्षेत्रातील मंत्रालये/ विभागांकडून NMP स्वीकारण्याचे फायदे यावर सादरीकरण केले.
मंत्रालये /विभागांनी गतीशक्तीचा अवलंब करण्याची प्रगती, NMP प्लॅटफॉर्मवर एकत्रित होऊ शकणारे डेटा स्तर आणि एकीकरण प्रक्रियेदरम्यान मंत्रालये/ विभागांसमोर येणाऱ्या आव्हानांचे सादरीकरण केले.
सादरीकरणांनंतर सहभागींसोबत चर्चा झाली, मनोरंजक आणि सामाजिक-आर्थिकदृष्ट्या उपयुक्त कल्पना निर्माण झाल्या, जसे की, प्रवेशयोग्यतेच्या संदर्भात अंगणवाडी केंद्रांचे मॅपिंग, उद्योगाशी संबंध वाढवण्यासाठी नवीन तांत्रिक संस्था स्थापन करण्यासाठी स्थानाचे मूल्यांकन, शाळांच्या स्थानांचे विश्लेषण आणि कोणत्याही संपर्क सुविधेबाबतच्या समस्या ओळखणे इत्यादी.