ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದತ್ತಾಂಶ ಪದರಗಳ ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ನಕ್ಷೆ
07 JAN 2023 2:34PM by PIB Bengaluru
ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು, ಪುರಸಭಾ ನಿಗಮ, ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ವಸತಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ದತ್ತಾಂಶ ಪದರಗಳನ್ನು ನಕ್ಷೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ತತ್ವಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ದತ್ತಾಂಶ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ನವದೆಹಲಿಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ಭವನದಲ್ಲಿ ಡಿಪಿಐಐಟಿಯ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್) ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳ ಆನ್ ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ (ಹೊಸದಾಗಿ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಂಡವರಿಗೆ ಆಯಾ ಇಲಾಖೆಗಳ ಪರಿಚಯ) ಕುರಿತ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ವಸತಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆ, ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆ, ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕ್ರೀಡಾ ಇಲಾಖೆ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಬಿಎಸ್ಎಜಿ-ಎನ್ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. 12 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು. ಶಾಲೆಗಳು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಪದರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಎನ್ಎಂಪಿ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ದತ್ತಾಂಶ ಏಕೀಕರಣದ ಅಂತಿಮ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ.
ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳು ಎನ್ಎಂಪಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅನುಕೂಲಗಳ ಜತೆಗೆ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ಸಲಕರಣೆಗಳು, ಮಾದರಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಬಳಕೆಯಂತಹ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬಿಎಸ್ಎಜಿ-ಎನ್ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ನೀಡಿತು.
ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು ಗತಿಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಗತಿ, ಎನ್.ಎಂ.ಪಿ. ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ನಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಬಹುದಾದ ದತ್ತಾಂಶ ಪದರಗಳು ಮತ್ತು ಏಕೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದವು.
ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆಗಳ ನಂತರ ಭಾಗವಹಿಸುವವರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು, ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಉಪಯುಕ್ತವಾದ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು, ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನಕ್ಷೆ, ಉದ್ಯಮದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹೊಸ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸ್ಥಳದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಶಾಲೆಗಳ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸಂಪರ್ಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಇತ್ಯಾದಿ.

Ministry of Commerce & Industry
PM GatiShakti maps data layers related to social sector infrastructure
07 JAN 2023 2:34PM by PIB Delhi
Data layers on important assets pertaining to health, education, culture, tourism, Gram panchayats, municipal corporation, social welfare housing etc are being mapped and data validation is being done for optimum use of PM GatiShakti principles in planning of both physical and social infrastructure. This was informed during the Review meeting on onboarding of Social Sector Ministries/Departments chaired by the Special Secretary (Logistics), DPIIT at Vanijya Bhawan, New Delhi
The meeting was attended by Ministry of Housing of Urban Affairs, Department of School Education & Literacy, Department of Higher Education, Ministry of Tribal Affairs, Ministry of Panchayati Raj, Ministry of Health and Family Welfare, Ministry for Women and Child Development, Department of Sports, Ministry of Rural Development, Ministry of Culture, Department of Posts and BISAG-N. The 12 Ministries/Departments have been onboarded are now in advanced stages of data integration onto the NMP Platform that include important layers such as schools, hospitals, and anganwadi centres etc.
The BISAG-N made a presentation on decision making and planning tools, use cases such as connectivity to model schools and disaster management planning along with the advantages of adopting NMP by social sector Ministries/Departments.
Ministries/Departments presented the progress of adopting GatiShakti, data layers that can integrated onto the NMP platform and the challenges being faced by Ministries/Departments during the integration process.
The presentations were followed by deliberations with the participants, interesting and socio- economically useful ideas were generated, for instance, mapping of anganwadi centers with respect to accessibility, evaluation of location for establishing a new technical institute for promoting linkage with industry, analysing locations of schools and identifying any connectivity issues and so on.