President's Secretariat
Officer Trainees of Military Engineer Services Call on The President of India
Make Use of Cutting-Edge Technologies Such as Machine Learning and Artificial Intelligence in Your Future Projects : President Murmu to MES Officers
05 JAN 2023 12:56PM by PIB Delhi
Officer Trainees of Military Engineer Services (MES) called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (January 5, 2023).
Addressing the Officer Trainees the President said that, they have joined the services at a time when India has just entered into the Amrit Kaal and has also assumed G20 Presidency. It is the time when the world is looking towards India for new innovations and solutions. As officers of Military Engineer Services, they would be instrumental in providing rear line engineering support to all the defence arms, that is, Army, Air Force, Navy, Coast Guard and other organizations. The dedicated engineering support that they provide to the armed forces enhances their overall performance and keeps them prepared to meet any exigencies.
The President said that as young officers in the field of construction, MES officers have a prime duty to care for the environment also. We must move towards increased use of renewable energy for sustainable development. She noted that the MES is greatly contributing in reducing the national carbon footprint by completing a large number of Solar Photovoltaic projects. She said that they can innovate and use new building materials that protect residents from hazardous chemicals. The overall human well-being increases when surrounded by natural materials, she added.
The President said that construction sector is very dynamic and the technologies are changing very fast. This sector plays a major role in economic growth and development. She said that MES officers can contribute immensely in developing infrastructure using modern tools of project management. She urged them to make use of cutting-edge technologies such as machine learning and artificial intelligence in their future projects. She said that this would help in a more efficient design and reduced time frame for construction.
The President was happy to note that MES has completed the first ever 3D Printed Houses at Gandhinagar, Gujarat. She urged MES officers to try to use more such technologies that are cost effective and help in avoiding wastage. She also urged to promote recycling of materials wherever possible.
Please click here to see the President's Speech -

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
લશ્કરી ઈજનેર સેવાઓના અધિકારી તાલીમાર્થીઓએ ભારતના રાષ્ટ્રપતિ સાથે મુલાકાત કરી
તમારા ભાવિ પ્રોજેક્ટ્સમાં મશીન લર્નિંગ અને આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ જેવી અત્યાધુનિક ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરોઃ રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુએ એમઈએસ અધિકારીઓને કહ્યું
05 JAN 2023 12:56PM by PIB Ahmedabad
મિલિટરી એન્જિનિયર સર્વિસીસ (MES)ના અધિકારી તાલીમાર્થીઓએ આજે (5 જાન્યુઆરી, 2023) રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ સાથે મુલાકાત કરી.
અધિકારી તાલીમાર્થીઓને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, તેઓ એવા સમયે સેવાઓમાં જોડાયા છે જ્યારે ભારતે હમણાં જ અમૃતકાળમાં પ્રવેશ કર્યો છે અને G20 નું પ્રમુખપદ પણ સંભાળ્યું છે. આ તે સમય છે જ્યારે વિશ્વ નવી નવીનતાઓ અને ઉકેલો માટે ભારત તરફ જોઈ રહ્યું છે. મિલિટરી એન્જિનિયર સર્વિસિસના અધિકારીઓ તરીકે, તેઓ તમામ સંરક્ષણ હથિયારો, એટલે કે આર્મી, એરફોર્સ, નેવી, કોસ્ટ ગાર્ડ અને અન્ય સંસ્થાઓને રિયર લાઇન એન્જિનિયરિંગ સહાય પૂરી પાડવા માટે નિમિત્ત બનશે. સશસ્ત્ર દળોને તેઓ જે સમર્પિત ઇજનેરી સપોર્ટ આપે છે તે તેમની એકંદર કામગીરીમાં વધારો કરે છે અને તેમને કોઈપણ આવશ્યકતાઓને પહોંચી વળવા તૈયાર રાખે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે બાંધકામ ક્ષેત્રે યુવા અધિકારીઓ તરીકે, MES અધિકારીઓની મુખ્ય ફરજ છે કે તેઓ પર્યાવરણની પણ કાળજી રાખે. આપણે ટકાઉ વિકાસ માટે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના વધુ ઉપયોગ તરફ આગળ વધવું જોઈએ. તેણીએ નોંધ્યું હતું કે MES મોટી સંખ્યામાં સોલાર ફોટોવોલ્ટેઇક પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરીને રાષ્ટ્રીય કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ ઘટાડવામાં મોટો ફાળો આપી રહ્યું છે. તેણીએ કહ્યું કે તેઓ નવી નિર્માણ સામગ્રીનો ઉપયોગ કરી શકે છે અને તેનો ઉપયોગ કરી શકે છે જે રહેવાસીઓને જોખમી રસાયણોથી રક્ષણ આપે છે. જ્યારે કુદરતી સામગ્રીઓથી ઘેરાયેલા હોય ત્યારે એકંદર માનવ સુખાકારી વધે છે, તેણીએ ઉમેર્યું.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે બાંધકામ ક્ષેત્ર ખૂબ જ ગતિશીલ છે અને ટેક્નોલોજીઓ ખૂબ જ ઝડપથી બદલાઈ રહી છે. આ ક્ષેત્ર આર્થિક વૃદ્ધિ અને વિકાસમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. તેણીએ કહ્યું કે MES અધિકારીઓ પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટના આધુનિક સાધનોનો ઉપયોગ કરીને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવામાં ખૂબ જ ફાળો આપી શકે છે. તેણીએ તેમને તેમના ભાવિ પ્રોજેક્ટ્સમાં મશીન લર્નિંગ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ જેવી અદ્યતન તકનીકોનો ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરી. તેણીએ કહ્યું કે આનાથી વધુ કાર્યક્ષમ ડિઝાઇનમાં મદદ મળશે અને બાંધકામ માટે સમયમર્યાદામાં ઘટાડો થશે.
રાષ્ટ્રપતિ એ નોંધતા ખુશ હતા કે MESએ ગુજરાતના ગાંધીનગર ખાતે પ્રથમ 3D પ્રિન્ટેડ ગૃહો પૂર્ણ કર્યા છે. તેણીએ MES અધિકારીઓને વિનંતી કરી કે આવી વધુ તકનીકોનો ઉપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરો જે ખર્ચ અસરકારક હોય અને બગાડ ટાળવામાં મદદ કરે. તેણીએ જ્યાં પણ શક્ય હોય ત્યાં સામગ્રીના રિસાયક્લિંગને પ્રોત્સાહન આપવા વિનંતી કરી.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -