राष्ट्रपती कार्यालय
लष्करी अभियांत्रिकी सेवेच्या प्रशिक्षणार्थी अधिकाऱ्यांनी घेतली राष्ट्रपतींची भेट
05 JAN 2023 3:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 जानेवारी 2023
लष्करी अभियांत्रिकी सेवेच्या प्रशिक्षणार्थी अधिकाऱ्यांनी आज राष्ट्रपती भवन इथं राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांची भेट घेतली.
लष्करी अभियांत्रिकी सेवेच्या प्रशिक्षणार्थी अधिकाऱ्यांशी संवाद साधतांना राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू म्हणाल्या की, तुम्ही अशावेळी या सेवेत रुजू होत आहात, जेव्हा, भारताने नुकताच अमृत काळात प्रवेश केला आहे आणि भारताकडे जी-20 चे अध्यक्षपदही आहे. हा असा काळ आहे, जेव्हा जग भारताकडे नव संशोधन आणि समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी आशेने बघत आहे. लष्करी अभियांत्रिकी सेवेचे अधिकारी म्हणून, संरक्षण दलाच्या तिन्ही शाखा, लष्कर, हवाई दल, नौदलासह, तटरक्षक दल आणि इतर संस्थांना खऱ्या अर्थाने अभियांत्रिकी क्षेत्रातील पाठबळ पुरवण्यात, या अधिकाऱ्यांची भूमिका महत्वाची ठरेल, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. हे अधिकारी, सैन्यदलांना ज्या समर्पित अभियांत्रिकी सेवा पुरवतील, त्यामुळे, लष्करी दलांच्या एकूण कामगिरीत सुधारणा होईलच; त्याशिवाय काही तातडीच्या परिस्थितीसाठी ही दले सज्ज राहू शकतील, असे त्यांनी सांगितले.
बांधकाम क्षेत्रातील युवा अधिकारी या नात्याने, एमईएसच्या अधिकाऱ्यांचे पहिले कर्तव्य, पर्यावरण संरक्षण हेही असेल, असे त्या पुढे म्हणाल्या. त्याचदृष्टीने, आपण शाश्वत विकासासाठी अक्षय ऊर्जा साधनांचा अधिकाधिक वापर करण्याकडे वळले पाहिजे. देशात, अनेक सौर फोटोव्होटाईक प्रकल्प पूर्ण करत, एमईएस देशातील कार्बन उत्सर्जनाचे प्रमाण कमी करण्यात महत्वाचे योगदान देत असल्याबद्दल त्यांनी समाधान व्यक्त केले. नागरिकांचे धोकादायक रसायनांपासून संरक्षण होऊ शकेल, अशा तऱ्हेचे बांधकाम साहित्य निर्माण करण्यासाठी संशोधन करावे, असा सल्ला त्यांनी या अधिकाऱ्यांना दिला. मानवाच्या आसपास, नैसर्गिक गोष्टी अधिक असल्या तर,संपूर्ण समाजासाठीच ते कल्याणकारी असते, असे त्यांनी पुढे सांगितले.
बांधकाम क्षेत्र, हे सतत बदलत असणारे गतिमान क्षेत्र असून त्यातील तंत्रज्ञान खूप वेगाने बदलते आहे. हे क्षेत्र देशाची आर्थिक प्रगती आणि विकासात मोठे योगदान देत असते. आज प्रकल्प व्यवस्थापनासाठी आधुनिक साधनांचा वापर करुन, पायाभूत सुविधा विकसित करत, एमईएसचे अधिकारी आपले महत्वाचे योगदान देऊ शकतात, असेही त्या म्हणाल्या. हे क्षेत्र देशाच्या अर्थव्यवस्थेच्या विकासात महत्वाची भूमिका बजावू शकतात. त्यासाठी मशीन लर्निंग आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता यासारख्या अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाचा भविष्यातील प्रकल्पासाठी वापर करावा, असा सल्ला त्यांनी दिला. यामुळे, बांधकांसाठी अत्याधुनिक रचना उपलब्ध होतील आणि कामासाठी लागणारा वेळही वाचेल, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या.
राष्ट्रपतींचे संपूर्ण भाषण ऐकण्यासाठी इथे क्लिक करा.

President's Secretariat
Officer Trainees of Military Engineer Services Call on The President of India
Make Use of Cutting-Edge Technologies Such as Machine Learning and Artificial Intelligence in Your Future Projects : President Murmu to MES Officers
05 JAN 2023 12:56PM by PIB Delhi
Officer Trainees of Military Engineer Services (MES) called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (January 5, 2023).
Addressing the Officer Trainees the President said that, they have joined the services at a time when India has just entered into the Amrit Kaal and has also assumed G20 Presidency. It is the time when the world is looking towards India for new innovations and solutions. As officers of Military Engineer Services, they would be instrumental in providing rear line engineering support to all the defence arms, that is, Army, Air Force, Navy, Coast Guard and other organizations. The dedicated engineering support that they provide to the armed forces enhances their overall performance and keeps them prepared to meet any exigencies.
The President said that as young officers in the field of construction, MES officers have a prime duty to care for the environment also. We must move towards increased use of renewable energy for sustainable development. She noted that the MES is greatly contributing in reducing the national carbon footprint by completing a large number of Solar Photovoltaic projects. She said that they can innovate and use new building materials that protect residents from hazardous chemicals. The overall human well-being increases when surrounded by natural materials, she added.
The President said that construction sector is very dynamic and the technologies are changing very fast. This sector plays a major role in economic growth and development. She said that MES officers can contribute immensely in developing infrastructure using modern tools of project management. She urged them to make use of cutting-edge technologies such as machine learning and artificial intelligence in their future projects. She said that this would help in a more efficient design and reduced time frame for construction.
The President was happy to note that MES has completed the first ever 3D Printed Houses at Gandhinagar, Gujarat. She urged MES officers to try to use more such technologies that are cost effective and help in avoiding wastage. She also urged to promote recycling of materials wherever possible.
Please click here to see the President's Speech -