Ministry of Information & Broadcasting
An era of peace in North East since 2014, 80% decline in civilian deaths, 6000 militants surrendered; Shri Thakur
AFSPA rolled back from many areas, peace accords signed: Minister
Indian lives in distress of paramount concern for Government, Vande Bharat rescued 1.83 crore citizens
“India bringing world together against terror while a neighboring country only sheltering terrorism”
19 DEC 2022 1:17PM by PIB Delhi
The policy focus of Government of India is ‘Zero Tolerance Against Terrorism’, Union Minister Shri Anurag Thakur said today. In a detailed statement to the media at his residence, on the efforts of the Government to counter terrorism, Shri Thakur said that while Government has worked on the legal front by strengthening UAPA, at the same time it has also taken steps at the enforcement level by giving National Investigation Agency a truly federal structure by introducing National Investigation Agency (Amendment) Act and the collective effect of these measures has been a weakening of the ecosystem of terrorism.
Highlighting that India has raised its concerns at the highest global levels, he said that in international conferences and meetings, Prime Minister Shri Narendra Modi has always pressed the world to unite against terror. The 90th Interpol General Assembly witnessed a participation of over 2000 foreign delegates and culminated in the announcement of ‘Global Action Against Act of Terrorism’, he added.
“The Governments resolve against terror has been displayed time and again from Surgical Strike to Balakot Strike. The action by our armed forces has caused a significant drop in terrorist incidents in Jammu and Kashmir. Similarly, we have achieved a 94% conviction rate in terror financing cases” Shri Thakur said.
The Minister spoke at length about the efforts of the Government towards creating an atmosphere of peace in North East and said that an era of peace has dawned in North Eastern region of India since 2014 when insurgency violence has seen a sharp decline of 80 percent and civilian deaths have seen an 89 percent drop. Added to this is the achievement of surrender by six thousand militants since 2014, he underlined.
The Government is committed to go beyond armed action to counter terrorism and has worked to create an atmosphere of lasting peace across the region. These peace treatises are a legacy of the achievements of the Government. Underlining this aspect, Shri Thakur listed the peace agreements signed by the Government
1. Bodo Accord in January 2020,
2. Bru-Reang Agreement in January 2020,
3. NLFT-Tripura Agreement in August 2019,
4. Karbi Anglong Agreement Sept 2021,
5. Assam-Meghalaya Inter State Boundary Agreement in March 2022.
Speaking on the Armed Forces Special Powers Act, the Minister said that AFSPA roll back has been only a matter of discussion all this while but the Government rolled it back from a large part of North East including the whole of Tripura and Meghalaya. It remains in force in only 3 districts of Arunachal Pradesh, 60 percent of Assam is free of AFSPA, 15 police stations under 6 districts have been taken out of the category of Disturbed Area, Disturbed Area notification has been removed from 15 police stations in 7 districts, the Minister informed the media.
The Minister also delved into the rescue operations run by the Government over the years. Highlighting that rescuing Indian lives in distress are of a paramount concern for the Government and the country has been on the fore front of running rescue operations across the world, Shri Thakur listed the achievements.
1. 22,500 citizens were rescued under Operation Ganga in February-March 2022,
2. 670 Indian citizens were rescued from Afghanistan in Operation Devi Shakti.
3. In one of the biggest successes of rescue operations, 1.83 crore citizens were brought back home during COVID19 crisis, under Vande Bharat Mission in the year 2021-22.
4. India rescued 654 people from Wuhan in China.
Not just Indians, India has also offered a helping hand to foreign citizens under distress. In 2016, under Operation Sankat Mochan, 155 people including 2 Nepalese citizens were brought back from South Sudan. 5000 Indians were rescued from Nepal during Operation Maitree while 170 foreign nationals were also rescued from Nepal. Operation Rahat 6,710 people were rescued from Yemen including 1,962 foreigners.
Speaking on the status these efforts have created for India in the world, he said that India is increasingly being seen as a country that readily offers all assistance to other countries in their times of crisis and also as one that acts strongly against terrorism, while a neighboring country is only seen as one sheltering terrorism and propounding values of violence.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
2014થી ઉત્તર પૂર્વમાં શાંતિનો યુગ, નાગરિક મૃત્યુમાં 80% ઘટાડો, 6000 આતંકવાદીઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું; શ્રી ઠાકુર
ઘણા વિસ્તારોમાંથી AFSPA પાછી ખેંચાઈ, શાંતિ સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર થયાઃ મંત્રી શ્રી
ભારતીય લોકોના જીવ સરકાર માટે સર્વોચ્ચ ચિંતાના સ્થાને છે, વંદે ભારતે 1.83 કરોડ નાગરિકોને બચાવ્યા
"ભારત આતંકવાદ સામે વિશ્વને એકસાથે લાવી રહ્યું છે જ્યારે પડોશી દેશ માત્ર આતંકવાદને આશ્રય આપે છે"
19 DEC 2022 1:17PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આજે જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકારનું નીતિ વિષયક કેન્દ્ર ‘આતંકવાદ સામે ઝીરો ટોલરન્સ’ છે. તેમના નિવાસસ્થાને મીડિયાને આપેલા વિગતવાર નિવેદનમાં, આતંકવાદનો સામનો કરવાના સરકારના પ્રયાસો પર, શ્રી ઠાકુરે કહ્યું કે સરકારે UAPAને મજબૂત કરીને કાયદાકીય મોરચે કામ કર્યું છે, તે જ સમયે તેણે અમલીકરણ સ્તરે પણ પગલાં લીધાં છે. નેશનલ ઇન્વેસ્ટિગેશન એજન્સી (સુધારા) અધિનિયમ દાખલ કરીને રાષ્ટ્રીય તપાસ એજન્સીને ખરેખર સંઘીય માળખું આપીને અને આ પગલાંની સામૂહિક અસર આતંકવાદની ઇકોસિસ્ટમને નબળી પાડતી રહી છે.
ભારતે સર્વોચ્ચ વૈશ્વિક સ્તરે પોતાની ચિંતાઓ ઉઠાવી છે તે વાતને હાઇલાઇટ કરતાં તેમણે કહ્યું કે આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદો અને મીટિંગોમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ હંમેશા વિશ્વને આતંકવાદ સામે એક થવા માટે દબાણ કર્યું છે. 90મી ઇન્ટરપોલ જનરલ એસેમ્બલીમાં 2000 થી વધુ વિદેશી પ્રતિનિધિઓની સહભાગિતા જોવા મળી હતી અને 'આતંકવાદ વિરુદ્ધ વૈશ્વિક કાર્યવાહી'ની જાહેરાતમાં પરિણમ્યું હતું, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
"આતંક સામે સરકારનો સંકલ્પ સર્જિકલ સ્ટ્રાઈકથી લઈને બાલાકોટ સ્ટ્રાઈક સુધી વારંવાર પ્રદર્શિત થયો છે. આપણા સશસ્ત્ર દળોની કાર્યવાહીને કારણે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં આતંકવાદી ઘટનાઓમાં નોંધપાત્ર 168% ઘટાડો થયો છે. તેવી જ રીતે, અમે ટેરર ફાઇનાન્સિંગના કેસોમાં 94% દોષિત ઠર્યાનો દર હાંસલ કર્યો છે” શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું.
મંત્રીએ ઉત્તર પૂર્વમાં શાંતિનું વાતાવરણ બનાવવાની દિશામાં સરકારના પ્રયાસો વિશે વિસ્તૃત વાત કરી અને કહ્યું કે ભારતના ઉત્તર પૂર્વીય પ્રદેશમાં 2014 થી શાંતિનો યુગ શરૂ થયો છે જ્યારે બળવાખોરીની હિંસામાં 80 ટકાનો તીવ્ર ઘટાડો જોવા મળ્યો છે અને નાગરિકો. મૃત્યુમાં 89 ટકાનો ઘટાડો જોવા મળ્યો છે.
સરકાર આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે સશસ્ત્ર કાર્યવાહીથી આગળ વધવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને સમગ્ર પ્રદેશમાં કાયમી શાંતિનું વાતાવરણ બનાવવા માટે કામ કર્યું છે. આ શાંતિ સંધિઓ સરકારની સિદ્ધિઓનો વારસો છે. આ પાસાને રેખાંકિત કરતાં, શ્રી ઠાકુરે સરકાર દ્વારા હસ્તાક્ષર કરાયેલા શાંતિ કરારોની યાદી આપી.
• જાન્યુઆરી 2020માં બોડો સમજૂતી,
• જાન્યુઆરી 2020માં બ્રુ-રીઆંગ કરાર,
• ઓગસ્ટ 2019માં NLFT-ત્રિપુરા કરાર,
• કાર્બી આંગલોંગ કરાર સપ્ટેમ્બર 2021,
• માર્ચ 2022માં આસામ-મેઘાલય આંતર રાજ્ય સીમા કરાર.
આર્મ્ડ ફોર્સીસ સ્પેશિયલ પાવર્સ એક્ટ પર બોલતા, મંત્રી શ્રીએ કહ્યું કે AFSPA રોલ બેક આ બધી જ ચર્ચાનો વિષય છે પરંતુ સરકારે તેને સમગ્ર ત્રિપુરા અને મેઘાલય સહિત ઉત્તર પૂર્વના મોટા ભાગમાંથી પાછો ખેંચી લીધો છે. અરુણાચલ પ્રદેશના માત્ર 3 જિલ્લાઓમાં તે અમલમાં છે, આસામનો 60 ટકા ભાગ AFSPA મુક્ત છે, 6 જિલ્લા હેઠળના 15 પોલીસ સ્ટેશનને ડિસ્ટર્બ્ડ એરિયાની શ્રેણીમાંથી બહાર કાઢવામાં આવ્યા છે, 7 જિલ્લાઓમાં 15 પોલીસ સ્ટેશનોમાંથી ડિસ્ટર્બ્ડ એરિયાની સૂચના દૂર કરવામાં આવી છે એમ મંત્રી શ્રીએ મીડિયાને માહિતી આપી.
મંત્રી શ્રીએ વર્ષોથી સરકાર દ્વારા ચલાવવામાં આવતી બચાવ કામગીરીની પણ જાણકારી મેળવી હતી. સંકટમાં રહેલા ભારતીયોના જીવનને બચાવવા એ સરકાર માટે સર્વોચ્ચ ચિંતાનો વિષય છે અને સમગ્ર વિશ્વમાં બચાવ કામગીરી ચલાવવામાં દેશ અગ્રેસર છે તે વાત પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ઠાકુરે સિદ્ધિઓની યાદી આપી.
1. ફેબ્રુઆરી-માર્ચ 2022માં ઓપરેશન ગંગા હેઠળ 22,500 નાગરિકોને બચાવવામાં આવ્યા હતા.
2. ઓપરેશન દેવી શક્તિમાં અફઘાનિસ્તાનમાંથી 670 ભારતીય નાગરિકોને બચાવવામાં આવ્યા હતા.
3. બચાવ કામગીરીની સૌથી મોટી સફળતામાં, વર્ષ 2021-22માં વંદે ભારત મિશન હેઠળ, COVID19 કટોકટી દરમિયાન 1.83 કરોડ નાગરિકોને ઘરે પાછા લાવવામાં આવ્યા હતા.
4. ભારતે ચીનના વુહાનમાંથી 654 લોકોને બચાવ્યા.
માત્ર ભારતીયો જ નહીં, ભારતે મુશ્કેલીમાં મુકાયેલા વિદેશી નાગરિકોને પણ મદદની ઓફર કરી છે. 2016 માં, ઓપરેશન સંકટ મોચન હેઠળ, 2 નેપાળી નાગરિકો સહિત 155 લોકોને દક્ષિણ સુદાનથી પાછા લાવવામાં આવ્યા હતા. ઓપરેશન મૈત્રી દરમિયાન નેપાળમાંથી 5000 ભારતીયોને બચાવવામાં આવ્યા હતા જ્યારે 170 વિદેશી નાગરિકોને પણ નેપાળમાંથી બચાવવામાં આવ્યા હતા. ઓપરેશન રાહતમાં 1,962 વિદેશીઓ સહિત યમનમાંથી 6,710 લોકોને બચાવી લેવાયા હતા.
આ પ્રયાસોએ વિશ્વમાં ભારત માટે જે સ્થિતિ ઊભી કરી છે તેના પર બોલતા, તેમણે કહ્યું કે ભારતને વધુને વધુ એક એવા દેશ તરીકે જોવામાં આવે છે જે અન્ય દેશોને તેમના કટોકટીના સમયમાં સહેલાઈથી તમામ સહાય પ્રદાન કરે છે અને તે પણ એક એવા દેશ તરીકે કે જે આતંકવાદ સામે મજબૂત કાર્યવાહી કરે છે, જ્યારે પાડોશી દેશને માત્ર એક આતંકવાદને આશ્રય આપનાર અને હિંસાના મૂલ્યોના પ્રચારક તરીકે જોવામાં આવે છે.