Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of various development works in Shillong, Meghalaya
18 DEC 2022 3:19PM by PIB Delhi
Governor of Meghalaya Brig. BD Mishra ji, Chief Minister of Meghalaya Sangma ji, my Cabinet colleagues Shri Amit Bhai Shah, Sarbananda Sonowal ji, Kiren Rijiju ji, G Kishan Reddy ji, BL Verma ji, Chief Ministers of Manipur, Mizoram, Assam, Arunachal Pradesh, Tripura and Sikkim and my dear brothers and sisters of Meghalaya!
Khublei Shibon! (Greetings in Khasi and Jaintia) Nameng ama! (Greetings in Garo) Meghalaya is a state rich in nature and culture. This richness is also reflected in your hospitality. Today once again we have got the opportunity to participate in this event to celebrate the development journey of Meghalaya. Heartiest congratulations to all my brothers and sisters of Meghalaya for the dozens of projects related to connectivity, education, skills and employment!
Brothers & Sisters,
Coincidentally today, as the finals of the Football World Cup is taking place, I am present here in the football field among the football lovers. The football match is going on there while at the same time we are competing for development in this football field. Even though the match is taking place in Qatar, the excitement and enthusiasm is no less here. And friends, as I am in the football field and the football fever is everywhere, then why don't we talk in terms of football? Let us take the analogy of football. We all know this rule in football; if someone behaves against sportsmanship spirit, he is thrown out with a Red Card. Similarly, in the last 8 years, we have shown Red Cards to many obstacles that came in the way of development for the North East. We are making sincere efforts to eliminate corruption, discrimination, nepotism, violence, stalled projects as well as vote bank politics. But you know, the entire country knows that the roots of these diseases run very deep. So we all have to work together to uproot these issues. We are also witnessing positive results of our efforts to speed up the development works and make them more effective. Not only that, today the central government is moving forward with a new approach regarding sports. It has benefitted the North East, my soldiers in the North East and our sons and daughters here. The country's first Sports University is in the North East. Today, work on 90 projects like multipurpose hall, football ground, athletics track is going on in the North East. Today I wish to say one thing from Shillong. Even though our eyes are on the game going on in Qatar, where foreign teams are playing, I have complete confidence in the youth power of my country. That's why I can say with confidence that the day is not far when we in India will celebrate such an event and cheer for the tricolour.
Brothers & Sisters,
Development is not limited to these rituals like budget, tender, foundation stone laying ceremonies and inaugurations. These used to happen even before the year 2014. People would reach to cut ribbons; leaders would be garlanded; slogans of 'Zindabad' would also be raised. Then what has changed today? The change today lies in our intentions. The change lies in our resolutions, our priorities, work culture, the processes and results. The resolution is to build a developed India with modern infrastructure and modern connectivity. The intention is to connect every region, every section of India with the mission of rapid development, with everyone's efforts for the development of India. The priority is to remove deprivation, reduce distances, encourage capacity building and provide more opportunities to the youth. Change in work culture means that every project and every programme should be completed within the time limit.
Friends,
After we changed the priorities of the Central Government, its positive impact too is clearly visible across the country. The central government is spending Rs 7 lakh crore just for infrastructure in the country this year.! Brothers and sisters of Meghalaya and the entire North east, please remember this figure - Rs 7 lakh crore! While 8 years ago this expenditure was less than Rs 2 lakh crore. That is, even after 7 decades of independence, it had reached only 2 lakh crore rupees. But within 8 years we have increased the capacity almost 4 times! Today, various states are also competing in terms of developing infrastructure. There is a competition for development. The greatest beneficiary of this change that has taken place in the country today is my North East. Work is going on at a rapid pace to connect all the capitals of North East including Shillong with rail service. Before the year 2014, only 900 flights could operate every week. Today the number has reached about 1900. Earlier it used to be 900; now it is 1900. Today, air service is running on 16 routes in Meghalaya under the UDAN scheme. Due to this, the people of Meghalaya are getting the benefit of affordable air service. Farmers in Meghalaya and North East are also benefiting from better air connectivity. With the Krishi Udaan scheme of the central government, the fruits and vegetables from here are easily reaching the markets of the country and abroad.
Friends,
Meghalaya's connectivity is going to be further strengthened by the projects that have either been inaugurated or the foundation stones of which have been laid today. In the last 8 years, 5000 crore rupees have been invested in the construction of the National Highway in Meghalaya. The number of rural roads built in the last 8 years under the Pradhan Mantri Sadak Yojana in Meghalaya is seven times more than in the previous 20 years.
Brothers & Sisters,
Digital connectivity is creating new opportunities for the youth power of the North East. Digital connectivity not only benefits the communication sector but also increases facilities and opportunities in sectors like tourism, technology, education and healthcare. Besides, the potential of the rapidly emerging digital economy in the world also increases. Compared to 2014, the optical fiber coverage in the North East has increased almost 4 times and in Meghalaya this has increased more than 5 times. 6,000 mobile towers are being set up for better mobile connectivity in every corner of the North East. More than 5 thousand crore rupees are being spent for the same. The inauguration of several 4G mobile towers in Meghalaya today will give an impetus to these efforts. This infrastructure is going to open up new opportunities for the youth here. The inauguration of IIM and foundation stone laying of Technology Park in Meghalaya will also expand the opportunities for education and income. Today, more than 150 Eklavya Model Schools are being set up in the tribal areas of the North East, out of which 39 are in Meghalaya. In addition, the youth are going to get the benefit of professional education from institutes of professional education like IIMs.
Brothers & Sisters,
The BJP-NDA government is working sincerely for the development of the North East. This year itself, 3 new schemes have been started, which are either directly for the North East or are going to benefit the North East the most. A ropeway network is being built under the Parvatmala scheme. This will increase the facilities in and around the famous tourist spots of the North East and will also lead to the development of tourism. 'PM DevINE' scheme is going to give a new impetus to the development of the North East. With this scheme, major development projects for the North East will be approved more easily. Here, the means of livelihood for the women and the youth will also be developed. A budget of 6000 crore rupees has been fixed for the coming 3-4 years under PM-DevINE.
Brothers & Sisters,
The parties which were in government for a long time had the idea to 'divide' the North East; but we have come up with the idea of 'DevINE'. Be it different communities, or different regions, we are removing all kinds of divisions. Today, in the North East, we are not drawing borders of disputes, but we are constructing corridors of development; we are emphasizing on that. In the last 8 years, many groups have left the path of violence and have opted for the path of permanent peace. To ensure that AFSPA is no longer needed in the North East, the situation is constantly being improved with the help of the state governments. Not only this, the border disputes between the states, which were going on for decades, are being resolved.
Friends,
For us, the North East and our border areas are not the end points but the gateway to security and prosperity. The security of the nation is also ensured from here and trade and business with other countries also takes place from here. That's why there is another important scheme, which is going to benefit the North Eastern states. This plan is about developing vibrant border villages. Under this, better facilities will be developed in the border villages. For a long time, there was a misconception in the country that if the border areas were developed and the connectivity improved then the enemies would benefit. I can't even imagine that such was the mindset once. Due to this mindset of the previous governments, connectivity could not be improved in all the border areas of the country including the North East. But today, overtly, with confidence, the construction work for new roads, new tunnels, new bridges, new rail lines, new airstrips, and everything that is necessary, is going on at a fast pace one after the other. We are engaged in turning the border villages which were once deserted, into vibrant villages. The speed with which we work in our cities is necessary on our borders too. Consequently, tourism will expand here and those who have left the village will also come back.
Friends,
Last year I had the opportunity to visit the Vatican City, where I met His Holiness the Pope. I have also invited him to visit India. This meeting left a deep impression on my mind. We both had discussed the challenges that the entire humanity is facing today. Consensus was made for united efforts on how everyone can be benefitted with the spirit of unity and harmony. We have to strengthen this spirit.
Friends,
Our tribal society has benefited the most from the politics of peace and development. The development of tribal areas while maintaining the tradition, language and culture of the tribal society is the priority of our government. That's why we have removed the ban on cutting bamboo. This has boosted the manufacture of tribal products associated with bamboo. For value addition in the produce obtained from forests, 850 Van Dhan Kendras have been established in the North East. Many Self-Help Groups are associated with them, in which many of our mothers and sisters are working. Moreover, social infrastructure like houses, water, electricity and gas have also benefited the North East the most. In the past few years, electricity has reached 2 lakh households in Meghalaya for the first time. About 70 thousand houses have been sanctioned for the poor. About three lakh families have got the facility of tap water for the first time. The biggest beneficiaries of such facilities are our tribal brothers and sisters.
Friends ,
To ensure that this stream of rapid development in the North East continues to flow like this, your blessings are our energy. The festival of Christmas is around the corner. Today, as I have come to the North East, I want to extend my heartiest wishes to all the countrymen and my brothers and sisters from the North East for the festival of Christmas, from this land. Once again, my heartiest congratulations to all of you! Khublei Shibon! (Thanks in Khasi and Jaintia) Mitela! (Thanks in Garo)
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
18 DEC 2022 3:19PM by PIB Chandigarh
ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਬੀਡੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਜੀ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੰਗਮਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਭਾਈ ਸ਼ਾਹ, ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ, ਕਿਰਣ ਰਿਜਿਜੂ ਜੀ, ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਜੀ, ਬੀਐੱਲ ਵਰਮਾ ਜੀ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਅਸਾਮ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਗਣ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ !
ਖੁਬਲੇਇ ਸ਼ਿਬੋਨ ! (ਖਾਸੀ ਅਤੇ ਜਯੰਤਿਯਾ ਵਿੱਚ ਨਮਸਤੇ) ਨਮੇਂਗ ਅਮਾ !
(ਗਾਰੋ ਵਿੱਚ ਨਮਸਤੇ) ਮੇਘਾਲਿਆ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੈ। ਇਹ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਆਗਤ-ਸਤਿਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਝਲਕਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸਹਿਭਾਗੀ ਹੋਣ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਦਰਜਨਾਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਹੋਵੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਹ ਸੰਜੋਗ ਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਫੁਟਬਾਲ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਦਾ ਫਾਈਨਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਫੁਟਬਾਲ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਫੁਟਬਾਲ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹਾਂ। ਉਸ ਤਰਫ਼ ਫੁਟਬਾਲ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਫੁਟਬਾਲ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੈ ਕਿ ਮੈਚ ਕਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਇੱਥੇ ਵੀ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ ਜਦੋਂ ਫੁਟਬਾਲ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਹਾਂ ਅਤੇ ਫੁਟਬਾਲ ਫੀਵਰ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿਉਂ ਨਾ ਅਸੀਂ ਫੁਟਬਾਲ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਾਤ ਕਰੀਏ, ਫੁਟਬਾਲ ਦੀ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਕੇ ਬਾਤ ਕਰੀਏ। ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੈ ਕਿ ਫੁਟਬਾਲ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਕੋਈ ਖੇਡ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ sportsmanship spirit ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਅਗਰ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ Red Card ਦਿਖਾ ਕੇ ਬਾਹਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਅਨੇਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ Red Card ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਭੇਦਭਾਵ, ਭਾਈ-ਭਤੀਜਾਵਾਦ, ਹਿੰਸਾ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਟਕਾਉਣਾ-ਭਟਕਾਉਣਾ, ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਆਪ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੁਰਾਈਆਂ ਦੀ, ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਬਹੁਤ ਗਹਿਰੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਹੀ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਅੱਛਾ ਪਰਿਣਾਮ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅੱਜ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਹਾਲ, ਫੁਟਬਾਲ ਮੈਦਾਨ, ਅਥਲੈਟਿਕਸ ਟ੍ਰੈਕ, ਐਸੇ 90 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਤੋਂ ਮੈਂ ਇਹ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਭਲੇ ਹੀ ਸਾਡੀ ਨਜ਼ਰ ਕਤਰ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਖੇਲ ‘ਤੇ ਹੈ, ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੀਮਾਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਹੀ ਉਤਸਵ ਮਨਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਤਿਰੰਗੇ ਦੇ ਲਈ ਚੀਅਰ ਕਰਾਂਗੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਵਿਕਾਸ ਸਿਰਫ਼ ਬਜਟ, ਟੈਂਡਰ, ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ(ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ), ਉਦਘਾਟਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ritual ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਤਾਂ ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਫੀਤੇ ਕੱਟਣ ਵਾਲੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਨੇਤਾ ਮਾਲਾਵਾਂ ਵੀ ਪਹਿਨ ਲੈਂਦੇ ਸਨ, ਜ਼ਿੰਦਾਬਾਦ ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਵੀ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਤਾਂ ਫਿਰ ਅੱਜ ਬਦਲਿਆ ਕੀ ਹੈਅੱਜ ਜੋ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਇਰਾਦੇ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ, ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਕਾਰਜ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ, ਬਦਲਾਅ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਇਆ ਹੈ।
ਸੰਕਲਪ, ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਹੈ। ਇਰਾਦਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ, ਹਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਹੈ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ, ਅਭਾਵ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ, ਦੂਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ, ਕਪੈਸਿਟੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦੀ ਹੈ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਦੀ ਹੈ। ਕਾਰਜ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਯਾਨੀ ਹਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਹਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਬਦਲੀਆਂ, priority ਬਦਲੀ, ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਅਸਰ ਵੀ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ। ਸਿਰਫ਼ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ 7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦਕਿ 8 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਖਰਚ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 7 ਦਹਾਕੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਸਿਰਫ਼ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰਪੁਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4 ਗੁਣਾ ਸਮਰੱਥਾ ਅਸੀਂ ਵਧਾਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਨੇਕ ਰਾਜ ਵੀ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ competition ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਵੀ ਅੱਜ ਇਹ ਮੇਰਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਹੀ ਹੈ। ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਸਹਿਤ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਰੇਲ-ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਜੁੜਨ, ਇਸ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ 900 ਉਡਾਣਾਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਨੌ ਸੌ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਕਦੇ 900 ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ, ਹੁਣ 1900 ਹੋਇਆ ਕਰੇਗੀ। ਅੱਜ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਉੜਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 16 ਰੂਟਸ ‘ਤੇ ਹਵਾਈ ਸੇਵਾ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਹਵਾਈ ਸੇਵਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਹਤਰ ਏਅਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉੜਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਫਲ-ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਤੱਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਪਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ ਹੋਇਆ(ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ) ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਤੋਂ ਸੱਤ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਬਾਤਚੀਤ, ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਨਹੀਂ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬਲਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੱਕ, ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਿਹਤ ਤੱਕ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਵਸਰ ਵਧਦੇ ਹਨ। ਨਾਲ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉੱਭਰਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਇਸ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਹੈ। 2014 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਲਗਭਗ 4 ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ 5 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ‘ਤੇ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ 4G ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ IIM ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਾਰਕ ਦਾ ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ(ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ) ਵੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਕਮਾਈ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੇਗਾ। ਅੱਜ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਸੌ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 39 ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ IIM ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਇੱਥੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਜਪਾ ਦੀ, ਐੱਨਡੀਏ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਹੀ 3 ਨਵੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸਿੱਧਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਲਈ ਹਨ ਜਾਂ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਪਰਵਤਮਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੋਪ-ਵੇ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। PM DEVINE ਯੋਜਨਾ ਤਾਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਲਈ ਬੜੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਅਧਿਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨ ਹੋ ਪਾਉਣਗੇ। ਇੱਥੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾਵਾਂ(ਨੌਜਵਾਨਾਂ) ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਪੀਐੱਮ-ਡਿਵਾਈਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 3-4 ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਰਹੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਲਈ Divide ਦੀ ਸੋਚ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ DEVINE ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਮੁਦਾਇ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰ, ਅਸੀਂ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਬਾਰਡਰ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਉਸ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਛੱਡਿਆ ਹੈ, ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਰਾਹ ਪਕੜਿਆ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ AFSPA ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਾ ਪਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਜੋ ਵਿਵਾਦ ਚਲ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਲਈ ਨੌਰਥ ਈਸਟ, ਸਾਡੇ ਬਾਰਡਰ ਏਰੀਆ, ਆਖਰੀ ਛੋਰ(ਸਿਰੇ) ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਗੇਟ-ਵੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੀ ਇੱਥੋਂ ਹੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਵੀ ਇੱਥੋਂ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੋਚ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਬਾਰਡਰ ਏਰੀਆ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧੇਗੀ ਤਾਂ ਦੁਸ਼ਮਣ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਸੋਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਕੀ ਐਸਾ ਵੀ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਸੋਚ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਈ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਡੰਕੇ ਦੀ ਚੋਟ ‘ਤੇ ਬਾਰਡਰ ‘ਤੇ ਨਵੀਆਂ ਸੜਕਾਂ, ਨਵੇਂ ਟਨਲ, ਨਵੇਂ ਪੁਲ਼, ਨਵੀਆਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ, ਨਵੇਂ ਏਅਰ ਸਟ੍ਰਿੱਪ, ਜੋ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਉਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਪਿੰਡ ਕਦੇ ਵੀਰਾਨ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਾਂ। ਜੋ ਗਤੀ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਬਾਰਡਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਉਹੀ ਗਤੀ ਹੋਣੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵੀ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਜੋ ਲੋਕ ਪਿੰਡ ਛੱਡ ਕੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਵਾਪਸ ਪਰਤ ਕੇ ਆਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਮੈਨੂੰ ਵੈਟੀਕਨ ਸਿਟੀ ਜਾਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਮੇਰੀ ਮੁਲਾਕਾਤ His Holiness the Pope ਨਾਲ ਹੋਈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਲਾਕਾਤ ਨੇ ਮੇਰੇ ਮਨ ‘ਤੇ ਗਹਿਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਛੱਡਿਆ। ਅਸੀਂ ਦੋਨਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਜੂਝ ਰਹੀ ਹੈ। ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰਸਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੈਸੇ ਸਭ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ‘ਤੇ ਇਕਜੁੱਟ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ। ਇਸੇ ਭਾਵ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਜਨ-ਜਾਤੀਯ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ, ਭਾਸ਼ਾ-ਭੂਸ਼ਾ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਬਾਂਸ ਦੀ ਕਟਾਈ ‘ਤੇ ਜੋ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਸੀ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ ਬਾਂਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲਿਆ। ਵਣਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਉਪਜ ਵਿੱਚ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ 8 ਸੌ ਵਨਧਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਸੈਲਫ-ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਘਰ, ਪਾਣੀ, ਬਿਜਲੀ, ਗੈਸ ਜਿਹੇ ਸੋਸ਼ਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਘਰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਐਸੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਹ ਧਾਰਾ ਐਸੇ ਹੀ ਪ੍ਰਵਾਹਿਤ ਹੁੰਦੀ ਰਹੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਡੀ ਊਰਜਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸਮਸ ਦਾ ਪੁਰਬ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਤਿਉਹਾਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਸੇ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕ੍ਰਿਸਮਸ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਦੀ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਖੁਬਲੇਈ ਸ਼ਿਬੋਨ (ਖਾਸੀ ਅਤੇ ਜਯੰਤਿਯਾ ਵਿੱਚ ਧੰਨਵਾਦ) ਮਿਤੇਲਾ (ਗਾਰੋ ਵਿੱਚ ਧੰਨਵਾਦ)