പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മേഘാലയയിലെ ഷില്ലോങ്ങിൽ വിവിധ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
18 DEC 2022 3:19PM by PIB Thiruvananthpuram
മേഘാലയ ഗവർണർ ബ്രിഗേഡിയർ .ബി ഡി മിശ്ര ജി, മേഘാലയ മുഖ്യമന്ത്രി സാംഗ്മാ ജി, മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ ശ്രീ അമിത് ഭായ് ഷാ, സർബാനന്ദ സോനോവാൾ ജി, കിരൺ റിജിജു ജി, ജി കിഷൻ റെഡ്ഡി ജി, ബി എൽ വർമ ജി, മണിപ്പൂർ, മിസോറാം, അസം, അരുണാചൽ പ്രദേശ്, ത്രിപുര, ത്രിപുര മുഖ്യമന്ത്രിമാരേ സിക്കിമും മേഘാലയയിലെ എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ !
ഖുബ്ലി ഷിബോൺ! (ഖാസിയിലും ജയന്തിയയിലും ആശംസകൾ) നാമേങ് ആമ! (ഗാരോയിൽ ആശംസകൾ) പ്രകൃതിയും സംസ്കാരവും കൊണ്ട് സമ്പന്നമായ സംസ്ഥാനമാണ് മേഘാലയ. ഈ ഐശ്വര്യം നിങ്ങളുടെ ആതിഥ്യ മര്യാദയിലും പ്രതിഫലിക്കുന്നു. മേഘാലയയുടെ വികസന യാത്ര ആഘോഷിക്കാനുള്ള ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ ഇന്ന് വീണ്ടും ഞങ്ങൾക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. കണക്റ്റിവിറ്റി, വിദ്യാഭ്യാസം, വൈദഗ്ധ്യം, തൊഴിൽ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഡസൻ കണക്കിന് പ്രോജക്ടുകൾക്ക് മേഘാലയയിലെ എന്റെ എല്ലാ സഹോദരങ്ങൾക്കും സഹോദരിമാർക്കും ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ!
സഹോദരങ്ങളും സഹോദരിമാരും,
ഇന്ന് യാദൃശ്ചികമായി, ഫുട്ബോൾ ലോകകപ്പിന്റെ ഫൈനൽ മത്സരങ്ങൾ നടക്കുമ്പോൾ, ഫുട്ബോൾ പ്രേമികൾക്കിടയിൽ ഞാനിവിടെ ഫുട്ബോൾ മൈതാനത്ത് സാന്നിധ്യമാണ്. ഈ ഫുട്ബോൾ മൈതാനത്ത് വികസനത്തിനായി ഞങ്ങൾ മത്സരിക്കുന്നതിനിടയിലാണ് അവിടെ ഫുട്ബോൾ മത്സരം നടക്കുന്നത്. ഖത്തറിലാണ് മത്സരം നടക്കുന്നതെങ്കിലും ആവേശത്തിനും ആവേശത്തിനും ഇവിടെ കുറവില്ല. പിന്നെ സുഹൃത്തുക്കളേ, ഞാൻ ഫുട്ബോൾ മൈതാനത്തും ഫുട്ബോൾ ജ്വരം എല്ലായിടത്തും ഉള്ളതുപോലെ, പിന്നെ നമ്മൾ ഫുട്ബോളിന്റെ കാര്യത്തിൽ സംസാരിക്കാത്തതെന്താണ്? ഫുട്ബോളിന്റെ സാമ്യമെടുക്കാം. ഫുട്ബോളിലെ ഈ നിയമം നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം; സ്‌പോർട്‌സ് സ്‌പിരിറ്റിന് എതിരായി ആരെങ്കിലും പെരുമാറിയാൽ ചുവപ്പ് കാർഡ് നൽകി പുറത്താക്കും. അതുപോലെ, കഴിഞ്ഞ 8 വർഷത്തിനിടയിൽ, വടക്ക് കിഴക്കൻ മേഖലയുടെ വികസനത്തിന് തടസ്സമായ നിരവധി തടസ്സങ്ങൾക്ക് ഞങ്ങൾ ചുവപ്പ് കാർഡ് കാണിച്ചു. അഴിമതി, വിവേചനം, സ്വജനപക്ഷപാതം, അക്രമം, മുടങ്ങിക്കിടക്കുന്ന പദ്ധതികൾ, വോട്ട് ബാങ്ക് രാഷ്ട്രീയം എന്നിവ ഇല്ലാതാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആത്മാർത്ഥമായ പരിശ്രമത്തിലാണ്. എന്നാൽ നിങ്ങൾക്കറിയാമോ, ഈ രോഗങ്ങളുടെ വേരുകൾ വളരെ ആഴത്തിലുള്ളതാണെന്ന് രാജ്യത്തിന് മുഴുവൻ അറിയാം. അതുകൊണ്ട് ഈ പ്രശ്‌നങ്ങളെ വേരോടെ പിഴുതെറിയാൻ നമ്മൾ എല്ലാവരും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണം. വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ വേഗത്തിലാക്കാനും അവ കൂടുതൽ ഫലപ്രദമാക്കാനുമുള്ള ഞങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങളുടെ നല്ല ഫലങ്ങൾക്കും ഞങ്ങൾ സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. മാത്രവുമല്ല ഇന്ന് കായികരംഗത്ത് പുതിയ സമീപനവുമായി കേന്ദ്രസർക്കാർ മുന്നേറുകയാണ്. ഇത് നോർത്ത് ഈസ്റ്റിനും നോർത്ത് ഈസ്റ്റിലെ എന്റെ സൈനികർക്കും ഇവിടെയുള്ള ഞങ്ങളുടെ പുത്രന്മാർക്കും പെൺമക്കൾക്കും ഗുണം ചെയ്തു. നോർത്ത് ഈസ്റ്റിലാണ് രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ കായിക സർവകലാശാല. ഇന്ന് നോർത്ത് ഈസ്റ്റിൽ മൾട്ടിപർപ്പസ് ഹാൾ, ഫുട്ബോൾ ഗ്രൗണ്ട്, അത്‌ലറ്റിക്‌സ് ട്രാക്ക് തുടങ്ങി 90 പ്രോജക്ടുകളുടെ ജോലികൾ നടന്നുവരികയാണ്. ഇന്ന് ഞാൻ ഷില്ലോങ്ങിൽ നിന്ന് ഒരു കാര്യം പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. വിദേശ ടീമുകൾ കളിക്കുന്ന ഖത്തറിൽ നടക്കുന്ന കളിയിലേക്കാണ് നമ്മുടെ കണ്ണെങ്കിലും എന്റെ രാജ്യത്തിന്റെ യുവശക്തിയിൽ എനിക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യയിൽ നമ്മൾ ഇത്തരമൊരു സംഭവം ആഘോഷിക്കുകയും ത്രിവർണ്ണ പതാകയെ ആഹ്ലാദിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ലെന്ന് എനിക്ക് ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ പറയാൻ കഴിയും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ !
ഇന്ന് യാദൃശ്ചികമായി, ഫുട്ബോൾ ലോകകപ്പിന്റെ ഫൈനൽ മത്സരങ്ങൾ നടക്കുമ്പോൾ, ഫുട്ബോൾ പ്രേമികൾക്കിടയിൽ ഞാനിവിടെ ഫുട്ബോൾ മൈതാനത്ത് സാന്നിധ്യമാണ്. ഈ ഫുട്ബോൾ മൈതാനത്ത് വികസനത്തിനായി ഞങ്ങൾ മത്സരിക്കുന്നതിനിടയിലാണ് അവിടെ ഫുട്ബോൾ മത്സരം നടക്കുന്നത്. ഖത്തറിലാണ് മത്സരം നടക്കുന്നതെങ്കിലും ആവേശത്തിനും ആവേശത്തിനും ഇവിടെ കുറവില്ല. പിന്നെ സുഹൃത്തുക്കളേ, ഞാൻ ഫുട്ബോൾ മൈതാനത്തും ഫുട്ബോൾ ജ്വരം എല്ലായിടത്തും ഉള്ളതുപോലെ, പിന്നെ നമ്മൾ ഫുട്ബോളിന്റെ കാര്യത്തിൽ സംസാരിക്കാത്തതെന്താണ്? ഫുട്ബോളിന്റെ സാമ്യമെടുക്കാം. ഫുട്ബോളിലെ ഈ നിയമം നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം; സ്‌പോർട്‌സ് സ്‌പിരിറ്റിന് എതിരായി ആരെങ്കിലും പെരുമാറിയാൽ ചുവപ്പ് കാർഡ് നൽകി പുറത്താക്കും. അതുപോലെ, കഴിഞ്ഞ 8 വർഷത്തിനിടയിൽ, വടക്ക് കിഴക്കൻ മേഖലയുടെ വികസനത്തിന് തടസ്സമായ നിരവധി തടസ്സങ്ങൾക്ക് ഞങ്ങൾ ചുവപ്പ് കാർഡ് കാണിച്ചു. അഴിമതി, വിവേചനം, സ്വജനപക്ഷപാതം, അക്രമം, മുടങ്ങിക്കിടക്കുന്ന പദ്ധതികൾ, വോട്ട് ബാങ്ക് രാഷ്ട്രീയം എന്നിവ ഇല്ലാതാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആത്മാർത്ഥമായ പരിശ്രമത്തിലാണ്. എന്നാൽ നിങ്ങൾക്കറിയാമോ, ഈ രോഗങ്ങളുടെ വേരുകൾ വളരെ ആഴത്തിലുള്ളതാണെന്ന് രാജ്യത്തിന് മുഴുവൻ അറിയാം. അതുകൊണ്ട് ഈ പ്രശ്‌നങ്ങളെ വേരോടെ പിഴുതെറിയാൻ നമ്മൾ എല്ലാവരും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണം. വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ വേഗത്തിലാക്കാനും അവ കൂടുതൽ ഫലപ്രദമാക്കാനുമുള്ള ഞങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങളുടെ നല്ല ഫലങ്ങൾക്കും ഞങ്ങൾ സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. മാത്രവുമല്ല ഇന്ന് കായികരംഗത്ത് പുതിയ സമീപനവുമായി കേന്ദ്രസർക്കാർ മുന്നേറുകയാണ്. ഇത് നോർത്ത് ഈസ്റ്റിനും നോർത്ത് ഈസ്റ്റിലെ എന്റെ സൈനികർക്കും ഇവിടെയുള്ള ഞങ്ങളുടെ പുത്രന്മാർക്കും പെൺമക്കൾക്കും ഗുണം ചെയ്തു. നോർത്ത് ഈസ്റ്റിലാണ് രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ കായിക സർവകലാശാല. ഇന്ന് നോർത്ത് ഈസ്റ്റിൽ മൾട്ടിപർപ്പസ് ഹാൾ, ഫുട്ബോൾ ഗ്രൗണ്ട്, അത്‌ലറ്റിക്‌സ് ട്രാക്ക് തുടങ്ങി 90 പ്രോജക്ടുകളുടെ ജോലികൾ നടന്നുവരികയാണ്. ഇന്ന് ഞാൻ ഷില്ലോങ്ങിൽ നിന്ന് ഒരു കാര്യം പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. വിദേശ ടീമുകൾ കളിക്കുന്ന ഖത്തറിൽ നടക്കുന്ന കളിയിലേക്കാണ് നമ്മുടെ കണ്ണെങ്കിലും എന്റെ രാജ്യത്തിന്റെ യുവശക്തിയിൽ എനിക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യയിൽ നമ്മൾ ഇത്തരമൊരു സംഭവം ആഘോഷിക്കുകയും ത്രിവർണ്ണ പതാകയേന്തി ആഹ്ളാദിക്കുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ലെന്ന് എനിക്ക് ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ പറയാൻ കഴിയും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ !
ബജറ്റ്, ടെൻഡർ, തറക്കല്ലിടൽ ചടങ്ങുകൾ, ഉദ്ഘാടനങ്ങൾ തുടങ്ങിയ ഈ ആചാരങ്ങളിൽ ഒതുങ്ങുന്നില്ല വികസനം. 2014-നു മുമ്പുതന്നെ ഇവ നടന്നിരുന്നു. റിബൺ മുറിക്കാൻ ആളുകൾ എത്തും; നേതാക്കളെ ഹാരമണിയിക്കും; 'സിന്ദാബാദ്' മുദ്രാവാക്യങ്ങളും ഉയരും. അപ്പോൾ ഇന്ന് എന്താണ് മാറിയത്? ഇന്നത്തെ മാറ്റം നമ്മുടെ ഉദ്ദേശ്യങ്ങളിലാണ്. മാറ്റം നമ്മുടെ തീരുമാനങ്ങൾ, നമ്മുടെ മുൻഗണനകൾ, തൊഴിൽ സംസ്കാരം, പ്രക്രിയകൾ, ഫലങ്ങൾ എന്നിവയിലാണ്. ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും ആധുനിക കണക്ടിവിറ്റിയും ഉള്ള വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുക എന്നതാണ് പ്രമേയം. ഇന്ത്യയുടെ വികസനത്തിനായുള്ള എല്ലാവരുടെയും ശ്രമങ്ങളുമായി ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിന്റെ ദൗത്യവുമായി ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ പ്രദേശങ്ങളെയും എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളെയും ബന്ധിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഉദ്ദേശ്യം. ഇല്ലായ്മ ഇല്ലാതാക്കുക, ദൂരങ്ങൾ കുറയ്ക്കുക, ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക, യുവാക്കൾക്ക് കൂടുതൽ അവസരങ്ങൾ നൽകുക എന്നിവയാണ് മുൻഗണന. ഓരോ പദ്ധതിയും ഓരോ പരിപാടിയും സമയപരിധിക്കുള്ളിൽ പൂർത്തിയാക്കണം എന്നതാണ് തൊഴിൽ സംസ്കാരത്തിലെ മാറ്റം.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ !
കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിന്റെ മുൻഗണനകളിൽ മാറ്റം വരുത്തിയതിന് ശേഷം, അതിന്റെ നല്ല സ്വാധീനം രാജ്യത്തുടനീളം വ്യക്തമായി കാണാം. കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് ഈ വർഷം രാജ്യത്ത് അടിസ്ഥാന സൗകര്യവികസനത്തിനായി ചെലവഴിക്കുന്നത് 7 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ്.! മേഘാലയയിലെയും മുഴുവൻ വടക്കുകിഴക്കൻ പ്രദേശങ്ങളിലെയും സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ, ദയവായി ഈ കണക്ക് ഓർക്കുക - 7 ലക്ഷം കോടി രൂപ! എട്ട് വർഷം മുമ്പ് ഈ ചെലവ് രണ്ട് ലക്ഷം കോടി രൂപയിൽ താഴെയായിരുന്നു. അതായത്, സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് 7 പതിറ്റാണ്ടുകൾ പിന്നിട്ടിട്ടും അത് 2 ലക്ഷം കോടി രൂപ മാത്രമായിരുന്നു. എന്നാൽ 8 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഞങ്ങൾ ശേഷി ഏകദേശം 4 മടങ്ങ് വർദ്ധിപ്പിച്ചു! അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ ഇന്ന് വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളും മത്സരിക്കുന്നു. വികസനത്തിനായി മത്സരമുണ്ട്. ഇന്ന് രാജ്യത്തുണ്ടായ ഈ മാറ്റത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ഗുണഭോക്താവ് എന്റെ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയാണ്. ഷില്ലോങ് ഉൾപ്പെടെ വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ എല്ലാ തലസ്ഥാനങ്ങളെയും റെയിൽ സർവീസുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. 2014-ന് മുമ്പ് ആഴ്ചയിൽ 900 വിമാനങ്ങൾ മാത്രമേ സർവീസ് നടത്തിയിരുന്നുള്ളൂ. ഇന്ന് അത് ഏകദേശം 1900 ആയി. നേരത്തെ ഇത് 900 ആയിരുന്നു. ഇപ്പോൾ അത് 1900 ആണ്. ഇന്ന്, ഉഡാൻ സ്കീമിന് കീഴിൽ മേഘാലയയിൽ 16 റൂട്ടുകളിൽ വിമാന സർവീസ് നടക്കുന്നു. ഇക്കാരണത്താൽ, മേഘാലയയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് താങ്ങാനാവുന്ന വിമാന സർവീസിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നു. മേഘാലയയിലെയും വടക്കു കിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കർഷകർക്ക് മികച്ച വിമാന കണക്റ്റിവിറ്റിയുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നു. കേന്ദ്രസർക്കാരിന്റെ കൃഷി ഉദാൻ പദ്ധതിയിലൂടെ ഇവിടെനിന്നുള്ള പഴങ്ങളും പച്ചക്കറികളും രാജ്യത്തിനകത്തും പുറത്തുമുള്ള വിപണികളിൽ സുലഭമായി എത്തുന്നുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ !
ഒന്നുകിൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത അല്ലെങ്കിൽ ഇന്ന് തറക്കല്ലിട്ട പദ്ധതികളാൽ മേഘാലയയുടെ കണക്റ്റിവിറ്റി കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ പോകുന്നു. കഴിഞ്ഞ 8 വർഷത്തിനിടെ 5000 കോടി രൂപയാണ് മേഘാലയയിൽ ദേശീയപാതയുടെ നിർമാണത്തിനായി നിക്ഷേപിച്ചത്. മേഘാലയയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി സഡക് യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ കഴിഞ്ഞ 8 വർഷത്തിനുള്ളിൽ നിർമ്മിച്ച ഗ്രാമീണ റോഡുകളുടെ എണ്ണം കഴിഞ്ഞ 20 വർഷത്തേക്കാൾ ഏഴ് മടങ്ങ് കൂടുതലാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ !
ഒന്നുകിൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത അല്ലെങ്കിൽ ഇന്ന് തറക്കല്ലിട്ട പദ്ധതികളാൽ മേഘാലയയുടെ കണക്റ്റിവിറ്റി കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ പോകുന്നു. കഴിഞ്ഞ 8 വർഷത്തിനിടെ 5000 കോടി രൂപയാണ് മേഘാലയയിൽ ദേശീയപാതയുടെ നിർമാണത്തിനായി നിക്ഷേപിച്ചത്. മേഘാലയയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി സഡക് യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ കഴിഞ്ഞ 8 വർഷത്തിനുള്ളിൽ നിർമ്മിച്ച ഗ്രാമീണ റോഡുകളുടെ എണ്ണം കഴിഞ്ഞ 20 വർഷത്തേക്കാൾ ഏഴ് മടങ്ങ് കൂടുതലാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ !
ഡിജിറ്റൽ കണക്ടിവിറ്റി വടക്കുകിഴക്കൻ യുവശക്തിക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഡിജിറ്റൽ കണക്ടിവിറ്റി ആശയവിനിമയ മേഖലയ്ക്ക് മാത്രമല്ല, ടൂറിസം, സാങ്കേതികവിദ്യ, വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലെ സൗകര്യങ്ങളും അവസരങ്ങളും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. കൂടാതെ, ലോകത്ത് അതിവേഗം വളർന്നുവരുന്ന ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ സാധ്യതകളും വർദ്ധിക്കുന്നു. 2014 നെ അപേക്ഷിച്ച്, വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെ ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബർ കവറേജ് ഏകദേശം 4 മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു, മേഘാലയയിൽ ഇത് 5 മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. വടക്ക് കിഴക്കിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും മികച്ച മൊബൈൽ കണക്റ്റിവിറ്റിക്കായി 6,000 മൊബൈൽ ടവറുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നു. അയ്യായിരം കോടിയിലധികം രൂപയാണ് ഇതിനായി ചെലവഴിക്കുന്നത്. ഇന്ന് മേഘാലയയിൽ നടക്കുന്ന നിരവധി 4ജി മൊബൈൽ ടവറുകളുടെ ഉദ്ഘാടനം ഈ ശ്രമങ്ങൾക്ക് ആക്കം കൂട്ടും. ഈ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഇവിടുത്തെ യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ തുറക്കാൻ പോകുന്നു. ഐഐഎമ്മിന്റെ ഉദ്ഘാടനവും മേഘാലയയിലെ ടെക്‌നോളജി പാർക്കിന്റെ തറക്കല്ലിടലും വിദ്യാഭ്യാസത്തിനും വരുമാനത്തിനുമുള്ള അവസരങ്ങൾ വിപുലപ്പെടുത്തും. ഇന്ന്, വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെ ആദിവാസി മേഖലകളിൽ 150-ലധികം ഏകലവ്യ മോഡൽ സ്കൂളുകൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു, അതിൽ 39 എണ്ണം മേഘാലയയിലാണ്. കൂടാതെ, ഐഐഎമ്മുകൾ പോലുള്ള പ്രൊഫഷണൽ വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ നിന്ന് യുവാക്കൾക്ക് പ്രൊഫഷണൽ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കാൻ പോകുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ !
വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ വികസനത്തിനായി ബിജെപി-എൻഡിഎ സർക്കാർ ആത്മാർത്ഥമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഈ വർഷം തന്നെ, 3 പുതിയ പദ്ധതികൾ ആരംഭിച്ചു, അവ ഒന്നുകിൽ വടക്ക് കിഴക്ക് നേരിട്ടോ അല്ലെങ്കിൽ വടക്ക് കിഴക്കൻ മേഖലകൾക്ക് ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രയോജനം ചെയ്യും. പർവ്വത്മല പദ്ധതി പ്രകാരം റോപ്പ് വേ ശൃംഖല നിർമിക്കുന്നുണ്ട്. ഇത് വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെ പ്രശസ്തമായ വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളിലും പരിസരങ്ങളിലും സൗകര്യങ്ങൾ വർധിപ്പിക്കുകയും വിനോദസഞ്ചാര വികസനത്തിന് വഴിയൊരുക്കുകയും ചെയ്യും. 'പിഎം ഡെവിൻ' പദ്ധതി വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയുടെ വികസനത്തിന് പുതിയ ഉണർവ് നൽകാൻ പോകുന്നു. ഈ പദ്ധതിയിലൂടെ വടക്ക് കിഴക്കൻ മേഖലയ്ക്കുള്ള പ്രധാന വികസന പദ്ധതികൾക്ക് കൂടുതൽ എളുപ്പത്തിൽ അംഗീകാരം ലഭിക്കും. ഇവിടെ സ്ത്രീകളുടെയും യുവാക്കളുടെയും ഉപജീവനമാർഗവും വികസിപ്പിക്കും. PM-DevINE-ന് കീഴിൽ വരുന്ന 3-4 വർഷത്തേക്ക് 6000 കോടി രൂപയുടെ ബജറ്റ് നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ദീര് ഘകാലം ഭരണത്തിലിരുന്ന പാര് ട്ടികള് ക്ക് വടക്ക് കിഴക്കന് മേഖലകളെ 'വിഭജിക്കുക' എന്ന ആശയമുണ്ടായിരുന്നു; എന്നാൽ ഞങ്ങൾ 'DevINE' എന്ന ആശയം കൊണ്ടുവന്നു. അത് വ്യത്യസ്‌ത കമ്മ്യൂണിറ്റികളായാലും വ്യത്യസ്ത പ്രദേശങ്ങളായാലും ഞങ്ങൾ എല്ലാത്തരം വിഭജനങ്ങളും നീക്കം ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന് വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിൽ നമ്മൾ തർക്കങ്ങളുടെ അതിരുകളല്ല, മറിച്ച് വികസനത്തിന്റെ ഇടനാഴികൾ നിർമ്മിക്കുകയാണ്; ഞങ്ങൾ അതിൽ ഊന്നിപ്പറയുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ 8 വർഷത്തിനിടയിൽ, നിരവധി ഗ്രൂപ്പുകൾ അക്രമത്തിന്റെ പാത ഉപേക്ഷിച്ച് സ്ഥിരമായ സമാധാനത്തിന്റെ പാത തിരഞ്ഞെടുത്തു. വടക്ക് കിഴക്കൻ മേഖലയിൽ ഇനി AFSPA ആവശ്യമില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളുടെ സഹായത്തോടെ സ്ഥിതിഗതികൾ നിരന്തരം മെച്ചപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇതുമാത്രമല്ല, പതിറ്റാണ്ടുകളായി സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കിടയിൽ നിലനിൽക്കുന്ന അതിർത്തി തർക്കങ്ങളും പരിഹരിക്കപ്പെടുകയാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ !
ഞങ്ങളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം വടക്കുകിഴക്കും നമ്മുടെ അതിർത്തി പ്രദേശങ്ങളും അവസാന പോയിന്റുകളല്ല, സുരക്ഷയുടെയും സമൃദ്ധിയുടെയും കവാടമാണ്. രാജ്യത്തിന്റെ സുരക്ഷയും ഇവിടെ നിന്ന് ഉറപ്പാക്കപ്പെടുന്നു, മറ്റ് രാജ്യങ്ങളുമായി വ്യാപാരവും വ്യാപാരവും ഇവിടെ നിന്ന് നടക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് വടക്ക് കിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് പ്രയോജനപ്പെടുന്ന മറ്റൊരു പ്രധാന പദ്ധതി. ഊർജ്ജസ്വലമായ അതിർത്തി ഗ്രാമങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനാണ് ഈ പദ്ധതി. ഇതിന് കീഴിൽ അതിർത്തി ഗ്രാമങ്ങളിൽ മികച്ച സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കും. അതിർത്തി പ്രദേശങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുകയും ബന്ധം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്താൽ ശത്രുക്കൾക്ക് ഗുണം ചെയ്യുമെന്ന തെറ്റിദ്ധാരണ വളരെക്കാലമായി രാജ്യത്ത് ഉണ്ടായിരുന്നു. ഒരു കാലത്ത് ഇങ്ങനെയൊരു ചിന്താഗതി ഉണ്ടായിരുന്നതായി എനിക്ക് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിയില്ല. മുൻ സർക്കാരുകളുടെ ഈ ചിന്താഗതി കാരണം, വടക്കുകിഴക്കൻ ഉൾപ്പെടെ രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ അതിർത്തി പ്രദേശങ്ങളിലും കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്താൻ കഴിഞ്ഞില്ല. എന്നാൽ ഇന്ന്, പ്രത്യക്ഷത്തിൽ, ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ, പുതിയ റോഡുകൾ, പുതിയ തുരങ്കങ്ങൾ, പുതിയ പാലങ്ങൾ, പുതിയ റെയിൽ പാതകൾ, പുതിയ എയർസ്ട്രിപ്പുകൾ, അങ്ങനെ ആവശ്യമായ എല്ലാ കാര്യങ്ങളുടെയും നിർമ്മാണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഒന്നിനുപുറകെ ഒന്നായി അതിവേഗം നടക്കുന്നു. ഒരുകാലത്ത് ആളൊഴിഞ്ഞിരുന്ന അതിർത്തി ഗ്രാമങ്ങളെ ഊർജ്ജസ്വലമായ ഗ്രാമങ്ങളാക്കി മാറ്റുന്നതിൽ ഞങ്ങൾ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണ്. നമ്മുടെ നഗരങ്ങളിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന വേഗത നമ്മുടെ അതിർത്തിയിലും ആവശ്യമാണ്. തൽഫലമായി, ടൂറിസം ഇവിടെ വികസിക്കും, ഗ്രാമം വിട്ടുപോയവരും തിരികെ വരും.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
കഴിഞ്ഞ വർഷം വത്തിക്കാൻ സിറ്റി സന്ദർശിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു, അവിടെ ഞാൻ മാർ പാപ്പായെ കണ്ടുമുട്ടി. ഞാൻ അദ്ദേഹത്തെ ഇന്ത്യ സന്ദർശിക്കാനും ക്ഷണിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ കൂടിക്കാഴ്ച എന്റെ മനസ്സിൽ ആഴത്തിലുള്ള മുദ്ര പതിപ്പിച്ചു. ഇന്ന് മുഴുവൻ മനുഷ്യരാശിയും നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികളെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾ ഇരുവരും ചർച്ച ചെയ്തു. ഐക്യത്തിന്റെയും യോജിപ്പിന്റെയും മനോഭാവത്തോടെ എല്ലാവർക്കും എങ്ങനെ പ്രയോജനം നേടാം എന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള ഐക്യ ശ്രമങ്ങൾക്ക് സമവായം ഉണ്ടായി. ഈ ആത്മാവിനെ നാം ശക്തിപ്പെടുത്തണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
സമാധാനത്തിന്റെയും വികസനത്തിന്റെയും രാഷ്ട്രീയം ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രയോജനപ്പെടുത്തിയത് നമ്മുടെ ആദിവാസി സമൂഹത്തിനാണ്. ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെ പാരമ്പര്യവും ഭാഷയും സംസ്‌കാരവും നിലനിറുത്തിക്കൊണ്ടുള്ള ആദിവാസി മേഖലകളുടെ വികസനം നമ്മുടെ സർക്കാരിന്റെ മുൻഗണനയാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് മുള മുറിക്കുന്നതിനുള്ള വിലക്ക് നീക്കിയത്. ഇത് മുളയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആദിവാസി ഉൽപന്നങ്ങളുടെ നിർമ്മാണം വർധിപ്പിച്ചു. വനങ്ങളിൽ നിന്ന് ലഭിക്കുന്ന ഉൽപന്നങ്ങളുടെ മൂല്യവർദ്ധനയ്ക്കായി വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിൽ 850 വൻധൻ കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചു. നിരവധി സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ അവരുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, അതിൽ നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും ജോലി ചെയ്യുന്നു. കൂടാതെ, വീടുകൾ, വെള്ളം, വൈദ്യുതി, ഗ്യാസ് തുടങ്ങിയ സാമൂഹിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് ഏറ്റവും പ്രയോജനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി മേഘാലയയിൽ 2 ലക്ഷം വീടുകളിൽ ആദ്യമായി വൈദ്യുതി എത്തി. പാവപ്പെട്ടവർക്കായി 70,000 വീടുകൾ അനുവദിച്ചു. മൂന്ന് ലക്ഷത്തോളം കുടുംബങ്ങൾക്ക് ആദ്യമായി പൈപ്പ് വെള്ളത്തിന്റെ സൗകര്യം ലഭിച്ചു. ഇത്തരം സൗകര്യങ്ങളുടെ ഏറ്റവും വലിയ ഗുണഭോക്താക്കൾ നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാരാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
വടക്ക് കിഴക്കൻ മേഖലയിലെ ഈ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസന പ്രവാഹം ഇതുപോലെ ഒഴുകുന്നത് ഉറപ്പാക്കാൻ, നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ ഊർജമാണ്. ക്രിസ്മസ് ആഘോഷം അടുത്തുവരികയാണ്. ഇന്ന്, ഞാൻ വടക്ക് കിഴക്കൻ പ്രദേശങ്ങളിൽ എത്തിയതിനാൽ, ഈ നാട്ടിൽ നിന്നുള്ള ക്രിസ്മസ് പെരുന്നാളിന് എല്ലാ ദേശവാസികൾക്കും വടക്ക് കിഴക്ക് നിന്നുള്ള എന്റെ സഹോദരങ്ങൾക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ അറിയിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഒരിക്കൽ കൂടി, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ! ഖുബ്ലി ഷിബോൺ! (ഖാസിയിലും ജയന്തിയയിലും നന്ദി) മിതേല! (ഗാരോയിൽ നന്ദി)

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of various development works in Shillong, Meghalaya
18 DEC 2022 3:19PM by PIB Delhi
Governor of Meghalaya Brig. BD Mishra ji, Chief Minister of Meghalaya Sangma ji, my Cabinet colleagues Shri Amit Bhai Shah, Sarbananda Sonowal ji, Kiren Rijiju ji, G Kishan Reddy ji, BL Verma ji, Chief Ministers of Manipur, Mizoram, Assam, Arunachal Pradesh, Tripura and Sikkim and my dear brothers and sisters of Meghalaya!
Khublei Shibon! (Greetings in Khasi and Jaintia) Nameng ama! (Greetings in Garo) Meghalaya is a state rich in nature and culture. This richness is also reflected in your hospitality. Today once again we have got the opportunity to participate in this event to celebrate the development journey of Meghalaya. Heartiest congratulations to all my brothers and sisters of Meghalaya for the dozens of projects related to connectivity, education, skills and employment!
Brothers & Sisters,
Coincidentally today, as the finals of the Football World Cup is taking place, I am present here in the football field among the football lovers. The football match is going on there while at the same time we are competing for development in this football field. Even though the match is taking place in Qatar, the excitement and enthusiasm is no less here. And friends, as I am in the football field and the football fever is everywhere, then why don't we talk in terms of football? Let us take the analogy of football. We all know this rule in football; if someone behaves against sportsmanship spirit, he is thrown out with a Red Card. Similarly, in the last 8 years, we have shown Red Cards to many obstacles that came in the way of development for the North East. We are making sincere efforts to eliminate corruption, discrimination, nepotism, violence, stalled projects as well as vote bank politics. But you know, the entire country knows that the roots of these diseases run very deep. So we all have to work together to uproot these issues. We are also witnessing positive results of our efforts to speed up the development works and make them more effective. Not only that, today the central government is moving forward with a new approach regarding sports. It has benefitted the North East, my soldiers in the North East and our sons and daughters here. The country's first Sports University is in the North East. Today, work on 90 projects like multipurpose hall, football ground, athletics track is going on in the North East. Today I wish to say one thing from Shillong. Even though our eyes are on the game going on in Qatar, where foreign teams are playing, I have complete confidence in the youth power of my country. That's why I can say with confidence that the day is not far when we in India will celebrate such an event and cheer for the tricolour.
Brothers & Sisters,
Development is not limited to these rituals like budget, tender, foundation stone laying ceremonies and inaugurations. These used to happen even before the year 2014. People would reach to cut ribbons; leaders would be garlanded; slogans of 'Zindabad' would also be raised. Then what has changed today? The change today lies in our intentions. The change lies in our resolutions, our priorities, work culture, the processes and results. The resolution is to build a developed India with modern infrastructure and modern connectivity. The intention is to connect every region, every section of India with the mission of rapid development, with everyone's efforts for the development of India. The priority is to remove deprivation, reduce distances, encourage capacity building and provide more opportunities to the youth. Change in work culture means that every project and every programme should be completed within the time limit.
Friends,
After we changed the priorities of the Central Government, its positive impact too is clearly visible across the country. The central government is spending Rs 7 lakh crore just for infrastructure in the country this year.! Brothers and sisters of Meghalaya and the entire North east, please remember this figure - Rs 7 lakh crore! While 8 years ago this expenditure was less than Rs 2 lakh crore. That is, even after 7 decades of independence, it had reached only 2 lakh crore rupees. But within 8 years we have increased the capacity almost 4 times! Today, various states are also competing in terms of developing infrastructure. There is a competition for development. The greatest beneficiary of this change that has taken place in the country today is my North East. Work is going on at a rapid pace to connect all the capitals of North East including Shillong with rail service. Before the year 2014, only 900 flights could operate every week. Today the number has reached about 1900. Earlier it used to be 900; now it is 1900. Today, air service is running on 16 routes in Meghalaya under the UDAN scheme. Due to this, the people of Meghalaya are getting the benefit of affordable air service. Farmers in Meghalaya and North East are also benefiting from better air connectivity. With the Krishi Udaan scheme of the central government, the fruits and vegetables from here are easily reaching the markets of the country and abroad.
Friends,
Meghalaya's connectivity is going to be further strengthened by the projects that have either been inaugurated or the foundation stones of which have been laid today. In the last 8 years, 5000 crore rupees have been invested in the construction of the National Highway in Meghalaya. The number of rural roads built in the last 8 years under the Pradhan Mantri Sadak Yojana in Meghalaya is seven times more than in the previous 20 years.
Brothers & Sisters,
Digital connectivity is creating new opportunities for the youth power of the North East. Digital connectivity not only benefits the communication sector but also increases facilities and opportunities in sectors like tourism, technology, education and healthcare. Besides, the potential of the rapidly emerging digital economy in the world also increases. Compared to 2014, the optical fiber coverage in the North East has increased almost 4 times and in Meghalaya this has increased more than 5 times. 6,000 mobile towers are being set up for better mobile connectivity in every corner of the North East. More than 5 thousand crore rupees are being spent for the same. The inauguration of several 4G mobile towers in Meghalaya today will give an impetus to these efforts. This infrastructure is going to open up new opportunities for the youth here. The inauguration of IIM and foundation stone laying of Technology Park in Meghalaya will also expand the opportunities for education and income. Today, more than 150 Eklavya Model Schools are being set up in the tribal areas of the North East, out of which 39 are in Meghalaya. In addition, the youth are going to get the benefit of professional education from institutes of professional education like IIMs.
Brothers & Sisters,
The BJP-NDA government is working sincerely for the development of the North East. This year itself, 3 new schemes have been started, which are either directly for the North East or are going to benefit the North East the most. A ropeway network is being built under the Parvatmala scheme. This will increase the facilities in and around the famous tourist spots of the North East and will also lead to the development of tourism. 'PM DevINE' scheme is going to give a new impetus to the development of the North East. With this scheme, major development projects for the North East will be approved more easily. Here, the means of livelihood for the women and the youth will also be developed. A budget of 6000 crore rupees has been fixed for the coming 3-4 years under PM-DevINE.
Brothers & Sisters,
The parties which were in government for a long time had the idea to 'divide' the North East; but we have come up with the idea of 'DevINE'. Be it different communities, or different regions, we are removing all kinds of divisions. Today, in the North East, we are not drawing borders of disputes, but we are constructing corridors of development; we are emphasizing on that. In the last 8 years, many groups have left the path of violence and have opted for the path of permanent peace. To ensure that AFSPA is no longer needed in the North East, the situation is constantly being improved with the help of the state governments. Not only this, the border disputes between the states, which were going on for decades, are being resolved.
Friends,
For us, the North East and our border areas are not the end points but the gateway to security and prosperity. The security of the nation is also ensured from here and trade and business with other countries also takes place from here. That's why there is another important scheme, which is going to benefit the North Eastern states. This plan is about developing vibrant border villages. Under this, better facilities will be developed in the border villages. For a long time, there was a misconception in the country that if the border areas were developed and the connectivity improved then the enemies would benefit. I can't even imagine that such was the mindset once. Due to this mindset of the previous governments, connectivity could not be improved in all the border areas of the country including the North East. But today, overtly, with confidence, the construction work for new roads, new tunnels, new bridges, new rail lines, new airstrips, and everything that is necessary, is going on at a fast pace one after the other. We are engaged in turning the border villages which were once deserted, into vibrant villages. The speed with which we work in our cities is necessary on our borders too. Consequently, tourism will expand here and those who have left the village will also come back.
Friends,
Last year I had the opportunity to visit the Vatican City, where I met His Holiness the Pope. I have also invited him to visit India. This meeting left a deep impression on my mind. We both had discussed the challenges that the entire humanity is facing today. Consensus was made for united efforts on how everyone can be benefitted with the spirit of unity and harmony. We have to strengthen this spirit.
Friends,
Our tribal society has benefited the most from the politics of peace and development. The development of tribal areas while maintaining the tradition, language and culture of the tribal society is the priority of our government. That's why we have removed the ban on cutting bamboo. This has boosted the manufacture of tribal products associated with bamboo. For value addition in the produce obtained from forests, 850 Van Dhan Kendras have been established in the North East. Many Self-Help Groups are associated with them, in which many of our mothers and sisters are working. Moreover, social infrastructure like houses, water, electricity and gas have also benefited the North East the most. In the past few years, electricity has reached 2 lakh households in Meghalaya for the first time. About 70 thousand houses have been sanctioned for the poor. About three lakh families have got the facility of tap water for the first time. The biggest beneficiaries of such facilities are our tribal brothers and sisters.
Friends ,
To ensure that this stream of rapid development in the North East continues to flow like this, your blessings are our energy. The festival of Christmas is around the corner. Today, as I have come to the North East, I want to extend my heartiest wishes to all the countrymen and my brothers and sisters from the North East for the festival of Christmas, from this land. Once again, my heartiest congratulations to all of you! Khublei Shibon! (Thanks in Khasi and Jaintia) Mitela! (Thanks in Garo)
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.