Ministry of Road Transport & Highways
Notification issued to notify amendments in the rules governing Bharat (BH) series registration mark
16 DEC 2022 9:50AM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) has issued a notification G.S.R 879(E) on 14 Dec 2022 to notify amendments in the rules governing Bharat (BH) series registration mark. MoRTH had introduced BH series registration mark vide G.S.R. 594(E) dated 26 August 2021. Over the course of implementation of these rules, several representations have been received towards strengthening the BH series ecosystem.
In an endeavour to further improve as well as widen the scope of BH series implementation, MoRTH has proposed new rules with the following key features:
1. The transfer of ownership of the vehicles with BH series registration mark to other persons, who are eligible or ineligible for BH series, has been facilitated.
2. Vehicles currently having regular registration mark can also be converted to BH series registration mark subject to payment of requisite tax, to facilitate persons who subsequently become eligible for BH series registration mark.
3. To provide further ease of life to citizen, amendment in rule 48 has been proposed to provide flexibility to submit application for BH series either at the place of residence or place of work.
4. The Working Certificate to be submitted by private sector employees has been further strengthened to prevent misuse.
5. In addition to their official identity card, Government employees can now obtain BH series registration mark on the basis of their Service Certificate also.
Click here to see Gazette Notification

రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్ (బీహెచ్) సిరీస్ రిజిస్ట్రేషన్ గుర్తును నియంత్రించే నిబంధనలలో సవరణల్ని తెలిపే నోటిఫికేషన్ జారీ
16 DEC 2022 9:50AM by PIB Hyderabad
రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ (మోర్త్) భారత్ (బీహెచ్) సిరీస్ రిజిస్ట్రేషన్ గుర్తును నియంత్రించే నిబంధనలలో సవరణలను తెలియజేయడానికి గాను 14 డిసెంబర్ 2022న జి.ఎస్.ఆర్ 879(ఈ) నోటిఫికేషన్‌ను విడుదల చేసింది. మోర్త్ జి.ఎస్.ఆర్ ద్వారా బీహెచ్ సిరీస్ రిజిస్ట్రేషన్ గుర్తును ప్రవేశపెట్టింది. 594(ఈ) తేదీ 26 ఆగస్టు 2021. ఈ నిబంధనల అమలు సమయంలో, బీహెచ్ శ్రేణి పర్యావరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి అనేక ప్రాతినిధ్యాలు స్వీకరించబడ్డాయి. బీహెచ్ శ్రేణి అమలు యొక్క పరిధిని మరింత మెరుగుపరచడంతో పాటు విస్తృతం చేసే ప్రయత్నంలో భాగంగా మోర్త్ ఈ కింది ముఖ్య లక్షణాలతో కొత్త నియమాలను ప్రతిపాదించింది:
1. బీహెచ్ సిరీస్ రిజిస్ట్రేషన్ మార్క్ ఉన్న వాహనాల యాజమాన్యాన్ని బీహెచ్ సిరీస్‌కు అర్హులైన లేదా అనర్హులైన ఇతర వ్యక్తులకు బదిలీ చేయడం సులభతరం చేయబడింది.
2. ప్రస్తుతం సాధారణ రిజిస్ట్రేషన్ గుర్తు ఉన్న వాహనాలు కూడా బీహెచ్ సిరీస్ రిజిస్ట్రేషన్ గుర్తుకు అర్హత పొందే వ్యక్తులను సులభతరం చేయడానికి అవసరమైన పన్ను చెల్లింపుకు లోబడి బీహెచ్ సిరీస్ రిజిస్ట్రేషన్ గుర్తుగా మార్చబడతాయి.
3. పౌరులకు మరింత సౌలభ్యాన్ని అందించడానికి, నివాస స్థలంలో లేదా పని చేసే ప్రదేశంలో బీహెచ్ సిరీస్ కోసం దరఖాస్తును సమర్పించడానికి సౌలభ్యాన్ని అందించడానికి నియమం 48లో సవరణ ప్రతిపాదించబడింది.
4. దుర్వినియోగాన్ని నిరోధించడానికి ప్రైవేట్ రంగ ఉద్యోగులు సమర్పించాల్సిన వర్కింగ్ సర్టిఫికేట్ వ్యవస్థ మరింత బలోపేతం చేయబడింది.
5. వారి అధికారిక గుర్తింపు కార్డుతో పాటు, ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు ఇప్పుడు వారి సర్వీస్ సర్టిఫికేట్ ఆధారంగా కూడా బీహెచ్ సిరీస్ రిజిస్ట్రేషన్ గుర్తును పొందవచ్చు.
పూర్తి గెజిట్ నోటిఫికేషన్ చూడటానికి ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి