Prime Minister's Office
English rendering of PM's message on Janjatiya Gaurav Diwas
15 NOV 2022 9:15AM by PIB Delhi
My dear countrymen,
Best wishes to all of you on ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ (Tribal Pride Day).
Today the entire country is celebrating the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda with reverence and respect. I bow to the great son of the country, the great revolutionary Bhagwan Birsa Munda. November 15 is the day of glorification of India's tribal tradition. I consider it a privilege of my government that it got the opportunity to declare 15th November as ‘Janjatiya Gaurav Diwas’.
Friends,
Bhagwan Birsa Munda was not just the hero of our political freedom, but he was also the carrier of our spiritual and cultural energy. Today, the country is moving towards fulfilling the dreams of crores of tribal heroes, including Bhagwan Birsa Munda, with the energy of the ‘Panch Pranas’ (five pledges) of freedom. Through ‘Janjatiya Gaurav Diwas’, pride in the country's tribal heritage and the resolution for the development of tribal society is a part of this energy.
Friends,
The tribal society of India had demonstrated its prowess to the British and foreign rulers. We are proud of the 'Damin Sangram' fought under the leadership of Tilka Manjhi in Santhal. We are proud of the 'Larka Movement' led by Budhu Bhagat. We are proud of 'Sidhu-Kanhu Kranti'. We are proud of 'Tana Bhagat Movement'. We are proud of the Begada Bhil movement, the Naikda movement, Sant Joria Parmeshwar and Roop Singh Nayak.
We are proud of the tribal heroes who forced the British to bite the dust in Limbdi, Dahod. We are proud of Govind Guru ji for upholding the prestige of Mangarh. We are proud of the Rampa movement led by Alluri Sitarama Raju. Many such movements made this land of India sanctified and sacrifices of tribal heroes saved Mother India. It is my good fortune that I got the opportunity to dedicate the Birsa Munda Museum in Ranchi to the nation on this day last year. Today India is building many such museums dedicated to tribal freedom fighters in different regions of the country.
Friends,
Our tribal brothers and sisters have been at the forefront of every effort and plan of the country in the last eight years. The schemes of the Central Government have made life easier for crores of tribal families of the country from Jan Dhan to Gobar Dhan, from Van Dhan Vikas Kendra to Van Dhan Self Help Group, from Swachh Bharat Mission to Jal Jeevan Mission, from the PM Awas Yojana to Ujjwala gas connection, from Matru Vandana Yojana to National Campaign for Nutrition, from rural road scheme to mobile connectivity, from Eklavya schools to tribal universities, from changing the decades-old laws related to bamboo to MSP on nearly 90 forest produce, from the prevention of sickle cell anemia to the Tribal Research Institute, from the free vaccines of Corona to Mission Indradhanush which protects against many deadly diseases, etc. They have got the benefit of the development happening across the country.
Friends,
There is valour in tribal society and there is cohabitation and inclusion with nature also. India has to shape its future by learning from this grand heritage. I am sure the ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ will become a momentous medium for us in this direction. With this resolution, I once again bow down at the feet of Bhagwan Birsa Munda and crores of tribal heroes.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
आदिवासी गौरव दिन निमित्त पंतप्रधानांनी दिलेला संदेश
15 NOV 2022 9:15AM by PIB Mumbai
माझ्या प्रिय देशवासियांनो,
तुम्हा सर्वांना आदिवसी गौरव दिनाच्या हार्दिक शुभेच्छा!
आज संपूर्ण देश भगवान बिरसा मुंडा यांची जयंती श्रद्धा आणि आदराने साजरी करत आहे. देशाचे महान सुपुत्र, महान क्रांतिकारक भगवान बिरसा मुंडा यांना मी वंदन करतो. आजचा 15 नोव्हेंबर हा दिवस भारताच्या आदिवासी परंपरेच्या गौरवगानाचा दिवस आहे. 15 नोव्हेंबर हा दिवस आदिवासी गौरव दिवस म्हणून घोषित करण्याची संधी मिळाली, हे माझ्या सरकारचं सौभाग्य आहे, असं मी समजतो.
मित्रहो,
भगवान बिरसा मुंडा हे केवळ आपल्या राजकीय स्वातंत्र्याचे महानायक नव्हते. ते आपल्या अध्यात्मिक, सांस्कृतिक उर्जेचे संवाहक देखील होते. आज स्वातंत्र्याच्या ‘पंच प्रणांची’ ऊर्जा घेऊन, देश भगवान बिरसा मुंडा यांच्यासह कोट्यवधी आदिवासी वीरांची स्वप्न पूर्ण करण्याच्या दिशेने मार्गक्रमण करत आहे. आदिवासी गौरव दिनाच्या माध्यमातून देशाच्या आदिवासी वारशाचा अभिमान बाळगणे आणि आदिवासी समाजाच्या विकासाचा संकल्प करणे, हा याच ऊर्जेचा एक भाग आहे.
मित्रहो,
भारताच्या आदिवासी समाजाने इंग्रजांना, परदेशी राज्यकर्त्यांना आपलं सामर्थ्य काय आहे, हे दाखवून दिलं होतं. संथाल समुदायाने तिलका मांझी यांच्या नेतृत्वाखाली लढलेल्या ‘दामिन संग्रामाचा’ आपल्याला अभिमान आहे. बुधू भगत यांच्या नेतृत्वाखालच्या ‘लरका आंदोलनाचा’ आपल्याला अभिमान आहे. आम्हाला अभिमान आहे, ‘सिधू कान्हू क्रांती’चा. आपल्याला अभिमान आहे, ‘ताना भगत आंदोलनाचा’. आपल्याला अभिमान आहे, बेगडा भील आंदोलनाचा. नायकडा आंदोलनाचा आपल्याला अभिमान आहे, संत जोरिया परमेश्वर आणि रूप सिंह नायक यांचा आपल्याला अभिमान आहे.
आपल्याला अभिमान आहे लीमडी, दादोह मध्ये इंग्रजांचा धुव्वा उडवणाऱ्या आदिवासी वीरांचा, आम्हाला अभिमान आहे मानगडचा मान वाढवणाऱ्या गोविंद गुरु यांचा. आम्हाला अभिमान आहे अल्लुरी सीता राम राजू यांच्या नेतृत्वाखालच्या रम्पा आंदोलनाचा. अशा कितीतरी आंदोलनांनी भारताची ही भूमी पावन झाली, अशा कितीतरी आदिवासी शूर-वीरांच्या बलिदानाने भारत मातेचं रक्षण केलं. गेल्या वर्षी आजच्याच दिवशी रांची इथलं बिरसा मुंडा संग्रहालय राष्ट्राला समर्पित करण्याची संधी मिळाली, हे माझं भाग्य आहे. भारत आज, देशाच्या विविध भागांमध्ये आदिवासी स्वातंत्र्य योद्ध्यांना समर्पित अशीच अनेक संग्रहालायं उभारत आहे.
मित्रहो,
गेल्या आठ वर्षांमध्ये आपले आदिवासी बंधु- भगिनी, देशाच्या प्रत्येक योजनेचा, प्रत्येक प्रयत्नांचा आरंभ बिंदू ठरले आहेत. जनधन पासून गोबरधन पर्यंत, वनधन विकास केंद्रापासून ते वनधन बचत गटापर्यंत, स्वच्छ भारत अभियानापासून जल जीवन अभियानापर्यंत, पंतप्रधान आवास योजनेपासून उज्ज्वला गॅस जोडणीपर्यंत, मातृत्व वंदना योजनेपासून ते पोषण राष्ट्रीय अभियानापर्यंत, ग्रामीण रस्ते योजनेपासून ते मोबाईल संपर्क सक्षमतेपर्यंत, एकलव्य शाळा ते आदिवासी विद्यापीठापर्यंत, बांबूशी निगडीत अनेक दशकांपासून चालत आलेले जुने कायदे बदलण्यापासून ते जवळपास 90 वन उत्पादनांवरच्या एमएसपी पर्यंत, सिकल सेल अॅनिमिया प्रतिबंधापासून ते आदिवासी संशोधन संस्थेपर्यंत, कोरोनाच्या मोफत लस-मात्रांपासून ते जीवघेण्या आजारांपासून बचावासाठीच्या मिशन इंद्रधनुष पर्यंत, केंद्रसरकारच्या योजनांमुळे देशातल्या कोट्यवधी आदिवासी कुटुंबांचं जीवन सुलभ झालं आहे, त्यांना देशात होत असलेल्या विकासाचा लाभ मिळत आहे.
मित्रहो,
आदिवासी समाजात शौर्यही आहे, निसर्गाबरोबर सहजीवन आणि समावेशही आहे. या भव्य वारशापासून शिकवण घेत, भारताला आपल्या भविष्याला आकार द्यायचा आहे. मला विश्वास आहे की, आदिवासी गौरव दिन आपल्यासाठी या दिशेने जाण्याची एक संधी बनेल, एक माध्यम बनेल. याच निर्धाराने, मी पुन्हा एकदा भगवान बिरसा मुंडा आणि कोटी-कोटी आदिवासी वीर-विरांगनांच्या चरणी नमन करतो.
खूप खूप आभार !