પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જનજાતિ ગૌરવ દિવસ પર પ્રધાનમંત્રીના સંદેશનો મૂળપાઠ
15 NOV 2022 9:15AM by PIB Ahmedabad
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
આપ સૌને આદિવાસી ગૌરવ દિવસની હાર્દિક શુભકામનાઓ.
આજે આખો દેશ ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મજયંતી શ્રધ્ધા અને આદર સાથે ઉજવી રહ્યો છે.હું દેશના મહાન સપૂત, મહાન ક્રાંતિકારી ભગવાન બિરસા મુંડાને નમન કરું છું. 15 નવેમ્બરની આ તારીખ ભારતની આદિવાસી પરંપરાના મહિમાનો દિવસ છે. 15 નવેમ્બરને આદિવાસી ગૌરવ દિવસ તરીકે જાહેર કરવાની તક મળી તે હું મારી સરકારનું સૌભાગ્ય માનું છું.
સાથીઓ,
ભગવાન બિરસા મુંડા માત્ર આપણી રાજકીય સ્વતંત્રતાના હીરો ન હતા. તે આપણી આધ્યાત્મિક, સાંસ્કૃતિક ઊર્જાના વાહક પણ હતા. આજે આઝાદીના 'પંચ પ્રણ'ની ઊર્જાથી દેશ ભગવાન બિરસા મુંડા સહિતના કરોડો આદિવાસી નાયકોના સપનાઓને સાકાર કરવા તરફ આગળ વધી રહ્યો છે. આદિવાસી ગૌરવ દિવસ દ્વારા દેશના આદિવાસી વારસા પર ગૌરવ અને આદિવાસી સમાજના વિકાસનો સંકલ્પ આ ઊર્જાનો એક ભાગ છે.
સાથીઓ,
ભારતના આદિવાસી સમાજે અંગ્રેજો અને વિદેશી શાસકોને બતાવી દીધું હતું કે તેમની ક્ષમતા શું છે. સંથાલમાં તિલકા માંઝીના નેતૃત્વમાં લડાયેલા 'દામીન સંગ્રામ' પર આપણને ગર્વ છે. બુધુ ભગતની આગેવાની હેઠળની 'લરકા મૂવમેન્ટ' પર આપણને ગર્વ છે. આપણને 'સિધુ કાન્હુ ક્રાંતિ' પર ગર્વ છે. આપણને 'તાના ભગત આંદોલન' પર ગર્વ છે. આપણને બેગડા ભીલ ચળવળ પર ગર્વ છે, આપણને નાયકડા ચળવળ, સંત જોરિયા પરમેશ્વર અને રૂપ સિંહ નાયક પર ગર્વ છે.
દાહોદના લીમડીમાં અંગ્રેજોની ધૂળ ચાટનાર આદિવાસી નાયકો પર આપણને ગર્વ છે, માનગઢની પ્રતિષ્ઠા વધારનાર ગોવિંદ ગુરુજી પર આપણને ગર્વ છે. અલ્લુરી સીતા રામ રાજુના નેતૃત્વમાં રામ્પા ચળવળ પર આપણને ગર્વ છે.આવી કેટલિક ચળવળોએ ભારતની આ ભૂમિને વધુ પવિત્ર બનાવી, આદિવાસી નાયકોના કેટલા બલિદાનોએ ભારત માતાને બચાવી. આ મારું સૌભાગ્ય છે કે ગયા વર્ષે આ દિવસે મને રાંચીમાં બિરસા મુંડા મ્યુઝિયમ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવાની તક મળી. આજે ભારત દેશના વિવિધ પ્રદેશોમાં આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓને સમર્પિત આવા અનેક સંગ્રહાલયોનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
છેલ્લા આઠ વર્ષમાં આપણા આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો દેશના દરેક પ્રયાસ અને યોજનાની શરૂઆતમાં રહ્યા છે. જન ધનથી ગોબર ધન સુધી, વન ધન વિકાસ કેન્દ્રથી વન ધન સ્વસહાય જૂથ સુધી, સ્વચ્છ ભારત મિશનથી જલ જીવન મિશન સુધી, પીએમ આવાસ યોજનાથી ઉજ્જવલા ગેસ કનેક્શન સુધી, માતૃત્વ વંદના યોજનાથી પોષણ માટેના રાષ્ટ્રીય અભિયાન સુધી, ગ્રામીણ રસ્તાઓથી મોબાઈલ કનેક્ટિવિટી સુધીની યોજના, એકલવ્ય શાળાઓથી લઈને આદિજાતિ યુનિવર્સિટીઓ સુધી, વાંસ સંબંધિત દાયકાઓ જૂના કાયદામાં ફેરફારથી લઈને લગભગ 90 વન-ઉત્પાદનો પર MSP, સિકલ સેલ એનિમિયા નિવારણથી લઈને આદિજાતિ સંશોધન સંસ્થા સુધી, કોરોનાની મફત રસીથી લઈને અનેક જીવલેણ રોગો સામે રક્ષણ આપતા મિશન ઇન્દ્રધનુષ માટે કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓએ દેશના કરોડો આદિવાસી પરિવારોનું જીવન સરળ બનાવ્યું છે, દેશમાં થઈ રહેલા વિકાસનો લાભ તેમને મળ્યો છે.
સાથીઓ,
આદિવાસી સમાજમાં બહાદુરી પણ છે, પ્રકૃતિ સાથે સહજીવન અને સમાવેશ છે. ભારતે આ ભવ્ય વારસામાંથી શીખીને પોતાનું ભવિષ્ય ઘડવાનું છે. મને ખાતરી છે કે આદિવાસી ગૌરવ દિવસ આપણા માટે આ દિશામાં એક અવસર બનશે, માધ્યમ બનશે. આ સંકલ્પ સાથે હું ફરી એકવાર ભગવાન બિરસા મુંડા અને કરોડો આદિવાસી નાયકો અને નાયિકાઓના ચરણોમાં નમન કરું છું.
ખુબ ખુબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's message on Janjatiya Gaurav Diwas
15 NOV 2022 9:15AM by PIB Delhi
My dear countrymen,
Best wishes to all of you on ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ (Tribal Pride Day).
Today the entire country is celebrating the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda with reverence and respect. I bow to the great son of the country, the great revolutionary Bhagwan Birsa Munda. November 15 is the day of glorification of India's tribal tradition. I consider it a privilege of my government that it got the opportunity to declare 15th November as ‘Janjatiya Gaurav Diwas’.
Friends,
Bhagwan Birsa Munda was not just the hero of our political freedom, but he was also the carrier of our spiritual and cultural energy. Today, the country is moving towards fulfilling the dreams of crores of tribal heroes, including Bhagwan Birsa Munda, with the energy of the ‘Panch Pranas’ (five pledges) of freedom. Through ‘Janjatiya Gaurav Diwas’, pride in the country's tribal heritage and the resolution for the development of tribal society is a part of this energy.
Friends,
The tribal society of India had demonstrated its prowess to the British and foreign rulers. We are proud of the 'Damin Sangram' fought under the leadership of Tilka Manjhi in Santhal. We are proud of the 'Larka Movement' led by Budhu Bhagat. We are proud of 'Sidhu-Kanhu Kranti'. We are proud of 'Tana Bhagat Movement'. We are proud of the Begada Bhil movement, the Naikda movement, Sant Joria Parmeshwar and Roop Singh Nayak.
We are proud of the tribal heroes who forced the British to bite the dust in Limbdi, Dahod. We are proud of Govind Guru ji for upholding the prestige of Mangarh. We are proud of the Rampa movement led by Alluri Sitarama Raju. Many such movements made this land of India sanctified and sacrifices of tribal heroes saved Mother India. It is my good fortune that I got the opportunity to dedicate the Birsa Munda Museum in Ranchi to the nation on this day last year. Today India is building many such museums dedicated to tribal freedom fighters in different regions of the country.
Friends,
Our tribal brothers and sisters have been at the forefront of every effort and plan of the country in the last eight years. The schemes of the Central Government have made life easier for crores of tribal families of the country from Jan Dhan to Gobar Dhan, from Van Dhan Vikas Kendra to Van Dhan Self Help Group, from Swachh Bharat Mission to Jal Jeevan Mission, from the PM Awas Yojana to Ujjwala gas connection, from Matru Vandana Yojana to National Campaign for Nutrition, from rural road scheme to mobile connectivity, from Eklavya schools to tribal universities, from changing the decades-old laws related to bamboo to MSP on nearly 90 forest produce, from the prevention of sickle cell anemia to the Tribal Research Institute, from the free vaccines of Corona to Mission Indradhanush which protects against many deadly diseases, etc. They have got the benefit of the development happening across the country.
Friends,
There is valour in tribal society and there is cohabitation and inclusion with nature also. India has to shape its future by learning from this grand heritage. I am sure the ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ will become a momentous medium for us in this direction. With this resolution, I once again bow down at the feet of Bhagwan Birsa Munda and crores of tribal heroes.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.