Ministry of Education
GER improved in 2021-22 at primary, upper primary, and higher secondary levels of school education compared to 2020-21
More than 8 lakh new girl students enrolled in the year 2021-22
Number of students enrollment under SC, ST, OBC and CWSN increased in the year 2021-22
95.07 lakh teachers are engaged in school education during 2021-22 out of which more than 51% are female teachers
Uttar Pradesh witnesses highest number of enrolment of Students in Government Schools and recruitment of teachers
Nearly 77% schools in India had Play ground facility in 2021-22. It has improved by 3.4% over the year 2018-19.
33% or 4.98 lakh schools have been certified under Fit India Schools
Nearly 27.7% schools in India had Kitchen Garden in 2021-22. It has improved by 32% over the year 2018-19.
Ministry of Education released a detailed Report on Unified District Information System for Education Plus (UDISE+) 2021-22
03 NOV 2022 10:02AM by PIB Delhi
Ministry of Education released a detailed report on Unified District Information System for Education Plus (UDISE+) 2021-22 on school education of India.
The UDISE+ system of online data collection from the schools was developed by Department of School Education & Literacy in the year 2018-19 to overcome the issues related to erstwhile practice of manual data filling in paper format . In UDISE+ system, improvements have been made particularly in the areas related to data capture, data mapping and data verification.
In UDISE+ 2021-22, additional data on important indicators viz., digital library, peer learning, hard spot identification, number of books available in school library, etc have been collected for the first time to align with the NEP 2020 initiatives.
Students and Teachers in School Education:
In 2021-22 total students enrolled in school education from primary to higher secondary stood at 25.57 crore as compare to 25.38 crore enrolment in 2020-21, registering an increase of 19.36 lakh enrolments. Total number of Scheduled caste enrolment increased to 4.82 Crore in 2021-22 as compared to 4.78 Crore in 2020-21. Similarly, total Scheduled Tribe enrolment increased to 2.51 crore in 2021-22 from 2.49 crore in 2020-21. Total other backward students also increased to 11.48 crore in 2021-22 from 11.35 crore in 2020-21.
Gross Enrollment Ratio (GER) which measures the general level of participation has improved in 2021-22 at primary, upper primary, and higher secondary levels of school education, as compared to 2020-21. Notably, GER in higher secondary has made significant improvement from 53.8% in 2021-21 to 57.6% in 2021-22.
Total enrolment of Children with Special Needs (CWSN) in 2021-22 stands at 22.67 lakh as compared to 21.91 lakh in 2020-21 showing an improvement of 3.45% over 2020-21.
95.07 lakh teachers are engaged in school education during 2021-22 out of which more than 51% are female teachers. Further, in 2021-22, the Pupil Teacher Ratio (PTR) stood at 26 for primary, 19 for upper primary, 18 for secondary and 27 for higher secondary, showing an improvement since 2018-19. The PTR for primary, upper primary, secondary and higher secondary was 28, 19, 21, and 30 respectively during 2018-19.
In 2021-22 over 12.29 crore girls are enrolled in primary to higher secondary showing an increase of 8.19 lakh compare to the enrolment of girls in 2020-21. The Gender Parity Index (GPI) of GER shows the representation of females in school education is in line with representation of girls in population of corresponding age group. The GPI value at all level of school education are one or more implying more participation of girls in the school education.
In 2021-22, total number of Scheduled Caste (SC) students from Primary to Higher Secondary has gone up to 4.83 crore from 4.78 crore in 2020-21. Similarly, total Scheduled Tribe (ST) students have gone up from 2.49 crore to 2.51 crore and Other Backward Caste (OBC) students from 11.35 crore to 11.49 crore during 2020-21 and 2021-22.
Total number of schools in 2021-22 stood at 14.89 lakhs as compared to 15.09 lakhs in 2020-21. The decline in total schools is mainly due to closure of private and other management schools and grouping/ clustering of schools by various States.
School Infrastructure: Impact of Samagra Shiksha scheme:
The availability of basic infrastructure facilities in schools as on 2021-22 are as follows:
• Electricity connection: 89.3%
• Drinking water: 98.2%
• Girls toilet: 97.5%
• CWSN toilet: 27%
• Handwash facility: 93.6%
• Playground: 77%
• Ramp with Handrail for CWSN: 49.7%
• Library/ Reading room/ Reading corner: 87.3%
Sustainable Environment Initiatives for School
• Kitchen Garden: 27.7%
• Rain Water Harvesting: 21%
For details, see the link below:
http://dashboard.udiseplus.gov.in.
or
http://udiseplus.gov.in/#

ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​2020-21ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ, ಹಿರಿಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 2021-22 ರಲ್ಲಿ ಜಿಇಆರ್ (ಒಟ್ಟು ದಾಖಲಾತಿ ಅನುಪಾತ ) ಸುಧಾರಿಸಿದೆ
2021-22ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ 8 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿಯರು ದಾಖಲಾಗಿದ್ದಾರೆ
2021-22ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಎಸ್ಸಿ, ಎಸ್ಟಿ, ಒಬಿಸಿ ಮತ್ತು ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ಎನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ದಾಖಲಾತಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
2021-22 ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ 95.07 ಲಕ್ಷ ಶಿಕ್ಷಕರು ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಈ ಪೈಕಿ ಶೇ.51ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ಶಿಕ್ಷಕರಿದ್ದಾರೆ.
ಸರ್ಕಾರಿ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ದಾಖಲಾತಿ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರ ನೇಮಕಾತಿಗೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ
2021-22 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸುಮಾರು ಶೇ.77 ರಷ್ಟು ಶಾಲೆಗಳು ಪ್ಲೇ ಗ್ರೌಂಡ್ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು. ಇದು 2018-19ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಶೇ.3.4ರಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.
ಶೇ.33 ರಷ್ಟು ಅಥವಾ 4.98 ಲಕ್ಷ ಶಾಲೆಗಳು ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಶಾಲೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ.
2021-22 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ. 27.7 ರಷ್ಟು ಶಾಲೆಗಳು ಕಿಚನ್ ಗಾರ್ಡನ್ ಹೊಂದಿದ್ದವು. ಇದು 2018-19ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಶೇ.32ರಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.
ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತದ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದ ಬಗ್ಗೆ 2021-22ನೇ ಸಾಲಿನ ಶಿಕ್ಷಣದ ಕಲಿಕಾ ಉನ್ನತಿಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಏಕೀಕೃತ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಯುಡಿಐಎಸ್ಇ+) ಕುರಿತು ವಿಸ್ತೃತ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
03 NOV 2022 10:02AM by PIB Bengaluru
ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯು 2018-19ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳಿಂದ ಆನ್ ಲೈನ್ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಯುಡಿಐಎಸ್ ಇ + ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಾಗದದ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿ ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ದತ್ತಾಂಶ ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವ ಹಿಂದಿನ ಅಭ್ಯಾಸಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಯುಡಿಐಎಸ್ಇ + ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದತ್ತಾಂಶ ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವಿಕೆ, ದತ್ತಾಂಶ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಯುಡಿಐಎಸ್ಇ + 2021-22 ರಲ್ಲಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಗ್ರಂಥಾಲಯ, ಪೀರ್ ಲರ್ನಿಂಗ್, ಹಾರ್ಡ್ ಸ್ಪಾಟ್ ಐಡೆಂಟಿಫಿಕೇಶನ್, ಶಾಲಾ ಗ್ರಂಥಾಲಯದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಪುಸ್ತಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ, ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚಕಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಎನ್ಇಪಿ 2020 ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸಲು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರು:
2021-22 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕದಿಂದ ಉನ್ನತ ಮಾಧ್ಯಮದವರೆಗೆ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ದಾಖಲಾದ ಒಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 25.57 ಕೋಟಿಯಷ್ಟಿದ್ದು, 2020-21ರಲ್ಲಿ 25.38 ಕೋಟಿ ದಾಖಲಾತಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 19.36 ಲಕ್ಷ ದಾಖಲಾತಿಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿವೆ. 2020-21ರಲ್ಲಿ 4.78 ಕೋಟಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2021-22ರಲ್ಲಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ನೋಂದಣಿಯ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ 4.82 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, 2020-21ರಲ್ಲಿ 2.49 ಕೋಟಿ ಇದ್ದ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡದ ಒಟ್ಟು ದಾಖಲಾತಿ 2021-22ರಲ್ಲಿ 2.51 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. 2020-21ರಲ್ಲಿ 11.35 ಕೋಟಿ ಇದ್ದ ಇತರ ಹಿಂದುಳಿದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2021-22ರಲ್ಲಿ 11.48 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
2020-21 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ, ಹಿರಿಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 2021-22 ರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಅಳೆಯುವ ಒಟ್ಟು ದಾಖಲಾತಿ ಅನುಪಾತ (ಜಿಇಆರ್) ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಉನ್ನತ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಜಿಇಆರ್ 2021-21 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 53.8 ರಿಂದ 2021-22 ರಲ್ಲಿ ಶೇ.57.6ಕ್ಕೆ ಏರಿದ್ದು, ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದೆ.
2020-21ರಲ್ಲಿ 21.91 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2021-22ರಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮಕ್ಕಳ (ಸಿಡಬ್ಲ್ಯುಎಸ್ ಎನ್) ಒಟ್ಟು ದಾಖಲಾತಿಯು 22.67 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ 2020-21 ಕ್ಕಿಂತ ಶೇ. 3.45 ರಷ್ಟು ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ.
2021-22ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ 95.07 ಲಕ್ಷ ಶಿಕ್ಷಕರು ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಈ ಪೈಕಿ ಶೇ.51ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ಶಿಕ್ಷಕರಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 2021-22 ರಲ್ಲಿ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಶಿಕ್ಷಕರ ಅನುಪಾತ (ಪಿಟಿಆರ್) ಪ್ರಾಥಮಿಕಕ್ಕೆ 26, ಹಿರಿಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕಕ್ಕೆ 19, ಮಾಧ್ಯಮಿಕಕ್ಕೆ 18 ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಮಾಧ್ಯಮಕ್ಕೆ 27 ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಇದು 2018-19 ರಿಂದ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. 2018-19ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ, ಹಿರಿಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ, ದ್ವಿತೀಯ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಮಾಧ್ಯಮಕ್ಕೆ ಪಿಟಿಆರ್ ಕ್ರಮವಾಗಿ 28, 19, 21 ಮತ್ತು 30 ಆಗಿತ್ತು.
2021-22 ರಲ್ಲಿ 12.29 ಕೋಟಿ ಬಾಲಕಿಯರು ಪ್ರಾಥಮಿಕದಿಂದ ಉನ್ನತ ಮಾಧ್ಯಮಕ್ಕೆ ದಾಖಲಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಇದು 2020-21 ರಲ್ಲಿ ಬಾಲಕಿಯರ ದಾಖಲಾತಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 8.19 ಲಕ್ಷ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಜಿಇಆರ್ ನ ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಜಿಪಿಐ) ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವು ಆಯಾ ವಯಸ್ಸಿನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಾಲಕಿಯರ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿನ ಜಿಪಿಐ ಮೌಲ್ಯವು ಒಂದು ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಬಾಲಕಿಯರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
2021-22ರಲ್ಲಿ, ಪ್ರಾಥಮಿಕದಿಂದ ಉನ್ನತ ಮಾಧ್ಯಮದವರೆಗಿನ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ (ಎಸ್ಸಿ) ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ 2020-21 ರಲ್ಲಿ 4.78 ಕೋಟಿಯಿಂದ 4.83 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, 2020-21 ಮತ್ತು 2021-22 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ (ಎಸ್ಟಿ) ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು 2.49 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2.51 ಕೋಟಿಗೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿಂದುಳಿದ ಜಾತಿ (ಒಬಿಸಿ) ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು 11.35 ಕೋಟಿಯಿಂದ 11.49 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದ್ದಾರೆ.
2020-21ರಲ್ಲಿ 15.09 ಲಕ್ಷ ಶಾಲೆಗಳಿದ್ದರೆ, 2021-22ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಶಾಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 14.89 ಲಕ್ಷದಷ್ಟಿತ್ತು. ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಇತರ ನಿರ್ವಹಣಾ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚುವುದು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಗುಂಪುಗೂಡಿಸುವುದು / ಗುಂಪುಗೂಡಿಸುವುದರಿಂದ ಒಟ್ಟು ಶಾಲೆಗಳ ಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ಶಾಲಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ: ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಯೋಜನೆಯ ಪರಿಣಾಮ:
2021-22 ರಂತೆ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
· ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕ: ಶೇ. 89.3
· ಕುಡಿಯುವ ನೀರು: ಶೇ. 98.2
· ಬಾಲಕಿಯರ ಶೌಚಾಲಯ: ಶೇ. 97.5
· ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ಎನ್ ಶೌಚಾಲಯ: ಶೇ. 27
· ಕೈಗಳ ಶುಚಿತ್ವ ಸೌಲಭ್ಯ: ಶೇ. 93.6
· ಆಟದ ಮೈದಾನ: ಶೇ. 77
· ಸಿಡಬ್ಲ್ಯುಎಸ್ ಎನ್ ಗಾಗಿ ಹ್ಯಾಂಡ್ ರೇಲ್ ನೊಂದಿಗೆ ರಾಂಪ್: ಶೇ. 49.7
· ಲೈಬ್ರರಿ/ ರೀಡಿಂಗ್ ರೂಮ್/ ರೀಡಿಂಗ್ ಕಾರ್ನರ್: ಶೇ. 87.3
ಶಾಲೆಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿಸರ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
· ಕಿಚನ್ ಗಾರ್ಡನ್: ಶೇ. 27.7
· ಮಳೆ ನೀರು ಕೊಯ್ಲು: ಶೇ.21
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ, ಕೆಳಗಿನ ಲಿಂಕ್ ಅನ್ನು ನೋಡಿ:
http://dashboard.udiseplus.gov.in.
ಅಥವಾ
http://udiseplus.gov.in/ #