மனித வள மேம்பாட்டு அமைச்சகம்
உயர்கல்விக்குச் செல்லும் மொத்த மாணவர் விகிதம் (GER) 2020-21 உடன் ஒப்பிடும்போது 2021-22 ஆம் கல்வி ஆண்டில் அதிகரிப்பு: ஆரம்பக் கல்வி, நடுநிலைக் கல்வி மற்றும் மேல்நிலைக் கல்வி அனைத்திலும் முன்னேற்றம்
முந்தைய ஆண்டை ஒப்பிடுகையில் 2021-22-ஆம் ஆண்டில் மாணவிகளின் எண்ணிக்கை 8 லட்சம் அதிகரிப்பு
2021-22-ம் ஆண்டில் பட்டியல் வகுப்பு, பழங்குடியின, இதர பிற்படுத்தப்பட்ட மற்றும் சிறப்புக் குழந்தைகளின் (மாற்றுத் திறனாளிகள்) மாணவர் எண்ணிக்கையும் அதிகரித்துள்ளது
03 NOV 2022 10:02AM by PIB Chennai
பள்ளிக் கல்விக்கான ஒருங்கிணைந்த மாவட்ட தகவல் அமைப்பின் (UDISE+) 2021-22-ம் கல்வி ஆண்டுக்கான விரிவான அறிக்கையை மத்திய கல்வி அமைச்சகம் வெளியிட்டுள்ளது.
பள்ளிகளில் இருந்து இணையதள தரவு சேகரிப்பு யுடிஐஎஸ்இ+ (UDISE +) நடைமுறை, 2018-19-ம் ஆண்டில் பள்ளிக் கல்வி மற்றும் எழுத்தறிவுத் துறையால் உருவாக்கப்பட்டது. இது காகித வடிவில் நேரடியாகத் தரவுகளை நிரப்பும் பழைய நடைமுறை தொடர்பான சிக்கல்களைத் தீர்க்கும் வகையில் உருவாக்கப்பட்டது. யுடிஐஎஸ்இ+ முறையில், தரவு சேகரிப்பு, தரவுகளை இணைத்தல் மற்றும் தரவு சரிபார்ப்பு தொடர்பான அம்சங்களில் மேம்பாடுகள் மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளன.
2021-22-ம் ஆண்டில், யுடிஐஎஸ்இ+-ல், புதிய தேசியக் கல்விக் கொள்கை 2020-ன் முன்முயற்சிகளுக்கு ஏற்ப முதல்முறையாக, மின்னணு நூலகம், இணைந்து கற்றல், கடினமான பகுதிகளை அடையாளம் காணுதல், பள்ளி நூலகத்தில் கிடைக்கும் புத்தகங்களின் எண்ணிக்கை போன்ற முக்கியமான அம்சங்கள் பற்றிய கூடுதல் தரவுகள் சேகரிக்கப்பட்டுள்ளன.
பள்ளிக் கல்வியில் மாணவர்கள் மற்றும் ஆசிரியர்கள்:
2020-21 ஆம் ஆண்டில் 25.38 கோடி என்ற அளவில் மாணவர் எண்ணிக்கை இருந்தது. 2021-22 ஆம் ஆண்டில் தொடக்க நிலை முதல் மேல்நிலைப் பள்ளி வரையிலான பள்ளிக் கல்வியில் மொத்த மாணவர்களின் எண்ணிக்கை 25.57 கோடியாக இருந்தது. இது முந்தைய ஆண்டைக் காட்டிலும் 19.36 லட்சம் அதிகமாகும். 2020-21-ம் ஆண்டில் 4.78 கோடியாக இருந்த பட்டியல் வகுப்பு மாணவர்களின் மொத்த எண்ணிக்கை 2021-22-ம் கல்வி ஆண்டில் 4.82 கோடியாக அதிகரித்துள்ளது. அதேபோல், 2020-21-ம் ஆண்டில் 2.49 கோடியாக இருந்த பழங்குடியின மாணவர்களின் எண்ணிக்கை 2021-22-ம் ஆண்டில் 2.51 கோடியாக அதிகரித்துள்ளது. 2020-21-ம் ஆண்டில் 11.35 கோடியாக இருந்த இதர பிற்படுத்தப்பட்ட மாணவர்களின் எண்ணிக்கை 2021-22-ம் கல்வி ஆண்டில் 11.48 கோடியாக அதிகரித்துள்ளது.
2020-21-ம் ஆண்டுடன் உடன் ஒப்பிடும்போது, 2021-22 ஆம் ஆண்டில் பள்ளிக் கல்வியின் ஆரம்ப, இடைநிலை மற்றும் மேல்நிலைக் கல்வியில் பொதுப் பங்கேற்பை அளவிடும் மொத்த உயர்கல்வி விகிதம் (GER) மேம்பட்டுள்ளது. மேல்நிலைப் படிப்பில் 2020-21-ம் ஆண்டில் 53.8 சதவீதமாக இருந்த ஜிஇஆர், 2021-22-ம் ஆண்டில் 57.6 சதவீதமாக குறிப்பிடத்தக்க அளவு முன்னேற்றம் அடைந்துள்ளது.
2020-21-ம் ஆண்டில் 21.91 லட்சமாக இருந்த சிறப்புத் தேவைகள் கொண்ட குழந்தைகளின் (மாற்றுத் திறனாளிகள் - CWSN) மொத்த எண்ணிக்கை 2021-22-ம் ஆண்டில் 22.67 லட்சமாக அதிகரித்தது. இந்த எண்ணிக்கை 2020-21 ம் ஆண்டை விட 3.45 சதவீதம் அதிகமாகும்.
2021-22-ம் ஆண்டில் 95.07 லட்சம் ஆசிரியர்கள் பள்ளிக் கல்வியில் பணியாற்றினர். அவர்களில் 51 சதவீதத்துக்கும் அதிகமானோர் பெண் ஆசிரியர்கள். மேலும், 2021-22-ல், மாணவர் - ஆசிரியர் விகிதம் (PTR) ஆரம்பக் கல்வியில் 26 ஆகவும், இடைநிலைக் கல்வியில் 19 ஆகவும், உயர்நிலைக் கல்வியில் 18 ஆகவும் மேல்நிலைக் கல்வியில் 27 ஆகவும் இருந்தது. 2018-ஆம் ஆண்டுடன் ஒப்பிடுகையில் இது நல்ல வளர்ச்சி ஆகும். 2018-19 ஆம் கல்வி ஆண்டில் மாணவர்- ஆசிரியர் விகிதம் ஆரம்ப, இடைநிலை, உயர்நிலை மற்றும் மேல்நிலைக் கல்வியில் முறையே 28, 19, 21, மற்றும் 30 ஆக இருந்தது.
தொடக்கக் கல்வி முதல் மேல்நிலைக் கல்வி வரை, 2021-22-ம் ஆண்டில் 12.29 கோடி பெண் குழந்தைகள் கல்வி பயின்றனர். இது 2020-21-ம் ஆண்டை ஒப்பிடுகையில் 8.19 லட்சம் அதிகமாகும்.
2020-21-ல் 4.78 கோடியாக இருந்த பட்டியல் வகுப்பு மாணவர்களின் எண்ணிக்கை 2021-22-ம் ஆண்டில் 4.83 கோடியாக உயர்ந்துள்ளது. இதேபோல், 2020-21-ம் ஆண்டில் பழங்குடியின மாணவர்களின் எண்ணிக்கை 2.49 கோடியிலிருந்து 2021-22 ஆம் ஆண்டில் 2.51 கோடியாகவும், இதர பிற்படுத்தப்பட்ட வகுப்பு மாணவர்கள் எண்ணிக்கை 11.35 கோடியிலிருந்து 11.49 கோடியாகவும் உயர்ந்துள்ளது.
2020-21-ல் 15.09 லட்சமாக இருந்த பள்ளிகளின் எண்ணிக்கை 2021-22ல் 14.89 லட்சமாக உயர்ந்துள்ளது. தனியார் மற்றும் இதர மேலாண்மைப் பள்ளிகள் மூடப்பட்டதும், பல்வேறு மாநிலங்களில் பள்ளிகளை குழுவாக்கம் செய்து இணைத்ததும், மொத்தப் பள்ளிகளின் எண்ணிக்கை குறைந்ததற்கு முக்கியக் காரணம் ஆகும்.
பள்ளி உள்கட்டமைப்பு: சமக்ரா சிக்ஷா திட்டத்தின் தாக்கம்:
2021-22-ம் ஆண்டில் பள்ளிகளில் அடிப்படை உள்கட்டமைப்பு வசதிகளின் நிலை பின்வருமாறு:
• மின் இணைப்பு: 89.3%
• குடிநீர்: 98.2%
• பெண்கள் கழிப்பறை: 97.5%
• சிறப்புக் குழந்தைகளுக்கான (CWSN) கழிப்பறை வசதி: 27%
• கை கழுவும் வசதி: 93.6%
• விளையாட்டு மைதானம்: 77%
• சிறப்புக் குழந்தைகளுக்கான சாய்வு கைப்பிடி வசதி: 49.7%
• நூலகம்/ வாசிப்பு அறை/ படிக்கும் அறை: 87.3%
பள்ளிக்கான நிலையான சுற்றுச்சூழல் முன்முயற்சிகள்
• சமையலறை தோட்டம்: 27.7%
• மழை நீர் சேகரிப்பு: 21%

Ministry of Education
GER improved in 2021-22 at primary, upper primary, and higher secondary levels of school education compared to 2020-21
More than 8 lakh new girl students enrolled in the year 2021-22
Number of students enrollment under SC, ST, OBC and CWSN increased in the year 2021-22
95.07 lakh teachers are engaged in school education during 2021-22 out of which more than 51% are female teachers
Uttar Pradesh witnesses highest number of enrolment of Students in Government Schools and recruitment of teachers
Nearly 77% schools in India had Play ground facility in 2021-22. It has improved by 3.4% over the year 2018-19.
33% or 4.98 lakh schools have been certified under Fit India Schools
Nearly 27.7% schools in India had Kitchen Garden in 2021-22. It has improved by 32% over the year 2018-19.
Ministry of Education released a detailed Report on Unified District Information System for Education Plus (UDISE+) 2021-22
03 NOV 2022 10:02AM by PIB Delhi
Ministry of Education released a detailed report on Unified District Information System for Education Plus (UDISE+) 2021-22 on school education of India.
The UDISE+ system of online data collection from the schools was developed by Department of School Education & Literacy in the year 2018-19 to overcome the issues related to erstwhile practice of manual data filling in paper format . In UDISE+ system, improvements have been made particularly in the areas related to data capture, data mapping and data verification.
In UDISE+ 2021-22, additional data on important indicators viz., digital library, peer learning, hard spot identification, number of books available in school library, etc have been collected for the first time to align with the NEP 2020 initiatives.
Students and Teachers in School Education:
In 2021-22 total students enrolled in school education from primary to higher secondary stood at 25.57 crore as compare to 25.38 crore enrolment in 2020-21, registering an increase of 19.36 lakh enrolments. Total number of Scheduled caste enrolment increased to 4.82 Crore in 2021-22 as compared to 4.78 Crore in 2020-21. Similarly, total Scheduled Tribe enrolment increased to 2.51 crore in 2021-22 from 2.49 crore in 2020-21. Total other backward students also increased to 11.48 crore in 2021-22 from 11.35 crore in 2020-21.
Gross Enrollment Ratio (GER) which measures the general level of participation has improved in 2021-22 at primary, upper primary, and higher secondary levels of school education, as compared to 2020-21. Notably, GER in higher secondary has made significant improvement from 53.8% in 2021-21 to 57.6% in 2021-22.
Total enrolment of Children with Special Needs (CWSN) in 2021-22 stands at 22.67 lakh as compared to 21.91 lakh in 2020-21 showing an improvement of 3.45% over 2020-21.
95.07 lakh teachers are engaged in school education during 2021-22 out of which more than 51% are female teachers. Further, in 2021-22, the Pupil Teacher Ratio (PTR) stood at 26 for primary, 19 for upper primary, 18 for secondary and 27 for higher secondary, showing an improvement since 2018-19. The PTR for primary, upper primary, secondary and higher secondary was 28, 19, 21, and 30 respectively during 2018-19.
In 2021-22 over 12.29 crore girls are enrolled in primary to higher secondary showing an increase of 8.19 lakh compare to the enrolment of girls in 2020-21. The Gender Parity Index (GPI) of GER shows the representation of females in school education is in line with representation of girls in population of corresponding age group. The GPI value at all level of school education are one or more implying more participation of girls in the school education.
In 2021-22, total number of Scheduled Caste (SC) students from Primary to Higher Secondary has gone up to 4.83 crore from 4.78 crore in 2020-21. Similarly, total Scheduled Tribe (ST) students have gone up from 2.49 crore to 2.51 crore and Other Backward Caste (OBC) students from 11.35 crore to 11.49 crore during 2020-21 and 2021-22.
Total number of schools in 2021-22 stood at 14.89 lakhs as compared to 15.09 lakhs in 2020-21. The decline in total schools is mainly due to closure of private and other management schools and grouping/ clustering of schools by various States.
School Infrastructure: Impact of Samagra Shiksha scheme:
The availability of basic infrastructure facilities in schools as on 2021-22 are as follows:
• Electricity connection: 89.3%
• Drinking water: 98.2%
• Girls toilet: 97.5%
• CWSN toilet: 27%
• Handwash facility: 93.6%
• Playground: 77%
• Ramp with Handrail for CWSN: 49.7%
• Library/ Reading room/ Reading corner: 87.3%
Sustainable Environment Initiatives for School
• Kitchen Garden: 27.7%
• Rain Water Harvesting: 21%
For details, see the link below:
http://dashboard.udiseplus.gov.in.
or
http://udiseplus.gov.in/#