Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message at Gujarat Rozgar Mela
29 OCT 2022 3:46PM by PIB Delhi
Namaste!
Organizing such a massive 'Rozgar Mela' or job fair for the youth of Gujarat on Labh Panchami is an icing on the cake. Today thousands of sons and daughters of Gujarat are being appointed to the cadres of different departments of the state government. Appointment Letters and selection letters are being distributed. I extend my best wishes to all the youngsters, sons and daughters!
On the day of Dhanteras, I had started the 'Rozgar Mela' at the national level from Delhi. I had said that the Government of India was organizing this event. But learning about the centre's initiative, various state governments have also followed suit. And I am glad that Gujarat is one of the first states to take forward this initiative of the central government with double the enthusiasm! Therefore, I congratulate the Gujarat government!
I have been told that today more than 5000 friends are getting appointment letters from the Panchayat Service Selection Board of Gujarat. Similarly, more than 8000 candidates are going to get appointment letters from the Police Sub Inspector Recruitment Board and Lokrakshak Recruitment Board in Gujarat today. I congratulate Bhupendrabhai and his government for this quick step and for such a huge event. Moreover, I have heard that a few days ago, about 10 thousand youngsters were given appointment letters by different recruitment boards. This means that they have taken a big leap towards achieving a target of recruiting 35,000 people.
Friends,
Gujarat is striding ahead fast to touch the heights of development. And Gujarat has come up with a New Industrial Policy under the leadership of Bhupendrabhai which has been well-received! Gujarat's industrial policy has been receiving accolades from across the country. Also, due to the industrial policy, not only the industries will grow here and investments will come from within the country and abroad, but the employment opportunities will also increase drastically. And different fields of employment are opening up. Moreover, due to this, there is going to be a huge opportunity for self-employment. And the Gujarat government has developed a digital platform called ‘Ojas’. The ‘Interview process’ has been done away with for the grade three and grade four posts and the recruitment process has become absolutely simple and transparent. In order to increase employment opportunities, the Government of Gujarat has also developed a mobile app and a web portal called 'Anubandham'. This has increased transparency and provided better access which is a big opportunity for the youth of Gujarat. And this is helping both the recruiters who look for new skills and young talents as well as the job seekers who are looking for employment opportunities. It has become a platform for both the job seekers and the employment providers.
The model recruitment process that the Gujarat Public Service Commission has developed for a planned and immediate recruitment, I am 100% confident that all the states will replicate this model with modifications as per their requirement and will eventually come up with a robust system for the country. Therefore, I would like to appreciate the Gujarat government and the entire team of Bhupendrabhai for the same.
Friends,
In the coming days, even the other states will organize ‘Rozgar Mela' like Gujarat following the footsteps of the central government. I have been informed that almost all the States are coming forward. Even the Union Territories are joining this initiative. The Union Government has fixed a target of 10 lakh people in a year. But the way states are joining, I believe the figure is going to exceed the target. This means that the central and state governments are involving such a generation of youngsters in governance today, due to which the centre's goal of achieving 100% implementation – saturation, is getting fulfilled. It is also helping in the last mile delivery. These young sons and daughters who are joining the workforce with great enthusiasm will help in expediting the work. And I hope that those new job seekers, these youngsters, these young sons and daughters with their enthusiasm and the commitment to serve the society, state, village and region, will turn into a new life force of the entire system of the government. And most importantly, friends, today India has entered the 'Amritkaal'. We have completed 75 years of independence. We must pledge that by 2047, when India will complete its 100 years of independence, we must take our country a lot forward in 25 years. And the interesting part is that this period is also the 'Amritkaal' of your own life. The coming 25 years are important in your personal life too as you have your dreams, resolutions and ambitions. This will take India to such a great height in 2047 that you will be both the greatest stakeholder and the beneficiary.
This is a golden opportunity! And on this auspicious occasion, I congratulate all the youngsters for this opportunity. But do not stop growing after this opportunity, friends. There are several online courses. Keep on developing your skills and keep growing. Do not stop. I have seen a lot of people who might have started with a job as a peon in a college. While doing the job, they studied hard and became professors in the same college. Don't stop growing. Keep learning new things. The student inside you should never die. You are entering the system of governance, but this is the door for fulfilling your resolutions and dreams. You need to move ahead. We all need to move ahead and take others forward. When we work hard to bring happiness and joy in the lives of the poor and the backward section of the society, we get a sense of satisfaction in life. When we undertake a task with diligence, its joy opens the doors of progress. And I believe that our sons and daughters of Gujarat are going to be the torchbearers of ensuring the welfare of the world in the coming 25 years which mark India's 'Amritkaal'. What a wonderful coincidence! What a wonderful occasion! Wishing you all the very best! Go ahead and fulfil your parents' dreams!
Thanks, friends!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਿੰਦੀ ਅਨੁਵਾਦ
29 OCT 2022 3:46PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਤੇ।
ਸਾਹਮਣੇ ਲਾਭ ਪੰਚਮੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਦਾ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਵੇ, ਜਿਵੇਂ ਸੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸੁਗੰਧ ਮਿਲ ਗਈ ਹੋਵੇ, ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸੰਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਪੱਤਰ, ਪਸੰਦਗੀ ਪੱਤਰ ਦੀ ਵੰਡ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਲ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਧਨਤੇਰਸ ਦੇ ਦਿਨ ਹੁਣ ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਤਦ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤਾਂ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣ ਕੇ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਆਨੰਦ ਹੈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨਿਭਾ ਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੋਇਆ, ਉਸ ਤੋਂ ਵਧ ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਉਤਸਾਹ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਜਿਹਾ ਰਾਜ ਵੀ ਇਸ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਿਰ ‘ਤੇ ਲੈ ਲਈਏ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਸੇਵਾ ਦੀ ਪੰਚਾਇਤ ਪਸੰਦਗੀ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ 5000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ ਸਬ ਇੰਸਪੈਕਟਰ, ਇਹ ਜੋ ਭਰਤੀ ਬੋਰਡ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਰਕਸ਼ਕ ਦੀ ਭਰਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਭਗ 8000 ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਆਪਇੰਟਮੈਂਟ ਲੈਟਰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਹ ਤੇਜ਼ ਕਦਮ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸੁਣਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਕਿ ਹਾਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੂਸਰੀਆਂ ਭਰਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੋਇਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ 35 ਹਜ਼ਾਰ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਵੱਡੀ ਛਲਾਂਗ ਤਾਂ ਲਗਾ ਲਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਅੱਜ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨੀਤੀ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਆਗਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਹਸਿਕ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨੀਤੀ ਦੀ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੱਲ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨੀਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਦਯੋਗ ਤਾਂ ਆਉਣਗੇ ਹੀ, ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਉਣਗੇ ਲੇਕਿਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ, ਅਤੇ ਬਿਲਕੁਲ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਖੁਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮੈਦਾਨ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਓਜਸ ਜਿਹੇ ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਤੀਸਰੇ ਅਤੇ ਚੌਥੇ ਵਰਗ ਦੇ ਪਦ ਦੇ ਲਈ, ਇੰਟਰਵਿਊ ਦੀ ਪ੍ਰਥਾ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਈ, ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਿਲਕੁਲ ਸਰਲ ਹੋ ਗਈ, ਅਤੇ ਬਿਲਕੁਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਹੋ ਗਈ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਅਨੁਬੰਧਮ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਅਤੇ ਵੈਬਪੋਰਟਲ ਦਾ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਟ੍ਰਾਂਸਪਰੰਸੀ ਵੀ ਅਤੇ ਸਰਲ ਐਕਸੈੱਸ ਵੀ, ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲੱਭਣ ਵਾਲੇ ਵੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸਕਿੱਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਦੋਵੇਂ ਤਰਫ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਆਯੋਗ, ਉਸ ਨੇ ਜੋ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਤਤਕਾਲ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਜੋ ਮੋਡਲ ਖੜਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਇਸ ਮੋਡਲ ਦਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਅਭਿਯਾਸ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਘੱਟ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਵਿਵਸਥਾ ਖੜੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਦੀ ਜਿੰਨੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਾਂ ਉਹ ਘੱਟ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ, ਅਤੇ ਰਾਜ ਵੀ ਜਦ ਇਸ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣ ਗਏ ਹਨ ਤਦ, ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਥੋੜੇ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁੜ ਗਿਆ, ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਤਾਂ ਸੂਚਨਾ ਹੈ ਕਿ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਆਪਣੇ ਯੂਨੀਅਨ ਟੈਰਿਟਰੀ ਵੀ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਂਕੜਾ ਲੱਖਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਮਿਲ ਕੇ ਅਜਿਹੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਜੋ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਉਹ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਮਲੀਕਰਣ- ਸੇਚੁਰੇਸ਼ਨ ਲਿਆਉਣ ਦਾ, ਲਾਸਟ ਮਾਈਲ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਨਵਾਂ ਵਰਕ ਫੋਰਸ ਆਵੇਗਾ, ਇਹ ਜੋ ਨਵ ਯੁਵਾ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਉਤਸਾਹ ਉਮੰਗ ਨਾਲ ਆਉਣਗੇ, ਇਸ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗਤੀ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ, ਆਪਣੇ ਨਵ ਯੁਵਾ, ਨਵੇਂ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ, ਇੱਕ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ, ਉਸ ਦੇ ਕਈ ਗੁਣਾ ਉਤਸਾਹ, ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਣ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਮਿੱਤਰੋਂ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਹਨ, 2047 ਵਿੱਚ ਜਦ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਇੰਨਾ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮਜਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਦਾ ਵੀ ਇਹੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਹੈ ਜੀਵਨ ਦਾ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪ, ਤੁਹਾਡੀ ਊਰਜਾ, ਤੁਹਾਡੀ ਮਹੱਤਵਆਕਾਂਖਿਆ, ਇਹ ਸਭ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2047 ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਜਿਸ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਹੋਵੋਗੇ ਅਤੇ ਹੱਕਦਾਰ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਹੋਵੋਗੇ।
ਕਿੰਨਾ ਸਵਰਣਿਮ ਅਵਸਰ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਇਹ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਅਟਕਨਾ ਨਹੀਂ ਦੋਸਤੋਂ, ਹੁਣ ਤਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸ ਚਲਦੇ ਹਨ, ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ, ਕਿਤੇ ਵੀ ਰੁਕਣਾ ਨਹੀਂ, ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ ਯਾਨੀ ਵਧਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਲੋਕ ਦੇਖੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿੱਥੇ ਨੌਕਰੀ ਵਿੱਚ ਕਾਲਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਟਾਵਾਲੇ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਰਹਿ ਕੇ ਪੜ੍ਹਦੇ-ਪੜ੍ਹਦੇ, ਉੱਥੇ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬਣੇ ਹੋਣ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਕਿਤੇ ਰੁਕਣ ਨਾ ਦੇਣਾ। ਨਵਾਂ-ਨਵਾਂ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅੰਦਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜਿੰਦਾ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਦਰਵਾਜਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ ਇੰਨਾ ਨਹੀਂ, ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਪਿਛੜੇ ਤੋਂ ਪਿਛੜੇ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਸੁਖ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਨਾ, ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸੰਤੋਸ਼ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਕਾਰਜ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਉਸ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਲਗਨ ਨਾਲ ਕਰਦੇ ਹੈ ਨਾ, ਉਸ ਦਾ ਜੋ ਆਨੰਦ ਹੈ, ਉਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਥੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹੋ। ਕਿੰਨਾ ਸ਼ੁਭ ਸੰਯੋਗ ਹੈ, ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਉੱਤਮ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ! ਜਿੰਨੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇਵਾਂ ਓਨੀ ਘੱਟ ਹਨ! ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧੋ, ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੋ!
ਧੰਨਵਾਦ ਸਾਥੀਓ!