પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાત રોજગાર મેળામાં પ્રધાનમંત્રીના વીડિયો સંદેશનો મૂળપાઠ
29 OCT 2022 3:46PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
સામે લાભ પાંચમ હોય અને ગુજરાતના યુવાનો માટે રોજગાર મેળાનું આટલું મોટું આયોજન હોય, જાણે સોનામાં સુગંધ મળી ગઈ હોય, આજે ગુજરાતનાં હજારો દીકરા-દીકરીઓને રાજ્ય સરકારના જુદા જુદા વિભાગોમાં કેડરમાં નિમણૂક પત્રો અને સિલેક્શન પત્ર, પસંદગી પત્રોનું એક સાથે વિતરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. હું આપ સહુ નવયુવાનોને, દીકરા-દીકરીઓને આ ઘડીએ ખૂબ-ખૂબ શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
ધનતેરસના દિવસે જ્યારે મેં દિલ્હીથી રાષ્ટ્રીય સ્તરે રોજગાર મેળાની શરૂઆત કરી હતી ત્યારે મેં કહ્યું હતું કે ભારત સરકાર તો આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરે જ છે, પરંતુ ભારત સરકારનાં આયોજન વિશે જાણીને અન્ય રાજ્ય સરકારો પણ મેદાનમાં આવી છે, અને મને આનંદ છે કે ગુજરાત આમાં પણ તેની પરંપરાને અનુસરીને આ કાર્યક્રમને આગળ ધપાવી રહ્યું છે. તો ભારત સરકારના આ કાર્યક્રમમાં જે રીતે થયું, તે રીતે આગળ રહીને ઉત્સાહ સાથે ગુજરાત જેવું રાજ્ય પણ આ કાર્યને પોતાનાં માથે લે તો ગુજરાત અભિનંદનનું અધિકારી છે.
મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે, ગુજરાત સેવાના પંચાયત પસંદગી બૉર્ડમાં આજે 5000થી વધુ મિત્રોને નિયુક્તિના પત્રો મળી રહ્યા છે. તેવી જ રીતે ગુજરાતમાં પોલીસ સબ ઇન્સ્પેક્ટર, આ જે ભરતી બૉર્ડ છે, એમાં લોકરક્ષકની ભરતી છે, એમાં પણ આજે 8000થી વધુ ઉમેદવારોને નિમણૂક પત્રો મળવાના છે. હું ભૂપેન્દ્રભાઈ અને તેમની સરકારને આ ત્વરિત પગલાં માટે અને આટલા મોટા કાર્યક્રમ માટે ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું અને એટલું જ નહીં, હમણાં થોડા દિવસ પહેલાં જ બીજી જુદી જુદી ભરતીઓ દ્વારા ૧૦ હજાર યુવાનોને નિમણૂક પત્રો પહેલેથી જ આપી દેવામાં આવ્યા છે એવું પણ મેં સાંભળ્યું છે. આનો અર્થ એ થયો કે તેમણે જે ૩૫ હજાર ભરતીઓ કરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે, તેમાં તેમણે મોટી છલાંગ તો લગાવી દીધી.
સાથીઓ,
જે રીતે આજે ગુજરાત જે વિકાસની ઊંચાઇએ આગળ વધી રહ્યું છે અને તેમાં પણ જે રીતે ભૂપેન્દ્રભાઈનાં નેતૃત્વમાં ગુજરાત નવી ઔદ્યોગિક નીતિ લઈને આવ્યું છે તેને જે રીતે આવકારવામાં આવી છે, મને જે રીતે દેશના અલગ અલગ પ્રદેશોમાંથી સાહસિકો મળે છે, જે ગુજરાતની ઔદ્યોગિક નીતિના આટલા વખાણ કરે છે અને તેમાં એક વાત આગળ આવી રહી છે કે ઔદ્યોગિક નીતિનાં કારણે ઉદ્યોગો તો આવશે જ, દેશ-વિદેશથી આવશે, પરંતુ સૌથી મોટી બાબત છે રોજગારની તકો, અને સંપૂર્ણપણે વિવિધ રોજગારનાં ક્ષેત્રો ખુલી રહ્યાં છે. એટલું જ નહીં આ કારણે સ્વરોજગાર માટે પણ વિશાળ મેદાન મળવાનું છે, અને ગુજરાત સરકારે ટેકનોલોજીનાં માધ્યમથી ઓજસ જેવાં ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ તૈયાર કર્યાં છે, ત્રીજા અને ચોથા વર્ગની પોસ્ટ માટે ઇન્ટરવ્યૂની પ્રથા સમાપ્ત થઈ ગઈ, ભરતી પ્રક્રિયા એકદમ સરળ થઈ ગઈ, અને એકદમ પારદર્શક બની ગઈ છે. રોજગારી વધારવાની દિશામાં ગુજરાત સરકારે જે અનુબંધમ મોબાઇલ એપ અને વૅબ પોર્ટલનો વિકાસ પણ કર્યો છે તેનો અર્થ એ થયો કે પારદર્શિતા પણ અને સરળ પહોંચ પણ, આ વ્યવસ્થા ગુજરાતના યુવાનો માટે પણ એક મોટી તક બની ગઈ છે. અને તેના દ્વારા, રોજગાર શોધનારા પણ અને જેમને નવયુવાનોની જરૂર છે, જેમને નવાં નવાં કૌશલ્યોની જરૂર છે, બંને બાજુએ આ પ્રક્રિયા ઝડપી બની ગઈ છે. પ્રાપ્તકર્તા અને આપનાર બંને માટે એક પ્લેટફોર્મ બની ગયું છે.
ગુજરાત લોક સેવા આયોગ, તેણે જે સુનિયોજનથી અને તત્કાલ ભરતી પ્રક્રિયાનું જે મૉડલ ઊભું કર્યું છે, હું ૧૦૦ ટકા માનું છું કે રાષ્ટ્રીય સ્તરે પણ તમામ રાજ્યો આ મૉડલનો અભ્યાસ કરશે અને તેમની જરૂરિયાતો અનુસાર તેમાં ઓછુંવત્તું કરીને દેશ માટે ચોક્કસપણે ખૂબ સારી વ્યવસ્થા ઊભી કરી શકે છે. અને આ માટે પણ ગુજરાત સરકાર અને ભૂપેન્દ્રભાઈની આખી ટીમ માટે મારી જેટલી પ્રશંસા કરું તે ઓછી છે.
સાથીઓ,
આવનારા દિવસોમાં સમગ્ર દેશમાં રાષ્ટ્રીય સ્તરે અને રાજ્યો પણ જ્યારે તેના ભાગીદાર બન્યાં છે ત્યારે જેમ ભારત સરકારે રોજગાર મેળાની શરૂઆત કરી, આજે ગુજરાત થોડા દિવસોમાં જ જોડાઈ ગયું, ત્યારે મારી પાસે માહિતી છે કે લગભગ તમામ રાજ્યો આગળ આવી રહ્યાં છે. કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો પણ આવી રહ્યા છે. ભારત સરકારે 1 વર્ષમાં 10 લાખ લોકોનો લક્ષ્યાંક નક્કી કર્યો છે. પરંતુ જે રીતે રાજ્યો જોડાઈ રહ્યાં છે, મને લાગે છે કે આ આંકડો લાખોની ઉપર જઈ રહ્યો છે. આનો અર્થ એ છે કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો મળીને આજે શાસનમાં એવી પેઢીને જોડી રહી છે, જેનાં કારણે ભારત સરકારનું જે લક્ષ્ય છે 100 ટકા અમલીકરણ - સંતૃપ્તિ લાવવાનું, લાસ્ટ માઇલ ડિલિવરીમાં મદદ કરવાનું છે. આ જે નવું કાર્યબળ આવશે, આ નવયુવાન દીકરા-દીકરીઓ જે ઉત્સાહ અને ઉમંગથી આવશે, આ કામને ખૂબ વેગ મળી જશે. અને હું આશા રાખું છું કે આ નવા રોજગાર મેળનવાર, આપણા નવા યુવાનો, નવાં દીકરા અને દીકરીઓ, એક પ્રતિબદ્ધતા સાથે સમાજ માટે કંઇક કરવું છે, પોતાનાં રાજ્ય માટે, પોતાનાં ગામ માટે, પોતાના વિસ્તાર માટે, તેમનો અનેક ગણો ઉત્સાહ, ઉમંગ અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે સરકારની સમગ્ર વ્યવસ્થામાં નવી પ્રાણ શક્તિ બની જશે. અને સૌથી મોટી વાત એ છે કે મિત્રો, આજે ભારત અમૃત કાલમાં પ્રવેશી ચૂક્યું છે. આપણે 75 વર્ષ પૂરાં કર્યાં છે, 2047માં જ્યારે ભારત આઝાદીનાં 100 વર્ષ પૂરાં કરશે, ત્યારે આપણે આ 25 વર્ષમાં આપણા દેશને એટલો આગળ લઈ જવાનો છે, અને મજા એ છે કે આપનો પણ આ જ અમૃત કાળ છે જીવનનો. આવનારાં 25 વર્ષ તમારાં વ્યક્તિગત જીવનમાં જેમ મહત્વનાં છે તમારાં સપનાં, તમારા સંકલ્પ, તમારી ઊર્જા, તમારી મહત્વકાંક્ષાઓ આ બધું ભારતને 2047માં એટલી મોટી ઊંચાઇ પર લઇ જશે કે જેના સૌથી મોટા ભાગીદાર પણ તમે હશો અને હક્કદાર પણ આપ જ હશો.
કેવી સોનેરી તક આવી છે અને આ શુભ અવસર પર હું બધા નવા યુવાનોને, તેમને જીવનમાં આ જે તક મળી છે, પરંતુ તકમાં અટકવાનું નથી, મિત્રો, હવે તો ઘણા કોર્સ ઓનલાઇન ચાલે છે, સતત વિકાસ કરતા રહેવું, ક્યાંય અટકવાનું નથી, આગળ વધવાનું છે એટલે વધવાનું છે, અને મેં એવા ઘણા લોકો જોયા છે જ્યાં કૉલેજની અંદર પટાવાળાની નોકરીથી નોકરી શરૂ કરી હોય અને ત્યાં જ રહીને અભ્યાસ કરતા કરતા, ત્યાં જ કૉલેજમાં પ્રોફેસર બની ગયા હોય, પ્રગતિને ક્યાંય અટકવા ન દેશો. નવું નવું શીખવું જોઈએ, અંદરના વિદ્યાર્થીને હંમેશા જીવંત રાખવો જોઈએ. તમે સરકારની વ્યવસ્થામાં પ્રવેશ કરી રહ્યા છો, પરંતુ જીવનનાં સપનાંઓનાં સંકલ્પો માટે આ જ તમારા માટે દ્વાર છે, ઘણું આગળ વધવાનું છે, અને આપણે જ આગળ વધવાનું છે, એટલું જ નહીં, આપણે સૌને આગળ વધારવાના છે. પછાતમાં પછાત મનુષ્યને સુખ મળે તે માટે આપણે મહેનત કરીએ છીએ ને, તો જીવનનો સંતોષ મળે છે, આપણને જે કામ મળ્યું છે તે કાર્ય આપણે ખંતથી કરીએ છીએ ને, તેનો જે આનંદ છે, તે પ્રગતિનાં દ્વાર ખોલે છે, અને હું માનું છું કે આપણા ગુજરાતનાં દીકરા-દીકરીઓ આવનારાં 25 વર્ષ ભારતનો અમૃત કાળ વિશ્વનાં કલ્યાણનો અમૃત કાળ છે, અને આપ તેના સારથિ બની રહ્યાં છો. કેવો શુભ સંયોગ છે, કેવો મહાન ઉત્તમ અવસર છે, તમને ઘણી ઘણી શુભકામનાઓ! હું તમને જેટલી શુભકામનાઓ આપું એટલી ઓછી છે! ખૂબ આગળ વધો, આપનાં માતા-પિતાનાં સપનાં પૂરાં કરો!
આભાર સાથીઓ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message at Gujarat Rozgar Mela
29 OCT 2022 3:46PM by PIB Delhi
Namaste!
Organizing such a massive 'Rozgar Mela' or job fair for the youth of Gujarat on Labh Panchami is an icing on the cake. Today thousands of sons and daughters of Gujarat are being appointed to the cadres of different departments of the state government. Appointment Letters and selection letters are being distributed. I extend my best wishes to all the youngsters, sons and daughters!
On the day of Dhanteras, I had started the 'Rozgar Mela' at the national level from Delhi. I had said that the Government of India was organizing this event. But learning about the centre's initiative, various state governments have also followed suit. And I am glad that Gujarat is one of the first states to take forward this initiative of the central government with double the enthusiasm! Therefore, I congratulate the Gujarat government!
I have been told that today more than 5000 friends are getting appointment letters from the Panchayat Service Selection Board of Gujarat. Similarly, more than 8000 candidates are going to get appointment letters from the Police Sub Inspector Recruitment Board and Lokrakshak Recruitment Board in Gujarat today. I congratulate Bhupendrabhai and his government for this quick step and for such a huge event. Moreover, I have heard that a few days ago, about 10 thousand youngsters were given appointment letters by different recruitment boards. This means that they have taken a big leap towards achieving a target of recruiting 35,000 people.
Friends,
Gujarat is striding ahead fast to touch the heights of development. And Gujarat has come up with a New Industrial Policy under the leadership of Bhupendrabhai which has been well-received! Gujarat's industrial policy has been receiving accolades from across the country. Also, due to the industrial policy, not only the industries will grow here and investments will come from within the country and abroad, but the employment opportunities will also increase drastically. And different fields of employment are opening up. Moreover, due to this, there is going to be a huge opportunity for self-employment. And the Gujarat government has developed a digital platform called ‘Ojas’. The ‘Interview process’ has been done away with for the grade three and grade four posts and the recruitment process has become absolutely simple and transparent. In order to increase employment opportunities, the Government of Gujarat has also developed a mobile app and a web portal called 'Anubandham'. This has increased transparency and provided better access which is a big opportunity for the youth of Gujarat. And this is helping both the recruiters who look for new skills and young talents as well as the job seekers who are looking for employment opportunities. It has become a platform for both the job seekers and the employment providers.
The model recruitment process that the Gujarat Public Service Commission has developed for a planned and immediate recruitment, I am 100% confident that all the states will replicate this model with modifications as per their requirement and will eventually come up with a robust system for the country. Therefore, I would like to appreciate the Gujarat government and the entire team of Bhupendrabhai for the same.
Friends,
In the coming days, even the other states will organize ‘Rozgar Mela' like Gujarat following the footsteps of the central government. I have been informed that almost all the States are coming forward. Even the Union Territories are joining this initiative. The Union Government has fixed a target of 10 lakh people in a year. But the way states are joining, I believe the figure is going to exceed the target. This means that the central and state governments are involving such a generation of youngsters in governance today, due to which the centre's goal of achieving 100% implementation – saturation, is getting fulfilled. It is also helping in the last mile delivery. These young sons and daughters who are joining the workforce with great enthusiasm will help in expediting the work. And I hope that those new job seekers, these youngsters, these young sons and daughters with their enthusiasm and the commitment to serve the society, state, village and region, will turn into a new life force of the entire system of the government. And most importantly, friends, today India has entered the 'Amritkaal'. We have completed 75 years of independence. We must pledge that by 2047, when India will complete its 100 years of independence, we must take our country a lot forward in 25 years. And the interesting part is that this period is also the 'Amritkaal' of your own life. The coming 25 years are important in your personal life too as you have your dreams, resolutions and ambitions. This will take India to such a great height in 2047 that you will be both the greatest stakeholder and the beneficiary.
This is a golden opportunity! And on this auspicious occasion, I congratulate all the youngsters for this opportunity. But do not stop growing after this opportunity, friends. There are several online courses. Keep on developing your skills and keep growing. Do not stop. I have seen a lot of people who might have started with a job as a peon in a college. While doing the job, they studied hard and became professors in the same college. Don't stop growing. Keep learning new things. The student inside you should never die. You are entering the system of governance, but this is the door for fulfilling your resolutions and dreams. You need to move ahead. We all need to move ahead and take others forward. When we work hard to bring happiness and joy in the lives of the poor and the backward section of the society, we get a sense of satisfaction in life. When we undertake a task with diligence, its joy opens the doors of progress. And I believe that our sons and daughters of Gujarat are going to be the torchbearers of ensuring the welfare of the world in the coming 25 years which mark India's 'Amritkaal'. What a wonderful coincidence! What a wonderful occasion! Wishing you all the very best! Go ahead and fulfil your parents' dreams!
Thanks, friends!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.