Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of projects pertaining to Pharma, education and connectivity in Una, Himachal Pradesh
13 OCT 2022 1:42PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
How are you, the people of Una? How are you doing? Hope you are doing fine. I greet the land of Maa Chintpurni and the descendants of Guru Nanak Dev ji.
Friends,
Remembering Guru Nanak and the other Gurus and bowing at the feet of Maa Chintpurni, I am very happy today to present gifts worth thousands of crores of rupees to Himachal before Dhanteras and Deepawali. Diwali has come ahead of its time in Una, Himachal. Such a large number of our mothers and sisters in the form of goddesses have come to bless us. Your blessing is a huge responsibility and strength for all of us.
Brothers and sisters,
I have spent so much time here that whenever I come to Una, the past memories flash before my eyes. I have had the privilege of bowing my head before Maa Chintpurni Devi and getting her blessings several times. Who can forget the taste of sugarcane and ‘Gandyali’ here?
Friends,
While living in Himachal, I always thought that nature has blessed this Devbhoomi so much. There is so much here -- rivers, waterfalls, fertile land, fields, mountains and tourism -- but who would often regret some of the challenges here. I always thought that Himachal would be transformed the day when there would be better connectivity, industries would be set up and the children of Himachal would not have to leave their parents, friends and villages to go out of the state for their studies.
And see, today I have come with gifts for connectivity, educational institutions and industrialization. Today, the country's second bulk drug park has opened at Una. Friends, can there be any bigger gift? If Himachal, beset with so many problems and full of natural diversity, gets one of the three bulk drug parks being built in India. Could there be a bigger decision than this? This is the result of my love and dedication for Himachal, brothers.
Sometime back, I have had the privilege of flagging off India's fourth Vande Bharat train from Amb-Andaura to Delhi. Imagine my brothers! Himachal got the fourth Vande Bharat train ahead of several big cities in India. I know friends, there are many families across India who wish to go to the airport to see airplanes, forget about travelling in them. But if you ask about the people living in the hills of Himachal, there are people for several generations who have not seen a train or travelled in the train. Such conditions have existed here even after 75 years of independence. Forget about any ordinary train, today the most modern train of India came to Himachal and chugged off from here, friends.
The permanent building of Himachal's own IIIT has also been inaugurated today. These projects are a glimpse of the height at which the double engine government wants to see Himachal. These projects are especially going to give new wings to the dreams of the new generations of Himachal. Many congratulations to Una and to Himachal Pradesh for these projects.
Friends,
We all know that there is a difference between needs and hopes and aspirations. The earlier governments in Himachal and Delhi were indifferent in fulfilling your needs and they never cared about your hopes and aspirations. Himachal, its young generations and mothers and sisters here have suffered a lot.
But now the time has changed. Our government is not only fulfilling the needs of the people, but is working with full force to realize their hopes and aspirations. I remember the condition of Himachal as there was hardly any development work when I used to live here. There was disbelief all around, mountains of despair and doubts for the way forward. There was a huge gap in the way of the expectations of development. They never cared to fill these holes of development needs and abandoned them. Not only did we fill those holes, we are now firmly constructing new buildings in Himachal.
Friends,
There are so many countries of the world, including many states like Gujarat in India, which have provided facilities like rural roads, clean drinking water, toilets, modern hospitals, etc to their citizens in the last century itself. But there were some governments in India which made it difficult for common man to access these facilities. Our hilly areas have suffered a lot because of this. During my stay here, I have seen closely how our pregnant mothers and sisters faced so much difficulty in going to the hospital in the absence of roads and many elders dying even before they could reach the hospital.
Brothers and sisters,
The people living in the hills know that they are cut off from the rest of the world due to lack of rail connectivity. The outsiders can never imagine the challenges of availability of drinking water and tap water in a region which has abundant springs and flowing rivers.
The people who governed the state here for years were hardly bothered about the problems of the people of Himachal. Now today's new India is working rapidly on all these old challenges. The facilities which should have reached the people in the last century itself are now reaching the people.
But should we put a stop now? Tell me, friends. Should we be pleased just because so much has been done? Do we need to move forward or not? Do we need to grow fast or not? Who will do these things, brothers? You and I will do it together, brothers. We will provide the facilities of the 20th century and will also connect Himachal with the novelty of the 21st century.
Therefore, unprecedented development works are underway in Himachal today. Today, while rural roads are being constructed at double the speed in Himachal, on the other hand, broadband connectivity is also being provided to the Gram Panchayats at a faster rate. Today, while thousands of toilets are being built in Himachal, on the other hand, the electricity situation is being improved in every village. Today, on the one hand, drones are being used in Himachal to transport essential goods to the inaccessible areas, on the other hand, high speed trains like Vande Bharat from here to Delhi are also being run.
Today, on the one hand, a campaign is going on in Himachal to supply tap water, and on the other hand, all the services of the government are being delivered in villages through the Common Service Centers. We are not only fulfilling the needs of the people of the 20th century, but we are also delivering the modern facilities of the 21st century to the doorsteps of Himachal.
Friends,
Today, the foundation stone of a huge bulk drug park has been laid here in Haroli. As Jai Ram ji was telling a few days ago, work has also started on the Medical Device Park in Nalagarh-Baddi. Both these projects are going to illuminate the name of Himachal in the country as well as across the world. At present, the double engine government is investing about Rs 2,000 crore on this bulk drug park. In a small state like Himachal, 2,000 crore rupees for a project! More than 10,000 crore rupees are going to be invested in this field only in the near future. The investments worth thousands of crores of rupees will transform Una and Himachal. This will create thousands of employment and self-employment opportunities.
Friends,
The whole world has seen the power of medicines made in Himachal during the Corona period. The role of Himachal is going to increase further in making India the top in pharmaceutical production in the world. So far, we had to depend on foreign countries for most of the raw materials needed for medicines. When raw materials will be made in Himachal itself, medicines will be made in Himachal itself, then the pharmaceutical industry will also flourish and medicines will also become more affordable.
Today, our government is working to relieve the concerns of the poor by providing free treatment up to Rs 5 lakh under the Ayushman Bharat scheme and through Jan Aushadhi Kendras. This bulk drug park will further strengthen the campaign to provide affordable and better treatment to the poor and middle class families.
Friends,
The people of Himachal are aware that unless there is good connectivity, the pace of development cannot accelerate whether it is in the field of agriculture or industry. An example of how the earlier governments used to work is our Nangal Dam Talwara railway line. Forty years ago, the government in Delhi put a stamp of approval on a small railway line, made a file, got it signed and garnered votes in its name by fooling people. It has been more than 40 years and not a single bit of work has been done on the project. It remained incomplete for so many years. Now the work of this railway line is progressing at a faster rate after the formation of our government at the Center. Imagine, had this work been completed earlier, the people of Una would also have benefited.
Friends,
The double engine government is working relentlessly to expand and modernize the railway services in Himachal. Today work is progressing on three new rail projects in Himachal. Today, when the country is being connected with Made in India Vande Bharat trains, Himachal is also one of the leading states in the country in getting it. It will be easier to visit holy places like Naina Devi, Chintpurni, Jwala Devi, Kangra Devi, Shakti Peethas as well as Anandpur Sahib because of this Vande Bharat Express train. This is a double gift for a holy city like Una where descendants of Guru Nanak Dev Ji live.
This Vande Bharat train will further enhance the service that our government has done by opening the Kartarpur Corridor. Vande Bharat Express was already there for the ‘darshan’ of Maa Vaishno Devi, now the Shakti Peethas here are also being connected with this modern service. People working in other cities will also benefit from Vande Bharat Express.
Friends,
It has always been the dream of the youth of Himachal to get higher education institutions in their state for their studies. Even this aspiration of yours has been ignored in the past. We are changing the practices of the past. Floundering, suspending, straying and forgetting is not our way of working. We decide, resolve, fulfill and also show results. After all, what was the reason that the youth of Himachal were kept deprived of prestigious institutions of higher education for a long time? Why did the youth here have to go to neighboring states to study medicine, engineering, business management and even pharmacy?
Friends,
The earlier governments did not pay attention to all these things because they used to judge Himachal not by its potential but on the number of seats it represented in parliament. Therefore, Himachal had to wait for the double engine government for IIT, IIIT, IIM and AIIMS. Students will find it more convenient with the construction of the permanent building of IIIT in Una. The sons and daughters of Himachal graduating from these institutions will also strengthen the digital revolution in the state.
I remember you gave me the opportunity to lay the foundation stone of this IIIT building. I laid the foundation stone and today you have given me an opportunity for its inauguration as well. This is what transformation is all about. We lay the foundation stones (of projects) and also inaugurate the same, brothers. And this is how the double engine government works. Whatever resolution our government takes, it fulfills it also. I would also like to congratulate all the colleagues for completing the construction of the IIIT at a fast pace despite the constraints of Covid.
Friends,
It is our biggest priority today to hone the skills and potential of the youth. Therefore, institutions related to innovation and skills are being expanded all over the country. This is just the beginning for Himachal. The youth of Himachal have created new dimensions in the security of the country while being in the army. Now different types of skills will help them reach higher positions in the army as well. The double engine government is always with you for a developed Himachal.
Friends,
When the dreams are big and the resolutions are huge, it requires efforts of the same magnitude. Today this effort is visible everywhere in the double engine government. Therefore, I know that the people of Himachal have also decided to change the old custom. Have you decided or not? Now the double engine government will create a new history and the people of Himachal will create a new custom.
I believe that the golden period of Himachal's development is about to begin in the ‘Amrit Kaal’ of independence. This golden period will take Himachal to that height of development for which you have waited for decades. I once again congratulate you very much for all these projects. I wish you all the best. And I wish you all the very best for all the forthcoming important festivals.
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഹിമാചല്‍ പ്രദേശിലെ ഉനയില്‍ ഔഷധം, വിദ്യാഭ്യാസം, ഗതാഗതസൗകര്യങ്ങള്‍ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവേളയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
13 OCT 2022 1:42PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കി-ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി-ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി-ജയ്!
ഉനയിലെ ജനങ്ങളേ, നിങ്ങള്‍ക്ക് സുഖമാണോ? എങ്ങിനെ ഇരിക്കുന്നു? നിങ്ങള്‍ക്ക് സുഖമാണെന്ന് വിശ്വസിക്കുന്നു. ചിന്ത്പൂര്‍ണി മാതാവിന്റെ നാടിനെയും ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ് ജിയുടെ പിന്‍ഗാമികളെയും ഞാന്‍ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗുരുനാനാക്കിനെയും മറ്റ് ഗുരുക്കന്മാരെയും സ്മരിച്ച്, ചിന്ത്പൂര്‍ണി മാതാവിന്റെ പാദങ്ങളില്‍ വണങ്ങി, ധന്തേരസിനും ദീപാവലിക്കും മുമ്പ് ഹിമാചലിന് ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ സമ്മാനങ്ങള്‍ സമര്‍പ്പിക്കുന്നതില്‍ ഞാന്‍ ഇന്ന് വളരെ സന്തുഷ്ടനാണ്. ഹിമാചലിലെ ഉനയില്‍ ദീപാവലി നേരത്തേ എത്തിയിരിക്കുന്നു. ഇത്ര വലിയൊരു കൂട്ടം അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും ദേവതകളുടെ രൂപത്തില്‍ നമ്മെ അനുഗ്രഹിക്കാന്‍ വന്നിരിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹം ഞങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും വലിയ ഉത്തരവാദിത്തവും ശക്തിയുമാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഉനയില്‍ വരുമ്പോഴെല്ലാം ഭൂതകാല സ്മരണകള്‍ എന്റെ കണ്‍മുന്നില്‍ മിന്നിമറയുന്ന തരത്തില്‍ ഞാന്‍ ഇവിടെ ധാരാളം സമയം ചെലവഴിച്ചിട്ടുണ്ട്. ചിന്ത്പൂര്‍ണി ദേവിയുടെ മുന്‍പില്‍ തല കുനിച്ച് അനുഗ്രഹം വാങ്ങാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്ക് നിരവധി തവണ ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇവിടുത്തെ കരിമ്പിന്റെയും 'ഗണ്ഡ്യാലി'യുടെയും രുചി ആര്‍ക്കാണ് മറക്കാന്‍ കഴിയുക?
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഹിമാചലില്‍ ജീവിക്കുമ്പോള്‍, പ്രകൃതി ഈ ദേവഭൂമിയെ ഇത്രയധികം അനുഗ്രഹിച്ചിട്ടുണ്ടല്ലോ എന്നു ഞാന്‍ എപ്പോഴും ആലോചിച്ചിട്ടുണ്ട്. നദികള്‍, വെള്ളച്ചാട്ടങ്ങള്‍, ഫലഭൂയിഷ്ഠമായ ഭൂമി, വയലുകള്‍, മലകള്‍, ടൂറിസം ഇതെല്ലാം ഇവിടെ ധാരാളം ഉണ്ട്. എന്നാല്‍ ഇവിടെയുള്ള ചില വെല്ലുവിളികളില്‍ ആരാണ് പലപ്പോഴും ഖേദിക്കുന്നത്. മികച്ച ഗതാഗതസൗകര്യം ഉണ്ടാവുകയും വ്യവസായങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കുകയും ഹിമാചലിലെ കുട്ടികള്‍ക്ക് അവരുടെ മാതാപിതാക്കളെയും സുഹൃത്തുക്കളെയും ഗ്രാമങ്ങളെയും ഉപേക്ഷിച്ച് പഠനത്തിനായി സംസ്ഥാനത്തിന് പുറത്തേക്ക് പോകേണ്ടിവരാത്ത ദിവസം ഹിമാചല്‍ മാറുകയും ചെയ്യുമെന്ന് ഞാന്‍ എപ്പോഴും കരുതി.
നോക്കൂ, ഇന്ന് ഞാന്‍ ഗതാഗതസൗകര്യങ്ങള്‍, വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങള്‍, വ്യവസായവല്‍ക്കരണം എന്നിവയ്ക്കുള്ള സമ്മാനങ്ങളുമായി വന്നിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യത്തെ രണ്ടാമത്തെ ബള്‍ക്ക് ഡ്രഗ് പാര്‍ക്ക് (ഔഷധക്കൂട്ട് നിർമ്മാണ ശാല ഉനയില്‍ തുറന്നു. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇതിലും വലിയ എന്തെങ്കിലും സമ്മാനം ലഭിക്കുമോ? നിരവധി പ്രശ്നങ്ങളാല്‍ ചുറ്റപ്പെട്ട, പ്രകൃതി വൈവിധ്യം നിറഞ്ഞ ഹിമാചലിന് ഇന്ത്യയില്‍ നിര്‍മിക്കുന്ന മൂന്ന് ബള്‍ക്ക് ഡ്രഗ് പാര്‍ക്കുകളിലൊന്ന് ലഭിക്കും. ഇതിലും വലിയൊരു തീരുമാനം ഉണ്ടാകുമോ? ഹിമാചലിനോടുള്ള എന്റെ സ്നേഹത്തിന്റെയും സമര്‍പ്പണത്തിന്റെയും ഫലമാണിത് സഹോദരങ്ങളെ.
കുറച്ച് മുമ്പ്, അംബ്-അണ്ടൗറയില്‍ നിന്ന് ഡല്‍ഹിയിലേക്കുള്ള ഇന്ത്യയുടെ നാലാമത്തെ വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിന്‍ ഫ്‌ളാഗ് ഓഫ് ചെയ്യാനുള്ള അവസരം എനിക്ക് ലഭിച്ചു. എന്റെ സഹോദരങ്ങളേ സങ്കല്‍പ്പിക്കുക! ഇന്ത്യയിലെ നിരവധി വന്‍ നഗരങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് ഹിമാചലിന് നാലാമത്തെ വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിന്‍ ലഭിച്ചു. എനിക്കറിയാം സുഹൃത്തുക്കളെ, വിമാനങ്ങള്‍ കാണാന്‍ വിമാനത്താവളത്തില്‍ പോകാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്ന നിരവധി കുടുംബങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയിലുടനീളമുണ്ട്, അവയില്‍ യാത്ര ചെയ്യുന്നതിനെക്കുറിച്ച് മറക്കരുത്. എന്നാല്‍ ഹിമാചലിലെ മലനിരകളില്‍ താമസിക്കുന്ന ആളുകളെക്കുറിച്ച് ചോദിച്ചാല്‍, ട്രെയിന്‍ കാണാത്തവരും ട്രെയിനില്‍ യാത്ര ചെയ്യാത്തവരും നിരവധി തലമുറകളായി ഉണ്ട്. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് 75 വര്‍ഷം കഴിഞ്ഞിട്ടും ഇത്തരം സാഹചര്യങ്ങള്‍ ഇവിടെയുണ്ട്. ഏതൊരു സാധാരണ തീവണ്ടിയും മറന്നേക്കൂ, ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും ആധുനിക ട്രെയിന്‍ ഹിമാചലില്‍ എത്തി, ഇവിടെ നിന്ന് ഓട്ടം തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു സുഹൃത്തുക്കളെ.
ഹിമാചലിന്റെ സ്വന്തം ഐഐഐടിയുടെ സ്ഥിരം കെട്ടിടവും ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് ഹിമാചല്‍ കാണാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്ന ഉയരത്തിന്റെ ഒരു നേര്‍ക്കാഴ്ചയാണ് ഈ പദ്ധതികള്‍. ഈ പദ്ധതികള്‍ പ്രത്യേകിച്ചും ഹിമാചലിലെ പുതിയ തലമുറകളുടെ സ്വപ്നങ്ങള്‍ക്ക് പുതിയ ചിറകുകള്‍ നല്‍കാന്‍ പോകുന്നു. ഈ പദ്ധതികള്‍ക്ക് ഉനയ്ക്കും ഹിമാചല്‍ പ്രദേശിനും വളരെയധികം അഭിനന്ദനങ്ങള്‍.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആവശ്യങ്ങളും പ്രതീക്ഷകളും അഭിലാഷങ്ങളും തമ്മില്‍ വ്യത്യാസമുണ്ടെന്ന് നമുക്കെല്ലാവര്‍ക്കും അറിയാം. ഹിമാചലിലെയും ഡല്‍ഹിയിലെയും മുന്‍ ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ നിങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങള്‍ നിറവേറ്റുന്നതില്‍ നിസ്സംഗത പുലര്‍ത്തിയിരുന്നു, നിങ്ങളുടെ പ്രതീക്ഷകളെയും അഭിലാഷങ്ങളെയും അവര്‍ ഒരിക്കലും പരിഗണിച്ചില്ല. ഹിമാചലും അവിടുത്തെ യുവതലമുറകളും ഇവിടുത്തെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും ഒരുപാട് കഷ്ടപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്.
എന്നാല്‍ ഇപ്പോള്‍ കാലം മാറി. ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് ജനങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങള്‍ നിറവേറ്റുക മാത്രമല്ല, അവരുടെ പ്രതീക്ഷകളും അഭിലാഷങ്ങളും സാക്ഷാത്കരിക്കാന്‍ പൂര്‍ണ്ണ ശക്തിയോടെ പ്രവര്‍ത്തിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഹിമാചല്‍ പ്രദേശിന്റെ അവസ്ഥ ഞാന്‍ ഓര്‍ക്കുന്നു. ഞാന്‍ ഇവിടെ താമസിച്ചിരുന്ന കാലത്ത് ഒരു വികസന പ്രവര്‍ത്തനവും നടന്നിട്ടില്ല. ചുറ്റും അവിശ്വാസവും നിരാശയുടെ പര്‍വതങ്ങളും മുന്നോട്ടുള്ള വഴിയെക്കുറിച്ചുള്ള സംശയങ്ങളും ഉണ്ടായിരുന്നു. വികസനത്തിന്റെ പ്രതീക്ഷകള്‍ക്ക് വലിയ വിടവുണ്ടായി. വികസന ആവശ്യങ്ങളുടെ ഈ ദ്വാരങ്ങള്‍ നികത്താന്‍ അവര്‍ ഒരിക്കലും ശ്രദ്ധിക്കാതെ അവ ഉപേക്ഷിച്ചു. ആ കുഴികള്‍ നികത്തുക മാത്രമല്ല, ഞങ്ങള്‍ ഇപ്പോള്‍ ഹിമാചലില്‍ പുതിയ കെട്ടിടങ്ങള്‍ പണിയുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ നൂറ്റാണ്ടില്‍ തന്നെ തങ്ങളുടെ പൗരന്മാര്‍ക്ക് ഗ്രാമീണ റോഡുകള്‍, ശുദ്ധമായ കുടിവെള്ളം, ശൗചാലയങ്ങള്‍, ആധുനിക ആശുപത്രികള്‍ തുടങ്ങിയ സൗകര്യങ്ങള്‍ നല്‍കിയിട്ടുള്ള ഇന്ത്യയിലെ ഗുജറാത്ത് പോലുള്ള നിരവധി സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ ഉള്‍പ്പെടെ ലോകത്തിലെ നിരവധി രാജ്യങ്ങളുണ്ട്. എന്നാല്‍ സാധാരണക്കാര്‍ക്ക് ഈ സൗകര്യങ്ങള്‍ ലഭ്യമാക്കാന്‍ ബുദ്ധിമുട്ടുണ്ടാക്കുന്ന ചില ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ ഇന്ത്യയില്‍ ഉണ്ടായിരുന്നു. നമ്മുടെ മലയോര മേഖലകള്‍ ഇതുമൂലം ഏറെ ദുരിതം അനുഭവിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഞാന്‍ ഇവിടെ താമസിക്കുന്ന കാലത്ത്, നമ്മുടെ ഗര്‍ഭിണികളായ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും റോഡുകളുടെ അഭാവത്തില്‍ ആശുപത്രിയില്‍ പോകാന്‍ എത്രമാത്രം ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ നേരിടുന്നുവെന്നും ആശുപത്രിയില്‍ എത്തുന്നതിന് മുമ്പുതന്നെ നിരവധി മുതിര്‍ന്നവര്‍ മരിക്കുന്നതും ഞാന്‍ അടുത്ത് കണ്ടിട്ടുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
റെയില്‍ ഗതാഗതത്തിന്റെ അഭാവം മൂലം ലോകത്തിന്റെ മറ്റു ഭാഗങ്ങളില്‍ നിന്ന് വിച്ഛേദിക്കപ്പെട്ടതായി മലയോരങ്ങളില്‍ താമസിക്കുന്ന ആളുകള്‍ക്ക് അറിയാം. സമൃദ്ധമായ നീരുറവകളും ഒഴുകുന്ന നദികളുമുള്ള ഈ പ്രദേശത്ത് കുടിവെള്ളത്തിന്റെയും ടാപ്പ് വെള്ളത്തിന്റെയും ലഭ്യതയുടെ വെല്ലുവിളികള്‍ പുറത്തുനിന്നുള്ളവര്‍ക്ക് ഒരിക്കലും ചിന്തിക്കാന്‍ കഴിയില്ല.
വര്‍ഷങ്ങളോളം ഇവിടെ സംസ്ഥാനം ഭരിച്ചിരുന്ന ആളുകള്‍ ഹിമാചലിലെ ജനങ്ങളുടെ പ്രശ്നങ്ങളെക്കുറിച്ച് കാര്യമായി ചിന്തിച്ചിരുന്നില്ല. ഇപ്പോള്‍ ഇന്നത്തെ പുതിയ ഇന്ത്യ ഈ പഴയ വെല്ലുവിളികളെയെല്ലാം മറികടക്കാന്‍ അതിവേഗം പ്രവര്‍ത്തിക്കുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ നൂറ്റാണ്ടില്‍ തന്നെ ജനങ്ങളില്‍ എത്തേണ്ടിയിരുന്ന സൗകര്യങ്ങള്‍ ഇപ്പോള്‍ ജനങ്ങളിലേക്കെത്തുന്നു.
എന്നാല്‍ നമ്മള്‍ ഇപ്പോള്‍ നിര്‍ത്തണോ? പറയൂ സുഹൃത്തുക്കളേ. ഇത്രയധികം ചെയ്തു എന്നതുകൊണ്ട് നാം സന്തോഷിക്കണോ? നമ്മള്‍ മുന്നോട്ട് പോകേണ്ടതുണ്ടോ ഇല്ലയോ? നമുക്ക് വേഗത്തില്‍ വളരണോ വേണ്ടയോ? ഈ കാര്യങ്ങള്‍ ആരു ചെയ്യും സഹോദരന്മാരേ? സഹോദരന്മാരേ, നിങ്ങളും ഞാനും ഒരുമിച്ച് അത് ചെയ്യും. 20-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ സൗകര്യങ്ങള്‍ ഞങ്ങള്‍ ഒരുക്കും, ഒപ്പം ഹിമാചലിനെ 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ പുതുമയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
അതുകൊണ്ട് തന്നെ അഭൂതപൂര്‍വമായ വികസന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളാണ് ഹിമാചലില്‍ ഇന്ന് നടക്കുന്നത്. ഇന്ന്, ഹിമാചലില്‍ ഗ്രാമീണ റോഡുകള്‍ ഇരട്ടി വേഗത്തില്‍ നിര്‍മ്മിക്കപ്പെടുമ്പോള്‍, മറുവശത്ത്, ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകള്‍ക്ക് ബ്രോഡ്ബാന്‍ഡ് കണക്റ്റിവിറ്റിയും അതിവേഗം നല്‍കുന്നു. ഇന്ന് ഹിമാചലില്‍ ആയിരക്കണക്കിന് ശൗചാലയങ്ങള്‍ നിര്‍മ്മിക്കപ്പെടുമ്പോള്‍ മറുവശത്ത് എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും വൈദ്യുതിയുടെ അവസ്ഥ മെച്ചപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് ഒരു വശത്ത്, ഹിമാചലില്‍ അവശ്യസാധനങ്ങള്‍ എത്തിക്കാന്‍ ഡ്രോണുകള്‍ ഉപയോഗിക്കുന്നു, മറുവശത്ത്, ഇവിടെ നിന്ന് ഡല്‍ഹിയിലേക്ക് വന്ദേ ഭാരത് പോലുള്ള അതിവേഗ ട്രെയിനുകളും ഓടുന്നു.
ഇന്ന് ഒരു വശത്ത്, ഹിമാചലില്‍ ടാപ്പ് വെള്ളം വിതരണം ചെയ്യാനുള്ള പ്രവര്‍ത്തനം നടക്കുന്നു, മറുവശത്ത്, ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ എല്ലാ സേവനങ്ങളും പൊതുസേവന കേന്ദ്രങ്ങള്‍ വഴി ഗ്രാമങ്ങളില്‍ എത്തിക്കുന്നു. 20-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ജനങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങള്‍ നിറവേറ്റുക മാത്രമല്ല, 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ആധുനിക സൗകര്യങ്ങള്‍ ഹിമാചലിന്റെ പടിവാതില്‍ക്കല്‍ എത്തിക്കുക കൂടിയാണ് ഞങ്ങള്‍ ചെയ്യുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഇവിടെ ഹരോളിയില്‍ ഒരു വലിയ ബള്‍ക്ക് ഡ്രഗ് പാര്‍ക്കിന്റെ തറക്കല്ലിട്ടു. ജയ് റാം ജി കുറച്ച് ദിവസങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ് പറഞ്ഞതുപോലെ, നലഗഡ്-ബദ്ദിയില്‍ മെഡിക്കല്‍ ഉപകരണ പാര്‍ക്കിന്റെ പണിയും ആരംഭിച്ചു. ഈ രണ്ട് പദ്ധതികളും ഹിമാചലിന്റെ പേര് രാജ്യത്തും ലോകമെമ്പാടും പ്രകാശിപ്പിക്കാന്‍ പോകുന്നു. നിലവില്‍, ഈ ബള്‍ക്ക് ഡ്രഗ് പാര്‍ക്കിനായി ഇരട്ട എന്‍ജിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് ഏകദേശം 2,000 കോടി രൂപ നിക്ഷേപിക്കുന്നു. ഹിമാചല്‍ പോലൊരു ചെറിയ സംസ്ഥാനത്ത് ഒരു പദ്ധതിക്ക് 2000 കോടി രൂപ! സമീപഭാവിയില്‍ മാത്രം 10,000 കോടിയിലധികം രൂപ ഈ മേഖലയില്‍ നിക്ഷേപിക്കാന്‍ പോകുകയാണ്. ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപം ഉനയെയും ഹിമാചലിനെയും മാറ്റും. ഇത് ആയിരക്കണക്കിന് തൊഴിലവസരങ്ങളും സ്വയം തൊഴിലവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കൊറോണ കാലത്ത് ഹിമാചലില്‍ നിര്‍മ്മിച്ച മരുന്നുകളുടെ ശക്തി ലോകം മുഴുവന്‍ കണ്ടതാണ്. ഇന്ത്യയെ ലോകത്ത് ഔഷധ ഉല്‍പ്പാദനത്തില്‍ ഒന്നാം സ്ഥാനത്തെത്തിക്കുന്നതില്‍ ഹിമാചലിന്റെ പങ്ക് ഇനിയും വര്‍ധിക്കും. ഇതുവരെ മരുന്നുകള്‍ക്കാവശ്യമായ അസംസ്‌കൃത വസ്തുക്കളില്‍ ഭൂരിഭാഗത്തിനും വിദേശ രാജ്യങ്ങളെ ആശ്രയിക്കേണ്ടി വന്നിരുന്നു. അസംസ്‌കൃത വസ്തുക്കള്‍ ഹിമാചലില്‍ തന്നെ നിര്‍മ്മിക്കപ്പെടുമ്പോള്‍, മരുന്നുകള്‍ ഹിമാചലില്‍ തന്നെ നിര്‍മ്മിക്കപ്പെടും, അപ്പോള്‍ ഔഷധ വ്യവസായവും അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുകയും മരുന്നുകള്‍ കൂടുതല്‍ വിലകുറഞ്ഞതായിത്തീരുകയും ചെയ്യും.
ആയുഷ്മാന്‍ ഭാരത് പദ്ധതിയിലും ജന്‍ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങള്‍ വഴിയും 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ചികിത്സ നല്‍കി പാവപ്പെട്ടവരുടെ ആശങ്കകള്‍ അകറ്റാന്‍ നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് ഇന്ന് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. ഈ ബള്‍ക്ക് ഡ്രഗ് പാര്‍ക്ക് ദരിദ്രര്‍ക്കും ഇടത്തരം കുടുംബങ്ങള്‍ക്കും താങ്ങാനാവുന്നതും മെച്ചപ്പെട്ടതുമായ ചികിത്സ ലഭ്യമാക്കുന്നതിനുള്ള യാഥാര്‍ത്ഥ്യത്തെ കൂടുതല്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മികച്ച ഗതാഗത സൗകര്യങ്ങള്‍ ഇല്ലെങ്കില്‍, വികസനത്തിന്റെ വേഗത കാര്‍ഷിക മേഖലയിലായാലും വ്യവസായ മേഖലയിലായാലും ത്വരിതപ്പെടുത്താന്‍ കഴിയില്ലെന്ന് ഹിമാചലിലെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് അറിയാം. മുന്‍ ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ എങ്ങനെ പ്രവര്‍ത്തിച്ചു എന്നതിന്റെ ഉദാഹരണമാണ് നമ്മുടെ നംഗല്‍ ഡാം തല്‍വാര റെയില്‍വേ ലൈന്‍. നാല്‍പതു വര്‍ഷം മുമ്പ് ഡല്‍ഹിയിലെ ഗവണ്‍മെന്റ് ഒരു ചെറിയ റെയില്‍പ്പാതയില്‍ അംഗീകാര മുദ്ര പതിപ്പിച്ച് ഒരു ഫയല്‍ ഉണ്ടാക്കി ഒപ്പിട്ടു വാങ്ങി അതിന്റെ പേരില്‍ ജനങ്ങളെ കബളിപ്പിച്ച് വോട്ട് സമ്പാദിച്ചു. 40 വര്‍ഷത്തിലേറെയായിട്ടും പദ്ധതിയില്‍ ഒരു പ്രവൃത്തി പോലും നടന്നിട്ടില്ല. ഇത്രയും വര്‍ഷമായി അത് അപൂര്‍ണ്ണമായി കിടന്നു. കേന്ദ്രത്തില്‍ നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് രൂപീകരിച്ചതിന് ശേഷം ഇപ്പോള്‍ ഈ റെയില്‍പ്പാതയുടെ പണി അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. സങ്കല്‍പ്പിക്കുക, ഈ ജോലി നേരത്തെ പൂര്‍ത്തിയാക്കിയിരുന്നെങ്കില്‍, ഉനയിലെ ജനങ്ങള്‍ക്കും പ്രയോജനം ലഭിക്കുമായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഹിമാചലിലെ റെയില്‍വേ സേവനങ്ങള്‍ വിപുലീകരിക്കുന്നതിനും നവീകരിക്കുന്നതിനുമായി ഇരട്ട എന്‍ജിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് അക്ഷീണം പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഹിമാചലില്‍ മൂന്ന് പുതിയ റെയില്‍ പദ്ധതികളുടെ പ്രവൃത്തി പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയില്‍ നിര്‍മിച്ച വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകളുമായി രാജ്യത്തെ ബന്ധിപ്പിക്കുമ്പോള്‍, അത് നേടുന്നതില്‍ രാജ്യത്തെ മുന്‍നിര സംസ്ഥാനങ്ങളിലൊന്നാണ് ഹിമാചല്‍. നൈനാ ദേവി, ചിന്ത്പൂര്‍ണി, ജ്വാലാ ദേവി, കംഗ്രാ ദേവി, ശക്തിപീഠങ്ങള്‍, ആനന്ദ്പൂര്‍ സാഹിബ് തുടങ്ങിയ പുണ്യസ്ഥലങ്ങള്‍ സന്ദര്‍ശിക്കുന്നത് ഈ വന്ദേ ഭാരത് എക്സ്പ്രസ് ട്രെയിന്‍ കാരണം എളുപ്പമാകും. ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ് ജിയുടെ പിന്‍ഗാമികള്‍ താമസിക്കുന്ന ഉന പോലെയുള്ള ഒരു പുണ്യ നഗരത്തിന് ഇത് ഇരട്ടി സമ്മാനമാണ്.
ഈ വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിന്‍ കര്‍താര്‍പൂര്‍ ഇടനാഴി തുറന്ന് നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് ചെയ്ത സേവനത്തെ കൂടുതല്‍ മെച്ചപ്പെടുത്തും. വൈഷ്‌ണോ ദേവി മാതാവിന്റെ ദര്‍ശനത്തിനായി വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസ് നേരത്തെ തന്നെ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇപ്പോള്‍ ഇവിടുത്തെ ശക്തിപീഠങ്ങളെയും ഈ ആധുനിക സേവനവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. മറ്റ് നഗരങ്ങളില്‍ ജോലി ചെയ്യുന്നവര്‍ക്കും വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഹിമാചലിലെ യുവാക്കളുടെ എക്കാലത്തെയും സ്വപ്നമാണ് അവരുടെ പഠനത്തിനായി ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ അവരുടെ സംസ്ഥാനത്ത് ലഭിക്കുക എന്നത്. നിങ്ങളുടെ ഈ അഭിലാഷം പോലും മുന്‍കാലങ്ങളില്‍ അവഗണിക്കപ്പെട്ടു. പണ്ടത്തെ രീതികള്‍ നമ്മള്‍ മാറ്റുകയാണ്. ഞെരുക്കവും സസ്‌പെന്‍ഡ് ചെയ്യലും വഴിതെറ്റലും മറക്കലും നമ്മുടെ പ്രവര്‍ത്തനരീതിയല്ല. ഞങ്ങള്‍ തീരുമാനിക്കുകയും പരിഹരിക്കുകയും നിറവേറ്റുകയും ഫലങ്ങള്‍ കാണിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. എല്ലാത്തിനുമുപരി, ഹിമാചലിലെ യുവാക്കള്‍ വളരെക്കാലമായി ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ ഉന്നത സ്ഥാപനങ്ങളില്‍ നിന്ന് മുക്തരാക്കപ്പെട്ടതിന്റെ കാരണം എന്താണ്? എന്തുകൊണ്ടാണ് ഇവിടുത്തെ യുവാക്കള്‍ക്ക് മെഡിസിനും എഞ്ചിനീയറിംഗും ബിസിനസ് മാനേജ്‌മെന്റും ഫാര്‍മസിയും പഠിക്കാന്‍ പോലും അയല്‍ സംസ്ഥാനങ്ങളിലേക്ക് പോകേണ്ടി വന്നത്?
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മുന്‍ ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ ഈ കാര്യങ്ങളൊന്നും ശ്രദ്ധിച്ചിരുന്നില്ല, കാരണം അവര്‍ ഹിമാചലിനെ അതിന്റെ സാധ്യതകള്‍ കൊണ്ടല്ല, പാര്‍ലമെന്റില്‍ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്ന സീറ്റുകളുടെ എണ്ണത്തിലാണ് വിലയിരുത്തിയിരുന്നത്. അതിനാല്‍, ഐഐടി, ഐഐഐടി, ഐഐഎം, എയിംസ് എന്നിവയ്ക്കായി ഇരട്ട എന്‍ജിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റിനായി ഹിമാചല്‍ കാത്തിരിക്കേണ്ടി വന്നു. ഉനയില്‍ ഐഐഐടിയുടെ സ്ഥിരം കെട്ടിടം നിര്‍മിക്കുന്നതോടെ വിദ്യാര്‍ഥികള്‍ക്ക് കൂടുതല്‍ സൗകര്യമാകും. ഈ സ്ഥാപനങ്ങളില്‍ നിന്ന് ബിരുദം നേടുന്ന ഹിമാചലിലെ മക്കളും പെണ്‍മക്കളും സംസ്ഥാനത്തെ ഡിജിറ്റല്‍ വിപ്ലവം ശക്തിപ്പെടുത്തും.
ഈ ഐഐഐടി കെട്ടിടത്തിന്റെ തറക്കല്ലിടാന്‍ നിങ്ങള്‍ എനിക്ക് അവസരം നല്‍കിയത് ഞാന്‍ ഓര്‍ക്കുന്നു. ഞാന്‍ തറക്കല്ലിട്ടു, ഇന്ന് അതിന്റെ ഉദ്ഘാടനത്തിനും നിങ്ങള്‍ എനിക്ക് അവസരം തന്നു. ഇതാണ് പരിവര്‍ത്തനം. ഞങ്ങള്‍ തറക്കല്ലിടുന്നു (പദ്ധതികളുടെ) അത് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുന്നു സഹോദരങ്ങളേ. ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത് ഇങ്ങനെയാണ്. നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് എന്ത് തീരുമാനമെടുത്താലും അത് നിറവേറ്റുന്നു. കൊവിഡിന്റെ പരിമിതികള്‍ക്കിടയിലും ഐഐഐടിയുടെ നിര്‍മ്മാണം വേഗത്തില്‍ പൂര്‍ത്തിയാക്കിയതിന് എല്ലാ സഹപ്രവര്‍ത്തകരെയും അഭിനന്ദിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
യുവാക്കളുടെ കഴിവുകളും കഴിവുകളും വികസിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഇന്നത്തെ നമ്മുടെ ഏറ്റവും വലിയ മുന്‍ഗണന. അതിനാല്‍, നവീനാശയങ്ങളും നൈപുണ്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സ്ഥാപനങ്ങള്‍ രാജ്യത്തുടനീളം വിപുലീകരിക്കുന്നു. ഹിമാചലിന് ഇതൊരു തുടക്കം മാത്രമാണ്. സൈന്യത്തിലിരിക്കെ രാജ്യത്തിന്റെ സുരക്ഷയില്‍ പുതിയ മാനങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിച്ചവരാണ് ഹിമാചലിലെ യുവാക്കള്‍. ഇപ്പോള്‍ വിവിധ തരത്തിലുള്ള കഴിവുകള്‍ അവരെ സൈന്യത്തിലും ഉയര്‍ന്ന സ്ഥാനങ്ങളില്‍ എത്താന്‍ സഹായിക്കും. വികസിത ഹിമാചലിനായി ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് എപ്പോഴും നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വപ്നങ്ങള്‍ വലുതും ദൃഢനിശ്ചയങ്ങള്‍ വലുതും ആയിരിക്കുമ്പോള്‍, അതിന് അതേ അളവിലുള്ള പരിശ്രമം ആവശ്യമാണ്. ഇന്ന് ഈ ശ്രമം ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റില്‍ എല്ലായിടത്തും ദൃശ്യമാണ്. അതുകൊണ്ട് തന്നെ പഴയ ആചാരം മാറ്റാന്‍ ഹിമാചലിലെ ജനങ്ങളും തീരുമാനിച്ചതായി അറിയുന്നു. നിങ്ങള്‍ തീരുമാനിച്ചോ ഇല്ലയോ? ഇനി ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് പുതിയ ചരിത്രം സൃഷ്ടിക്കും, ഹിമാചലിലെ ജനങ്ങള്‍ പുതിയ ആചാരം സൃഷ്ടിക്കും.
ഹിമാചലിന്റെ വികസനത്തിന്റെ സുവര്‍ണ്ണ കാലഘട്ടം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 'അമൃതകാലത്ത്' ആരംഭിക്കാന്‍ പോകുകയാണെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. പതിറ്റാണ്ടുകളായി നിങ്ങള്‍ കാത്തിരുന്ന വികസനത്തിന്റെ ഉന്നതിയിലേക്ക് ഈ സുവര്‍ണ്ണ കാലഘട്ടം ഹിമാചലിനെ കൊണ്ടുപോകും. ഈ പദ്ധതികളുടെയെല്ലാം പേരില്‍ ഒരിക്കല്‍ കൂടി ഞാന്‍ നിങ്ങളെ വളരെയധികം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നിനക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു. ഒപ്പം, വരാനിരിക്കുന്ന എല്ലാ പ്രധാനപ്പെട്ട ഉത്സവങ്ങള്‍ക്കും ഞാന്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് എല്ലാ ആശംസകളും നേരുന്നു.
ഭാരത് മാതാ കി-ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി-ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി-ജയ്!
നന്ദി!