Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of projects pertaining to Pharma, education and connectivity in Una, Himachal Pradesh
13 OCT 2022 1:42PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
How are you, the people of Una? How are you doing? Hope you are doing fine. I greet the land of Maa Chintpurni and the descendants of Guru Nanak Dev ji.
Friends,
Remembering Guru Nanak and the other Gurus and bowing at the feet of Maa Chintpurni, I am very happy today to present gifts worth thousands of crores of rupees to Himachal before Dhanteras and Deepawali. Diwali has come ahead of its time in Una, Himachal. Such a large number of our mothers and sisters in the form of goddesses have come to bless us. Your blessing is a huge responsibility and strength for all of us.
Brothers and sisters,
I have spent so much time here that whenever I come to Una, the past memories flash before my eyes. I have had the privilege of bowing my head before Maa Chintpurni Devi and getting her blessings several times. Who can forget the taste of sugarcane and ‘Gandyali’ here?
Friends,
While living in Himachal, I always thought that nature has blessed this Devbhoomi so much. There is so much here -- rivers, waterfalls, fertile land, fields, mountains and tourism -- but who would often regret some of the challenges here. I always thought that Himachal would be transformed the day when there would be better connectivity, industries would be set up and the children of Himachal would not have to leave their parents, friends and villages to go out of the state for their studies.
And see, today I have come with gifts for connectivity, educational institutions and industrialization. Today, the country's second bulk drug park has opened at Una. Friends, can there be any bigger gift? If Himachal, beset with so many problems and full of natural diversity, gets one of the three bulk drug parks being built in India. Could there be a bigger decision than this? This is the result of my love and dedication for Himachal, brothers.
Sometime back, I have had the privilege of flagging off India's fourth Vande Bharat train from Amb-Andaura to Delhi. Imagine my brothers! Himachal got the fourth Vande Bharat train ahead of several big cities in India. I know friends, there are many families across India who wish to go to the airport to see airplanes, forget about travelling in them. But if you ask about the people living in the hills of Himachal, there are people for several generations who have not seen a train or travelled in the train. Such conditions have existed here even after 75 years of independence. Forget about any ordinary train, today the most modern train of India came to Himachal and chugged off from here, friends.
The permanent building of Himachal's own IIIT has also been inaugurated today. These projects are a glimpse of the height at which the double engine government wants to see Himachal. These projects are especially going to give new wings to the dreams of the new generations of Himachal. Many congratulations to Una and to Himachal Pradesh for these projects.
Friends,
We all know that there is a difference between needs and hopes and aspirations. The earlier governments in Himachal and Delhi were indifferent in fulfilling your needs and they never cared about your hopes and aspirations. Himachal, its young generations and mothers and sisters here have suffered a lot.
But now the time has changed. Our government is not only fulfilling the needs of the people, but is working with full force to realize their hopes and aspirations. I remember the condition of Himachal as there was hardly any development work when I used to live here. There was disbelief all around, mountains of despair and doubts for the way forward. There was a huge gap in the way of the expectations of development. They never cared to fill these holes of development needs and abandoned them. Not only did we fill those holes, we are now firmly constructing new buildings in Himachal.
Friends,
There are so many countries of the world, including many states like Gujarat in India, which have provided facilities like rural roads, clean drinking water, toilets, modern hospitals, etc to their citizens in the last century itself. But there were some governments in India which made it difficult for common man to access these facilities. Our hilly areas have suffered a lot because of this. During my stay here, I have seen closely how our pregnant mothers and sisters faced so much difficulty in going to the hospital in the absence of roads and many elders dying even before they could reach the hospital.
Brothers and sisters,
The people living in the hills know that they are cut off from the rest of the world due to lack of rail connectivity. The outsiders can never imagine the challenges of availability of drinking water and tap water in a region which has abundant springs and flowing rivers.
The people who governed the state here for years were hardly bothered about the problems of the people of Himachal. Now today's new India is working rapidly on all these old challenges. The facilities which should have reached the people in the last century itself are now reaching the people.
But should we put a stop now? Tell me, friends. Should we be pleased just because so much has been done? Do we need to move forward or not? Do we need to grow fast or not? Who will do these things, brothers? You and I will do it together, brothers. We will provide the facilities of the 20th century and will also connect Himachal with the novelty of the 21st century.
Therefore, unprecedented development works are underway in Himachal today. Today, while rural roads are being constructed at double the speed in Himachal, on the other hand, broadband connectivity is also being provided to the Gram Panchayats at a faster rate. Today, while thousands of toilets are being built in Himachal, on the other hand, the electricity situation is being improved in every village. Today, on the one hand, drones are being used in Himachal to transport essential goods to the inaccessible areas, on the other hand, high speed trains like Vande Bharat from here to Delhi are also being run.
Today, on the one hand, a campaign is going on in Himachal to supply tap water, and on the other hand, all the services of the government are being delivered in villages through the Common Service Centers. We are not only fulfilling the needs of the people of the 20th century, but we are also delivering the modern facilities of the 21st century to the doorsteps of Himachal.
Friends,
Today, the foundation stone of a huge bulk drug park has been laid here in Haroli. As Jai Ram ji was telling a few days ago, work has also started on the Medical Device Park in Nalagarh-Baddi. Both these projects are going to illuminate the name of Himachal in the country as well as across the world. At present, the double engine government is investing about Rs 2,000 crore on this bulk drug park. In a small state like Himachal, 2,000 crore rupees for a project! More than 10,000 crore rupees are going to be invested in this field only in the near future. The investments worth thousands of crores of rupees will transform Una and Himachal. This will create thousands of employment and self-employment opportunities.
Friends,
The whole world has seen the power of medicines made in Himachal during the Corona period. The role of Himachal is going to increase further in making India the top in pharmaceutical production in the world. So far, we had to depend on foreign countries for most of the raw materials needed for medicines. When raw materials will be made in Himachal itself, medicines will be made in Himachal itself, then the pharmaceutical industry will also flourish and medicines will also become more affordable.
Today, our government is working to relieve the concerns of the poor by providing free treatment up to Rs 5 lakh under the Ayushman Bharat scheme and through Jan Aushadhi Kendras. This bulk drug park will further strengthen the campaign to provide affordable and better treatment to the poor and middle class families.
Friends,
The people of Himachal are aware that unless there is good connectivity, the pace of development cannot accelerate whether it is in the field of agriculture or industry. An example of how the earlier governments used to work is our Nangal Dam Talwara railway line. Forty years ago, the government in Delhi put a stamp of approval on a small railway line, made a file, got it signed and garnered votes in its name by fooling people. It has been more than 40 years and not a single bit of work has been done on the project. It remained incomplete for so many years. Now the work of this railway line is progressing at a faster rate after the formation of our government at the Center. Imagine, had this work been completed earlier, the people of Una would also have benefited.
Friends,
The double engine government is working relentlessly to expand and modernize the railway services in Himachal. Today work is progressing on three new rail projects in Himachal. Today, when the country is being connected with Made in India Vande Bharat trains, Himachal is also one of the leading states in the country in getting it. It will be easier to visit holy places like Naina Devi, Chintpurni, Jwala Devi, Kangra Devi, Shakti Peethas as well as Anandpur Sahib because of this Vande Bharat Express train. This is a double gift for a holy city like Una where descendants of Guru Nanak Dev Ji live.
This Vande Bharat train will further enhance the service that our government has done by opening the Kartarpur Corridor. Vande Bharat Express was already there for the ‘darshan’ of Maa Vaishno Devi, now the Shakti Peethas here are also being connected with this modern service. People working in other cities will also benefit from Vande Bharat Express.
Friends,
It has always been the dream of the youth of Himachal to get higher education institutions in their state for their studies. Even this aspiration of yours has been ignored in the past. We are changing the practices of the past. Floundering, suspending, straying and forgetting is not our way of working. We decide, resolve, fulfill and also show results. After all, what was the reason that the youth of Himachal were kept deprived of prestigious institutions of higher education for a long time? Why did the youth here have to go to neighboring states to study medicine, engineering, business management and even pharmacy?
Friends,
The earlier governments did not pay attention to all these things because they used to judge Himachal not by its potential but on the number of seats it represented in parliament. Therefore, Himachal had to wait for the double engine government for IIT, IIIT, IIM and AIIMS. Students will find it more convenient with the construction of the permanent building of IIIT in Una. The sons and daughters of Himachal graduating from these institutions will also strengthen the digital revolution in the state.
I remember you gave me the opportunity to lay the foundation stone of this IIIT building. I laid the foundation stone and today you have given me an opportunity for its inauguration as well. This is what transformation is all about. We lay the foundation stones (of projects) and also inaugurate the same, brothers. And this is how the double engine government works. Whatever resolution our government takes, it fulfills it also. I would also like to congratulate all the colleagues for completing the construction of the IIIT at a fast pace despite the constraints of Covid.
Friends,
It is our biggest priority today to hone the skills and potential of the youth. Therefore, institutions related to innovation and skills are being expanded all over the country. This is just the beginning for Himachal. The youth of Himachal have created new dimensions in the security of the country while being in the army. Now different types of skills will help them reach higher positions in the army as well. The double engine government is always with you for a developed Himachal.
Friends,
When the dreams are big and the resolutions are huge, it requires efforts of the same magnitude. Today this effort is visible everywhere in the double engine government. Therefore, I know that the people of Himachal have also decided to change the old custom. Have you decided or not? Now the double engine government will create a new history and the people of Himachal will create a new custom.
I believe that the golden period of Himachal's development is about to begin in the ‘Amrit Kaal’ of independence. This golden period will take Himachal to that height of development for which you have waited for decades. I once again congratulate you very much for all these projects. I wish you all the best. And I wish you all the very best for all the forthcoming important festivals.
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਊਨਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
13 OCT 2022 1:42PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ –ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ
ਹੋਰ ਭਈ ਉਨੇ ਆਲਿਯੋ! ਕੇਮੇ ਹਾਲ-ਹਾਲ ਤਵਾੜਾ? ਠੀਕ-ਠਾਕ ਹੋ? ਮਾਂ ਚਿੰਤਪੂਰਣੀ, ਤੇ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ, ਦੇ ਵੰਸ਼ਜਾਂ ਦੀ, ਇਸ਼ ਤਰਤੀ ਨੂੰ, ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਣਾਮ। (होर भई ऊने आलियो ! केमे हाल-चाल त्वाडा? ठीक-ठाक हो? मां चिंतपूर्णी, ते गुरू नानक देव जी, दे वंशजां दी, इश तरती नूँ, मेरा प्रणाम।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਜੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਗੁਰੂਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅੱਜ ਮਾਂ ਚਿੰਤਪੂਰਣੀ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਧਨਤੇਰਸ ਅਤੇ ਦੀਪਾਵਲੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਉਪਹਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਊਨਾ ਵਿੱਚ, ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਦਿਵਾਲੀ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਆ ਗਈ। ਇੱਥੋਂ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੇਵੀ ਸਵਰੂਪਾ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਇਹ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਅਮਾਨਤ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਂ ਇਤਨਾ ਇੱਥੇ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਊਨਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਪਿਛਲੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਹੀ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੌਭਾਗ ਰਿਹਾ ਕਈ ਵਾਰ ਦੇਵੀ ਮਾਂ ਚਿੰਤਪੂਰਣੀ ਦੇਵੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੱਥਾ ਟੇਕਣ ਅਤੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੌਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਗੰਨੇ ਅਤੇ ਗੰਡਯਾਲੀ ਦਾ ਸਵਾਦ, ਇਹ ਕੌਣ ਭੁੱਲ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੋਚਦਾ ਸੀ, ਕਿ ਇਸ ਦੇਵਭੂਮੀ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਨੇ ਇਤਨਾ ਸੁੰਦਰ ਵਰਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਨਦੀਆਂ, ਝਰਨੇ, ਉਪਜਾਊ ਜ਼ਮੀਨ, ਖੇਤ, ਪਹਾੜ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਇਥੋਂ ਇਤਨੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਚੌਣਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਉਸ ਜ਼ਾਮਨੇ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਫਸੋਸ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਮਨ ਅਫਸੋਸ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਸੋਚਦਾ ਸੀ ਕਿ, ਇਸ ਹਿਮਾਚਲ ਧਰਤੀ ਦੀ ਜਿਸ ਦਿਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਦਿਨ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਲਗਣਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਿਨ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ, ਪਿੰਡ, ਯਾਰ-ਦੋਸਤ ਛੱਡ ਕਰਕੇ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਉਸ ਦਿਨ ਹਿਮਾਚਲ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਅੱਜ ਮੈਂ ਇੱਥੋਂ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਹੈ, ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੇਵਾਭਾਵ ਨਾਲ ਸੌਗਾਤ ਲੈ ਆਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੋਂ ਊਨਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਬਲਕ ਡਰੱਗ ਪਾਰਕ ’ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਜ਼ਰਾ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲੋਕ ਸੋਚੋ, ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹਿਮਾਚਲ, ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹਿਮਾਚਲ ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਬਲਕ ਡਰੱਗ ਪਾਰਕ ਬਣਦੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਨਸੀਬ ਆ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਤੋਂ ਬੜੀ ਕੋਈ ਭੇਂਟ-ਸੌਗਾਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਦੋਸਤੋਂ? ਇਸ ਤੋਂ ਬੜਾ ਕੋਈ ਨਿਰਣੈ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਇਹ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ ਪਿਆਰ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਰਪਣ ਹੈ, ਉਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਭਾਈਓ।
ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਅੰਬ-ਅੰਦੌਰਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦਿੱਲੀ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੌਥੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਸੌਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਸੋਚੋ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੌਥੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ, ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ, ਇਤਨੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰ, ਲੇਕਿਨ ਚੌਥੀ ਟ੍ਰੇਨ ਅਗਰ ਮਿਲੀ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ ਮਿਲ ਗਈ ਭਾਈਓ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਅਗਰ ਕੋਈ ਪਰਿਵਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੌਨੇ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਨ ਕਰੇਗਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਜਾ ਕੇ ਹਵਾਈ ਜ਼ਹਾਜ ਦੇਖਣਗੇ, ਬੈਠਣ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਤਾਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਵੈਸੇ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਗਲ ਆਪ ਪੁੱਛੋਂਗੇ ਤਾਂ ਦੋ-ਦੋ, ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ, ਚਾਰ-ਚਾਰ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਜੀਵਿਤ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਕਦੇ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇਖੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਨਾ ਕਦੀ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਵਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਟ੍ਰੇਨ ਨਹੀਂ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨ ਆ ਕੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋ ਗਈ ਭਾਈਓ, ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਚੱਲ ਪਈ।
ਅੱਜ ਹੀ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਆਪਣੀ ਟ੍ਰਿਪਲ ਆਈਟੀ (IIIT) ਦੀ ਸਥਾਈ ਬਿਲਡਿੰਗ, ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਝਾਂਕੀ ਹੈ ਕਿ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ ਕਿਸ ਬੁਲੰਦੀ ֹ’ਤੇ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਪੰਖ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਊਨਾ ਨੂੰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ੍ਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੱਖ-ਲੱਖ ਵਧਾਈਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ-ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋ ਸਰਕਾਰਾਂ ਰਹੀਆਂ, ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੋ ਲੋਕ ਬੈਠੇ ਸਨ, ਉਹ ਤੁਹਾਡੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਦਾਸੀਨ ਰਹੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ-ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਕਦੇ ਸਮਝ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਾਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਉਸ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਨੁਕਸਾਨ ਇਹ ਮੇਰੇ ਹਿਮਾਚਲ ਨੇ ਉਠਾਇਆ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੇ ਉਠਾਇਆ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਉਠਾਇਆ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ, ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ-ਉਮੀਦਾਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਜੁੱਟ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਹਿਮਾਚਲ ਦਾ ਹਾਲ ਕੀ ਸੀ, ਕਿਤੇਂ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੰਮ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਖਾਈ, ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੇ ਪਹਾੜ, ਅੱਗੇ ਜਾ ਪਾਉਣਗੇ, ਨਹੀਂ ਜਾਣਗੇ, ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਖਾਈ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਖੱਡੇ ਹੀ ਖੱਡੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਖੱਡੇ ਭਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚਿਆ ਨਹੀਂ, ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਤਾਂ ਭਰਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਐਸੇ ਦੇਸ਼ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਪਿਛਲੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਜਿਵੇਂ ਕਈ ਰਾਜ ਹਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ, ਪੀਣ ਦਾ ਸਾਫ ਪਾਣੀ, ਪਖਾਨੇ, ਅਧੁਨਿਕ ਹਸਪਤਾਲ, ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਸਾਡੇ ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੇ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾਬਹੁਤ ਖਾਮਿਆਜਾ ਭੁਗਤਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਭ ਕਰੀਬ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਾਡੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸੜਕ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਣ ਤੱਕ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਦਿੱਕਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਸਾਡੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਹਸਪਤਾਲ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਹੀ ਦਮ ਤੋੜ ਦਿੰਦੇ ਸਨ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਪਹਾੜ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾ ਹੋਣ ਦਾ, ਉਸ ਦਾ ਨਾ ਹੋਣ ਦਾ, ਉਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਕਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਝਰਨੇ ਹੋਣ, ਨਦੀਆਂ ਵਹਿੰਦੀਆਂ ਹੋਣ, ਉੱਥੇ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਤਰਸਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੋਵੇ, ਉੱਥੇ ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ ਆਉਣਾ ਕਿੰਨੀ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਅੰਦਾਜਾ ਬਾਹਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਇੱਥੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਚਲਾਈਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤਕਲੀਫ ਨਾਲ ਜਿਵੇਂ ਮੰਨੋ ਕੋਈ ਫਰਕ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਿਛਲੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਹੁਣ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਲੇਕਿਨ ਕੀ ਅਸੀਂ ਇਤਨੇ ‘ ਤੇ ਹੀ ਰੁਕ ਜਾਵਾਂਗੇ? ਤੁਸੀਂ ਦੱਸੋ, ਸਾਥੀਓ, ਕੀ ਇਤਨਾ ਕਰ ਲਿਆ, ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਕਰ ਲਿਆ, ਇਤਨੇ ‘ਤੇ ਰੁਕ ਜਾਣਾ ਚਲੇਗਾ ਕੀ? ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਵਧਣਾ ਹੈ? ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਵਧਣਾ ਹੈ? ਇਹ ਕੰਮ ਕੌਣ ਕਰੇਗਾ ਭਾਈਓ? ਅਸੀਂ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕਰਾਂਗੇ ਭਾਈਓ। ਅਸੀਂ 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ ਅਤੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨਾਲ ਵੀ ਮੇਰੇ ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ ਜੋੜਣਗੇ।
ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰਫ ਜਿੱਥੇ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੱਕ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਪਹੁੰਚਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰਫ ਜਿੱਥੇ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸੁਧਾਰੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰਫ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਮਾਨ ਨੂੰ ਦੁਰਗਮ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਤੱਕ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰਫ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਤਮਾਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਪਹੁੰਚਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ ਲੋਕਾਂ ਦੀ 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹੀ ਪੂਰੀਆਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਬਲਿਕ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਾਲੇ ਇੱਥੇ ਹਰੋਲੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਬਲਕ ਡਰੱਗ ਪਾਰਕ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਜੈਰਾਮ ਜੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ, ਨਾਲਾਗੜ੍ਹ-ਬੱਦੀ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਪਾਰਕ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਹਾਲੇ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਬਲਕ ਡ੍ਰਗ ਪਾਰਕ ‘ਤੇ ਕਰੀਬ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹਿਮਾਚਲ ਜਿਹੇ ਛੋਟੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਇੱਥੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਇਸੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਊਨਾ ਦਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਅਜਿਹੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ, ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਦਵਾਈ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਵਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਰ ਵੱਧ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਸਾਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੇ ਲਈ, ਰੌ ਮਟੀਰੀਅਲ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰੌ ਮਟੀਰੀਅਲ ਬਣੇਗਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦਵਾਈ ਬਣੇਗੀ, ਤਾਂ ਦਵਾਈ ਉਦਯੋਗ ਵੀ ਫਲਣਗੇ-ਫੁੱਲਣਗੇ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਵੀ ਹੋਰ ਸਸਤੀਆਂ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਅੱਜ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਦੇ ਕੇ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਲਕ ਡ੍ਰਗ ਪਾਰਕ, ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਇਲਾਜ ਦੇਣ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਆਪ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਗਵਾਹ ਹਨ ਕਿ ਖੇਤੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਉਦਯੋਗ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਚੰਗੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਤਦ ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਤੇਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਉਂਦੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ, ਉਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡਾ ਨੰਗਲ ਡੈਮ ਤਲਵਾੜੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਨੂੰ ਚਾਲ੍ਹੀ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, 40 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠੀ ਹੋਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੋਹਰ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ, ਫਾਈਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ, ਸਿਗਨੇਚਰ ਕਰ ਲਏ, ਅਤੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚੋਣਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ‘ਤੇ ਧੂਲ ਝੋਂਕ ਕੇ ਵੋਟਾਂ ਵੀ ਬਟੋਰ ਲਈਆਂ। 40 ਸਾਲ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਹੋ ਗਿਆ, ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਰੱਤੀ ਭਰ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਲੇਕਿਨ ਇਤਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਅਧੂਰਾ ਹੀ ਅਧੂਰਾ ਛੁਟਪੁਟ ਕੁਝ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣ ਲਗਿਆ। ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਇਸ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੋਚੋ, ਅਗਰ ਇਹ ਕੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਊਨਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਿੰਨਾ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਰੇਲਸੇਵਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਵੀ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਵੰਦੇਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਇਹ ਨੈਨਾਦੇਵੀ, ਇਹ ਚਿੰਤਪੂਰਣੀ, ਇਹ ਜਵਾਲਾਦੇਵੀ, ਇਹ ਕਾਂਗੜਾਦੇਵੀ ਜਿਹੇ ਸਾਡੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ, ਸਾਡੇ ਸ਼ਕਤੀ ਪੀਠਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਆਨੰਦਪੁਰ ਸਾਹਿਬ, ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਊਨਾ ਜਿਹੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਵੰਸ਼ਜ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਣ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਦੋਹਰੀ ਸੌਗਾਤ ਹੈ।
ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਸੇਵਾ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਇਹ ਵੰਦੇਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ। ਮਾਂ ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਪੀਠ ਵੀ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨਾਲ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਸੁਪਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਣ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਿਲੇ। ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਆਕਾਂਖਿਆ ਦਾ ਵੀ ਪਹਿਲੇ ਤੋ ਹੀ ਜ਼ਰਾ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੋ ਰਿਵਾਜ ਰਹੇ, ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਟਕਣਾ, ਲਟਕਣਾ, ਭਟਕਣਾ, ਭੁੱਲ ਜਾਣਾ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਰਸਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਫੈਸਲਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਸੰਕਲਪ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਪੂਰਤੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮ ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਆਖਿਰ ਕੀ ਵਜ੍ਹਾ ਸੀ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਯੁਵਾ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਿਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰੱਖੇ ਗਏ? ਕੀ ਮੈਡੀਕਲ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਬਿਜ਼ਨਸ, ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਇੱਥੋ ਤੱਕ ਕਿ ਫਾਰਮੈਸੀ ਤੱਕ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਲਈ ਇੱਥੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੁਆਂਢ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ?
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਇਸ ਲਈ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਉਸ ਦੀ ਸੰਸਦ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਕਿਤਨੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ‘ਤੇ ਆਕਿਆ ਕਰਦੇ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ, IIT ਦੇ ਲਈ, ਟ੍ਰਿਪਲ ਆਈਟੀ ਦੇ ਲਈ, IIM ਦੇ ਲਈ, AIIMS ਦੇ ਲਈ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰਨਾ ਪੈਦਾ। ਅੱਜ ਊਨਾ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਿਪਲ ਆਈਟੀ ਦੀ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਬਿਲਡਿੰਗ ਬਣ ਜਾਣ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਥੇ ਤੋਂ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਨਿਕਲੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟਿਆਂ, ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣਗੇ।
ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਇਸ ਟ੍ਰਿਪਲ ਆਈਟੀ ਦੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦਾ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ, ਇਹੀ ਤਾਂ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੈ। ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਲੋਕਅਰਪਣ ਵੀ ਅਸੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਭਾਈਓ। ਅਤੇ ਇਹੀ, ਇਹੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਲੈਦੀ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵੀ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਟ੍ਰਿਪਲ ਆਈਟੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦੇਵੇਗਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਇਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਣਾ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਰ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਫੌਜ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫੌਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉੱਚੇ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਵਿਕਸਿਤ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲਈ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋ ਸੁਪਨੇ ਬੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਸੰਕਲਪ ਵਿਰਾਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵੀ ਉਤਨੇ ਹੀ ਬੜੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੀ ਪੁਰਾਣਾ ਰਿਵਾਜ ਬਦਲਣ ਦੀ ਠਾਨ ਲਈ ਹੈ। ਠਾਨ ਲਿਆ ਹੈ ਨਾ? ਠਾਨ ਲਿਆ ਹੈ ਨਾ? ਹੁਣ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚੇਗੀ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨਵਾ ਰਿਵਾਜ ਬਣਾਵੇਗੀ।
ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅਮ੍ਰਿੰਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸੁਨਹਿਰੀ ਕਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਨਹਿਰੀ ਕਾਲ, ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਉਸ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਏਗਾ। ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦਹਕਿਆਂ ਤੱਕ ਇੰਤਜਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਮੰਗਲਕਾਮਨਾਵਾਂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਰੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਦਿਲ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਧੰਨਵਾਦ!