ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని ఉనాలో ఫార్మా, ఎడ్యుకేషన్ మరియు కనెక్టివిటీకి సంబంధించిన ప్రాజెక్ట్‌ల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
13 OCT 2022 1:42PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ-జై!
భారత్ మాతా కీ-జై!
భారత్ మాతా కీ-జై!
ఉనా ప్రజలారా, మీరు ఎలా ఉన్నారు? మీరు కుశలమని ఆశిస్తున్నాను. నేను మా చింతపూర్ణి భూమికి మరియు గురునానక్ దేవ్ జీ వారసులకు నమస్కరిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
గురునానక్ మరియు ఇతర గురువులను స్మరించుకుంటూ, మా చింతపూర్ణి పాదాలకు నమస్కరిస్తూ, ధన్‌తేరస్ మరియు దీపావళికి ముందు హిమాచల్‌కు వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన కానుకలను సమర్పించడం నాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది. హిమాచల్‌లోని ఉనాలో దీపావళి సమయం కంటే ముందుగానే వచ్చింది. ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో మా అమ్మలు, సోదరీమణులు దేవతల రూపంలో మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి వచ్చారు. మీ ఆశీర్వాదం మా అందరికీ పెద్ద బాధ్యత మరియు బలం.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేను ఇక్కడ చాలా సమయం గడిపాను, నేను ఉనాకు వచ్చినప్పుడల్లా, గత జ్ఞాపకాలు నా కళ్ళ ముందు మెరుస్తాయి. మా చింతపూర్ణి దేవి ముందు నా శిరస్సు వంచి, ఆమె ఆశీర్వాదం చాలాసార్లు పొందే భాగ్యం నాకు లభించింది. ఇక్కడ చెరకు, 'గాంద్యాలి' రుచిని ఎవరు మర్చిపోగలరు?
స్నేహితులారా,
హిమాచల్‌లో నివసిస్తున్నప్పుడు, ప్రకృతి ఈ దేవభూమిని ఎంతగానో ఆశీర్వదించిందని నేను ఎప్పుడూ అనుకున్నాను. ఇక్కడ చాలా ఉన్నాయి -- నదులు, జలపాతాలు, సారవంతమైన భూమి, పొలాలు, పర్వతాలు మరియు పర్యాటకం -- కానీ ఇక్కడ ఉన్న కొన్ని సవాళ్లకు ఎవరు తరచుగా చింతిస్తారు. మంచి కనెక్టివిటీ, పరిశ్రమలు నెలకొల్పబడి, హిమాచల్ పిల్లలు తమ చదువుల కోసం తమ తల్లితండ్రులను, స్నేహితులను, గ్రామాలను వదిలి రాష్ట్రం నుండి బయటకు వెళ్లాల్సిన అవసరం లేని రోజు హిమాచల్ రూపాంతరం చెందుతుందని నేను ఎప్పుడూ అనుకున్నాను.
మరియు చూడండి, ఈ రోజు నేను కనెక్టివిటీ, విద్యా సంస్థలు మరియు పారిశ్రామికీకరణ కోసం బహుమతులతో వచ్చాను. నేడు, దేశంలో రెండవ బల్క్ డ్రగ్ పార్క్ ఉనాలో ప్రారంభించబడింది. మిత్రులారా, ఇంతకంటే పెద్ద బహుమతి ఏదైనా ఉంటుందా? అనేక సమస్యలతో నిండిన మరియు సహజ వైవిధ్యంతో నిండిన హిమాచల్, భారతదేశంలో నిర్మించబడుతున్న మూడు బల్క్ డ్రగ్ పార్కులలో ఒకదానిని పొందినట్లయితే. ఇంతకంటే పెద్ద నిర్ణయం ఉంటుందా? ఇది హిమాచల్‌పై నాకున్న ప్రేమ మరియు అంకితభావానికి ఫలితం సోదరులారా.
కొంతకాలం క్రితం, అంబ్-అండౌరా నుండి ఢిల్లీకి భారతదేశపు నాల్గవ వందేభారత్ రైలును ఫ్లాగ్ చేసే అవకాశం నాకు లభించింది. నా సోదరులారా! భారతదేశంలోని అనేక పెద్ద నగరాల కంటే ముందు హిమాచల్ నాల్గవ వందే భారత్ రైలును పొందింది. నాకు తెలుసు మిత్రులారా, భారతదేశం అంతటా చాలా కుటుంబాలు ఉన్నాయి, వారు విమానాలను చూడటానికి విమానాశ్రయానికి వెళ్లాలని కోరుకుంటారు, వాటిలో ప్రయాణించడం మర్చిపోతారు. అయితే హిమాచల్‌లోని కొండల్లో నివసించే ప్రజల గురించి అడిగితే, రైలును చూడని లేదా రైలులో ప్రయాణించని ప్రజలు అనేక తరాలుగా ఉన్నారు. స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు గడిచినా ఇక్కడ అలాంటి పరిస్థితులు ఉన్నాయి. సాధారణ రైలు గురించి మరచిపోండి, ఈ రోజు భారతదేశంలోని అత్యంత ఆధునిక రైలు హిమాచల్‌కు వచ్చింది మరియు ఇక్కడ నుండి బయలుదేరింది మిత్రులారా.
హిమాచల్ సొంత IIIT శాశ్వత భవనం కూడా ఈరోజు ప్రారంభించబడింది. ఈ ప్రాజెక్టులు డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం హిమాచల్‌ను చూడాలనుకునే ఎత్తుకు సంగ్రహావలోకనం. ఈ ప్రాజెక్టులు ముఖ్యంగా హిమాచల్‌లోని కొత్త తరాల కలలకు కొత్త రెక్కలను అందించబోతున్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టుల కోసం ఉనాకు మరియు హిమాచల్ ప్రదేశ్‌కు చాలా అభినందనలు.
స్నేహితులారా,
అవసరాలకు, ఆశలకు, ఆకాంక్షలకు తేడా ఉంటుందని మనందరికీ తెలుసు. హిమాచల్ మరియు ఢిల్లీలోని మునుపటి ప్రభుత్వాలు మీ అవసరాలను తీర్చడంలో ఉదాసీనంగా ఉన్నాయి మరియు వారు మీ ఆశలు మరియు ఆకాంక్షలను ఎప్పుడూ పట్టించుకోలేదు. హిమాచల్, దాని యువ తరాలు మరియు ఇక్కడి తల్లులు మరియు సోదరీమణులు చాలా బాధపడ్డారు.
కానీ ఇప్పుడు కాలం మారింది. మా ప్రభుత్వం ప్రజల అవసరాలను తీర్చడమే కాకుండా, వారి ఆశలు మరియు ఆకాంక్షలను సాకారం చేయడానికి పూర్తి శక్తితో పని చేస్తోంది. నేను హిమాచల్‌లో నివసించినప్పుడు ఎటువంటి అభివృద్ధి పనులు జరగలేదని నాకు గుర్తుంది. చుట్టూ అపనమ్మకం, నిరాశ పర్వతాలు మరియు ముందుకు వెళ్లే సందేహాలు ఉన్నాయి. అభివృద్ధి అంచనాలకు పెద్దగా గ్యాప్ వచ్చింది. అభివృద్ధి అవసరాల యొక్క ఈ రంధ్రాలను పూరించడానికి వారు ఎన్నడూ పట్టించుకోలేదు మరియు వాటిని విడిచిపెట్టారు. ఆ రంధ్రాలను పూడ్చడమే కాదు, ఇప్పుడు హిమాచల్‌లో కొత్త భవనాలను పటిష్టంగా నిర్మిస్తున్నాం.
స్నేహితులారా,
భారతదేశంలోని గుజరాత్ వంటి అనేక రాష్ట్రాలతో సహా ప్రపంచంలోని చాలా దేశాలు ఉన్నాయి, ఇవి గత శతాబ్దంలోనే తమ పౌరులకు గ్రామీణ రహదారులు, స్వచ్ఛమైన తాగునీరు, మరుగుదొడ్లు, ఆధునిక ఆసుపత్రులు మొదలైన సౌకర్యాలను అందించాయి. కానీ భారతదేశంలోని కొన్ని ప్రభుత్వాలు సామాన్యులకు ఈ సౌకర్యాలను పొందడం కష్టతరం చేశాయి. దీని వల్ల మన కొండ ప్రాంతాలు చాలా నష్టపోయాయి. నేను ఇక్కడ ఉన్న సమయంలో, మా గర్భిణీ తల్లులు మరియు సోదరీమణులు రోడ్లు లేకపోవడంతో ఆసుపత్రికి వెళ్లడానికి చాలా కష్టాలను ఎలా ఎదుర్కొన్నారో మరియు ఆసుపత్రికి చేరుకునేలోపే చాలా మంది వృద్ధులు చనిపోవడం నేను దగ్గరగా చూశాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
కొండల్లో నివసించే ప్రజలకు రైలు కనెక్టివిటీ లేకపోవడం వల్ల ప్రపంచంలోని ఇతర ప్రాంతాలతో సంబంధాలు తెగిపోయాయని తెలుసు. సమృద్ధిగా నీటి బుగ్గలు మరియు ప్రవహించే నదులు ఉన్న ప్రాంతంలో తాగునీరు మరియు కుళాయి నీటి లభ్యత యొక్క సవాళ్లను బయటి వ్యక్తులు ఎప్పుడూ ఊహించలేరు.
ఏళ్ల తరబడి ఇక్కడ రాష్ట్రాన్ని పాలించిన ప్రజలు హిమాచల్‌ ప్రజల సమస్యలపై పెద్దగా పట్టించుకోలేదు. ఇప్పుడు ఈ పాత సవాళ్లన్నింటిపై నేటి కొత్త భారతదేశం వేగంగా పని చేస్తోంది. గత శతాబ్దంలోనే ప్రజలకు చేరాల్సిన సౌకర్యాలు ఇప్పుడు ప్రజలకు చేరుతున్నాయి.
కానీ ఇప్పుడు మనం ఆపాలి? చెప్పండి మిత్రులారా. ఇంత చేసినంత మాత్రాన మనం సంతోషించాలా? మనం ముందుకు వెళ్లాల్సిన అవసరం ఉందా లేదా? మనం వేగంగా ఎదగాల్సిన అవసరం ఉందా లేదా? ఈ పనులు ఎవరు చేస్తారు సోదరులారా? మీరు మరియు నేను కలిసి చేస్తాము, సోదరులారా. మేము 20వ శతాబ్దపు సౌకర్యాలను అందిస్తాము మరియు 21వ శతాబ్దపు కొత్తదనంతో హిమాచల్‌ను కూడా కలుపుతాము.
అందుకే హిమాచల్‌లో ఈరోజు అపూర్వమైన అభివృద్ధి పనులు జరుగుతున్నాయి. నేడు, హిమాచల్‌లో గ్రామీణ రహదారులను రెట్టింపు వేగంతో నిర్మిస్తుండగా, మరోవైపు, గ్రామ పంచాయతీలకు బ్రాడ్‌బ్యాండ్ కనెక్టివిటీ కూడా వేగంగా అందించబడుతుంది. నేడు హిమాచల్‌లో వేల సంఖ్యలో మరుగుదొడ్లు నిర్మిస్తుండగా, మరోవైపు ప్రతి గ్రామంలో విద్యుత్ పరిస్థితి మెరుగుపడుతోంది. నేడు ఒకవైపు హిమాచల్‌లో నిత్యావసర సరుకులను దుర్వినియోగ ప్రాంతాలకు చేరవేస్తూ మరోవైపు ఇక్కడి నుంచి ఢిల్లీకి వందే భారత్ లాంటి హైస్పీడ్ రైళ్లను కూడా నడుపుతున్నారు.
నేడు ఒకవైపు హిమాచల్‌లో కుళాయి నీటిని సరఫరా చేస్తామని ప్రచారం జరుగుతుండగా, మరోవైపు ప్రభుత్వ సేవలన్నీ ఉమ్మడి సేవా కేంద్రాల ద్వారా గ్రామాల్లో అందజేస్తున్నారు. మేము 20వ శతాబ్దపు ప్రజల అవసరాలను తీర్చడమే కాకుండా, 21వ శతాబ్దపు ఆధునిక సౌకర్యాలను హిమాచల్ యొక్క ఇంటి గడపలకు కూడా అందిస్తున్నాము.
స్నేహితులారా,
ఈరోజు, ఇక్కడ హరోలిలో భారీ బల్క్ డ్రగ్ పార్క్‌కు శంకుస్థాపన చేశారు. కొద్దిరోజుల క్రితం జైరాం జీ చెబుతున్నట్లుగా నలగఢ్-బడ్డీలో మెడికల్ డివైస్ పార్క్ పనులు కూడా ప్రారంభమయ్యాయి. ఈ రెండు ప్రాజెక్టులు దేశంలోనే కాకుండా ప్రపంచ వ్యాప్తంగా హిమాచల్ పేరును వెలుగులోకి తీసుకురాబోతున్నాయి. ప్రస్తుతం, డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ఈ బల్క్ డ్రగ్ పార్క్‌పై సుమారు రూ.2,000 కోట్ల పెట్టుబడి పెడుతోంది. హిమాచల్ లాంటి చిన్న రాష్ట్రంలో ఒక ప్రాజెక్టుకు 2,000 కోట్ల రూపాయలు! సమీప భవిష్యత్తులోనే ఈ రంగంలో 10,000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా పెట్టుబడి పెట్టబోతున్నారు. వేల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడులు ఉనా, హిమాచల్‌లను మారుస్తాయి. దీంతో వేలాది మందికి ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి అవకాశాలు ఏర్పడతాయి.
స్నేహితులారా,
కరోనా కాలంలో హిమాచల్‌లో తయారైన ఔషధాల శక్తిని ప్రపంచం మొత్తం చూసింది. ప్రపంచంలోనే ఔషధాల ఉత్పత్తిలో భారతదేశాన్ని అగ్రస్థానంలో ఉంచడంలో హిమాచల్ పాత్ర మరింత పెరగనుంది. ఇప్పటి వరకు మందులకు అవసరమైన ముడిసరుకు చాలా వరకు విదేశాలపైనే ఆధారపడాల్సి వచ్చేది. ముడి పదార్థాలు హిమాచల్‌లోనే తయారైనప్పుడు, హిమాచల్‌లోనే మందులు తయారవుతాయి, అప్పుడు ఫార్మాస్యూటికల్ పరిశ్రమ కూడా అభివృద్ధి చెందుతుంది మరియు మందులు కూడా సరసమైనవిగా మారతాయి.
నేడు, ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద మరియు జన్ ఔషధి కేంద్రాల ద్వారా 5 లక్షల రూపాయల వరకు ఉచిత చికిత్స అందించడం ద్వారా పేదల ఆందోళనలను తొలగించడానికి మా ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. ఈ బల్క్ డ్రగ్ పార్క్ పేద మరియు మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు సరసమైన మరియు మెరుగైన చికిత్స అందించడానికి ప్రచారాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తుంది.
స్నేహితులారా,
మంచి కనెక్టివిటీ ఉంటే తప్ప, వ్యవసాయం లేదా పరిశ్రమ రంగంలో అభివృద్ధి వేగం పెరగదని హిమాచల్ ప్రజలకు తెలుసు. మునుపటి ప్రభుత్వాలు ఎలా పనిచేశాయో చెప్పడానికి మన నంగల్ డ్యాం తల్వారా రైల్వే లైన్ ఉదాహరణ. నలభై ఏళ్ల క్రితం ఢిల్లీ ప్రభుత్వం చిన్న రైలు మార్గానికి ఆమోద ముద్ర వేసి, ఫైలు తయారు చేసి, సంతకం చేసి, ప్రజలను మభ్యపెట్టి దాని పేరుతో ఓట్లు దండుకుంది. 40 ఏళ్లు గడుస్తున్నా ప్రాజెక్టులో ఒక్క పని కూడా జరగలేదు. ఇన్ని సంవత్సరాలు అసంపూర్తిగా ఉండిపోయింది. ఇప్పుడు కేంద్రంలో మన ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత ఈ రైల్వే లైన్ పనులు శరవేగంగా సాగుతున్నాయి. ఊహించుకోండి, ఈ పని ఇంతకు ముందే పూర్తి చేసి ఉంటే, ఉనా ప్రజలు కూడా లాభపడి ఉండేవారు.
స్నేహితులారా,
హిమాచల్‌లో రైల్వే సేవలను విస్తరించడానికి మరియు ఆధునీకరించడానికి డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తోంది. ఈరోజు హిమాచల్‌లో మూడు కొత్త రైలు ప్రాజెక్టుల పనులు పురోగతిలో ఉన్నాయి. నేడు, దేశం మేడ్ ఇన్ ఇండియా వందే భారత్ రైళ్లతో అనుసంధానించబడినప్పుడు, దానిని పొందడంలో దేశంలోని అగ్రగామి రాష్ట్రాలలో హిమాచల్ కూడా ఒకటి. ఈ వందే భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్ రైలు కారణంగా నైనా దేవి, చింత్‌పూర్ణి, జ్వాలా దేవి, కాంగ్రా దేవి, శక్తి పీఠాలతో పాటు ఆనంద్‌పూర్ సాహిబ్ వంటి పవిత్ర స్థలాలను సందర్శించడం సులభం అవుతుంది. గురునానక్ దేవ్ జీ వారసులు నివసించే ఉనా వంటి పవిత్ర నగరానికి ఇది రెట్టింపు బహుమతి.
కర్తార్‌పూర్ కారిడార్‌ను ప్రారంభించడం ద్వారా మన ప్రభుత్వం చేసిన సేవను ఈ వందే భారత్ రైలు మరింత మెరుగుపరుస్తుంది. మా వైష్ణో దేవి యొక్క 'దర్శనం' కోసం వందే భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్ ఇప్పటికే అక్కడ ఉంది, ఇప్పుడు ఇక్కడ శక్తి పీఠాలు కూడా ఈ ఆధునిక సేవతో అనుసంధానించబడుతున్నాయి. ఇతర నగరాల్లో పనిచేసే వ్యక్తులు కూడా వందే భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్ నుండి ప్రయోజనం పొందుతారు.
స్నేహితులారా,
హిమాచల్‌లోని యువత తమ చదువుల కోసం తమ రాష్ట్రంలో ఉన్నత విద్యాసంస్థలను పొందాలనేది ఎప్పటినుండో కల. మీ ఈ ఆకాంక్ష కూడా గతంలో విస్మరించబడింది. గతంలో ఉన్న పద్ధతులను మారుస్తున్నాం. తన్నుకోవడం, సస్పెండ్ చేయడం, దారి తప్పడం మరియు మరచిపోవడం మన పని విధానం కాదు. మేము నిర్ణయిస్తాము, పరిష్కరించుకుంటాము, నెరవేరుస్తాము మరియు ఫలితాలను కూడా చూపుతాము. అన్నింటికంటే, హిమాచల్ యువత చాలా కాలం పాటు ప్రతిష్టాత్మకమైన ఉన్నత విద్యా సంస్థల నుండి దూరంగా ఉంచబడటానికి కారణం ఏమిటి? మెడిసిన్, ఇంజినీరింగ్, బిజినెస్ మేనేజ్‌మెంట్, ఫార్మసీ చదవడానికి ఇక్కడి యువత పక్క రాష్ట్రాలకు ఎందుకు వెళ్లాల్సి వచ్చింది?
స్నేహితులారా,
మునుపటి ప్రభుత్వాలు ఈ విషయాలన్నింటినీ పట్టించుకోలేదు ఎందుకంటే వారు హిమాచల్‌ను దాని సామర్థ్యాన్ని బట్టి కాకుండా పార్లమెంటులో ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న సీట్ల సంఖ్యను బట్టి అంచనా వేసేవారు. అందువల్ల, హిమాచల్ IIT, IIIT, IIM మరియు AIIMS కోసం డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం కోసం వేచి ఉండాల్సి వచ్చింది. ఉనాలో IIIT యొక్క శాశ్వత భవనం నిర్మాణంతో విద్యార్థులు మరింత సౌకర్యవంతంగా ఉంటారు. ఈ సంస్థల నుండి పట్టభద్రులైన హిమాచల్ కుమారులు మరియు కుమార్తెలు కూడా రాష్ట్రంలో డిజిటల్ విప్లవాన్ని బలోపేతం చేస్తారు.
IIIT భవనానికి శంకుస్థాపన చేయడానికి మీరు నాకు అవకాశం ఇచ్చారని నాకు గుర్తుంది. నేను శంకుస్థాపన చేసాను మరియు ఈ రోజు మీరు దాని ప్రారంభోత్సవానికి కూడా నాకు అవకాశం ఇచ్చారు. పరివర్తన అంటే ఇదే. మేము శంకుస్థాపనలు (ప్రాజెక్టుల) వేస్తాము మరియు అదే ప్రారంభోత్సవం కూడా చేస్తాము సోదరులారా. మరియు డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ఈ విధంగా పనిచేస్తుంది. మన ప్రభుత్వం ఏ తీర్మానం చేసినా అది కూడా నెరవేరుస్తుంది. కోవిడ్ అడ్డంకులు ఉన్నప్పటికీ IIT నిర్మాణాన్ని వేగంగా పూర్తి చేసినందుకు సహోద్యోగులందరికీ నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
యువత నైపుణ్యాలు మరియు సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడం ఈ రోజు మా అతిపెద్ద ప్రాధాన్యత. అందువల్ల, ఆవిష్కరణ మరియు నైపుణ్యాలకు సంబంధించిన సంస్థలు దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించబడుతున్నాయి. హిమాచల్‌కు ఇది ప్రారంభం మాత్రమే. హిమాచల్ యువత సైన్యంలో ఉంటూనే దేశ భద్రతలో కొత్త కోణాలను సృష్టించారు. ఇప్పుడు సైన్యంలో కూడా ఉన్నత స్థానాలకు చేరుకోవడానికి వివిధ రకాల నైపుణ్యాలు సహాయపడతాయి. అభివృద్ధి చెందిన హిమాచల్ కోసం డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ఎల్లప్పుడూ మీతో ఉంటుంది.
స్నేహితులారా,
కలలు పెద్దవిగా మరియు తీర్మానాలు భారీగా ఉన్నప్పుడు, దానికి అదే పరిమాణంలో ప్రయత్నాలు అవసరం. నేడు ఈ ప్రయత్నం డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వంలో ప్రతిచోటా కనిపిస్తుంది. అందువల్ల, హిమాచల్ ప్రజలు కూడా పాత ఆచారాన్ని మార్చాలని నిర్ణయించుకున్నారని నాకు తెలుసు. మీరు నిర్ణయించుకున్నారా లేదా? ఇప్పుడు డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం కొత్త చరిత్ర సృష్టించనుంది మరియు హిమాచల్ ప్రజలు కొత్త ఆచారాన్ని సృష్టించనున్నారు.
హిమాచల్ అభివృద్ధి యొక్క స్వర్ణ కాలం స్వాతంత్ర్యం యొక్క 'అమృత్ కాల్'లో ప్రారంభం కాబోతోందని నేను నమ్ముతున్నాను. మీరు దశాబ్దాలుగా ఎదురుచూస్తున్న అభివృద్ధిలో హిమాచల్‌ను ఈ సువర్ణ కాలం తీసుకెళ్తుంది. ఈ ప్రాజెక్టులన్నింటికి నేను మరోసారి మిమ్మల్ని అభినందిస్తున్నాను. నీకు అంత మంచి జరగాలని ఆశిస్తున్నాను. మరియు రాబోయే అన్ని ముఖ్యమైన పండుగలకు నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను.
భారత్ మాతా కీ-జై!
భారత్ మాతా కీ-జై!
భారత్ మాతా కీ-జై!
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of projects pertaining to Pharma, education and connectivity in Una, Himachal Pradesh
13 OCT 2022 1:42PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
How are you, the people of Una? How are you doing? Hope you are doing fine. I greet the land of Maa Chintpurni and the descendants of Guru Nanak Dev ji.
Friends,
Remembering Guru Nanak and the other Gurus and bowing at the feet of Maa Chintpurni, I am very happy today to present gifts worth thousands of crores of rupees to Himachal before Dhanteras and Deepawali. Diwali has come ahead of its time in Una, Himachal. Such a large number of our mothers and sisters in the form of goddesses have come to bless us. Your blessing is a huge responsibility and strength for all of us.
Brothers and sisters,
I have spent so much time here that whenever I come to Una, the past memories flash before my eyes. I have had the privilege of bowing my head before Maa Chintpurni Devi and getting her blessings several times. Who can forget the taste of sugarcane and ‘Gandyali’ here?
Friends,
While living in Himachal, I always thought that nature has blessed this Devbhoomi so much. There is so much here -- rivers, waterfalls, fertile land, fields, mountains and tourism -- but who would often regret some of the challenges here. I always thought that Himachal would be transformed the day when there would be better connectivity, industries would be set up and the children of Himachal would not have to leave their parents, friends and villages to go out of the state for their studies.
And see, today I have come with gifts for connectivity, educational institutions and industrialization. Today, the country's second bulk drug park has opened at Una. Friends, can there be any bigger gift? If Himachal, beset with so many problems and full of natural diversity, gets one of the three bulk drug parks being built in India. Could there be a bigger decision than this? This is the result of my love and dedication for Himachal, brothers.
Sometime back, I have had the privilege of flagging off India's fourth Vande Bharat train from Amb-Andaura to Delhi. Imagine my brothers! Himachal got the fourth Vande Bharat train ahead of several big cities in India. I know friends, there are many families across India who wish to go to the airport to see airplanes, forget about travelling in them. But if you ask about the people living in the hills of Himachal, there are people for several generations who have not seen a train or travelled in the train. Such conditions have existed here even after 75 years of independence. Forget about any ordinary train, today the most modern train of India came to Himachal and chugged off from here, friends.
The permanent building of Himachal's own IIIT has also been inaugurated today. These projects are a glimpse of the height at which the double engine government wants to see Himachal. These projects are especially going to give new wings to the dreams of the new generations of Himachal. Many congratulations to Una and to Himachal Pradesh for these projects.
Friends,
We all know that there is a difference between needs and hopes and aspirations. The earlier governments in Himachal and Delhi were indifferent in fulfilling your needs and they never cared about your hopes and aspirations. Himachal, its young generations and mothers and sisters here have suffered a lot.
But now the time has changed. Our government is not only fulfilling the needs of the people, but is working with full force to realize their hopes and aspirations. I remember the condition of Himachal as there was hardly any development work when I used to live here. There was disbelief all around, mountains of despair and doubts for the way forward. There was a huge gap in the way of the expectations of development. They never cared to fill these holes of development needs and abandoned them. Not only did we fill those holes, we are now firmly constructing new buildings in Himachal.
Friends,
There are so many countries of the world, including many states like Gujarat in India, which have provided facilities like rural roads, clean drinking water, toilets, modern hospitals, etc to their citizens in the last century itself. But there were some governments in India which made it difficult for common man to access these facilities. Our hilly areas have suffered a lot because of this. During my stay here, I have seen closely how our pregnant mothers and sisters faced so much difficulty in going to the hospital in the absence of roads and many elders dying even before they could reach the hospital.
Brothers and sisters,
The people living in the hills know that they are cut off from the rest of the world due to lack of rail connectivity. The outsiders can never imagine the challenges of availability of drinking water and tap water in a region which has abundant springs and flowing rivers.
The people who governed the state here for years were hardly bothered about the problems of the people of Himachal. Now today's new India is working rapidly on all these old challenges. The facilities which should have reached the people in the last century itself are now reaching the people.
But should we put a stop now? Tell me, friends. Should we be pleased just because so much has been done? Do we need to move forward or not? Do we need to grow fast or not? Who will do these things, brothers? You and I will do it together, brothers. We will provide the facilities of the 20th century and will also connect Himachal with the novelty of the 21st century.
Therefore, unprecedented development works are underway in Himachal today. Today, while rural roads are being constructed at double the speed in Himachal, on the other hand, broadband connectivity is also being provided to the Gram Panchayats at a faster rate. Today, while thousands of toilets are being built in Himachal, on the other hand, the electricity situation is being improved in every village. Today, on the one hand, drones are being used in Himachal to transport essential goods to the inaccessible areas, on the other hand, high speed trains like Vande Bharat from here to Delhi are also being run.
Today, on the one hand, a campaign is going on in Himachal to supply tap water, and on the other hand, all the services of the government are being delivered in villages through the Common Service Centers. We are not only fulfilling the needs of the people of the 20th century, but we are also delivering the modern facilities of the 21st century to the doorsteps of Himachal.
Friends,
Today, the foundation stone of a huge bulk drug park has been laid here in Haroli. As Jai Ram ji was telling a few days ago, work has also started on the Medical Device Park in Nalagarh-Baddi. Both these projects are going to illuminate the name of Himachal in the country as well as across the world. At present, the double engine government is investing about Rs 2,000 crore on this bulk drug park. In a small state like Himachal, 2,000 crore rupees for a project! More than 10,000 crore rupees are going to be invested in this field only in the near future. The investments worth thousands of crores of rupees will transform Una and Himachal. This will create thousands of employment and self-employment opportunities.
Friends,
The whole world has seen the power of medicines made in Himachal during the Corona period. The role of Himachal is going to increase further in making India the top in pharmaceutical production in the world. So far, we had to depend on foreign countries for most of the raw materials needed for medicines. When raw materials will be made in Himachal itself, medicines will be made in Himachal itself, then the pharmaceutical industry will also flourish and medicines will also become more affordable.
Today, our government is working to relieve the concerns of the poor by providing free treatment up to Rs 5 lakh under the Ayushman Bharat scheme and through Jan Aushadhi Kendras. This bulk drug park will further strengthen the campaign to provide affordable and better treatment to the poor and middle class families.
Friends,
The people of Himachal are aware that unless there is good connectivity, the pace of development cannot accelerate whether it is in the field of agriculture or industry. An example of how the earlier governments used to work is our Nangal Dam Talwara railway line. Forty years ago, the government in Delhi put a stamp of approval on a small railway line, made a file, got it signed and garnered votes in its name by fooling people. It has been more than 40 years and not a single bit of work has been done on the project. It remained incomplete for so many years. Now the work of this railway line is progressing at a faster rate after the formation of our government at the Center. Imagine, had this work been completed earlier, the people of Una would also have benefited.
Friends,
The double engine government is working relentlessly to expand and modernize the railway services in Himachal. Today work is progressing on three new rail projects in Himachal. Today, when the country is being connected with Made in India Vande Bharat trains, Himachal is also one of the leading states in the country in getting it. It will be easier to visit holy places like Naina Devi, Chintpurni, Jwala Devi, Kangra Devi, Shakti Peethas as well as Anandpur Sahib because of this Vande Bharat Express train. This is a double gift for a holy city like Una where descendants of Guru Nanak Dev Ji live.
This Vande Bharat train will further enhance the service that our government has done by opening the Kartarpur Corridor. Vande Bharat Express was already there for the ‘darshan’ of Maa Vaishno Devi, now the Shakti Peethas here are also being connected with this modern service. People working in other cities will also benefit from Vande Bharat Express.
Friends,
It has always been the dream of the youth of Himachal to get higher education institutions in their state for their studies. Even this aspiration of yours has been ignored in the past. We are changing the practices of the past. Floundering, suspending, straying and forgetting is not our way of working. We decide, resolve, fulfill and also show results. After all, what was the reason that the youth of Himachal were kept deprived of prestigious institutions of higher education for a long time? Why did the youth here have to go to neighboring states to study medicine, engineering, business management and even pharmacy?
Friends,
The earlier governments did not pay attention to all these things because they used to judge Himachal not by its potential but on the number of seats it represented in parliament. Therefore, Himachal had to wait for the double engine government for IIT, IIIT, IIM and AIIMS. Students will find it more convenient with the construction of the permanent building of IIIT in Una. The sons and daughters of Himachal graduating from these institutions will also strengthen the digital revolution in the state.
I remember you gave me the opportunity to lay the foundation stone of this IIIT building. I laid the foundation stone and today you have given me an opportunity for its inauguration as well. This is what transformation is all about. We lay the foundation stones (of projects) and also inaugurate the same, brothers. And this is how the double engine government works. Whatever resolution our government takes, it fulfills it also. I would also like to congratulate all the colleagues for completing the construction of the IIIT at a fast pace despite the constraints of Covid.
Friends,
It is our biggest priority today to hone the skills and potential of the youth. Therefore, institutions related to innovation and skills are being expanded all over the country. This is just the beginning for Himachal. The youth of Himachal have created new dimensions in the security of the country while being in the army. Now different types of skills will help them reach higher positions in the army as well. The double engine government is always with you for a developed Himachal.
Friends,
When the dreams are big and the resolutions are huge, it requires efforts of the same magnitude. Today this effort is visible everywhere in the double engine government. Therefore, I know that the people of Himachal have also decided to change the old custom. Have you decided or not? Now the double engine government will create a new history and the people of Himachal will create a new custom.
I believe that the golden period of Himachal's development is about to begin in the ‘Amrit Kaal’ of independence. This golden period will take Himachal to that height of development for which you have waited for decades. I once again congratulate you very much for all these projects. I wish you all the best. And I wish you all the very best for all the forthcoming important festivals.
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.