पंतप्रधान कार्यालय
हिमाचल प्रदेशात ऊना इथे औषधनिर्मिती, शिक्षण आणि दळणवळणाशी संबंधित प्रकल्पांच्या पायाभरणी तसेच लोकार्पण कार्यक्रमात पंतप्रधानांचे भाषण
13 OCT 2022 1:42PM by PIB Mumbai
"भारत माता की – जय
भारत माता की – जय
भारत माता की – जय
होर भई ऊने आलियो! केमे हाल-चाल त्वाडा? ठीक-ठाक हो? मां चिंतपूर्णी, ते गुरू नानक देव जी, दे वंशजां दी, इश तरती नूँ, मेरा प्रणाम।
मित्रांनो,
गुरु नानकजींचे स्मरण करत, गुरूंचे स्मरण करत, आज आई चिंतापूर्णीच्या चरणी नमन करत, धनत्रयोदशी आणि दीपावलीपूर्वी हिमाचलला हजारो कोटींची भेट देताना मला आनंद होत आहे. आज ऊना इथे, हिमाचल प्रदेशात दिवाळी वेळेच्या आधीच आली आहे. इथे इतक्या मोठ्या संख्येने देवी स्वरूप आपल्या माता-भगिनी आपल्याला आशीर्वाद द्यायला आल्या आहेत. आपणा सर्वांचे हे आशीर्वाद आमच्यासाठी एक फार मोठी ठेव आहे, फार मोठी शक्ती आहे.
बंधू – भगिनींनो,
मी इथे इतका मोठा काळ घालवला आहे, की जेव्हाही मी ऊनाला येतो, तेव्हा सगळया जुन्या आठवणी डोळ्यासमोर येतात. हे माझे सौभाग्य आहे की देवी आई चिंतापूर्णी देवीच्या चरणी डोकं टेकवण्याचे आणि आशीर्वाद घेण्याचे सौभाग्य मिळाले आहे. इथल्या ऊसाची आणि गंड्यालीची चव, कोण विसरू शकेल?
मित्रांनो,
हिमाचलमध्ये राहत असताना मी नेहमी विचार करत असे, की या देवभूमीला निसर्गानं इतकं सुंदर वरदान दिलं आहे. नद्या, ओढे, सुपिक जमीन, शेतं, पहाड, पर्यटनाची इतकी शक्ती आहे, मात्र काही आव्हानं बघून त्याकाळात मला खूप वाईट वाटायचं, मन उदास व्हायचं. मी विचार करत असे की, या हिमाचलच्या या भूमीत जेव्हा संपर्क-दळणवळण व्यवस्था सुधारेल, हिमाचलमध्ये ज्या दिवशी उद्योग येणं वाढेल, ज्या दिवशी हिमाचलच्या मुलांना शिकण्यासाठी आपले आई-वडील, गाव, मित्र मंडळी सोडून बाहेर जावं लागणार नाही, त्या दिवशी हिमाचलचा कायापालट होईल. आणि आज बघा, आज मी इथे आलो आहे ते सगळे दळणवळणाशी संबंधित प्रकल्प आहेत, शिक्षणसंस्थांचे काम आणि औद्योगीकरण यासाठी देखील मोठ्या सेवाभावाने आम्ही भेट घेऊन आलो आहे. आज इथे ऊनामध्ये देशातल्या दुसऱ्या बल्क ड्रग पार्कचे काम सुरु झाले आहे. आता जरा हिमाचलच्या लोकांनी विचार करा, अडचणींनी ग्रासलेला हिमाचल, नैसर्गिक विविधतेने नटलेला हिमाचल आणि हिंदुस्तानात तीन बल्क ड्रग पार्क बनत आहेत आणि त्यातला एक हिमाचलच्या नशिबात यावा, याहून मोठी कुठली भेट असू शकते का मित्रांनो? याहून मोठा कुठला निर्णय असू शकतो का? हे हिमाचालवर जे प्रेम आहे, जे समर्पण आहे, त्याचा परिणाम आहे,
मित्रांनो.
काही वेळापूर्वीच मला अंब – अंदौरा ते दिल्लीपर्यंतच्या भारताच्या चौथ्या वंदे भारत ट्रेनला हिरवा झेंडा दाखवायचे सौभाग्य प्राप्त झाले. हादेखील विचार करा, देशातली चौथी वंदे भारत ट्रेन, इतका मोठा भारत इतकी मोठ-मोठी शहरं, पण, चौथी ट्रेन जर कुणाला मिळाली तर माझ्या हिमाचलला मिळाली, बंधुंनो. आणि मला माहित आहे मित्रांनो, आज जर अनेक कुटुंब तुम्हाला भेटतील, हिंदुस्तानच्या कानाकोपऱ्यात भेटतील, ज्यांना असं वाटत असेल की जाऊन एकदा विमानतळ बघावं, विमानात बसण्याचा विचार तर नंतरचा आहे. पण हिमाचलमध्ये पहाडांत राहणाऱ्या लोकांना आपण विचारलं तर दोन – दोन, तीन – तीन, चार – चार पिढ्या ज्यांच्या हयात असतील, त्यांनी न कधी ट्रेन बघितली असेल, न कधी ट्रेननी प्रवास केला असेल. स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षांनंतर देखील अशी परिस्थिती आहे. आज हिमाचलमध्ये केवळ ट्रेनच नाही, हिंदुस्तानची सर्वात आधुनिक ट्रेन येऊन उभी आहे, बंधुंनो, आणि इथंपर्यंत प्रगती झाली.
आजच हिमाचलची आपली ट्रिपल आयआयटी (IIIT) ची कायमस्वरूपी इमारत, त्याचे देखील लोकार्पण झाले आहे. हे प्रकल्प याची झलक आहेत की डबल इंजिनचे सरकार हिमाचलला कुठल्या उंचीवर घेऊन जात आहे. हे प्रकल्प खासकरून हिमाचलच्या नव्या पिढीच्या, तरुण पिढीच्या स्वप्नांना पंख देणारे आहेत. ऊनाला, हिमाचल प्रदेशला या प्रकल्पांसाठी आपल्याला लाख लाख शुभेच्छा!
मित्रांनो,
आपण सर्व जाणतोच की गरजा आणि आशा - आकांक्षांमध्ये फरक असतो. हिमाचलमध्ये आधी जी सरकारे होती, आणि दिल्लीत देखील लोक बसून असायचे, ते लोक तुमच्या गरजा पूर्ण करण्याच्या बाबतीत उदासीन होते आणि तुमच्या आशा – आकांक्षा त्यांना कधी कळल्याच नाहीत, त्यांनी कधी त्याची पर्वाच केली नाही. यामुळे माझ्या हिमाचलचं खूप मोठं नुकसान झालं आहे, इथल्या तरुण पिढीचं नुकसान झालं आहे, इथल्या माता – भगिनींचं नुकसान झालं आहे.
मात्र, आता काळ बदलला आहे. आमचं सरकार केवळ लोकांच्या गरजाच पूर्ण करत नाही, तर जनता – जनार्दनाच्या आशा – अपेक्षा, पूर्ण करण्यासाठी सर्व शक्ती एकवटून कामाला लागलं आहे. यासाठी, मला आठवतं, हिमाचलची परिस्थिती काय होती, विकास कुठेच दिसत नव्हता, जेव्हा मी इथे यायचो. चारही दिशांना अविश्वासाची दरी, निराशेचे पहाड, पुढे जाऊ शकणार, नाही जाऊ शकणार, विकासाच्या अपेक्षांची खूप मोठी दरी, एक प्रकारे खड्डेच खड्डे. त्यांनी विकासाला होण्यासाठी हे खड्डे भरायचा कधीच विचार केला नाही, ते तसेच सोडून दिले. आम्ही ते खड्डे तर भरलेच, पण आता हिमाचलमध्ये नव्या मजबूत इमारती देखील बांधत आहोत.
मित्रांनो,
जगात असे अनेक देश आहेत ज्यांनी 20 व्या शतकातच, मागच्या शतकातच आपल्या नागरिकांना, भारतात देखील गुजरात सारखी अनेक राज्ये आहेत, ग्रामीण रस्ते, पिण्याचे शुद्ध पाणी, शौचालय, आधुनिक रुग्णालये. या सुविधा पुरवल्या आहेत. मात्र भारतात काही सरकारं अशी होती, ज्यांनी सर्वसामान्य लोकांसाठी या सुविधा मिळवणं कठीण करून ठेवलं होतं. आपल्या डोंगराळ भागांना याचा खूप मोठा फटका बसला आहे. मी तर इथे राहत असताना सर्व जवळून बघत होतो की कशा आमच्या गरोदर माता – भगिनींना रस्ते नसल्यामुळे रुग्णालयांत जायला देखील त्रास होत होता, कितीतरी वृद्ध लोक रुग्णालयात पोहोचण्यापूर्वीच शेवटचा श्वास घेत असत.
बंधू – भगिनींनो,
डोंगरात राहणारे लोक समजू शकतात की रेल्वे संपर्कव्यवस्था नसण्याचा, ती सोय नसण्याचा, यामुळे ते एक प्रकारे जगापासून तोडले जातात. ज्या क्षेत्रात अनेक ओढे आहेत, नद्या वाहत आहेत, तिथे पिण्याच्या पाण्यासाठी वाट बघावी लागते, तिथे नळाद्वारे पाणी येणं किती मोठं आव्हान होतं, याची कल्पना बाहेरच्या लोकांना कधीच येऊ शकत नाही.
ज्या लोकांनी वर्षानुवर्षे इथे सरकारं चालवली, त्यांना हिमाचलच्या त्रासामुळे जणू काही फरकच पडत नव्हता. आता आजचा नवा भारत, या जुन्या सगळ्या आव्हानांवर वेगाने काम करत आहे. ज्या सुविधा गेल्या शतकातच लोकांपर्यंत पोहोचायला हव्या होत्या, त्या आता लोकांपर्यंत पोहोचत आहेत.
पण आपण एवढ्यावरच थांबणार आहोत का? तुम्ही सांगा मित्रांनो, इतकं केलं, खूप चांगलं केलं, इतक्यावरच थांबून चालेल का? आणखी पुढे जायचं आहे की नाही जायचं? आणखी वेगाने पुढे जायचं आहे की नाही जायचं? हे काम कोण करेल बंधूनो? आम्ही आणि तुम्ही मिळून करू, बंधूनो. आम्ही 20 व्या शतकातल्या सुविधा देखील पोहोचवू आणि 21 व्या शतकातल्या आधुनिकतेशी माझ्या हिमाचलला जोडू.
म्हणूनच आज हिमाचलमध्ये विकासाची अभूतपूर्व कामं होत आहेत. आज एकीकडे हिमाचलमध्ये दुप्पट वेगाने ग्रामीण रस्ते बनवले जात आहेत तर दुसरीकडे वेगाने ग्रामपंचायतींपर्यंत ब्रॉडबँड कनेक्टिविटी देखील पोहोचवली जात आहे. आज एकीकडे हिमाचलमध्ये हजारो शौचालये बांधली जात आहेत तर दुसरीकडे गावागावात विजेची व्यवस्था सुधारली जात आहे. आज एकीकडे हिमाचलमध्ये ड्रोनद्वारे गरजेच्या वस्तू दुर्गम भागांत पोहोचविण्यावर काम होत आहे, तर दुसरीकडे वंदे भारत सारख्या ट्रेनने दिल्ली पर्यंत वेगाने पोहोचण्याचा मार्ग बनविला जात आहे.
हिमाचलमध्ये आज एकीकडे नळाद्वारे पाणीपुरवठा करण्याची मोहीम सुरू आहे, तर दुसरीकडे सरकारच्या अनेक सेवा, सामाईक सेवा पुरवठा केंद्राच्या (कॉमन सर्व्हिस सेंटर) माध्यमातून गावोगावी पोहोचवल्या जात आहेत. आम्ही लोकांच्या २० व्या शतकातील गरजा तर पूर्ण करत आहोतच,सोबत २१ व्या शतकातील आधुनिक सुविधाही हिमाचलच्या घराघरात पोहचवत आहोत.
मित्रहो,
आताच हरोली इथे मोठ्या बल्क ड्रग पार्कची पायाभरणी करण्यात आली आहे. जयरामजी काही दिवसांपूर्वी सांगत होते त्यानुसार,नालागड-बड्डी येथील मेडिकल डिव्हाईस पार्कचं कामही सुरू झालं आहे. हे दोन्ही प्रकल्प देशासह जगभरात हिमाचल प्रदेशाचं नाव मोठं करणार आहेत. सध्या या बल्क ड्रग पार्कवर, दुहेरी इंजिन सरकार( दोन्ही सरकारं भाजपाचीच) म्हणजेच केंद्र आणि राज्य सरकार मिळून सुमारे २ हजार कोटी रुपयांची गुंतवणूक करत आहे. हिमाचलसारख्या छोट्या राज्यात एका प्रकल्पासाठी दोन हजार कोटी रुपये, म्हणजेच या गुंतवणुकीतून निर्माण होणाऱ्या प्रकल्पातूनच येत्या काही वर्षांत इथे आणखी १० हजार कोटींहून अधिकच्या गुंतवणुकीचे पर्याय उपलब्ध होऊ शकतात, नव्हे होणार आहेत. हजारो कोटी रुपयांची ही गुंतवणूक उना, हिमाचलचा कायापालट करेल. यामुळे रोजगाराच्या (नोकरी) आणि स्वयंरोजगाराच्याही (व्यवसाय)हजारो संधी निर्माण होतील.
मित्रहो,
कोरोनाच्या काळात हिमाचल प्रदेशात निर्मिती झालेल्या औषधांचा गुण संपूर्ण जगानं अनुभवला आहे. भारताला औषध उत्पादनात जगात अव्वल बनवण्यात हिमाचलची भूमिका आता आणखी व्यापक होणार आहे, योगदान वाढणार आहे. आतापर्यंत औषधं बनवण्यासाठी लागणाऱ्या कच्च्या मालाकरता परदेशावर अवलंबून रहावं लागत होतं. आता हिमाचलमध्येच कच्चा माल तयार होईल, औषधही हिमाचलमध्येच बनवली जातील, त्यामुळे साहजिकच औषध उद्योग भरभराटीला तर येईलच, सोबतच औषधं स्वस्तही होतील.
आमचं सरकार आयुष्मान भारत योजने अंतर्गत, आज जनऔषधी केंद्रांमार्फत ५ लाख रुपयांपर्यंतचे उपचार विनामूल्य देऊन गरिबांवरील चिंतेचा भार कमी करण्याचं काम करत आहे. या बल्क ड्रग पार्कमुळे गरीब आणि मध्यमवर्गीयांना माफक दरात चांगले उपचार देण्याच्या मोहिमेला आणखी बळ मिळेल.
मित्रांनो
शेती असो किंवा उद्योग, जोपर्यंत संपर्काच्या चांगल्या सुविधा उपलब्ध होत नाहीत, तोपर्यंत विकासाचा वेग वाढू शकत नाही. तुम्ही हिमाचलचे सर्व लोक या वस्तुस्थितीचे साक्षीदार आहात. पूर्वीची सरकारं कशी कामं करायची याचं उदाहरण म्हणजे आपला नांगल धरण तलवाडी रेल्वे मार्ग. चाळीस वर्षांपूर्वी…...विचार करा….चाळीस वर्षांपूर्वी एक छोटा रेल्वे मार्ग टाकण्यासाठी, सरकारनं दिल्लीत बसून, काम सुरु करण्यासाठीचा शिक्का तर मारला, फाईलही बनवली, त्यावर सही सुद्धा केली. पण पुढे काय? पुढे काहीच झालं नाही. ४० वर्षांनंतरही कागदावरचं काम प्रत्यक्ष जमिनीवर अजिबात पुढे सरकलं नाही. फक्त निवडणुका समोर आल्या की या रेल्वे मार्गाचं गाजर दाखवायचं आणि लोकांच्या डोळ्यात धूळफेक करुन मतं मिळवायची, एवढंच काय ते काम झालं. इतक्या वर्षांनंतर हळूहळू काहीतरी हालचाल दिसू लागली, अर्धवट स्वरुपात काही काम दिसू लागलं. केंद्रात आमचं सरकार आल्यानंतर मात्र आता या रेल्वे मार्गाचं काम वेगानं सुरू आहे. विचार करा, हे काम आधी झालं असतं तर उनाच्या जनतेलाही मोठा फायदा झाला असता.
मित्रहो,
आमचं दुहेरी इंजिन सरकार हिमाचलमधील रेल्वे सेवेचा विस्तार आणि आधुनिकीकरण करण्यासाठी सतत कार्यरत आहे. आज हिमाचलमध्ये तीन नवीन रेल्वे प्रकल्पांवर काम सुरू आहे. आज संपूर्ण देशातली विविध ठिकाणं, वंदे भारत या मेड इन इंडिया (भारतात बनलेल्या) रेल्वेगाडीनं एकमेकांशी जोडली जात असताना, त्यातही हिमाचल प्रदेश राज्याला सर्वात जास्त लाभ मिळत आहे. वंदे भारत एक्स्प्रेसमुळे, नैना देवी, चिंतपूर्णी, ज्वालादेवी, कांगडादेवी, अशा शक्तीपीठांसह आनंदपूर साहिब सारख्या पवित्र स्थळांचा प्रवास करणही खूप सोपं आणि आरामदायी होणार आहे. गुरू नानक देवजींचे वंशज राहत असलेल्या उनासारख्या पवित्र शहरासाठी तर ही दुहेरी भेट आहे.
आमच्या सरकारनं कर्तारपूर कॉरिडॉरच्या माध्यमातून उपलब्ध करुन दिलेल्या सेवेत ही वंदे भारत रेल्वगाडी आणखी भर घालेल. माता वैष्णोदेवीच्या दर्शनासाठी वंदे भारत एक्सप्रेस पूर्वीपासूनच होती, आता या गाडीमुळे इतर शक्तीपीठांचं दर्शनही सुलभ होणार आहे, कारण या शक्तीपीठांच्या ठिकाणी सुद्धा रेल्वेनं जाता येणार आहे. वंदे भारत एक्स्प्रेसचा फायदा इतर शहरांमध्ये काम करणाऱ्या आपल्या देशबांधवांनाही कमी वेळेत ये-जा करण्यासाठी होणार आहे.
मित्रहो,
उच्च शिक्षणासाठी दुसरीकडे जावं न लागता, आपल्या राज्यातच उच्च शिक्षण देणाऱ्या संस्था निर्माण व्हाव्यात हे हिमाचलमधील युवावर्गाचं पूर्वीपासूनचं स्वप्नं आहे. तुमच्या या न्याय्य ईच्छेकडे पूर्वी जरा दुर्लक्षच झालं. आम्ही मात्र पूर्वीचे प्रघात बदलत आहोत. काम अडकलं, रखडलं, भरकटलं, विसरलं, हे प्रकार आमच्या कार्यपद्धतीत बसत नाहीत. आम्ही ठरवतो, निर्णय घेतो, पूर्ण करतो आणि चांगली फलनिष्पत्तीही दाखवतो. थोडक्यात आम्ही हाती घेतलेलं काम यशस्वीपणे पूर्ण होतच होतं! कुणी विचार केलाय, हिमाचलमधील तरुणांना उच्च शिक्षणासाठी, हिमाचल प्रदेशातच उच्च शिक्षण प्रदान करणाऱ्या प्रतिष्ठित संस्था का मिळाल्या नाहीत? का त्यांना यापासून दीर्घकाळ वंचित ठेवण्यात आलं? इथल्या तरुणांना, वैद्यकीय, अभियांत्रिकी, व्यवसाय व्यवस्थापन, अगदी स्वतःच्या राज्यात औषधी वनस्पतींचं भांडार असताना औषधनिर्मितीशास्त्र शिकण्यासाठीही शेजारच्या राज्यात का जावं लागलं?
मित्रांनो,
आधीच्या सरकारांनी याकडे लक्ष दिलं नाही कारण सोईसुविधा पुरवण्यासाठी ते हिमाचलचं मूल्यमापन, हिमाचलच्या एकंदर क्षमतेच्या आधारावर नाही, तर संसदेतील हिमाचलच्या संख्याबळावर, म्हणजेच सत्तास्थापनेसाठी हिमाचलातून येणाऱ्या जागा किती आहेत आणि त्या कशा उपयोगी ठरु शकतात, या आधारावर करत असत. त्यामुळे हिमाचलला आयआयटीसाठी(IIT-Indian Institute Of Technology अर्थात भारतीय तंत्र विज्ञान संस्था), ट्रिपल आयटीसाठी (IIIT-Indian Institute of information technology अर्थात भारतीय माहिती-तंत्रज्ञान संस्था), आयआयएमसाठी(IIM-Indian Institute of Management अर्थात भारतीय व्यवस्थापकीय शिक्षण संस्था), एम्ससाठी(AIIMS-All India Institute Of Medical Science अर्थात अखिल भारतीय आयुर्विज्ञान संस्था), दुहेरी इंजिन सरकारची वाट पाहावी लागली. आज उना इथे ट्रिपल आयटीची कायमस्वरूपी इमारत उभी राहिल्यानं, विद्यार्थ्यांना अधिक सुविधा मिळणार आहेत. या इथल्याच शिक्षणसंस्थांमधून शिक्षण पूर्ण करुन बाहेर पडलेली हिमाचलची मुलं(मुलं-मुली) हिमाचलमधील डिजिटल क्रांतीला बळ देतील.आणि मला आठवतंय, तुम्ही मला या ट्रिपल आयटी इमारतीची पायाभरणी करण्याची संधी दिली होती. मी पा
याभरणी केली होती आणि आज तुम्ही मला उद्घाटनासाठीही बोलावलत. यालाच तर परिस्थितीमध्ये केलेला कायापालट म्हणतात. बंधुभगिनींनो, आम्ही पायाभरणीही करतो, उद्घाटनही करतो. आणि दुहेरी इंजिनच्या सरकारच्या कामाची पद्धत हीच आहे. आमचं सरकार जो काही संकल्प करते, तो पूर्ण करून दाखवते. ट्रिपल आयटीच्या निर्मितीत योगदान असणाऱ्या सर्व संबंधित सहकाऱ्यांचं मी, कोविडमुळे निर्माण होणाऱ्या अडचणी दूर सारत नेटानं आणि जलद गतीनं काम पूर्ण केल्याबद्दल अभिनंदन करतो.
मित्रहो,
युवावर्गाचं कौशल्य आणि क्षमता पारखणं, त्यांना वाव देणं, याला आज आमचं सर्वात मोठं प्राधान्य आहे. त्यामुळेच नवोन्मेष आणि कौशल्याला वाव देणाऱ्या संस्थांचा देशभर विस्तार केला जात आहे. हिमाचलसाठी ही फक्त सुरुवात आहे. हिमाचलच्या तरुणांनी लष्करात सेवा बजावताना, देशाच्या संरक्षणात नवे मापदंड तर निर्माण केले आहेतच. आता वेगवेगळ्या प्रकारची कौशल्यं आत्मसात केली, तर त्यांना सैन्यात उच्च पदावर जायलाही मदत होईल. हिमाचलच्या विकासासाठी दुहेरी इंजिनचं सरकार सदैव तुमच्या पाठीशी आहे.
मित्रांनो,
जेव्हा स्वप्नं मोठी असतात, संकल्प मोठे असतात तेव्हा प्रयत्नही तेवढेच मोठे करावे लागतात,आणि तसे ते मोठ्या प्रमाणावर होतात ही! आज दुहेरी इंजिनचं सरकार असे प्रयत्न, सर्वत्र, सातत्यानं करताना दिसत आहे. त्यामुळे मला हेही माहीत आहे की हिमाचलच्या लोकांनीही आता जुनी प्रथा बदलण्याचा निश्चय केला आहे. तुम्ही ठरवले आहे की नाही? तुम्ही ठरवलय ना? आता दुहेरी इंजिनचं सरकार नवा इतिहास रचणार आणि हिमाचलची जनता नवा पियंडा पाडणार आहे.
मला पूर्ण खात्री आहे की स्वातंत्र्याच्या अमृत काळात हिमाचलच्या विकासाचा सुवर्णकाळ सुरू होणार आहे. हा सुवर्णकाळ हिमाचलला विकासाच्या अशा शिखरावर घेऊन जाईल, ज्याची तुम्ही सर्वजण अनेक दशकांपासून प्रतिक्षा करत आहात. या सर्व प्रकल्पांसाठी मी पुन्हा एकदा तुमचं खूप खूप अभिनंदन करतो. या प्रकल्पपूर्तीसाठी मी तुम्हाला मनापासून शुभेच्छा देतो आणि येणाऱ्या सर्व महत्वाच्या सणांसाठीही मी तुम्हा सर्वांना मन:पूर्वक खूप खूप शुभेच्छा देतो.
भारत मातेचा विजय असो
भारत मातेचा विजय असो
भारत मातेचा विजय असो
धन्यवाद !

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of projects pertaining to Pharma, education and connectivity in Una, Himachal Pradesh
13 OCT 2022 1:42PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
How are you, the people of Una? How are you doing? Hope you are doing fine. I greet the land of Maa Chintpurni and the descendants of Guru Nanak Dev ji.
Friends,
Remembering Guru Nanak and the other Gurus and bowing at the feet of Maa Chintpurni, I am very happy today to present gifts worth thousands of crores of rupees to Himachal before Dhanteras and Deepawali. Diwali has come ahead of its time in Una, Himachal. Such a large number of our mothers and sisters in the form of goddesses have come to bless us. Your blessing is a huge responsibility and strength for all of us.
Brothers and sisters,
I have spent so much time here that whenever I come to Una, the past memories flash before my eyes. I have had the privilege of bowing my head before Maa Chintpurni Devi and getting her blessings several times. Who can forget the taste of sugarcane and ‘Gandyali’ here?
Friends,
While living in Himachal, I always thought that nature has blessed this Devbhoomi so much. There is so much here -- rivers, waterfalls, fertile land, fields, mountains and tourism -- but who would often regret some of the challenges here. I always thought that Himachal would be transformed the day when there would be better connectivity, industries would be set up and the children of Himachal would not have to leave their parents, friends and villages to go out of the state for their studies.
And see, today I have come with gifts for connectivity, educational institutions and industrialization. Today, the country's second bulk drug park has opened at Una. Friends, can there be any bigger gift? If Himachal, beset with so many problems and full of natural diversity, gets one of the three bulk drug parks being built in India. Could there be a bigger decision than this? This is the result of my love and dedication for Himachal, brothers.
Sometime back, I have had the privilege of flagging off India's fourth Vande Bharat train from Amb-Andaura to Delhi. Imagine my brothers! Himachal got the fourth Vande Bharat train ahead of several big cities in India. I know friends, there are many families across India who wish to go to the airport to see airplanes, forget about travelling in them. But if you ask about the people living in the hills of Himachal, there are people for several generations who have not seen a train or travelled in the train. Such conditions have existed here even after 75 years of independence. Forget about any ordinary train, today the most modern train of India came to Himachal and chugged off from here, friends.
The permanent building of Himachal's own IIIT has also been inaugurated today. These projects are a glimpse of the height at which the double engine government wants to see Himachal. These projects are especially going to give new wings to the dreams of the new generations of Himachal. Many congratulations to Una and to Himachal Pradesh for these projects.
Friends,
We all know that there is a difference between needs and hopes and aspirations. The earlier governments in Himachal and Delhi were indifferent in fulfilling your needs and they never cared about your hopes and aspirations. Himachal, its young generations and mothers and sisters here have suffered a lot.
But now the time has changed. Our government is not only fulfilling the needs of the people, but is working with full force to realize their hopes and aspirations. I remember the condition of Himachal as there was hardly any development work when I used to live here. There was disbelief all around, mountains of despair and doubts for the way forward. There was a huge gap in the way of the expectations of development. They never cared to fill these holes of development needs and abandoned them. Not only did we fill those holes, we are now firmly constructing new buildings in Himachal.
Friends,
There are so many countries of the world, including many states like Gujarat in India, which have provided facilities like rural roads, clean drinking water, toilets, modern hospitals, etc to their citizens in the last century itself. But there were some governments in India which made it difficult for common man to access these facilities. Our hilly areas have suffered a lot because of this. During my stay here, I have seen closely how our pregnant mothers and sisters faced so much difficulty in going to the hospital in the absence of roads and many elders dying even before they could reach the hospital.
Brothers and sisters,
The people living in the hills know that they are cut off from the rest of the world due to lack of rail connectivity. The outsiders can never imagine the challenges of availability of drinking water and tap water in a region which has abundant springs and flowing rivers.
The people who governed the state here for years were hardly bothered about the problems of the people of Himachal. Now today's new India is working rapidly on all these old challenges. The facilities which should have reached the people in the last century itself are now reaching the people.
But should we put a stop now? Tell me, friends. Should we be pleased just because so much has been done? Do we need to move forward or not? Do we need to grow fast or not? Who will do these things, brothers? You and I will do it together, brothers. We will provide the facilities of the 20th century and will also connect Himachal with the novelty of the 21st century.
Therefore, unprecedented development works are underway in Himachal today. Today, while rural roads are being constructed at double the speed in Himachal, on the other hand, broadband connectivity is also being provided to the Gram Panchayats at a faster rate. Today, while thousands of toilets are being built in Himachal, on the other hand, the electricity situation is being improved in every village. Today, on the one hand, drones are being used in Himachal to transport essential goods to the inaccessible areas, on the other hand, high speed trains like Vande Bharat from here to Delhi are also being run.
Today, on the one hand, a campaign is going on in Himachal to supply tap water, and on the other hand, all the services of the government are being delivered in villages through the Common Service Centers. We are not only fulfilling the needs of the people of the 20th century, but we are also delivering the modern facilities of the 21st century to the doorsteps of Himachal.
Friends,
Today, the foundation stone of a huge bulk drug park has been laid here in Haroli. As Jai Ram ji was telling a few days ago, work has also started on the Medical Device Park in Nalagarh-Baddi. Both these projects are going to illuminate the name of Himachal in the country as well as across the world. At present, the double engine government is investing about Rs 2,000 crore on this bulk drug park. In a small state like Himachal, 2,000 crore rupees for a project! More than 10,000 crore rupees are going to be invested in this field only in the near future. The investments worth thousands of crores of rupees will transform Una and Himachal. This will create thousands of employment and self-employment opportunities.
Friends,
The whole world has seen the power of medicines made in Himachal during the Corona period. The role of Himachal is going to increase further in making India the top in pharmaceutical production in the world. So far, we had to depend on foreign countries for most of the raw materials needed for medicines. When raw materials will be made in Himachal itself, medicines will be made in Himachal itself, then the pharmaceutical industry will also flourish and medicines will also become more affordable.
Today, our government is working to relieve the concerns of the poor by providing free treatment up to Rs 5 lakh under the Ayushman Bharat scheme and through Jan Aushadhi Kendras. This bulk drug park will further strengthen the campaign to provide affordable and better treatment to the poor and middle class families.
Friends,
The people of Himachal are aware that unless there is good connectivity, the pace of development cannot accelerate whether it is in the field of agriculture or industry. An example of how the earlier governments used to work is our Nangal Dam Talwara railway line. Forty years ago, the government in Delhi put a stamp of approval on a small railway line, made a file, got it signed and garnered votes in its name by fooling people. It has been more than 40 years and not a single bit of work has been done on the project. It remained incomplete for so many years. Now the work of this railway line is progressing at a faster rate after the formation of our government at the Center. Imagine, had this work been completed earlier, the people of Una would also have benefited.
Friends,
The double engine government is working relentlessly to expand and modernize the railway services in Himachal. Today work is progressing on three new rail projects in Himachal. Today, when the country is being connected with Made in India Vande Bharat trains, Himachal is also one of the leading states in the country in getting it. It will be easier to visit holy places like Naina Devi, Chintpurni, Jwala Devi, Kangra Devi, Shakti Peethas as well as Anandpur Sahib because of this Vande Bharat Express train. This is a double gift for a holy city like Una where descendants of Guru Nanak Dev Ji live.
This Vande Bharat train will further enhance the service that our government has done by opening the Kartarpur Corridor. Vande Bharat Express was already there for the ‘darshan’ of Maa Vaishno Devi, now the Shakti Peethas here are also being connected with this modern service. People working in other cities will also benefit from Vande Bharat Express.
Friends,
It has always been the dream of the youth of Himachal to get higher education institutions in their state for their studies. Even this aspiration of yours has been ignored in the past. We are changing the practices of the past. Floundering, suspending, straying and forgetting is not our way of working. We decide, resolve, fulfill and also show results. After all, what was the reason that the youth of Himachal were kept deprived of prestigious institutions of higher education for a long time? Why did the youth here have to go to neighboring states to study medicine, engineering, business management and even pharmacy?
Friends,
The earlier governments did not pay attention to all these things because they used to judge Himachal not by its potential but on the number of seats it represented in parliament. Therefore, Himachal had to wait for the double engine government for IIT, IIIT, IIM and AIIMS. Students will find it more convenient with the construction of the permanent building of IIIT in Una. The sons and daughters of Himachal graduating from these institutions will also strengthen the digital revolution in the state.
I remember you gave me the opportunity to lay the foundation stone of this IIIT building. I laid the foundation stone and today you have given me an opportunity for its inauguration as well. This is what transformation is all about. We lay the foundation stones (of projects) and also inaugurate the same, brothers. And this is how the double engine government works. Whatever resolution our government takes, it fulfills it also. I would also like to congratulate all the colleagues for completing the construction of the IIIT at a fast pace despite the constraints of Covid.
Friends,
It is our biggest priority today to hone the skills and potential of the youth. Therefore, institutions related to innovation and skills are being expanded all over the country. This is just the beginning for Himachal. The youth of Himachal have created new dimensions in the security of the country while being in the army. Now different types of skills will help them reach higher positions in the army as well. The double engine government is always with you for a developed Himachal.
Friends,
When the dreams are big and the resolutions are huge, it requires efforts of the same magnitude. Today this effort is visible everywhere in the double engine government. Therefore, I know that the people of Himachal have also decided to change the old custom. Have you decided or not? Now the double engine government will create a new history and the people of Himachal will create a new custom.
I believe that the golden period of Himachal's development is about to begin in the ‘Amrit Kaal’ of independence. This golden period will take Himachal to that height of development for which you have waited for decades. I once again congratulate you very much for all these projects. I wish you all the best. And I wish you all the very best for all the forthcoming important festivals.
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.