પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉના, હિમાચલ પ્રદેશમાં ફાર્મા, એજ્યુકેશન અને કનેક્ટિવિટી સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સના લોકાર્પણ સમયે પ્રધાનમંત્રીશ્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
13 OCT 2022 1:42PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાની જય
ભારત માતાની જય
ભારત માતાની જય
અરે પ્રિય! શુ કરો છો? તમે ઠીક છો? માતા ચિંતાપૂર્ણી, તે ગુરુ નાનક દેવજી, તેમના વંશજો આપો, હું તરતિ નુ, મારા વંદન.
સાથીઓ,
ગુરુ નાનકજીને યાદ કરીને, ગુરુઓને યાદ કરીને, આજે મા ચિંતપૂર્ણીના ચરણોમાં નમન કરીને, ધનતેરસ અને દીપાવલી પહેલા હિમાચલને હજારો કરોડોની ભેટ આપીએ છીએ. આજે ઉનામાં, હિમાચલમાં, દિવાળી તેના સમય પહેલા આવી ગઈ છે. અહીં આટલી મોટી સંખ્યામાં દેવી સ્વરૂપા, અમારી માતાઓ અને બહેનો અમને આશીર્વાદ આપવા આવ્યા છે. આપ સૌના આ આશીર્વાદ અમારા સૌ માટે એક મોટો ભરોસો છે, તે ઘણી મોટી શક્તિ છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
મેં અહીં એટલો લાંબો સમય વિતાવ્યો છે કે જ્યારે પણ હું ઉના આવું છું ત્યારે ભૂતકાળની યાદો મારી આંખ સામે આવી જાય છે. આ મારું સૌભાગ્ય રહ્યું છે કે ઘણી વખત મને માતા ચિંતપૂર્ણી દેવી સમક્ષ માથું નમાવવાનો અને આશીર્વાદ મેળવવાનો લહાવો મળ્યો છે. અહીં શેરડી અને ગાંડ્યાળીનો સ્વાદ કોણ ભૂલી શકે.
સાથીઓ,
હિમાચલમાં રહેતી વખતે મને હંમેશા લાગતું હતું કે કુદરતે આ દેવભૂમિને આટલું સુંદર વરદાન આપ્યું છે. નદીઓ, ધોધ, ફળદ્રુપ જમીન, ખેતરો, પર્વતો, પર્યટનની અહીં ઘણી શક્તિ છે, પરંતુ કેટલાક પડકારો જોઈને મને તે દિવસોમાં ખૂબ જ અફસોસ થતો હતો, મારું મન અફસોસથી ભરાઈ જતું હતું. હું વિચારતો હતો કે જે દિવસે હિમાચલની આ ભૂમિની કનેક્ટિવિટી વધશે, જે દિવસે હિમાચલમાં ઉદ્યોગો વધશે, જે દિવસે હિમાચલના બાળકોને તેમના માતા-પિતા, ગામ, મિત્રોને છોડીને ભણવા માટે બહાર જવું પડશે નહીં. તે દિવસે પરિવર્તિત થાઓ.
અને જુઓ આજે જો હું અહીં આવ્યો છું તો કનેક્ટિવિટી, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના કામ અને ઔદ્યોગિકીકરણને લગતી ઘટના છે, હું ખૂબ જ સેવા સાથે ભેટ લઈને આવ્યો છું. આજે ઉના ખાતે દેશના બીજા બલ્ક ડ્રગ પાર્કનું કામ શરૂ થયું છે. હવે જરા વિચારો હિમાચલના લોકો, મુશ્કેલીઓથી ભરેલો હિમાચલ, કુદરતી વિવિધતાઓથી ભરેલો હિમાચલ અને ભારતમાં ત્રણ બલ્ક ડ્રગ પાર્ક બને છે અને એક હિમાચલ એમાં ભાગ્ય પામે છે, મિત્રો આનાથી મોટી કોઈ ભેટ હોઈ શકે ખરી? આનાથી મોટો કોઈ નિર્ણય હોઈ શકે? ભાઈઓ, હિમાચલ પ્રત્યેના પ્રેમ અને સમર્પણનું આ પરિણામ છે.
થોડા સમય પહેલા મને અંબ-અંદૌરાથી દિલ્હી સુધીની ભારતની ચોથી વંદે ભારત ટ્રેનને લીલી ઝંડી બતાવવાનો લહાવો મળ્યો હતો. એ પણ વિચારો, દેશની ચોથી વંદે ભારત ટ્રેન, આટલું મોટું ભારત, આટલા મોટા શહેરો, પણ મને ચોથી ટ્રેન મળી તો મારા હિમાચલને મળી ગઈ, ભાઈઓ. અને હું જાણું છું મિત્રો, આજે જો તમને ઘણા પરિવારો મળશે તો ભારતના ખૂણે ખૂણે મળશે, જેઓ એરપોર્ટ પર જઈને પ્લેન જોવાનું પસંદ કરશે, બેસવાનો વિચાર તો પછી છે. બાય ધ વે, હિમાચલમાં પહાડોમાં રહેતા લોકોને પૂછો તો બે-બે, ત્રણ-ત્રણ, ચાર-ચાર પેઢીઓ જીવતી હશે, તેઓએ ક્યારેય ટ્રેન જોઈ નથી, ન તો ક્યારેય ટ્રેનની અંદર સવારી કરી હશે. આઝાદીના 75 વર્ષ પછી પણ આવી સ્થિતિ છે. આજે હિમાચલમાં માત્ર ટ્રેન જ નહીં, ભારતની સૌથી આધુનિક ટ્રેન આવીને ઊભી રહી, ભાઈઓ, અને અહીં સુધી જતી રહી.
હિમાચલની પોતાની ટ્રિપલ આઈટી (આઈઆઈઆઈટી)ની કાયમી ઈમારતનું પણ આજે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. ડબલ એન્જિન સરકાર હિમાચલને જે ઊંચાઈ પર જોવા માંગે છે તે આ પ્રોજેક્ટ્સ છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ ખાસ કરીને હિમાચલની નવી પેઢી, યુવા પેઢીના સપનાઓને નવી પાંખો આપશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ઉના, હિમાચલ પ્રદેશને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
સાથીઓ,
આપણે બધા જાણીએ છીએ કે જરૂરિયાતો અને આશાઓ અને આકાંક્ષાઓ વચ્ચે તફાવત છે. હિમાચલમાં અગાઉની સરકારો અને દિલ્હીમાં બેઠેલી સરકારો પણ તમારા લોકોની જરૂરિયાતો પૂરી કરવામાં ઉદાસીન હતી અને તેઓ તમારી આશાઓ અને આકાંક્ષાઓને ક્યારેય સમજી શક્યા નહોતા, તેઓએ ક્યારેય તેમની પરવા કરી નથી. મારા હિમાચલને આના કારણે મોટું નુકસાન થયું છે, અહીંની યુવા પેઢીએ લઈ લીધું છે, અહીંની માતાઓ અને બહેનોએ લઈ લીધી છે.
પણ, હવે સમય બદલાઈ ગયો છે. અમારી સરકાર માત્ર લોકોની જરૂરિયાતો જ પૂરી નથી કરી રહી, પરંતુ લોકોની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓને પૂરી કરવા માટે પૂરી તાકાતથી કામ કરી રહી છે. આ માટે મને યાદ છે કે હિમાચલની સ્થિતિ શું હતી, હું જ્યારે અહીં રહેતો હતો ત્યારે ક્યાંય વિકાસનું કામ જોવા મળતું નહોતું. અવિશ્વાસના ડુંગર છે, નિરાશાના પહાડ છે, આગળ વધી શકશે, નહીં જશે, વિકાસની અપેક્ષાઓ વચ્ચે બહુ મોટું અંતર, એક પ્રકારનો ખાડો. તેઓએ ક્યારેય વિકાસની જરૂરિયાતોના ખાડાને ભરવાનું વિચાર્યું ન હતું, તેઓ તરછોડાયા હતા. અમે તેને ભરી દીધું છે, પરંતુ હવે અમે હિમાચલમાં મજબૂત રીતે નવી ઇમારતો બનાવી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
દુનિયામાં એવા ઘણા દેશો છે કે 20મી સદીમાં જ, છેલ્લી સદીમાં જ ભારતમાં ગુજરાત જેવા અનેક રાજ્યોમાં ગ્રામીણ રસ્તાઓ, પીવાનું શુદ્ધ પાણી, શૌચાલય, આધુનિક હોસ્પિટલો, આ સુવિધાઓ આપવામાં આવી હતી. પરંતુ ભારતમાં કેટલીક સરકારો એવી હતી જેણે સામાન્ય માણસને આ સુવિધાઓ મેળવવી મુશ્કેલ બનાવી દીધી હતી. આપણા પર્વતીય વિસ્તારોને આના કારણે ઘણું નુકસાન થયું છે. અહીં રહેતી વખતે મેં નજીકથી જોયું છે કે રસ્તાના અભાવે આપણી સગર્ભા માતાઓ અને બહેનોને હોસ્પિટલમાં જવા માટે કેવી મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડતો હતો, આપણા કેટલાય વડીલો હોસ્પિટલ પહોંચતા પહેલા જ મૃત્યુ પામતા હતા.
ભાઈઓ અને બહેનો,
પહાડોમાં રહેતા લોકો જાણે છે કે રેલ કનેક્ટિવિટીના અભાવને કારણે તેઓ એક રીતે દુનિયાથી કપાઈ ગયા છે. જે વિસ્તારમાં અનેક ઝરણાં છે, નદીઓ વહેતી હોય છે, પીવાના પાણી માટે તડપવું પડે છે, ત્યાં બહારના લોકો ક્યારેય કલ્પના કરી શકતા નથી કે નળમાંથી પાણી મેળવવું કેટલું મોટું પડકાર બની ગયું છે.
જે લોકોએ વર્ષો સુધી અહીં સરકારો ચલાવી, તેઓને જાણે હિમાચલના લોકોની વેદનાની પરવા નથી. હવે આજનો નવો ભારત આ તમામ જૂના પડકારો પર ઝડપથી કામ કરી રહ્યું છે. છેલ્લી સદીમાં જે સુવિધાઓ લોકો સુધી પહોંચવી જોઈતી હતી તે હવે લોકો સુધી પહોંચી રહી છે.
પરંતુ શું આપણે ત્યાં અટકીશું? તમે મિત્રોને કહો, તમે આટલું બધું કર્યું છે, બહુ સારું કર્યું છે, શું આટલું બધું બંધ થઈ જશે? અને આગળ વધવું કે નહીં? અને ઝડપથી વધવું કે ન વધવું? આ કામ કોણ કરશે ભાઈઓ? તમે અને હું સાથે મળીને કરીશું, ભાઈઓ. અમે 20મી સદીની સુવિધાઓ પણ આપીશું અને મારા હિમાચલને 21મી સદીની આધુનિકતા સાથે પણ જોડીશું.
તેથી, આજે હિમાચલમાં અભૂતપૂર્વ વિકાસ કાર્યો થઈ રહ્યા છે. આજે, જ્યારે હિમાચલમાં ગ્રામીણ રસ્તાઓનું નિર્માણ બમણી ઝડપે થઈ રહ્યું છે, તો બીજી તરફ ગ્રામ પંચાયતોને બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી પણ ઝડપી દરે પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. આજે જ્યારે હિમાચલમાં હજારો શૌચાલય બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, તો બીજી તરફ દરેક ગામમાં વીજળીની વ્યવસ્થામાં સુધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે. આજે, એક તરફ, હિમાચલમાં ડ્રોન દ્વારા દુર્ગમ વિસ્તારોમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ પહોંચાડવાનું કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે, તો બીજી તરફ વંદે ભારત જેવી ટ્રેનો ઝડપી ગતિએ દિલ્હી પહોંચે છે.
આજે એક તરફ હિમાચલમાં નળમાંથી પાણી પહોંચાડવાનું અભિયાન ચાલી રહ્યું છે તો બીજી તરફ કોમન સર્વિસ સેન્ટર દ્વારા સરકારની તમામ સેવાઓ ગામડે ગામડે પહોંચાડવામાં આવી રહી છે. અમે માત્ર 20મી સદીના લોકોની જરૂરિયાતો જ પૂરી નથી કરી રહ્યા, પરંતુ અમે 21મી સદીની આધુનિક સુવિધાઓ પણ હિમાચલના ઘરના ઘર સુધી પહોંચાડી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
અત્યારે અહીં હરોલીમાં વિશાળ બલ્ક ડ્રગ પાર્કનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. જેમ કે જયરામજી થોડા દિવસો પહેલા કહેતા હતા કે નાલાગઢ-બદ્દીમાં મેડિકલ ડિવાઈસ પાર્ક પર પણ કામ શરૂ થઈ ગયું છે. આ બંને પ્રોજેક્ટ દેશની સાથે સાથે દુનિયાભરમાં હિમાચલનું નામ રોશન કરશે. હાલમાં, ડબલ એન્જિન સરકાર આ બલ્ક ડ્રગ પાર્ક પર લગભગ રૂ. 2,000 કરોડનું રોકાણ કરી રહી છે. હિમાચલ જેવા નાના રાજ્યમાં એક પ્રોજેક્ટ માટે 2 હજાર કરોડ રૂપિયા, આવનારા વર્ષોમાં અહીં આ કામમાં 10 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુનું રોકાણ થવાનું છે. હજારો કરોડનું આ રોકાણ ઉના, હિમાચલની કાયાપલટ કરશે. તેનાથી રોજગારની હજારો તકો ઉભી થશે, હજારો સ્વરોજગારીની તકો ઉભી થશે.
સાથીઓ,
કોરોના કાળમાં હિમાચલમાં બનેલી દવાઓની શક્તિ આખી દુનિયાએ જોઈ છે. ભારતને ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનમાં વિશ્વનું ટોચનું સ્થાન બનાવવામાં હિમાચલની ભૂમિકા વધુ વધવાની છે. અત્યાર સુધી આપણે દવાઓ માટે જરૂરી મોટા ભાગના કાચા માલ માટે વિદેશ પર નિર્ભર રહેવું પડતું હતું. હવે જ્યારે કાચો માલ હિમાચલમાં જ બનશે, દવા પણ હિમાચલમાં જ બનશે, ત્યારે ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ પણ ખીલશે અને દવાઓ પણ વધુ સસ્તી બનશે.
આજે, જન ઔષધિ કેન્દ્રો દ્વારા, અમારી સરકાર આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર આપીને ગરીબોની ચિંતા ઘટાડવાનું કામ કરી રહી છે. આ બલ્ક ડ્રગ પાર્ક ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગને સસ્તી અને સારી સારવાર આપવાના અભિયાનને વધુ મજબૂત બનાવશે.
મિત્રો,
તમે બધા હિમાચલના લોકો સાક્ષી છો કે ખેતી હોય કે ઉદ્યોગ, જ્યાં સુધી સારી કનેક્ટિવિટી નહીં હોય ત્યાં સુધી વિકાસની ગતિ તેજ નહીં થઈ શકે. અગાઉની સરકારો કેવી રીતે કામ કરતી હતી તેનું ઉદાહરણ આપણો નાંગલ ડેમ તલવારી રેલ્વે લાઈન છે. ચાળીસ વર્ષ પહેલા તમે વિચારો છો, 40 વર્ષ પહેલા એક નાની રેલ્વે લાઈન પર દિલ્હીમાં બેઠેલી સરકારે સ્ટેમ્પ લગાવ્યો હતો, ફાઈલ બનાવી હતી, તેના પર સહી કરી હતી અને જ્યારે ચૂંટણીઓ સામે આવી રહી હતી ત્યારે લોકોની આંખમાં ધૂળ ચડતી હતી.આ કામ કરીને વોટ મેળવ્યા હતા. 40 વર્ષથી વધુ સમય થઈ ગયો છે, જમીન પર એક પણ કામ થયું નથી. પણ આટલા વર્ષો પછી કંઈક અધૂરું દેખાવા લાગ્યું. કેન્દ્રમાં અમારી સરકાર બન્યા બાદ હવે આ રેલ્વે લાઇનનું કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. વિચારો, જો આ કામ વહેલું થયું હોત તો ઉનાની જનતાને પણ ફાયદો થયો હોત.
સાથીઓ,
ડબલ એન્જિન સરકાર હિમાચલમાં રેલવે સેવાના વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણ માટે સતત કામ કરી રહી છે. આજે હિમાચલમાં ત્રણ નવા રેલ પ્રોજેક્ટ પર કામ ચાલી રહ્યું છે. આજે જ્યારે દેશ મેડ ઈન ઈન્ડિયા વંદે ભારત ટ્રેનો સાથે જોડાઈ રહ્યો છે, ત્યારે હિમાચલ હજુ પણ દેશના અગ્રણી રાજ્યોમાંનું એક છે. વંદે ભારત એક્સપ્રેસ, યે નૈના દેવી, યે ચિંતપૂર્ણી, યે જ્વાલાદેવી, યે કાંગરાદેવી, આપણાં શક્તિપીઠો તેમજ આણંદપુર સાહિબ જેવાં આપણાં પવિત્ર સ્થળો, અહીં મુસાફરી કરવી ખૂબ જ સરળ બની જશે. ઉના જેવા પવિત્ર શહેરમાં, જ્યાં ગુરુ નાનક દેવજીના વંશજો રહે છે, આ તેમના માટે બેવડી ભેટ છે.
આ વંદે ભારત ટ્રેન કરતારપુર કોરિડોર દ્વારા અમારી સરકારે કરેલી સેવાને વધુ વધારશે. મા વૈષ્ણો દેવીના દર્શન માટે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ પહેલાથી જ હતી, હવે અહીંની શક્તિપીઠો પણ આ આધુનિક સેવામાં જોડાઈ રહી છે. અન્ય શહેરોમાં કામ કરતા સાથીઓને પણ વંદે ભારત એક્સપ્રેસનો લાભ મળશે.
સાથીઓ,
હિમાચલના યુવાનોનું હંમેશાથી સપનું રહ્યું છે કે તેઓ તેમના અભ્યાસ માટે હિમાચલમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ મેળવે. તમારી આ આકાંક્ષા પર પહેલાથી જ થોડું ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. અમે પહેલાની જેમ રિવાજો બદલી રહ્યા છીએ. અટકી, અટકી, ભટકવું, ભૂલી જવું, આ આપણો રસ્તો નથી. અમે નક્કી કરીએ છીએ, નક્કી કરીએ છીએ, પરિપૂર્ણ કરીએ છીએ અને પરિણામો પણ બતાવીએ છીએ. આખરે શું કારણ હતું કે હિમાચલના યુવાનોને લાંબા સમય સુધી ઉચ્ચ શિક્ષણની પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓથી વંચિત રાખવામાં આવ્યા? અહીંના યુવાનોને દવા, એન્જિનિયરિંગ, બિઝનેસ મેનેજમેન્ટ, ફાર્મસીનો અભ્યાસ કરવા માટે પડોશી રાજ્યોમાં કેમ જવું પડ્યું?
સાથીઓ,
અગાઉની સરકારોએ આ તરફ ધ્યાન આપ્યું ન હતું કારણ કે તેઓ હિમાચલને તાકાતથી નહીં પરંતુ તેની સંસદની બેઠકોની સંખ્યાના આધારે નક્કી કરતી હતી. તેથી હિમાચલને IIT માટે ડબલ એન્જિન સરકારની રાહ જોવી પડી, IT માટે ત્રણ ગણું, IIM માટે, AIIMS માટે. ઉનામાં આજે ટ્રીપલ આઈટીનું કાયમી બિલ્ડીંગ બની જવાથી વિદ્યાર્થીઓને વધુ સુવિધા મળશે. હિમાચલના જે દીકરા-દીકરીઓ અહીં ભણીને બહાર આવ્યા છે, તેઓ પણ હિમાચલમાં ડિજિટલ ક્રાંતિને મજબૂત બનાવશે.
અને મને યાદ છે, તમે મને આ ટ્રિપલ આઈટી બિલ્ડિંગનો શિલાન્યાસ કરવાની તક આપી હતી. મેં શિલાન્યાસ કર્યો હતો અને આજે તમે મને ઉદ્ઘાટન માટે પણ તક આપી છે, તે કાયાકલ્પ છે. અમે શિલાન્યાસ પણ કરીએ છીએ, અમે ઉદ્ઘાટન પણ કરીએ છીએ, ભાઈઓ. અને તે રીતે ડબલ એન્જિન સરકાર કામ કરે છે. અમારી સરકાર જે પણ સંકલ્પ લે છે, તેને પૂર્ણ કરીને પણ બતાવે છે. હું ટ્રિપલ આઈટીની રચના સાથે સંકળાયેલા તમામ સાથીદારોને કોવિડના અવરોધો છતાં ઝડપી ગતિએ તેના પર કામ પૂર્ણ કરવા બદલ અભિનંદન આપીશ.
સાથીઓ,
યુવાનોના કૌશલ્યોને નિખારવું, યુવાનોની ક્ષમતાને આગળ વધારવી એ આજે ​​અમારી સૌથી મોટી પ્રાથમિકતા છે. તેથી, સમગ્ર દેશમાં નવીનતા અને કૌશલ્ય સંબંધિત સંસ્થાઓનો વિસ્તાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. હિમાચલ માટે આ માત્ર શરૂઆત છે. હિમાચલના યુવાનોએ સેનામાં રહીને દેશની સુરક્ષામાં નવા આયામો સર્જ્યા છે. હવે વિવિધ પ્રકારની આવડત તેમને સેનામાં પણ ઉચ્ચ હોદ્દા પર લઈ જવામાં મદદ કરશે. વિકસિત હિમાચલ માટે ડબલ એન્જિનની સરકાર હંમેશા તમારી સાથે છે.
સાથીઓ,
જ્યારે સપના મોટા હોય, સંકલ્પો વિશાળ હોય, ત્યારે પ્રયત્નો પણ એટલા જ થાય છે. આજે ડબલ એન્જિનની સરકારમાં આ પ્રયાસ બધે જ દેખાય છે. એટલા માટે મને ખબર છે કે હિમાચલના લોકોએ પણ જૂના રિવાજને બદલવાનો નિર્ણય લીધો છે. તમે નક્કી કર્યું છે? તમે નક્કી કર્યું છે? હવે ડબલ એન્જિનની સરકાર નવો ઈતિહાસ રચશે અને હિમાચલના લોકો એક નવો રિવાજ રચશે.
હું માનું છું કે આઝાદીના અમૃતમાં હિમાચલના વિકાસનો સુવર્ણકાળ શરૂ થવાનો છે. આ સુવર્ણકાળ હિમાચલને વિકાસની તે ઊંચાઈ પર લઈ જશે જેની તમે બધાએ દાયકાઓથી રાહ જોઈ છે. હું ફરી એકવાર તમને આ તમામ પ્રોજેક્ટ માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. હું તમને શુભેચ્છા પાઠવું છું. અને આવનારા તમામ મહત્વપૂર્ણ તહેવારો માટે હું તમને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of projects pertaining to Pharma, education and connectivity in Una, Himachal Pradesh
13 OCT 2022 1:42PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
How are you, the people of Una? How are you doing? Hope you are doing fine. I greet the land of Maa Chintpurni and the descendants of Guru Nanak Dev ji.
Friends,
Remembering Guru Nanak and the other Gurus and bowing at the feet of Maa Chintpurni, I am very happy today to present gifts worth thousands of crores of rupees to Himachal before Dhanteras and Deepawali. Diwali has come ahead of its time in Una, Himachal. Such a large number of our mothers and sisters in the form of goddesses have come to bless us. Your blessing is a huge responsibility and strength for all of us.
Brothers and sisters,
I have spent so much time here that whenever I come to Una, the past memories flash before my eyes. I have had the privilege of bowing my head before Maa Chintpurni Devi and getting her blessings several times. Who can forget the taste of sugarcane and ‘Gandyali’ here?
Friends,
While living in Himachal, I always thought that nature has blessed this Devbhoomi so much. There is so much here -- rivers, waterfalls, fertile land, fields, mountains and tourism -- but who would often regret some of the challenges here. I always thought that Himachal would be transformed the day when there would be better connectivity, industries would be set up and the children of Himachal would not have to leave their parents, friends and villages to go out of the state for their studies.
And see, today I have come with gifts for connectivity, educational institutions and industrialization. Today, the country's second bulk drug park has opened at Una. Friends, can there be any bigger gift? If Himachal, beset with so many problems and full of natural diversity, gets one of the three bulk drug parks being built in India. Could there be a bigger decision than this? This is the result of my love and dedication for Himachal, brothers.
Sometime back, I have had the privilege of flagging off India's fourth Vande Bharat train from Amb-Andaura to Delhi. Imagine my brothers! Himachal got the fourth Vande Bharat train ahead of several big cities in India. I know friends, there are many families across India who wish to go to the airport to see airplanes, forget about travelling in them. But if you ask about the people living in the hills of Himachal, there are people for several generations who have not seen a train or travelled in the train. Such conditions have existed here even after 75 years of independence. Forget about any ordinary train, today the most modern train of India came to Himachal and chugged off from here, friends.
The permanent building of Himachal's own IIIT has also been inaugurated today. These projects are a glimpse of the height at which the double engine government wants to see Himachal. These projects are especially going to give new wings to the dreams of the new generations of Himachal. Many congratulations to Una and to Himachal Pradesh for these projects.
Friends,
We all know that there is a difference between needs and hopes and aspirations. The earlier governments in Himachal and Delhi were indifferent in fulfilling your needs and they never cared about your hopes and aspirations. Himachal, its young generations and mothers and sisters here have suffered a lot.
But now the time has changed. Our government is not only fulfilling the needs of the people, but is working with full force to realize their hopes and aspirations. I remember the condition of Himachal as there was hardly any development work when I used to live here. There was disbelief all around, mountains of despair and doubts for the way forward. There was a huge gap in the way of the expectations of development. They never cared to fill these holes of development needs and abandoned them. Not only did we fill those holes, we are now firmly constructing new buildings in Himachal.
Friends,
There are so many countries of the world, including many states like Gujarat in India, which have provided facilities like rural roads, clean drinking water, toilets, modern hospitals, etc to their citizens in the last century itself. But there were some governments in India which made it difficult for common man to access these facilities. Our hilly areas have suffered a lot because of this. During my stay here, I have seen closely how our pregnant mothers and sisters faced so much difficulty in going to the hospital in the absence of roads and many elders dying even before they could reach the hospital.
Brothers and sisters,
The people living in the hills know that they are cut off from the rest of the world due to lack of rail connectivity. The outsiders can never imagine the challenges of availability of drinking water and tap water in a region which has abundant springs and flowing rivers.
The people who governed the state here for years were hardly bothered about the problems of the people of Himachal. Now today's new India is working rapidly on all these old challenges. The facilities which should have reached the people in the last century itself are now reaching the people.
But should we put a stop now? Tell me, friends. Should we be pleased just because so much has been done? Do we need to move forward or not? Do we need to grow fast or not? Who will do these things, brothers? You and I will do it together, brothers. We will provide the facilities of the 20th century and will also connect Himachal with the novelty of the 21st century.
Therefore, unprecedented development works are underway in Himachal today. Today, while rural roads are being constructed at double the speed in Himachal, on the other hand, broadband connectivity is also being provided to the Gram Panchayats at a faster rate. Today, while thousands of toilets are being built in Himachal, on the other hand, the electricity situation is being improved in every village. Today, on the one hand, drones are being used in Himachal to transport essential goods to the inaccessible areas, on the other hand, high speed trains like Vande Bharat from here to Delhi are also being run.
Today, on the one hand, a campaign is going on in Himachal to supply tap water, and on the other hand, all the services of the government are being delivered in villages through the Common Service Centers. We are not only fulfilling the needs of the people of the 20th century, but we are also delivering the modern facilities of the 21st century to the doorsteps of Himachal.
Friends,
Today, the foundation stone of a huge bulk drug park has been laid here in Haroli. As Jai Ram ji was telling a few days ago, work has also started on the Medical Device Park in Nalagarh-Baddi. Both these projects are going to illuminate the name of Himachal in the country as well as across the world. At present, the double engine government is investing about Rs 2,000 crore on this bulk drug park. In a small state like Himachal, 2,000 crore rupees for a project! More than 10,000 crore rupees are going to be invested in this field only in the near future. The investments worth thousands of crores of rupees will transform Una and Himachal. This will create thousands of employment and self-employment opportunities.
Friends,
The whole world has seen the power of medicines made in Himachal during the Corona period. The role of Himachal is going to increase further in making India the top in pharmaceutical production in the world. So far, we had to depend on foreign countries for most of the raw materials needed for medicines. When raw materials will be made in Himachal itself, medicines will be made in Himachal itself, then the pharmaceutical industry will also flourish and medicines will also become more affordable.
Today, our government is working to relieve the concerns of the poor by providing free treatment up to Rs 5 lakh under the Ayushman Bharat scheme and through Jan Aushadhi Kendras. This bulk drug park will further strengthen the campaign to provide affordable and better treatment to the poor and middle class families.
Friends,
The people of Himachal are aware that unless there is good connectivity, the pace of development cannot accelerate whether it is in the field of agriculture or industry. An example of how the earlier governments used to work is our Nangal Dam Talwara railway line. Forty years ago, the government in Delhi put a stamp of approval on a small railway line, made a file, got it signed and garnered votes in its name by fooling people. It has been more than 40 years and not a single bit of work has been done on the project. It remained incomplete for so many years. Now the work of this railway line is progressing at a faster rate after the formation of our government at the Center. Imagine, had this work been completed earlier, the people of Una would also have benefited.
Friends,
The double engine government is working relentlessly to expand and modernize the railway services in Himachal. Today work is progressing on three new rail projects in Himachal. Today, when the country is being connected with Made in India Vande Bharat trains, Himachal is also one of the leading states in the country in getting it. It will be easier to visit holy places like Naina Devi, Chintpurni, Jwala Devi, Kangra Devi, Shakti Peethas as well as Anandpur Sahib because of this Vande Bharat Express train. This is a double gift for a holy city like Una where descendants of Guru Nanak Dev Ji live.
This Vande Bharat train will further enhance the service that our government has done by opening the Kartarpur Corridor. Vande Bharat Express was already there for the ‘darshan’ of Maa Vaishno Devi, now the Shakti Peethas here are also being connected with this modern service. People working in other cities will also benefit from Vande Bharat Express.
Friends,
It has always been the dream of the youth of Himachal to get higher education institutions in their state for their studies. Even this aspiration of yours has been ignored in the past. We are changing the practices of the past. Floundering, suspending, straying and forgetting is not our way of working. We decide, resolve, fulfill and also show results. After all, what was the reason that the youth of Himachal were kept deprived of prestigious institutions of higher education for a long time? Why did the youth here have to go to neighboring states to study medicine, engineering, business management and even pharmacy?
Friends,
The earlier governments did not pay attention to all these things because they used to judge Himachal not by its potential but on the number of seats it represented in parliament. Therefore, Himachal had to wait for the double engine government for IIT, IIIT, IIM and AIIMS. Students will find it more convenient with the construction of the permanent building of IIIT in Una. The sons and daughters of Himachal graduating from these institutions will also strengthen the digital revolution in the state.
I remember you gave me the opportunity to lay the foundation stone of this IIIT building. I laid the foundation stone and today you have given me an opportunity for its inauguration as well. This is what transformation is all about. We lay the foundation stones (of projects) and also inaugurate the same, brothers. And this is how the double engine government works. Whatever resolution our government takes, it fulfills it also. I would also like to congratulate all the colleagues for completing the construction of the IIIT at a fast pace despite the constraints of Covid.
Friends,
It is our biggest priority today to hone the skills and potential of the youth. Therefore, institutions related to innovation and skills are being expanded all over the country. This is just the beginning for Himachal. The youth of Himachal have created new dimensions in the security of the country while being in the army. Now different types of skills will help them reach higher positions in the army as well. The double engine government is always with you for a developed Himachal.
Friends,
When the dreams are big and the resolutions are huge, it requires efforts of the same magnitude. Today this effort is visible everywhere in the double engine government. Therefore, I know that the people of Himachal have also decided to change the old custom. Have you decided or not? Now the double engine government will create a new history and the people of Himachal will create a new custom.
I believe that the golden period of Himachal's development is about to begin in the ‘Amrit Kaal’ of independence. This golden period will take Himachal to that height of development for which you have waited for decades. I once again congratulate you very much for all these projects. I wish you all the best. And I wish you all the very best for all the forthcoming important festivals.
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.