Prime Minister's Office
Text of PM’s address at United Nations World Geospatial International Congress
11 OCT 2022 11:39AM by PIB Delhi
International delegates, experts from the global geo-spatial sector, esteemed participants and friends. Welcome to India!
I am glad to be interacting with all of you as part of the 2nd United Nations World geo-spatial International Congress. The people of India are happy to host you on this historic occasion as we build our future together. It is wonderful that this conference is happening in Hyderabad. This city is known for its culture and cuisine, its hospitality and hi-tech vision.
Friends,
The theme of this conference is 'Geo-enabling the Global Village: No one should be left behind'. This is a theme that is seen in the steps that India has taken over the last few years. We have been working on a vision of Antyodaya, which means empowering the last person at the last mile, in a mission mode. It is this vision that has guided us in last mile empowerment at a massive scale. Banking 450 million un-banked people, a population greater than that of the USA, Insuring 135 million un-insured people, about twice the population of France, Taking sanitation facilities to 110 million families, and tap water connections to over 60 million families, India is ensuring no one is left behind.
Friends,
In India's development journey, two pillars are key: technology and talent. Let us look at the first pillar-technology. Technology brings transformation. Some of you may have heard that India is the world's number 1 in real-time digital payments. If you venture out, you will see even the smallest vendors accept, even prefer, digital payments. Similarly, it was through technology that we helped the poor during COVID-19. Our tech-based JAM Trinity delivered welfare benefits to 800 million people seamlessly! Even the world's largest vaccine drive was powered by a tech platform. In India, technology is not an agent of exclusion. It is an agent of inclusion. You are all people associated with the geo-spatial sector. You would be extremely happy to know, geo-spatial technology has been driving inclusion and progress. Take our Svamitva scheme, for example. We are using drones to map properties in villages. Using this data, villagers are receiving property cards. For the first time in decades, people in rural areas have clear documents of ownership. Most of you know how property rights are the bed-rock of prosperity anywhere in the world. This prosperity can be further accelerated when women are the prime beneficiaries of ownership.
This is what we are doing in India. Our public housing scheme has provided homes to nearly 24 million poor families. Women are sole or joint owners of almost 70% of these houses. These steps have a direct impact on the UN's Sustainable Development Goals on poverty and gender equality. Our ambitious PM Gati Shakti Masterplan is building multi-modal infrastructure. It is being powered by geo-spatial technology. Our Digital Ocean platform is using geo-spatial technology for management of our oceans. This is crucial for our environment and marine eco-system. India has already set an example in sharing the benefits of geo-spatial technology. Our South Asia satellite has been enhancing connectivity and facilitating communication in our neighbourhood.
Friends,
I had spoken to you that India's journey is powered by technology and talent. Now, let us come to the second pillar talent. India is a young nation with great innovative spirit. We are among the top startup hubs in the world. Since 2021, we have almost doubled the number of unicorn startups. This is due to India's young talent. India is celebrating 75 years of freedom from colonial rule. One of the most important freedoms is the freedom to innovate. This has been ensured for the geo-spatial sector in India. We opened the sector up for our bright, young minds. All the data collected over two centuries suddenly became free and accessible. Collection, generation and digitization of geo-spatial data are now democratised. Such reforms are not isolated. Along with the geo-spatial sector, we gave a key boost to our drone sector. Our space sector has also opened up for private participation. 5G is taking off in India as well. Access to existing data, drone technology to get new data, platform for space capabilities, and high-speed connectivity will be a game-changer for young India and the world.
Friends,
When we say 'no one should be left behind', it applies across. The COVID-19 pandemic should have been a wake up call for the world in taking everyone along. Billions of people in the developing world needed diagnostics, medicines, medical equipment, vaccines, and more. Yet, they were left to their own fate. There is a need for an institutional approach by the international community to help each other during a crisis. Global organisations like the United Nations can लीड the way in taking resources to the last mile in every region. Even in fighting climate change, hand-holding and technology transfer are crucial. We share the same planet. I am sure we can share best practices for saving our planet too. The possibilities that geo-spatial technology offers are endless. Sustainable urban development, Managing and even mitigating disasters, Tracking the impact of climate change, Forest management, Water management, Stopping desertification, Food security, There is so much that we can do for our planet through geo-spatial technology. I wish that this conference becomes a platform to discuss developments in such important areas.
Friends,
The 2nd UN World geo-spatial International Congress makes me optimistic. With the stake-holders of the global geo-spatial industry coming together, With the policy makers and academic world interacting with each other, I am confident that this conference will help steer the global village into a new future.
Thank You!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
યુનાઈટેડ નેશન્સ વર્લ્ડ જીઓસ્પેશિયલ ઈન્ટરનેશનલ કોંગ્રેસમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
11 OCT 2022 11:39AM by PIB Ahmedabad
આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓ, વૈશ્વિક ભૂ-અવકાશી ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો, પ્રતિષ્ઠિત સહભાગીઓ અને મિત્રો. ભારતમાં આપનું સ્વાગત છે!
2જી યુનાઇટેડ નેશન્સ વર્લ્ડ જિયો-સ્પેશિયલ ઇન્ટરનેશનલ કોંગ્રેસના ભાગ રૂપે તમારા બધા સાથે વાર્તાલાપ કરતાં મને આનંદ થાય છે. ભારતના લોકો આ ઐતિહાસિક અવસર પર તમારી યજમાની કરીને ખુશ છે કારણ કે અમે સાથે મળીને અમારું ભવિષ્ય બનાવીએ છીએ. હૈદરાબાદમાં આ કોન્ફરન્સ થઈ રહી છે તે અદ્ભુત છે. આ શહેર તેની સંસ્કૃતિ અને રાંધણકળા, તેની આતિથ્ય અને હાઇટેક વિઝન માટે જાણીતું છે.
મિત્રો,
આ કોન્ફરન્સની થીમ છે 'ગ્લોબલ વિલેજને જીઓ-સક્ષમ બનાવવું: કોઈને પાછળ છોડવામાં નહીં આવે'. આ એક થીમ છે જે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભારતે લીધેલા પગલાઓમાં જોવા મળે છે. અમે અંત્યોદયના વિઝન પર કામ કરી રહ્યા છીએ, જેનો અર્થ છે કે છેલ્લા માઈલ પર છેલ્લી વ્યક્તિને મિશન મોડમાં સશક્તિકરણ કરવું. આ દ્રષ્ટિએ જ અમને છેલ્લા માઈલ સશક્તિકરણમાં મોટા પાયે માર્ગદર્શન આપ્યું છે. 450 મિલિયન બિન-બેંકવાળા લોકોનું બેંકિંગ, યુએસએ કરતા વધુ વસ્તી, 135 મિલિયન બિન-વીમો ધરાવતા લોકોનો વીમો, ફ્રાન્સની લગભગ બમણી વસ્તી, 110 મિલિયન પરિવારો માટે સ્વચ્છતા સુવિધાઓ અને 60 મિલિયનથી વધુ પરિવારોને નળના પાણીના જોડાણો, ભારત એ સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે કે કોઈ પણ પાછળ ન રહે.
મિત્રો,
ભારતની વિકાસ યાત્રામાં બે સ્તંભો ચાવીરૂપ છેઃ ટેકનોલોજી અને પ્રતિભા. ચાલો પ્રથમ પિલર-ટેક્નોલોજી જોઈએ. ટેકનોલોજી પરિવર્તન લાવે છે. તમારામાંથી કેટલાકે સાંભળ્યું હશે કે રીઅલ-ટાઇમ ડિજિટલ પેમેન્ટ્સમાં ભારત વિશ્વમાં નંબર 1 છે. જો તમે સાહસ કરો છો, તો તમે જોશો કે નાનામાં નાના વિક્રેતાઓ પણ ડિજિટલ પેમેન્ટ સ્વીકારે છે, પસંદ પણ કરે છે. તેવી જ રીતે, તે ટેકનોલોજી દ્વારા જ અમે COVID-19 દરમિયાન ગરીબોને મદદ કરી હતી. અમારી ટેક-આધારિત JAM ટ્રિનિટીએ 800 મિલિયન લોકોને એકીકૃત રીતે કલ્યાણ લાભ પહોંચાડ્યા છે! વિશ્વની સૌથી મોટી વેક્સિન ડ્રાઇવ પણ ટેક પ્લેટફોર્મ દ્વારા સંચાલિત હતી. ભારતમાં, ટેકનોલોજી એ બાકાતની એજન્ટ નથી. તે સમાવેશનું એજન્ટ છે. તમે બધા જીઓ-સ્પેશિયલ સેક્ટર સાથે જોડાયેલા લોકો છો. તમને જાણીને ખૂબ જ આનંદ થશે, જીઓ-સ્પેશિયલ ટેક્નોલોજી સમાવેશ અને પ્રગતિને આગળ ધપાવી રહી છે. ઉદાહરણ તરીકે, અમારી સ્વામિત્વ યોજના લો. અમે ગામડાઓમાં પ્રોપર્ટીના નકશા માટે ડ્રોનનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છીએ. આ ડેટાનો ઉપયોગ કરીને ગ્રામજનો પ્રોપર્ટી કાર્ડ મેળવી રહ્યા છે. દાયકાઓમાં પ્રથમ વખત, ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં લોકો પાસે માલિકીના સ્પષ્ટ દસ્તાવેજો છે. તમારામાંથી મોટા ભાગના લોકો જાણે છે કે સંપત્તિના અધિકારો વિશ્વમાં ક્યાંય પણ સમૃદ્ધિના બેડ-રોક છે. જ્યારે મહિલાઓ માલિકીના મુખ્ય લાભાર્થી હોય ત્યારે આ સમૃદ્ધિને વધુ વેગ આપી શકાય છે.
આ આપણે ભારતમાં કરી રહ્યા છીએ. અમારી સાર્વજનિક આવાસ યોજનાએ લગભગ 24 મિલિયન ગરીબ પરિવારોને ઘર પૂરા પાડ્યા છે. આમાંના લગભગ 70% ઘરોની મહિલાઓ એકમાત્ર અથવા સંયુક્ત માલિક છે. આ પગલાંઓની સીધી અસર ગરીબી અને લિંગ સમાનતા પર યુએનના ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો પર પડે છે. અમારી મહત્વાકાંક્ષી PM ગતિ શક્તિ માસ્ટરપ્લાન મલ્ટિ-મોડલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કરી રહી છે. તે જિયો-સ્પેશિયલ ટેક્નોલોજી દ્વારા સંચાલિત છે. અમારું ડિજિટલ ઓશન પ્લેટફોર્મ આપણા મહાસાગરોના સંચાલન માટે જિયો-સ્પેશિયલ ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે. આ આપણા પર્યાવરણ અને દરિયાઈ ઇકો-સિસ્ટમ માટે નિર્ણાયક છે. જિયો-સ્પેશિયલ ટેક્નોલોજીના લાભો વહેંચવામાં ભારતે પહેલેથી જ ઉદાહરણ સ્થાપિત કર્યું છે. આપણો દક્ષિણ એશિયા ઉપગ્રહ આપણા પડોશમાં કનેક્ટિવિટી વધારી રહ્યો છે અને સંચારની સુવિધા આપી રહ્યો છે.
મિત્રો,
મેં તમારી સાથે વાત કરી હતી કે ભારતની યાત્રા ટેક્નોલોજી અને ટેલેન્ટ દ્વારા સંચાલિત છે. હવે, ચાલો બીજા સ્તંભની પ્રતિભા પર આવીએ. ભારત મહાન નવીન ભાવના ધરાવતું યુવા રાષ્ટ્ર છે. અમે વિશ્વના ટોચના સ્ટાર્ટઅપ હબમાં છીએ. 2021 થી, અમે યુનિકોર્ન સ્ટાર્ટઅપ્સની સંખ્યા લગભગ બમણી કરી છે. આ ભારતની યુવા પ્રતિભાને કારણે છે. ભારત વસાહતી શાસનમાંથી આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યું છે. સૌથી મહત્વપૂર્ણ સ્વતંત્રતાઓમાંની એક નવીનતા કરવાની સ્વતંત્રતા છે. ભારતમાં જિયો-સ્પેશિયલ સેક્ટર માટે આ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું છે. અમે અમારા તેજસ્વી, યુવાન દિમાગ માટે સેક્ટર ખોલ્યું. બે સદીઓમાં એકત્રિત કરવામાં આવેલ તમામ ડેટા અચાનક મફત અને સુલભ બની ગયો. ભૌગોલિક-અવકાશી ડેટાના સંગ્રહ, જનરેશન અને ડિજિટાઇઝેશનનું હવે લોકશાહીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. આવા સુધારાઓ અલગ નથી. ભૌગોલિક-અવકાશી ક્ષેત્રની સાથે, અમે અમારા ડ્રોન ક્ષેત્રને મુખ્ય પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. અમારું અવકાશ ક્ષેત્ર પણ ખાનગી ભાગીદારી માટે ખુલ્લું થયું છે. ભારતમાં પણ 5G શરૂ થઈ રહ્યું છે. વર્તમાન ડેટાની ઍક્સેસ, નવો ડેટા મેળવવા માટે ડ્રોન ટેક્નોલોજી, અવકાશ ક્ષમતાઓ માટે પ્લેટફોર્મ અને હાઇ-સ્પીડ કનેક્ટિવિટી યુવા ભારત અને વિશ્વ માટે ગેમ-ચેન્જર બની રહેશે.
મિત્રો,
જ્યારે આપણે કહીએ છીએ કે 'કોઈએ પાછળ ન રહેવું જોઈએ', ત્યારે તે સમગ્રમાં લાગુ પડે છે. કોવિડ-19 રોગચાળો એ દરેકને સાથે લઈ જવામાં વિશ્વ માટે જાગૃતિનો કોલ હોવો જોઈએ. વિકાસશીલ વિશ્વમાં અબજો લોકોને નિદાન, દવાઓ, તબીબી સાધનો, રસીઓ અને વધુની જરૂર હતી. તેમ છતાં, તેઓ તેમના પોતાના ભાગ્ય પર છોડી દેવામાં આવ્યા હતા. સંકટ સમયે એકબીજાને મદદ કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાય દ્વારા સંસ્થાકીય અભિગમની જરૂર છે. યુનાઈટેડ નેશન્સ જેવી વૈશ્વિક સંસ્થાઓ દરેક ક્ષેત્રમાં સંસાધનોને છેલ્લા માઈલ સુધી લઈ જવાનો માર્ગ અપનાવી શકે છે. આબોહવા પરિવર્તન સામે લડવામાં પણ, હાથ પકડવા અને ટેક્નોલોજી ટ્રાન્સફર નિર્ણાયક છે. આપણે એક જ ગ્રહ શેર કરીએ છીએ. મને ખાતરી છે કે આપણે આપણા ગ્રહને બચાવવા માટેની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ પણ શેર કરી શકીશું. જિયો-સ્પેશિયલ ટેક્નોલોજી ઓફર કરે છે તેવી શક્યતાઓ અનંત છે. સસ્ટેનેબલ અર્બન ડેવલપમેન્ટ, આપત્તિઓનું સંચાલન અને તે પણ ઘટાડવા, આબોહવા પરિવર્તનની અસર પર નજર રાખવી, વન વ્યવસ્થાપન, જળ વ્યવસ્થાપન, રણીકરણ અટકાવવું, ખાદ્ય સુરક્ષા, આપણે આપણા ગ્રહ માટે જિયો-સ્પેશિયલ ટેક્નોલોજી દ્વારા ઘણું બધું કરી શકીએ છીએ. હું ઈચ્છું છું કે આ પરિષદ આવા મહત્વના ક્ષેત્રોમાં વિકાસની ચર્ચા કરવા માટેનું પ્લેટફોર્મ બને.
મિત્રો,
2જી યુએન વર્લ્ડ જિયો-સ્પેશિયલ ઇન્ટરનેશનલ કોંગ્રેસ મને આશાવાદી બનાવે છે. વૈશ્વિક ભૌગોલિક-અવકાશી ઉદ્યોગના હિસ્સેદારો એકસાથે આવવા સાથે, નીતિ નિર્માતાઓ અને શૈક્ષણિક જગત એકબીજા સાથે વાર્તાલાપ કરે છે, મને વિશ્વાસ છે કે આ પરિષદ વૈશ્વિક ગામને નવા ભવિષ્યમાં લઈ જવામાં મદદ કરશે.
આભાર!