Prime Minister's Office
PM addresses United Nations World Geospatial International Congress
“There is a need for an institutional approach by the international community to help each other during a crisis”
“India is ensuring no one is left behind.”
“In India, technology is not an agent of exclusion. It is an agent of inclusion”
“India is a young nation with great innovative spirit”
11 OCT 2022 11:27AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the United Nations World Geospatial International Congress, via video message, today.
Welcoming International Delegates, the Prime Minister said, “the people of India are happy to host you on this historic occasion as we build our future together.” Expressing his happiness at the conference happening in Hyderabad, the Prime Minister said that the city is known for its culture and cuisine, its hospitality and hi-tech vision.
The Prime Minister pointed out that the theme of the conference, 'Geo-enabling the Global Village: No one should be left behind' can be seen in the steps India has taken over the last few years. “We have been working on a vision of Antyodaya which means empowering the last person at the last mile, in a mission mode” he said. 450 million unbanked people, a population greater than that of USA, were brought under banking net and 135 million people, about twice the population of France, were given insurance, the Prime Minister elaborated. Sanitation facilities were taken to 110 million families and tap water connections to over 60 million families, he added, underlining that “India is ensuring no one is left behind.”
Technology and talent are the two pillars that are key to India’s development journey. Technology brings transformation, the Prime Minister said, citing the example of JAM trinity which has delivered welfare benefits to 800 million people seamlessly and of the tech platform that powered the world’s largest vaccination drive. “In India, technology is not an agent of exclusion. It is an agent of inclusion,” Shri Modi said.
The Prime Minister highlighted the role of geospatial technology in driving inclusion and progress. The role of technology in schemes like SVAMITVA and housing, and the outcomes in terms of property ownership and women empowerment, have a direct impact on the UN’s Sustainable Development Goals on poverty and gender equality, the Prime Minister emphasized. The PM GatiShakti Master Plan is being powered by geo-spatial technology, as is the Digital Ocean platform, he added. India has already set an example in sharing the benefits of geo-spatial technology, the Prime Minister stated, citing the example of the South Asia Satellite for facilitating communication in India’s neighbourhood.
“India is a young nation with great innovative spirit,” the Prime Minister said, highlighting the role of talent as the second pillar in India’s journey. India is one of the top startup hubs in the world, he added, with the number of unicorn startups having almost doubled since 2021- a testimony to India’s young talent.
One of the most important freedoms is the freedom to innovate, the Prime Minister said, and this has been ensured for the geospatial sector. Collection, generation and digitization of geospatial data have now been democratized, he added. Such reforms have been accompanied with a boost to the drone sector and opening up of the space sector for private participation, along with 5G taking off in India.
According to Prime Minister Modi, the COVID-19 pandemic should have been a wake-up call for the call in taking everyone along. There is a need for an institutional approach by the international community to help each other during a crisis, he emphasized. “Global organisations like the United Nations can lead the way in taking resources to the last mile in every region,” he highlighted. Hand-holding and technology transfer are also crucial in fighting climate change, the Prime Minister added, suggesting that best practices may be shared for saving our planet.
The Prime Minister underscored the endless possibilities that geo-spatial technology offers. These include sustainable urban development, managing and mitigating disasters, tracking the impact of climate change, forest management, water management, stopping desertification and food security. He expressed his wish that this conference becomes a platform to discuss developments in such important areas.
In conclusion, the Prime Minister expressed his optimism at the occasion. “With the stakeholders of the global geo-spatial industry coming together, with the policy makers and academic world interacting with each other, I am confident that this conference will help steer the global village into a new future,” he added.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ યુનાઈટેડ નેશન્સ વર્લ્ડ જીઓસ્પેશિયલ ઈન્ટરનેશનલ કોંગ્રેસને સંબોધન કર્યું
"કટોકટી દરમિયાન એકબીજાને મદદ કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાય દ્વારા સંસ્થાકીય અભિગમની જરૂર છે"
"ભારત એ સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે કે કોઈ પણ પાછળ ન રહે."
“ભારતમાં, ટેકનોલોજી એ બાદબાકીની એજન્ટ નથી, તે સમાવેશનું એજન્ટ છે"
"ભારત મહાન નવીન ભાવના ધરાવતું યુવા રાષ્ટ્ર છે"
11 OCT 2022 11:27AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે યુનાઈટેડ નેશન્સ વર્લ્ડ જિયોસ્પેશિયલ ઈન્ટરનેશનલ કોંગ્રેસને વીડિયો સંદેશ દ્વારા સંબોધન કર્યું.
ઇન્ટરનેશનલ ડેલિગેટ્સનું સ્વાગત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "આ ઐતિહાસિક અવસર પર ભારતની જનતા તમારી યજમાની કરીને ખુશ છે કારણ કે આપણે સાથે મળીને આપણું ભવિષ્ય બનાવીએ છીએ." હૈદરાબાદમાં આયોજિત કોન્ફરન્સ અંગે ખુશી વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ શહેર તેની સંસ્કૃતિ અને ભોજન, તેની આતિથ્ય અને હાઇટેક વિઝન માટે જાણીતું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે કોન્ફરન્સની થીમ, 'ગ્લોબલ વિલેજને જીઓ-સક્ષમ બનાવવું: છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભારતે જે પગલાં લીધાં છે તેમાં કોઈને પાછળ ન રહેવું જોઈએ' જોઈ શકાય છે. "અમે અંત્યોદયના વિઝન પર કામ કરી રહ્યા છીએ જેનો અર્થ છે છેલ્લા માઈલ પર છેલ્લી વ્યક્તિનું સશક્તિકરણ, એક મિશન મોડમાં"એમ તેમણે કહ્યું. 450 મિલિયન અનબેંક લોકોને, યુએસએ કરતા વધુ વસતી, બેંકિંગ નેટ હેઠળ લાવવામાં આવી હતી અને 135 મિલિયન લોકોને, જે ફ્રાન્સની લગભગ બમણી વસતી હતી, તેમને વીમો આપવામાં આવ્યો હતો, પ્રધાનમંત્રીએ વિગતવાર જણાવ્યું હતું. 110 મિલિયન પરિવારો સુધી સેનિટેશન સુવિધાઓ લઈ જવામાં આવી હતી અને 60 મિલિયનથી વધુ પરિવારોને નળના પાણીના જોડાણો આપવામાં આવ્યા હતા, તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ભારત ખાતરી કરી રહ્યું છે કે કોઈ પણ પાછળ ન રહે."
ટેકનોલોજી અને પ્રતિભા એ બે આધારસ્તંભ છે જે ભારતની વિકાસ યાત્રાની ચાવી છે. ટેક્નોલોજી પરિવર્તન લાવે છે, પ્રધાનમંત્રીએ JAM ટ્રિનિટીના ઉદાહરણને ટાંકીને કહ્યું કે જેણે 800 મિલિયન લોકોને એકીકૃત રીતે કલ્યાણકારી લાભો પહોંચાડ્યા છે અને ટેક પ્લેટફોર્મથી જેણે વિશ્વની સૌથી મોટી રસીકરણ અભિયાનને સંચાલિત કર્યું છે. “ભારતમાં, ટેકનોલોજી એ બાદબાકીની એજન્ટ નથી. તે સમાવેશનું એજન્ટ છે,” શ્રી મોદીએ કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ ડ્રાઇવિંગ સમાવેશ અને પ્રગતિમાં જીઓસ્પેશિયલ ટેક્નોલોજીની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. SVAMITVA અને હાઉસિંગ જેવી યોજનાઓમાં ટેક્નોલોજીની ભૂમિકા અને મિલકતની માલિકી અને મહિલા સશક્તિકરણના સંદર્ભમાં પરિણામોની સીધી અસર ગરીબી અને લિંગ સમાનતા પર યુએનના ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો પર પડે છે,એમ પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પીએમ ગતિશક્તિ માસ્ટર પ્લાન જિયો-સ્પેશિયલ ટેક્નોલોજી દ્વારા સંચાલિત છે, જેમ કે ડિજિટલ ઓશન પ્લેટફોર્મ છે. ભારતના પડોશમાં સંદેશાવ્યવહારની સુવિધા માટે દક્ષિણ એશિયા સેટેલાઇટનું ઉદાહરણ ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતે જિયો-સ્પેશિયલ ટેક્નોલોજીના લાભો વહેંચવામાં એક ઉદાહરણ સ્થાપિત કર્યું છે.
"ભારત મહાન નવીન ભાવના ધરાવતું યુવા રાષ્ટ્ર છે,"એમ પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની યાત્રામાં બીજા સ્તંભ તરીકે પ્રતિભાની ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરતા કહ્યું. ભારત વિશ્વના ટોચના સ્ટાર્ટઅપ હબમાંનું એક છે, તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, 2021થી યુનિકોર્ન સ્ટાર્ટઅપ્સની સંખ્યા લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે - જે ભારતની યુવા પ્રતિભાનો પુરાવો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સૌથી મહત્વપૂર્ણ સ્વતંત્રતાઓમાંની એક નવીનતા કરવાની સ્વતંત્રતા છે અને આ જિયોસ્પેશિયલ સેક્ટર માટે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું છે. જીઓસ્પેશિયલ ડેટાના સંગ્રહ, જનરેશન અને ડિજિટાઇઝેશનને હવે લોકશાહીકરણ કરવામાં આવ્યું છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. ભારતમાં 5G ટેકઓફની સાથે ડ્રોન ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા અને ખાનગી ભાગીદારી માટે અવકાશ ક્ષેત્રને ખોલવા સાથે આવા સુધારા કરવામાં આવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીના મતે, કોવિડ-19 રોગચાળાએ દરેકને સાથે લઈ જવા માટેના કોલ માટે જાગૃત થવું જોઈએ. કટોકટી દરમિયાન એકબીજાને મદદ કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાય દ્વારા સંસ્થાકીય અભિગમની જરૂર છે, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. "યુનાઈટેડ નેશન્સ જેવી વૈશ્વિક સંસ્થાઓ દરેક ક્ષેત્રમાં છેલ્લા માઈલ સુધી સંસાધનોને લઈ જવાનો માર્ગ દોરી શકે છે," એ તેમણે પ્રકાશિત કર્યું. આબોહવા પરિવર્તન સામે લડવામાં હેન્ડ-હોલ્ડિંગ અને ટેક્નોલોજી ટ્રાન્સફર પણ નિર્ણાયક છે, પ્રધાનમંત્રીએઉમેર્યું હતું કે આપણા ગ્રહને બચાવવા માટે શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો વહેંચી શકાય.
પ્રધાનમંત્રીએ જિયો-સ્પેશિયલ ટેક્નોલોજી ઓફર કરતી અનંત શક્યતાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમાં ટકાઉ શહેરી વિકાસ, આપત્તિઓનું સંચાલન અને ઘટાડવું, આબોહવા પરિવર્તનની અસર પર નજર રાખવી, વન વ્યવસ્થાપન, જળ વ્યવસ્થાપન, રણીકરણ અટકાવવું અને ખાદ્ય સુરક્ષાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ઈચ્છા વ્યક્ત કરી કે આ કોન્ફરન્સ આવા મહત્વના ક્ષેત્રોના વિકાસની ચર્ચા કરવા માટેનું પ્લેટફોર્મ બને.
નિષ્કર્ષમાં, પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે તેમનો આશાવાદ વ્યક્ત કર્યો હતો. "વૈશ્વિક ભૂ-અવકાશી ઉદ્યોગના હિસ્સેદારો એકસાથે આવવા સાથે, નીતિ નિર્માતાઓ અને શૈક્ષણિક જગત એકબીજા સાથે વાર્તાલાપ કરે છે, મને વિશ્વાસ છે કે આ પરિષદ વૈશ્વિક ગામને નવા ભવિષ્યમાં લઈ જવામાં મદદ કરશે,"એમ તેમણે ઉમેર્યું.