Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari says proposal mandating a minimum of 6 Airbags in Passenger Cars (M-1 Category) to come into effect from 1st October 2023
29 SEP 2022 3:06PM by PIB Delhi
In a series of tweets Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari said safety of all passengers travelling in motor vehicles irrespective of their cost and variants is the foremost priority.
Shri Gadkari said considering the global supply chain constraints being faced by the auto industry and its impact on the macroeconomic scenario, it has been decided to implement the proposal mandating a minimum of 6 Airbags in Passenger Cars (M-1 Category) w.e.f 01st October 2023.
Earlier in order to enhance the safety of occupants of the motor vehicle against lateral impact, it had been decided to enhance safety features by amending the Central Motor Vehicles Rules (CMVR), 1989. A draft notification had been issued on 14th January 2022, which mandated that vehicles of category M1, manufactured after 1st October 2022, shall be fitted with two side/side torso air bags, one each for the persons occupying front row outboard seating positions, and two side curtain/tube air bags, one each for the persons occupying outboard seating positions.

रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
चारचाकी प्रवासी वाहनांसाठी (एम-वन श्रेणी) किमान सहा एअर बॅग्ज अनिवार्य करण्याचा नियम 1 ऑक्टोबर 2023 पासून लागू करणार- केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी
29 SEP 2022 5:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 सप्टेंबर 2022
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी ट्वीट करत म्हटले आहे की चार चाकी वाहनांमधून प्रवास करणाऱ्या सर्व प्रवाशांच्या सुरक्षेला सरकारचे सर्वोच्च प्राधान्य आहे, याचा त्या गाड्यांची श्रेणी आणि किमतीशी काही संबंध नाही.
जागतिक पुरवठा साखळीच्या मर्यादांमुळे वाहन क्षेत्रासमोर असलेल्या समस्या, आणि त्याचा सूक्ष्म अर्थव्यवस्थेवर होणारा परिणाम लक्षात घेता, प्रवासी कार्स (M-1 Category) मध्ये किमान सहा एअर बॅग्ज अनिवार्य करण्याचा प्रस्ताव 1 ऑक्टोबर 2023 पासून अमलात आणण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे.
कार्सच्या बाजूंवर आघात झाल्यास होणाऱ्या प्रभावापासून प्रवाशांची सुरक्षा करण्याच्या दृष्टीने, केंद्रीय मोटार वाहन नियम, 1989 मध्ये सुधारणा करून सुरक्षा वैशिष्ट्ये वाढविण्याचा निर्णय घेण्यात आला. या अधिसूचनेचा मसुदा 14 जानेवारी 2022 रोजी जारी करण्यात आला होता, ज्यात 1 ऑक्टोबर 2022 नंतर तयार होणाऱ्या M1 श्रेणीच्या वाहनांत दोन्ही बाजूंना पहिल्या रांगेत बसणाऱ्या प्रवाशांसाठी प्रत्येकी एक अशा दोन टोर्सो एअर बॅग्ज, तसेच दुसऱ्या रांगेत बसून प्रवास करणाऱ्या प्रवाशांसाठी प्रत्येकी एक अशा दोन बाजूचे पडदे/ट्यूब एअर बॅग्ज बसविणे बंधनकारक करण्यात आले होते.