రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
అక్టోబర్ 1, 2023 నుండి ప్యాసింజర్ కార్లలో (M-1 కేటగిరీ) కనీసం 6 ఎయిర్‌బ్యాగ్‌లను తప్పనిసరి చేసే ప్రతిపాదన అమలులోకి వస్తుందన్న కేంద్ర మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ
29 SEP 2022 3:06PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ ప్యాసింజర్ కార్లలో ప్రయాణించే ప్రయాణీకులందరికీ వారి ధర మరియు వేరియంట్‌లతో సంబంధం లేకుండా వారి భద్రతకు ప్రధాన ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నట్లు ట్వీట్లలో తెలిపారు.
ఆటోమొబైల్ పరిశ్రమ ఎదుర్కొంటున్న గ్లోబల్ సప్లై చైన్ పరిమితుల కారణంగా, స్థూల ఆర్థికవ్యవస్థపై దాని ప్రభావాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుని, ప్యాసింజర్ కార్లలో (M-1 కేటగిరీ) కనీసం 6 ఎయిర్‌బ్యాగ్‌లను తప్పనిసరి చేసే ప్రతిపాదనను అక్టోబర్ 01, 2023 నుండి అమలు చేయనున్నట్లు శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ చెప్పారు.
మోటారు వాహనాలలో ప్రయాణించేవారి భద్రతను పెంపొందించడానికి, 1989 సెంట్రల్ మోటర్ వెహికల్స్ రూల్స్ (CMVR)ని సవరించడం ద్వారా భద్రతా నియమాలను మెరుగుపరచాలని నిర్ణయించారు. దీనిని అనుసరించి 14 జనవరి 2022న డ్రాఫ్ట్ నోటిఫికేషన్ జారీ చేయబడింది. 1 అక్టోబర్ 2022 తర్వాత తయారు చేయబడిన M1 కేటగిరీ వాహనాలకు రెండు సైడ్/సైడ్ టోర్సో ఎయిర్ బ్యాగ్లు, ముందు వరుస ఔట్‌బోర్డ్ సీటింగ్ పొజిషన్‌ల వద్ద ఉండే వ్యక్తులకు ఒక్కొక్కటి, రెండు అవుట్‌బోర్డ్ సీటింగ్ స్థానాల వద్ద కూర్చునే వ్యక్తుల సైడ్ కర్టెన్/ట్యూబ్ ఎయిర్ బ్యాగ్లు, ఒక్కొక్కటి అమర్చబడి ఉండాలి.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari says proposal mandating a minimum of 6 Airbags in Passenger Cars (M-1 Category) to come into effect from 1st October 2023
29 SEP 2022 3:06PM by PIB Delhi
In a series of tweets Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari said safety of all passengers travelling in motor vehicles irrespective of their cost and variants is the foremost priority.
Shri Gadkari said considering the global supply chain constraints being faced by the auto industry and its impact on the macroeconomic scenario, it has been decided to implement the proposal mandating a minimum of 6 Airbags in Passenger Cars (M-1 Category) w.e.f 01st October 2023.
Earlier in order to enhance the safety of occupants of the motor vehicle against lateral impact, it had been decided to enhance safety features by amending the Central Motor Vehicles Rules (CMVR), 1989. A draft notification had been issued on 14th January 2022, which mandated that vehicles of category M1, manufactured after 1st October 2022, shall be fitted with two side/side torso air bags, one each for the persons occupying front row outboard seating positions, and two side curtain/tube air bags, one each for the persons occupying outboard seating positions.