Ministry of Earth Sciences
Union Minister Dr Jitendra Singh says, the ongoing Coastal Clean-up Campaign receives a huge response from across the sections of society and besides others, Governors,
Chief Ministers, Union Ministers, celebrities, Film and Sports personalities, Civil Society Groups etc join the campaign with overwhelming enthusiasm
All pledge their support to the longest and largest beach cleaning campaign in the world titled “Swachh Sagar, Surakshit Sagar”: Minister thanks PM Modi for his support to the campaign through social media
Interacting with the press persons in New Delhi, the Minister sought full support of the media in the noble mission of achieving the target to remove 1,500 tonnes of garbage, mainly single use plastic from the sea coasts on "International Coastal Clean-up Day"
Prime Minister Modi stressed on keeping India's coasts clean as he praised efforts of volunteers to remove garbage from the Juhu beach in Mumbai yesterday
13 SEP 2022 6:35PM by PIB Delhi
The 75-day long ongoing Coastal Clean Up Campaign is receiving a huge response from across the sections of society and besides others, Governors, Chief Ministers, Union Ministers, celebrities, film and sports personalities, civil society groups etc. are joining the campaign with overwhelming enthusiasm and pledging their support to the longest and largest beach cleaning campaign in the world titled “Swachh Sagar, Surakshit Sagar”, coordinated by Union Ministry of Earth Sciences with collaboration from all the other Union Ministries, departments as well as governments of the coastal States.
Q03F.jpg)
Addressing a press conference today, three days ahead of "International Coastal Clean-up Day" on 17th September, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said, he will join the campaign at Juhu beach in Mumbai on 17th September and informed that Governor Maharashtra Bhagat Singh Koshiyari, Deputy Chief Minister of Maharashtra Devendra Fadnavis, BJP MP Poonam Mahajan and several personalities as well as NGOs will also join at Juhu.
The Minister also thanked Prime Minister Narendra Modi for his support through social media. The PM has stressed on keeping India's coasts clean as he praised efforts of volunteers to remove garbage from the Juhu beach in Mumbai. Responding to a video posted by Union Minister Dr Jitendra Singh about the clean-up at the beach, Modi tweeted, “Commendable... I appreciate all those involved in this effort. India is blessed with a long and beautiful coastline and it is important we focus on keeping our coasts clean”. The Minister said, "A cleanathon was organised at Juhu Beach in Mumbai, saw participation in large numbers especially by youngsters and Civil Society.
SSBJ.jpg)
Dr Jitendra Singh informed that Union Education Minister Dharmendra Pradhan will take a lead in the clean-up campaign at world famous Puri beach, while Pratap Chandra Sarangi, former union minister will be at Chandipur. BJP MP from Hooghly, West Bengal Ms Locket Chatterjee will be at Digha on D-Day. R.K.Mission head will lead the campaign at Bakkhali in southern Bengal.
Chief Minister of Gujarat Bhupendrabhai Patel will be at Porbandar (Madhavpur), while Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Parshottam Khodabhai Rupala will join the clean-up operation at Jafrabad, Amreli.
Governor of Goa P. S. Sreedharan Pillai and Chief Minister Pramod Sawant will take part in beach cleaning campaign in South and North Goa beaches on 17th September.
Similarly, Kerala Governor Arif Mohammad Khan will be at Kochi, while MoS External Affairs V. Muraleedharan will be at Kovalam beach at Thiruvananthapuram.
Governor of Karnataka Thawar Chand Gehlot will join the campaign at Panambur beach in Mangalore, while the Governor of Telangana, Dr. Tamilisai Soundararajan will lend her helping hand at Puducherry beach.
Governor of Mizoram Dr. K. Hari Babu will take part in Vizag beach while L. Murugan, Union MoS, Information and Broadcasting will join the event at Chennai
Dr Jitendra Singh informed that the campaign has entered the mode of whole of Government approach plus whole of nation participation.
Dr Jitendra Singh said, apart from active cooperation of Ministries of Environment, Forest and Climate Change, Jal Shakti, Health and Family Welfare, Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, External Affairs, Information and Broadcasting, organisations and associations like National Service Scheme (NSS), Indian Coast Guard, National Disaster Management Authority (NDMA), Seema Jagran Manch, SFD, Paryavaran Sanrakshan Gatividhi (PSG), along with other social organizations and educational institutions are participating in the clean-up campaign.
The MPs of coastal states have also pledged full support to the first-of-its-kind and longest running coastal clean-up campaign in the world and they also advised the Ministry of Earth Sciences to undertake a variety of activities by involving local NGOs.

પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ કહ્યું કે, હાલમાં ચાલી રહેલા સમુદ્ર કાંઠાની સફાઇ અભિયાનને સમાજના તમામ વર્ગો તરફથી ખૂબ જ સારો પ્રતિસાદ સાંપડ્યો છે
અન્ય લોકો ઉપરાંત રાજ્યપાલો, મુખ્યમંત્રીઓ, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, જાણીતી હસ્તીઓ, ફિલ્મ અને રમતગમતની હસ્તીઓ, નાગરિક સમાજ સમૂહો વગેરે ખૂબ જ ઉત્સાહ સાથે અભિયાનમાં જોડાઇ રહ્યા છે
“સ્વચ્છ સાગર, સુરક્ષા સાગર” નામના વિશ્વના સૌથી લાંબા અને સૌથી મોટા બીચ સફાઇ અભિયાનને સૌ લોકોએ પોતાના તરફથી સમર્થન આપવાનો સંકલ્પ લીધો: સોશિયલ મીડિયા દ્વારા અભિયાનને સમર્થન આપવા બદલ મંત્રીશ્રીએ પ્રધાનમંત્રી મોદીનો આભાર વ્યક્ત કર્યો
નવી દિલ્હીમાં પત્રકારો સાથે સંવાદ કરતાં, મંત્રીએ “આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદ્ર કાંઠાની સફાઇ દિવસ” નિમિત્તે મુખ્યત્વે સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિક સહિત 1,500 ટન કચરો, દરિયા કિનારેથી દૂર કરવાના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવાના ઉમદા અભિયાનમાં મીડિયાનો સંપૂર્ણ સહયોગ માંગ્યો
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ગઇ કાલે મુંબઇના જુહુ બીચ પરથી કચરો દૂર કરવાના સ્વયંસેવકોના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરીને ભારતના દરિયાકિનારાને સ્વચ્છ રાખવા પર ભાર મૂક્યો
13 SEP 2022 6:35PM by PIB Ahmedabad
75 દિવસ સુધી ચાલનારા સમુદ્ર કાંઠાની સફાઇ અભિયાનને સમાજના તમામ વર્ગો તરફથી ખૂબ જ સારો પ્રતિસાદ મળી રહ્યો છે અને અન્ય લોકો ઉપરાંત રાજ્યપાલો, મુખ્યમંત્રીઓ, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, જાણીતી હસ્તીઓ, ફિલ્મ અને રમતગમતની હસ્તીઓ, નાગરિક સમાજના સમૂહો વગેરે આ અભિયાનમાં ખૂબ જ ઉત્સાહપૂર્વક જોડાઇ રહ્યા છે અને “સ્વચ્છ સાગર, સુરક્ષા સાગર” નામના વિશ્વના આ સૌથી લાંબા અને સૌથી મોટા બીચ સફાઇ અભિયાનને સૌ લોકોએ પોતાના તરફથી સમર્થન આપવાનો સંકલ્પ લીધો. કેન્દ્રીય પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય દ્વારા તમામ અન્ય કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, વિભાગો તેમજ દરિયા કાંઠો ધરાવતા રાજ્યોની રાજ્ય સરકારો સાથે સહયોગ દ્વારા આ અભિયાનનું સંકલન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
Q03F.jpg)
17મી સપ્ટેમ્બરે “આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદ્ર કાંઠાની સફાઇ દિવસ”ના ત્રણ દિવસ પહેલાં આજે નવી દિલ્હી ખાતે એક પત્રકાર પરિષદને સંબોધન કરતા વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર), પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર); PMO, કાર્મિક, જાહેર ફરિયાદો, પેન્શન, અણુ ઊર્જા અને અવકાશ રાજ્યમંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું કે, તેઓ 17 સપ્ટેમ્બરના રોજ મુંબઇના જુહુ બીચ પર આ સફાઇ અભિયાનમાં જોડાશે અને માહિતી આપી હતી કે મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ ભગત સિંહ કોશિયારી, મહારાષ્ટ્રના નાયબ મુખ્ય મંત્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ, ભાજપના જુહુ મતક્ષેત્રના સાંસદ પૂનમ મહાજન અને અનેક જાણીતી હસ્તીઓ અને NGO પણ આ સફાઇ અભિયાનમાં જોડાશે.
મંત્રીશ્રીએ સોશિયલ મીડિયાના માધ્યમથી પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી આપેલા સમર્થન બદલ તેમનો પણ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ મુંબઇના જુહુ બીચ ખાતેથી કચરો દૂર કરવાના સ્વયંસેવકોના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી અને ભારતના દરિયાકિનારાને સ્વચ્છ રાખવા પર ભાર મૂક્યો છે. કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ દ્વારા બીચ પર સફાઇ અંગે પોસ્ટ કરવામાં આવેલા વીડિયોના જવાબમાં શ્રી મોદીએ ટ્વીટ કર્યું હતું, “પ્રશંસનીય... આ પ્રયાસમાં સામેલ થયેલા તમામ લોકોની હું પ્રશંસા કરું છું. ભારતને એક લાંબો અને સુંદર દરિયાકિનારો આશીર્વાદરૂપે મળ્યો છે અને આપણે આપણા દરિયાકિનારાને સ્વચ્છ રાખવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીએ તે ખૂબ જ મહત્વનું છે." મંત્રીશ્રીએ કહ્યું હતું કે, "મુંબઇના જુહુ બીચ પર ક્લિનથોનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ખાસ કરીને યુવાનો અને નાગરિક સમાજ ખૂબ જ મોટી સંખ્યામાં જોડાયા હતા.”
SSBJ.jpg)
ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે માહિતી આપી હતી કે, કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન વિશ્વ પ્રસિદ્ધ પુરી ખાતેના બીચ પર સફાઇ અભિયાનનું નેતૃત્વ સંભાળશે, જ્યારે ભૂતપૂર્વ કેન્દ્રીય મંત્રી પ્રતાપ ચંદ્ર સારંગી ચાંદીપુર ખાતે આ અભિયાનમાં જોડાશે. પશ્ચિમ બંગાળના હુગલીના ભાજપના સાંસદ શ્રીમતી લોકેટ ચેટર્જી ડી-ડેના રોજ દિઘા ખાતે રહેશે. આર.કે.મિશનના વડા દક્ષિણ બંગાળમાં બક્ખલી ખાતે અભિયાનનું નેતૃત્વ સંભાળશે.
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી ભૂપેન્દ્રભાઇ પટેલ પોરબંદર (માધવપુર) ખાતે રહેશે જ્યારે કેન્દ્રીય મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી પરષોત્તમ ખોડાભાઇ રૂપાલા જાફરાબાદ, અમરેલી ખાતે સફાઇ કામગીરીમાં જોડાશે.
ગોવાના રાજ્યપાલ પી.એસ. શ્રીધરન પિલ્લઇ અને મુખ્યમંત્રી પ્રમોદ સાવંત 17 સપ્ટેમ્બરના રોજ દક્ષિણ અને ઉત્તર ગોવાના દરિયાકિનારા પર બીચની સફાઇના અભિયાનમાં ભાગ લેશે.
એવી જ રીતે, કેરળના રાજ્યપાલ આરીફ મોહમ્મદ ખાન કોચી ખાતે રહેશે, જ્યારે વિદેશ રાજ્યમંત્રી વી. મુરલીધરન તિરુવનંતપુરમ ખાતે કોવલમ બીચ પર રહેશે.
કર્ણાટકના રાજ્યપાલ થાવરચંદ ગેહલોત મેંગલોરના પનામ્બુર બીચ ખાતે આ અભિયાનમાં જોડાશે, જ્યારે તેલંગાણાના રાજ્યપાલ ડૉ. તામિલિસાઇ સૌંદરરાજન પુડુચેરી બીચ ખાતે આ અભિયાનમાં મદદનો હાથ લંબાવશે.
મિઝોરમના રાજ્યપાલ ડૉ. કે. હરિબાબુ વિઝાગ બીચ ખાતે આ અભિયાનમાં ભાગ લેશે જ્યારે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયમાં કેન્દ્રીય રાજ્યમંત્રી એલ. મુરુગન ચેન્નઇ ખાતેના કાર્યક્રમમાં જોડાશે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આગળ માહિતી આપી હતી કે, આ અભિયાન સમગ્ર સરકારના અભિગમ ઉપરાંત સમગ્ર રાષ્ટ્રની સહભાગીતાના મોડમાં પ્રવેશી ગયું છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય, જલ શક્તિ મંત્રાલય, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય, વિદેશ બાબતોનું મંત્રાલય, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય ઉપરાંત રાષ્ટ્રીય સેવા યોજના (NSS), ભારતીય તટરક્ષક દળ, રાષ્ટ્રીય આપદા વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળ (NDMA), સીમા જાગરણ મંચ, SFD, પર્યાવરણ સંરક્ષણ ગતિવિધી (PSG) જેવી સંસ્થાઓ અને સંગઠનો તેમજ અન્ય સામાજિક સંગઠનો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ પણ આ સ્વચ્છતા અભિયાનમાં ભાગ લઇ રહ્યા છે.
સમુદ્ર કાંઠાના રાજ્યોના સાંસદોએ પણ વિશ્વમાં આ પ્રકારના પ્રથમ અને સૌથી લાંબા સમય સુધી ચાલનારા સમુદ્ર કાંઠાના સફાઇ અભિયાનને સંપૂર્ણ સમર્થન આપવાનો સંકલ્પ લીધો છે અને તેમણે પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલયને સ્થાનિક NGOને સામેલ કરીને વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા પણ સલાહ આપી છે.