President's Secretariat
PRESIDENT MURMU URGES TEACHERS TO ENCOURAGE THE HABIT OF ASKING QUESTIONS AND EXPRESSING DOUBTS IN THE STUDENTS
PRESIDENT OF INDIA CONFERS NATIONAL AWARDS ON TEACHERS
05 SEP 2022 1:48PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, conferred National Awards on 45 teachers from across the country at a function held at Vigyan Bhavan, New Delhi today (September 5, 2022) on the occasion of Teachers’ Day.
Speaking on the occasion, the President remembered her teachers and said that they not only taught her but also gave her love and inspiration. On the strength of the guidance of her family and teachers, she became the first daughter of her village to attend college. She said that she always feels indebted to her teachers for whatever she has achieved in life.
The President said that science, research and innovation are the basis of development in today's knowledge economy. The foundation stone for further strengthening India's position in these areas will be built through school education. She said that, in her view, the development of original talent in science, literature, or the social sciences can be more effective through the mother tongue. It is our mothers who teach us the art of living in our early lives. That is why mother tongue is helpful in developing natural talent. After the mother, the teachers carry forward our education in our lives. If teachers also teach in their mother tongue, then students can develop their talent with ease. That is why in the National Education Policy 2020, emphasise has been laid on the use of Indian languages for school education and higher education.
The President said that it is the responsibility of teachers to generate interest in science and research among their students. Good teachers can make complex principles easy to explain with the help of living examples that exist in nature. She quoted a famous saying about teachers and said “the mediocre teacher tells; the good teacher explains; the superior teacher demonstrates; and the great teacher inspires.” She said that an ideal teacher has all four qualities. Such ideal teachers build a nation in the true sense by building the lives of the students.
The President urged teachers to encourage the habit of asking questions and expressing doubts in the students. She said that by answering more and more questions and solving doubts, their knowledge would also increase. A good teacher is always enthusiastic about learning something new.
Please click here to see the President's Speech -

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ શિક્ષકોને વિદ્યાર્થીઓમાં પ્રશ્નો પૂછવાની અને શંકા વ્યક્ત કરવાની ટેવને પ્રોત્સાહિત કરવા વિનંતી કરી
રાષ્ટ્રપતિ શિક્ષકોને રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર અર્પણ કર્યા
05 SEP 2022 1:48PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં શિક્ષક દિન નિમિત્તે દેશના 45 શિક્ષકોને રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો એનાયત કર્યા હતા.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ તેમના શિક્ષકોને યાદ કર્યા અને કહ્યું કે શિક્ષકોએ તેમને માત્ર શીખવ્યું જ નહીં પરંતુ તેમને પ્રેમ અને પ્રેરણા પણ આપી છે. તે તેના પરિવાર અને શિક્ષકોના માર્ગદર્શનના બળ પર જ કોલેજમાં જવા માટે તેના ગામની પ્રથમ પુત્રી બન્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે તેમણે જીવનમાં જે કંઈપણ મેળવ્યું છે તેના માટે તેઓ હંમેશા તેમના શિક્ષકોના ઋણી રહેશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજના જ્ઞાન અર્થતંત્રમાં વિજ્ઞાન, સંશોધન અને નવીનતા વિકાસનો આધાર છે. આ ક્ષેત્રોમાં ભારતની સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવવાનો શિલાન્યાસ શાળા શિક્ષણ દ્વારા કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે તેમની દૃષ્ટિએ વિજ્ઞાન, સાહિત્ય કે સામાજિક વિજ્ઞાનમાં મૂળ પ્રતિભાનો વિકાસ માતૃભાષા દ્વારા વધુ અસરકારક બની શકે છે. આપણી માતાઓ જ આપણને શરૂઆતના જીવનમાં જીવવાની કળા શીખવે છે. તેથી, માતૃભાષા કુદરતી પ્રતિભાના વિકાસમાં મદદ કરે છે. માતા પછી શિક્ષકો આપણા જીવનમાં શિક્ષણને આગળ ધપાવે છે. જો શિક્ષકો પણ વિદ્યાર્થીઓને તેમની માતૃભાષામાં ભણાવશે તો વિદ્યાર્થીઓ સરળતાથી તેમની પ્રતિભાનો વિકાસ કરી શકશે. તેથી જ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020માં, શાળા શિક્ષણ અને ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે ભારતીય ભાષાઓના ઉપયોગ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે શિક્ષકોની જવાબદારી છે કે તેઓ તેમના વિદ્યાર્થીઓમાં વિજ્ઞાન અને સંશોધનમાં રસ કેળવે. સારા શિક્ષકો પ્રકૃતિમાં હાજર જીવંત ઉદાહરણોની મદદથી જટિલ સિદ્ધાંતોને સરળ બનાવીને સમજાવી શકે છે. શિક્ષકો વિશેની એક પ્રસિદ્ધ કહેવતનો ઉલ્લેખ કરતાં, તેમણે કહ્યું, "એક સામાન્ય શિક્ષક કંઈક સમજાવે છે; એક સારા શિક્ષક તેને સમજાવે છે; એક મહાન શિક્ષક દર્શાવે છે; અને એક મહાન શિક્ષક પ્રેરણા આપે છે." તેમણે કહ્યું કે આદર્શ શિક્ષકમાં આ ચારેય ગુણો હોય છે. આવા આદર્શ શિક્ષકો જ વિદ્યાર્થીઓના જીવનનું ઘડતર કરીને સાચા અર્થમાં રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ શિક્ષકોને વિદ્યાર્થીઓમાં પ્રશ્નો પૂછવાની અને તેમની શંકા વ્યક્ત કરવાની ટેવને પ્રોત્સાહિત કરવા વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું કે વધુને વધુ પ્રશ્નોના જવાબ આપવાથી અને શંકાઓ દૂર કરવાથી તેમના જ્ઞાનમાં પણ વધારો થશે. એક સારા શિક્ષક હંમેશા કંઈક નવું શીખવા માટે ઉત્સાહિત હોય છે.
રાષ્ટ્રપતિનું સંબોધન જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો