राष्ट्रपती कार्यालय
विद्यार्थ्यांना प्रश्न विचारण्याची आणि शंका व्यक्त करण्याची सवय लावण्याचे राष्ट्रपती मुर्मू यांचे शिक्षकांना आवाहन
राष्ट्रपतींच्या हस्ते शिक्षकांना राष्ट्रीय पुरस्कार प्रदान
05 SEP 2022 4:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 सप्‍टेंबर 2022
भारताच्या राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी आज (५ सप्टेंबर २०२२) विज्ञान भवन, नवी दिल्ली येथे, शिक्षक दिनानिमित्त आयोजित कार्यक्रमात, देशभरातील ४५ शिक्षकांना राष्ट्रीय पुरस्कार प्रदान केले.
यावेळी बोलताना राष्ट्रपतींनी आपल्या शिक्षकांचे स्मरण करत सांगितले की त्यांनी आपल्याला केवळ शिकवले नाही तर प्रेम आणि प्रेरणा देखील दिली. कुटुंब आणि शिक्षकांच्या मार्गदर्शनाच्या बळावरच त्या महाविद्यालयात प्रवेश करणाऱ्या आपल्या गावातील पहिली मुलगी ठरल्या. त्यांनी सांगितले की, आयुष्यात जे काही मिळवले त्याबद्दल आपण नेहमीच आपल्या शिक्षकांच्या ऋणी आहोत.
आजच्या ज्ञानाधारित अर्थव्यवस्थेत विज्ञान, संशोधन आणि नवोन्मेष हे विकासाचा आधार ठरेल आहेत, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. या क्षेत्रांमध्ये भारताचे स्थान आणखी मजबूत करण्याचा पाया, शालेय शिक्षणाच्या माध्यमातून बांधला जाऊ शकतो. मातृभाषेतून विज्ञान, साहित्य किंवा सामाजिक शास्त्राच्या अभ्यासामुळेच नैसर्गिक प्रतिभेचा विकास अधिक प्रभावीपणे होऊ शकतो, असे आपले मत असल्याचे त्या म्हणाल्या. आयुष्याच्या सुरुवातीच्या काळात आपली आईच आपल्याला जगण्याची कला शिकवते. म्हणूनच नैसर्गिक प्रतिभा विकसित करण्यासाठी मातृभाषा जास्त उपयुक्त ठरते. आईनंतर शिक्षकांनी दिलेले शिक्षण आपल्याला जीवनात पुढे नेत असते. शिक्षकांनीही मातृभाषेतून शिकवले तर विद्यार्थी त्यांच्या कलागुणांचा सहज विकास करू शकतात. म्हणूनच राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 मध्ये शालेय शिक्षण आणि उच्च शिक्षणासाठी भारतीय भाषांच्या वापरावर अधिक भर देण्यात आला आहे.
विद्यार्थ्यांमध्ये विज्ञान आणि संशोधनाची आवड निर्माण करणे ही शिक्षकांची जबाबदारी आहे, असे मत राष्ट्रपतींनी यावेळी व्यक्त केले. चांगले शिक्षक निसर्गात अस्तित्त्वात असलेल्या जिवंत उदाहरणांच्या मदतीने क्लिष्ट तत्त्वे सहज समजावून सांगू शकतात. त्यांनी शिक्षकांबद्दल एक प्रसिद्ध म्हण उद्धृत केली, ती अशी “सामान्य शिक्षक सांगतात; चांगले शिक्षक स्पष्ट करतात; उत्तम शिक्षक दाखवतात; आणि महान शिक्षक प्रेरणा देतात." त्या म्हणाल्या की, आदर्श शिक्षकांमध्ये हे चारही गुण असतात. असे आदर्श शिक्षक विद्यार्थ्यांचे जीवन घडवून खऱ्या अर्थाने राष्ट्र घडवतात.
विद्यार्थ्यांना प्रश्न विचारण्याची आणि शंका व्यक्त करण्याची सवय लावावी, असे आवाहन राष्ट्रपतींनी शिक्षकांना केले. विद्यार्थ्यांच्या अधिकाधिक प्रश्नांची उत्तरे देऊन सर्व शंकांचे निरसन केल्यास त्यांच्या ज्ञानातही भर पडेल. एक चांगला शिक्षक नेहमी काहीतरी नवीन शिकण्यासाठी उत्साही असतो, असेही राष्ट्रपती यावेळी म्हणाल्या.
राष्ट्रपतींचे संपूर्ण भाषण पाहण्यासाठी कृपया इथे क्लिक करा

President's Secretariat
PRESIDENT MURMU URGES TEACHERS TO ENCOURAGE THE HABIT OF ASKING QUESTIONS AND EXPRESSING DOUBTS IN THE STUDENTS
PRESIDENT OF INDIA CONFERS NATIONAL AWARDS ON TEACHERS
05 SEP 2022 1:48PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, conferred National Awards on 45 teachers from across the country at a function held at Vigyan Bhavan, New Delhi today (September 5, 2022) on the occasion of Teachers’ Day.
Speaking on the occasion, the President remembered her teachers and said that they not only taught her but also gave her love and inspiration. On the strength of the guidance of her family and teachers, she became the first daughter of her village to attend college. She said that she always feels indebted to her teachers for whatever she has achieved in life.
The President said that science, research and innovation are the basis of development in today's knowledge economy. The foundation stone for further strengthening India's position in these areas will be built through school education. She said that, in her view, the development of original talent in science, literature, or the social sciences can be more effective through the mother tongue. It is our mothers who teach us the art of living in our early lives. That is why mother tongue is helpful in developing natural talent. After the mother, the teachers carry forward our education in our lives. If teachers also teach in their mother tongue, then students can develop their talent with ease. That is why in the National Education Policy 2020, emphasise has been laid on the use of Indian languages for school education and higher education.
The President said that it is the responsibility of teachers to generate interest in science and research among their students. Good teachers can make complex principles easy to explain with the help of living examples that exist in nature. She quoted a famous saying about teachers and said “the mediocre teacher tells; the good teacher explains; the superior teacher demonstrates; and the great teacher inspires.” She said that an ideal teacher has all four qualities. Such ideal teachers build a nation in the true sense by building the lives of the students.
The President urged teachers to encourage the habit of asking questions and expressing doubts in the students. She said that by answering more and more questions and solving doubts, their knowledge would also increase. A good teacher is always enthusiastic about learning something new.
Please click here to see the President's Speech -