Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Shri Dharmendra Pradhan along with Shri Vinai Kumar Saxena present certificates to NDMC workers for completing Recognition of Prior Learning (RPL) program
Skill development assumes a critical role in fulfilling the goal of aatmanirbhar Bharat - Shri Dharmendra Pradhan
900 NDMC workers were trained under RPL programme in the month of August
27 AUG 2022 5:09PM by PIB Delhi
Union Minister of Education and Skill Development Shri Dharmendra Pradhan along with Shri Vinai Kumar Saxena presented certificates to NDMC workers for completing Recognition of Prior Learning (RPL) program in Delhi . Shri Naresh Kumar, chief secretary of Delhi, Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, MSDE, Shri Bhupinder Singh Bhalla, chairperson, NDMC, Shri Ved Mani Tiwari, COO, NSDC and other officials.
2022-08-27 16:55:27.6960002022-08-27 16:56:27.870000
To augment skill training in the New Delhi Municipal Council (NDMC) jurisdiction, 900 candidates were trained in the month of August under Skill India Mission for completing the Recognition of Prior Learning (RPL) programme. The initiative is co-funded by NDMC and Skills Acquisition and Knowledge Awareness for Livelihood Promotion (SANKALP) programme, a World Bank project under the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE). The initiative was launched by the National Skill Development Corporation (NSDC), the strategic implementation and knowledge partner of MSDE and was inaugurated by the Lieutenant Governor of Delhi, Shri Vinai Kumar Saxena on August 5th, 2022, and aims to upskill 25,000 workers in the first phase.
Congratulating all candidates on the occasion, Shri Pradhan said the initiative by NSDC and NDMC, under the guidance of Lt. Gov. of Delhi, Shri Vinai Kumar Saxena, is yet another step in the direction to transform India into a $5 trillion economy. As we move ahead with the resolve to fulfil the goal of Viksit Bharat, skill development assumes a critical role. Such initiatives play a crucial role in enabling the workforce to contribute to nation-building and making India Aatmanirbhar. As Prime Minister Narendra Modi outlined ‘Panch Pran’ for all citizens during the Amrit Kaal, we need to increase the productivity of our workforce to make India an economic superpower.
Speaking on the occasion, Shri Vinai Kumar Saxena, Lt. Gov. of Delhi congratulated all the 900 skilled trainees in different sectors and said that the RPL certificates will help them reach new height in their careers. He also stressed on the importance of upskilling the traditional artisans to achieve a holistic approach towards creating a robust skill development system. He further praised the importance of increase women participation in the workforce and appealed to women to come forward and join the upskilling programmes for increasing their employability.
Recognition of Prior Learning (RPL) is a process used to evaluate a person’s existing skill sets, knowledge and experience gained either by working on-the-job or learning over the years. Under this programme, the workers will be upskilled in multiple trades across construction, electrical, plumbing, pottery, handicrafts and more. The first phase of the programme will focus on upskilling 25,000 people in multiple job sectors, by November 2022, while 5,000 people will be upskilled through the entrepreneurship program in the second phase and 45,000 people will be upskilled in the third phase.
A mandatory orientation of 12 hours is provided to all beneficiaries comprising domain-specific training, familiarization with process of assessment, and orientation on tech-based soft skills and entrepreneurship, under the initiative.
The minister also highlighted that skill development has become aspirational today and it’s imperative to move beyond traditional trades. India is one of the largest digital payments markets in the world, we need to embrace digitisation like never before and learn new skills like Blockchain, Artificial Intelligence, Machine Learning, Automation, Robotics, etc.

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਵ ਲਰਨਿੰਗ ਦੀ ਮਾਨਤਾ (ਆਰਪੀਐੱਲ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ- ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਅਗਸਤ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ ਦੇ 900 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਪੀਐੱਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
27 AUG 2022 5:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰਵ ਲਰਨਿੰਗ (ਆਰਪੀਐੱਲ) ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ, ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਭੱਲਾ, ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਦੇ ਸੀਓਓ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੇਦ ਮਣੀ ਤਿਵਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
2022-08-27 16:55:27.6960002022-08-27 16:56:27.870000
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਕੌਸ਼ਲ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਗਸਤ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 900 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਵ ਲਾਰਨਿੰਗ ਦੀ ਮਾਨਤਾ (ਆਰਪੀਐੱਲ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪਰਮੇਸ਼ਨ (ਸੰਕਲਪ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਰਜਨ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਸਹਿ-ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਭਾਗੀਦਾਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਅਤੇ 5 ਅਗਸਤ, 2022 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 25,000 ਕਿਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸਾਰੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ ਦੀ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਰਤਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ‘ਪੰਚ ਪ੍ਰਣ’ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਉਤਪਾਦਤਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ 900 ਕੁਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਪੀਐੱਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁੱਚਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਮੁਹਾਰਤ ਕਮਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਜਾਂ ਹੋਰ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸਿਖਿਅਤ ਹੋਣ ਦੀ ਮਾਨਤਾ(ਆਰਪੀਐੱਲ) ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਸੈੱਟ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਤਾਂ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਜਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕਿਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਿਰਮਾਣ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ, ਪਲੰਬਿੰਗ, ਪਾਟਰੀ, ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮੁਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ । ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 25,000 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮੁਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 5,000 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਦਮਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਤੇ ਤੀਸਰੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 45,000 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਮੁਹਾਰਤਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੋਮੇਨ-ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕ ਅਧਾਰਿਤ ਸਾਫਟ ਸਕਿੱਲਸ ਅਤੇ ਉਦਮਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅੱਜ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਿਕ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਜਾਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲਕਰਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਬਲਾਕਚੈਨ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ, ਆਰੋਮੇਸ਼ਨ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਨਵੇਂ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।