Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya urges States/UTs for Timely Utilisation of Central Funds to expedite implementation of people-centered Health Services at grassroots, and strengthening Health Infrastructure starting from Block Level
“Centre working in spirit of Cooperative and Collaborative Federalism with states to create multi-tier Health Infrastructure network”
States/UTs urged to accelerate COVID Precaution Dose under Vaccination Amrit Mahotsav by organising Vaccination Camps at Public Places
“Let us ensure that not a single Vaccine Dose expires, through meticulous planning and regular review”
Let us speedily cover all eligible beneficiaries for health services under PMJAY: Dr. Mansukh Mandaviya
16 AUG 2022 3:01PM by PIB Delhi
“Government of India has been working in the spirit of cooperative and collaborative federalism with States and UTs for creating, expanding and strengthening a multi-tier health infrastructure network across the country”. This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare today as he virtually interacted with State Health Ministers of States/UTs to review the implementation of flagship schemes including National Health Mission (NHM), variousa projects under Emergency COVID Response Package (ECRP)-II, Pradhan Mantri Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM), 15th Finance Commission (XV FC) grants. He also reviewed the progress of national COVID19 vaccination campaign with specific focus on precaution dose under COVID Vaccination Amrit Mahotsav. Dr Bharati Pravin Pawar, Minister of State for Health and Family Welfare was also present in the meeting. This was part of a series of meetings chaired by the Health Minister to review progress and expedite utilisation of central funds to states under various schemes and packages for upgradation and strengthening of critical care infrastructure across the states.
Chief Minister of Tripura, Shri Manik Saha and Deputy Chief Minister and Health Minister of Delhi, Shri Manish Sisodia attended the meeting. State Health Ministers who joined the meet included Dr Rajiv Saizal (Himachal Pradesh), Smt. Veena George (Kerala), Dr K Sudhakar (Karnataka), Dr Dhan Singh Rawat (Uttarakhand), Smt. Vidadhala Rajani (Andhra Pradesh), Shri Keshab Mahanta (Assam), Shri Alo Libang (Arunachal Pradesh), Shri Anil Vij (Haryana), Shri Banna Gupta (Jharkhand), Dr Mani Kumar Sharma (Sikkim), Shri Thiru Ma Subramanian (Tamil Nadu), Shri T Harish Rao (Telangana), Shri T.S. Singh Deo (Chhattisgarh), Shri Thiru N Rangasamy (Puducherry), Shri L Jayantakumar Singh (Manipur), Shri James K Sangma (Meghalaya), Shri Parsadi Lal Meena (Rajasthan), Shri Brijesh Pathak (Uttar Pradesh), Dr Prabhuram Choudhary (Madhya Pradesh), Shri Rushikesh Patel (Gujarat) and Smt. Nimisha Suthar, MoS, Health (Gujarat).
Reiterating the philosophy of Prime Minister to view an adversity as an opportunity to learn from and build upon our strengths, Dr. Mansukh Mandaviya stated that the pandemic has taught us to invest in critical care infrastructure in every district and block. He assured that Government of India is committed to supporting States/UTs in their efforts towards providing accessible, affordable, quality and equitable public healthcare services to the citizens. Expressing concern regarding the lower utilisation of central funds in some states, he noted that “instead of the Centre reviewing the low funds utilisation, the States ought to enhance their performance and expeditiously seek funds from the Centre for speedy implementation of health schemes”. He added that various flexibilities have been extended to states for timely utilisation of the funds and creation of health infrastructure under the packages/flagship programmes. Funds under ECRP-II need to be utilised soon as the package is available till December 2022, he emphasised.
Dr Mandaviya invited the State Health Ministers to share the challenges faced by them towards this goal and sought their suggestions for further facilitating funds utilisation. The State Health Ministers while noting some challenges, expressed gratitude to the Union Health Minister for his personal supervision and regular review meetings for expediting the progress of these schemes at the grassroots level. Dr Mandaviya urged the State Health Ministers for personally reviewing the funds utilisation on a regular basis and ensuring that no funds remain unutilised. He also urged the States to regularly update the portal of Union Health Ministry indicating the physical and financial progress of health infrastructure schemes.
Highlighting the achievements of COVID Vaccination, Dr. Mandaviya strongly urged the States/UTs to accelerate coverage of precaution dose among population aged 18 years and above under COVID Vaccination Amrit Mahotsava which started on 15th July for 75 days till 30th Sept 2022. All persons of above 18 years who have completed 6 months or 26 weeks from the date of administration of 2nd dose are eligible for free precaution dose at Govt Vaccination centres. He also advised them to widely publicise the availability of heterologous precaution dose of CorBEvax vaccine, and to organize vaccination camps at public places like bus stands, railway stations, airports, schools/colleges, religious yatra routes, religious places etc., to increase the uptake of precaution dose among the eligible beneficiaries. As on date, 12.36 cr precaution doses have been administered.
States/UTs were also advised to ensure that all vaccine doses are utilised on the basis of FEFO (First Expiry First Out) principle to avoid expiry of the vaccines. “Vaccines are precious national resource and states need to ensure that not even a single dose expires, through meticulous planning and regular review”, the Union Health Minister stressed.
“Let us speedily cover all eligible beneficiaries for health services under PMJAY by ensuring that remaining beneficiaries are provided PMJAY cards by organising special camps”, Dr Mandaviya urged the states as he reviewed the progress of PMJAY.
Prime Minister Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) is one of the largest pan-India schemes for strengthening healthcare infrastructure. With an outlay of about Rs. 64,180 Cr over six years (till FY 25-26), the measures under the scheme focus on developing capacities of health systems and institutons across the continuum of care at all levels viz. primary, secondary and tertiary and on preparing health systems in responding effectively to the current and future pandemics/disasters. The Mission targets to build an IT enabled disease surveillance system by developing a network of surveillance laboratories at block, district, regional and national levels, in metropolitan areas & strengthening health units at the Points of Entry, for effectively detecting, investigating, preventing, and combating public health emergencies and disease outbreaks.
The 15th Finance Commission was constituted in November 2017, with the mandate to recommend measures to augment the Consolidated Funds of the States for FY 2020-25. The Commission recommended that health spending by States should be increased to more than 8 percent of their budget by 2022, primary healthcare expenditure should be two-thirds of the total health expenditure by 2022 and, Centrally Sponsored Schemes (CSS) in health should be flexible enough to allow states to adapt and innovate, with the focus shifting from inputs to outcomes. The Union Government accepted the 15th FC grant of Rs. 70,051 crores for local governments with 37% (Rs 26,123 Cr) of the total funds allocated for Urban Health and 63% (Rs 43,928 Cr) for Rural Health.
The ‘India COVID-19 Emergency Response & Health System Preparedness Package: Phase-II (ECRP-II package)’ amounting to Rs. 23,123 Crores was approved by the Union Cabinet on 8th July, 2021. The aim is to accelerate health system preparedness for immediate responsiveness for early prevention, detection and management, with a focus on health infrastructure development including for Paediatric Care and with measurable outcomes.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કેન્દ્રીય ભંડોળનો સમયસર ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરી છે કે તેઓ પાયાના સ્તરે લોકકેન્દ્રિત આરોગ્ય સેવાઓના અમલીકરણને ઝડપી બનાવે અને બ્લોક લેવલથી શરૂ થતા આરોગ્ય માળખાને મજબૂત કરે
"મલ્ટિ-ટાયર હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નેટવર્ક બનાવવા માટે રાજ્યો સાથે સહકારી અને સહયોગી સંઘવાદની ભાવના સાથે કામ કરે છે કેન્દ્ર"
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રસીકરણ અમૃત મહોત્સવ હેઠળ જાહેર સ્થળોએ રસીકરણ શિબિરોનું આયોજન કરીને કોવિડ સાવચેતીના ડોઝને વેગ આપવા વિનંતી કરી
"ચાલો ઝીણવટભર્યા આયોજન અને નિયમિત સમીક્ષા દ્વારા સુનિશ્ચિત કરીએ કે રસીના એક પણ ડોઝની સમયમર્યાદા વીતી ન જાય"
ચાલો PMJAY હેઠળ આરોગ્ય સેવાઓ માટે તમામ પાત્ર લાભાર્થીઓને ઝડપથી આવરી લઈએ: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
16 AUG 2022 3:01PM by PIB Ahmedabad
"ભારત સરકાર દેશભરમાં બહુ-સ્તરીય સ્વાસ્થ્ય માળખાકીય માળખાના નિર્માણ, વિસ્તરણ અને મજબૂતીકરણ માટે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સહકારી અને સહયોગી સંઘવાદની ભાવનાથી કામ કરી રહી છે". આ વાત આજે કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવી હતી જ્યારે તેમણે રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય મિશન (NHM), ઈમરજન્સી કોવિડ રિસ્પોન્સ હેઠળના વિવિધ પ્રોજેક્ટ સહિતની ફ્લેગશિપ યોજનાઓના અમલીકરણની સમીક્ષા કરવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના રાજ્ય આરોગ્ય મંત્રીઓ સાથે વર્ચ્યુઅલ રીતે વાતચીત કરી હતી. પેકેજ (ECRP)-II, પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન (PM-ABHIM), 15મું નાણાં પંચ (XV FC) અનુદાન. તેમણે કોવિડ રસીકરણ અમૃત મહોત્સવ હેઠળ સાવચેતીના ડોઝ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને રાષ્ટ્રીય COVID19 રસીકરણ અભિયાનની પ્રગતિની પણ સમીક્ષા કરી. આ બેઠકમાં આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવાર પણ હાજર હતા. સમગ્ર રાજ્યોમાં ક્રિટિકલ કેર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના અપગ્રેડેશન અને મજબૂતીકરણ માટે વિવિધ યોજનાઓ અને પેકેજો હેઠળ રાજ્યોને કેન્દ્રીય ભંડોળના ઉપયોગની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા અને ઝડપી બનાવવા માટે આરોગ્ય પ્રધાનની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી શ્રેણીબદ્ધ બેઠકોનો આ એક ભાગ હતો.
ત્રિપુરાના મુખ્યમંત્રી શ્રી બિપ્લબ કુમાર દેબ અને દિલ્હીના નાયબ મુખ્યમંત્રી અને આરોગ્ય મંત્રી શ્રી મનીષ સિસોદિયાએ બેઠકમાં હાજરી આપી હતી. આ બેઠકમાં જોડાયેલા રાજ્યના આરોગ્ય મંત્રીઓમાં ડૉ. રાજીવ સૈઝલ (હિમાચલ પ્રદેશ), શ્રીમતી. વીણા જ્યોર્જ (કેરળ), ડૉ કે સુધાકર (કર્ણાટક), ડૉ ધનસિંહ રાવત (ઉત્તરાખંડ), શ્રીમતી. વિદધલા રાજાની (આંધ્રપ્રદેશ), શ્રી કેશબ મહંતા (આસામ), શ્રી આલો લિબાંગ (અરુણાચલ પ્રદેશ), શ્રી અનિલ વિજ (હરિયાણા), શ્રી બન્ના ગુપ્તા (ઝારખંડ), ડૉ. મણિકુમાર શર્મા (સિક્કિમ), શ્રી થિરુ મા સુબ્રમણ્યમ (તમિલ) નાડુ), શ્રી ટી હરીશ રાવ (તેલંગાણા), શ્રી ટી.એસ. સિંઘ દેવ (છત્તીસગઢ), શ્રી થિરુ એન રંગાસામી (પુડુચેરી), શ્રી એલ જયંતકુમાર સિંહ (મણિપુર), શ્રી જેમ્સ કે સંગમા (મેઘાલય), શ્રી પરસાદી લાલ મીના (રાજસ્થાન), શ્રી બ્રિજેશ પાઠક (ઉત્તર પ્રદેશ), ડૉ પ્રભુરામ ચૌધરી (ઉત્તર પ્રદેશ) મધ્યપ્રદેશ), શ્રી ઋષિકેશ પટેલ (ગુજરાત) અને શ્રીમતી. નિમિષા સુથાર, રાજ્યમંત્રી, આરોગ્ય (ગુજરાત).
પ્રતિકૂળતાને આપણી શક્તિઓમાંથી શીખવાની અને તેના પર નિર્માણ કરવાની તક તરીકે જોવાની વડા પ્રધાનની ફિલસૂફીનો પુનરોચ્ચાર કરતાં, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું કે રોગચાળાએ અમને દરેક જિલ્લા અને બ્લોકમાં જટિલ સંભાળ માળખામાં રોકાણ કરવાનું શીખવ્યું છે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે ભારત સરકાર નાગરિકોને સુલભ, સસ્તું, ગુણવત્તાયુક્ત અને સમાન જાહેર આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ પ્રદાન કરવાના તેમના પ્રયાસોમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સમર્થન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. કેટલાક રાજ્યોમાં કેન્દ્રીય ભંડોળના ઓછા ઉપયોગ અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરતા, તેમણે નોંધ્યું હતું કે "કેન્દ્ર દ્વારા ઓછા ભંડોળના ઉપયોગની સમીક્ષા કરવાને બદલે, રાજ્યોએ તેમની કામગીરીમાં વધારો કરવો જોઈએ અને આરોગ્ય યોજનાઓના ઝડપી અમલીકરણ માટે કેન્દ્ર પાસેથી ઝડપથી ભંડોળ માંગવું જોઈએ". તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પેકેજો/ફ્લેગશિપ પ્રોગ્રામ્સ હેઠળ ભંડોળના સમયસર ઉપયોગ અને આરોગ્ય માળખાના નિર્માણ માટે રાજ્યોને વિવિધ સુગમતાઓ વિસ્તારવામાં આવી છે. ડિસેમ્બર 2022 સુધી પેકેજ ઉપલબ્ધ હોવાથી ECRP-II હેઠળના ભંડોળનો જલ્દી ઉપયોગ કરવાની જરૂર છે, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
ડૉ. માંડવિયાએ રાજ્યના આરોગ્ય મંત્રીઓને આ ધ્યેય તરફ તેમની સામેના પડકારો શેર કરવા આમંત્રણ આપ્યું અને ભંડોળના ઉપયોગને વધુ સરળ બનાવવા માટે તેમના સૂચનો માંગ્યા. રાજ્યના આરોગ્ય પ્રધાનોએ કેટલાક પડકારોની નોંધ લેતા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાનને તેમની વ્યક્તિગત દેખરેખ અને પાયાના સ્તરે આ યોજનાઓની પ્રગતિને ઝડપી બનાવવા માટે નિયમિત સમીક્ષા બેઠકો માટે આભાર વ્યક્ત કર્યો. ડૉ. માંડવિયાએ રાજ્યના આરોગ્ય પ્રધાનોને નિયમિત ધોરણે ભંડોળના ઉપયોગની વ્યક્તિગત સમીક્ષા કરવા અને કોઈ ભંડોળ વણવપરાયેલ ન રહે તેની ખાતરી કરવા વિનંતી કરી. તેમણે રાજ્યોને આરોગ્ય માળખાકીય યોજનાઓની ભૌતિક અને નાણાકીય પ્રગતિ દર્શાવતા કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયના પોર્ટલને નિયમિતપણે અપડેટ કરવા પણ વિનંતી કરી.
કોવિડ રસીકરણની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા, ડૉ. માંડવિયાએ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 15મી જુલાઈથી શરૂ થયેલા કોવિડ રસીકરણ અમૃત મહોત્સવ હેઠળ 18 વર્ષ અને તેથી વધુ વયની વસ્તીમાં સાવચેતીના ડોઝના કવરેજને વેગ આપવા ભારપૂર્વક વિનંતી કરી હતી. 18 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લોકો જેમણે બીજા ડોઝની તારીખથી 6 મહિના અથવા 26 અઠવાડિયા પૂર્ણ કર્યા છે તેઓ સરકારી રસીકરણ કેન્દ્રો પર મફત સાવચેતી ડોઝ માટે પાત્ર છે. તેમણે તેમને CorBEvax રસીની વિજાતીય સાવચેતીના ડોઝની ઉપલબ્ધતાનો વ્યાપકપણે પ્રચાર કરવાની અને બસ સ્ટેન્ડ, રેલવે સ્ટેશન, એરપોર્ટ, શાળા/કોલેજ, ધાર્મિક યાત્રાના માર્ગો, ધાર્મિક સ્થળો વગેરે જેવા જાહેર સ્થળોએ રસીકરણ શિબિરોનું આયોજન કરવા સલાહ આપી હતી. લાયક લાભાર્થીઓમાં સાવચેતીના ડોઝનું સેવન. આજની તારીખ સુધીમાં, 12.36 કરોડ સાવચેતીના ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને એ સુનિશ્ચિત કરવાની પણ સલાહ આપવામાં આવી હતી કે રસીની સમાપ્તિ ટાળવા માટે FEFO (ફર્સ્ટ એક્સપાયરી ફર્સ્ટ આઉટ) સિદ્ધાંતના આધારે રસીના તમામ ડોઝનો ઉપયોગ કરવામાં આવે. "રસીઓ અમૂલ્ય રાષ્ટ્રીય સંસાધન છે અને રાજ્યોએ સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂર છે કે એક પણ ડોઝની સમયસીમા સમાપ્ત ન થાય, સાવચેત આયોજન અને નિયમિત સમીક્ષા દ્વારા", કેન્દ્રીય આરોગ્યમંત્રીએ ભાર મૂક્યો.
"ચાલો આપણે PMJAY હેઠળ આરોગ્ય સેવાઓ માટે તમામ પાત્ર લાભાર્થીઓને ઝડપથી આવરી લઈએ તેની ખાતરી કરીને કે બાકીના લાભાર્થીઓને વિશેષ શિબિરોનું આયોજન કરીને PMJAY કાર્ડ આપવામાં આવે છે", ડૉ. માંડવિયાએ PMJAYની પ્રગતિની સમીક્ષા કરતી વખતે રાજ્યોને વિનંતી કરી.
પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન (PM-ABHIM) એ હેલ્થકેર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા માટે સમગ્ર ભારતની સૌથી મોટી યોજનાઓમાંની એક છે. આશરે રૂ. 64,180 કરોડના ખર્ચ સાથે છ વર્ષમાં (નાણાકીય વર્ષ 25-26 સુધી), યોજના હેઠળના પગલાં આરોગ્ય પ્રણાલીઓ અને સંસ્થાઓની ક્ષમતાઓ વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે જેમ કે તમામ સ્તરે સંભાળના સાતત્યમાં. પ્રાથમિક, ગૌણ અને તૃતીય અને વર્તમાન અને ભાવિ રોગચાળા/આપત્તિઓને અસરકારક રીતે પ્રતિસાદ આપવા માટે આરોગ્ય પ્રણાલીઓ તૈયાર કરવા પર. મિશન અસરકારક રીતે શોધી કાઢવા, તપાસ કરવા, અટકાવવા માટે, મેટ્રોપોલિટન વિસ્તારોમાં બ્લોક, જિલ્લા, પ્રાદેશિક અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે સર્વેલન્સ લેબોરેટરીઓનું નેટવર્ક વિકસાવીને અને પ્રવેશના સ્થળો પર આરોગ્ય એકમોને મજબૂત કરીને IT સક્ષમ રોગ દેખરેખ સિસ્ટમનું નિર્માણ કરવાનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે. જાહેર આરોગ્યની કટોકટી અને રોગના પ્રકોપ સામે લડવું.
નાણાકીય વર્ષ 2020-25 માટે રાજ્યોના સંકલિત ભંડોળમાં વધારો કરવાના પગલાંની ભલામણ કરવાના આદેશ સાથે નવેમ્બર 2017માં 15મા નાણાં પંચની રચના કરવામાં આવી હતી. કમિશને ભલામણ કરી હતી કે 2022 સુધીમાં રાજ્યો દ્વારા આરોગ્ય ખર્ચ તેમના બજેટના 8 ટકાથી વધુ વધારવો જોઈએ, 2022 સુધીમાં પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળ ખર્ચ કુલ સ્વાસ્થ્ય ખર્ચના બે તૃતીયાંશ જેટલો હોવો જોઈએ અને આરોગ્ય ક્ષેત્રે કેન્દ્રીય પ્રાયોજિત યોજનાઓ (CSS) લવચીક હોવી જોઈએ. રાજ્યોને અનુકૂલન અને નવીનતા લાવવાની મંજૂરી આપવા માટે પૂરતું છે, ઇનપુટ્સથી પરિણામો તરફ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને. કેન્દ્ર સરકારે રૂ.ની 15મી એફસી ગ્રાન્ટ સ્વીકારી. શહેરી આરોગ્ય માટે ફાળવવામાં આવેલા કુલ ભંડોળના 37% (રૂ. 26,123 કરોડ) અને ગ્રામીણ સ્વાસ્થ્ય માટે 63% (રૂ. 43,928 કરોડ) સાથે સ્થાનિક સરકારો માટે 70,051 કરોડ.
ઇન્ડિયા કોવિડ-19 ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ એન્ડ હેલ્થ સિસ્ટમ પ્રિપેર્ડનેસ પેકેજઃ ફેઝ-II (ECRP-II પેકેજ)’ રૂ. 8મી જુલાઈ, 2021ના રોજ કેન્દ્રીય કેબિનેટ દ્વારા 23,123 કરોડની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. તેનો ઉદ્દેશ્ય બાળ ચિકિત્સા સંભાળ સહિત આરોગ્ય માળખાના વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને અને માપી શકાય તેવા પરિણામો સાથે વહેલા નિવારણ, તપાસ અને વ્યવસ્થાપન માટે તાત્કાલિક પ્રતિભાવ માટે આરોગ્ય પ્રણાલીની તૈયારીને વેગ આપવાનો છે.