Special Service and Features
RBI hikes Repo Rate by another 50 basis points to 5.4%
Growth Projection for current financial year retained at 7.2%
NRIs too can make bill payments using Bharat Bill Payment System
RBI announces measures to strengthen Financial Markets and Management of Risks in Outsourcing of Financial Services
Committee to examine issues relating to use of Interest Rate Derivatives
05 AUG 2022 1:26PM by PIB Mumbai
August 5, 2022
Repo Rate hiked to 5.40%
The repo rate, the rate at which RBI lends money to commercial banks, has been hiked by one half of a percent. Considering the prevailing adverse global environment, resilience in domestic economic activity, uncomfortably high inflation level, the RBI has hiked the policy repo rate by 50 basis points, to 5.40%.
The Monetary Policy Committee of the RBI came to this judgement since it felt the need to keep inflation and inflationary expectations under check. “Sustained high inflation could destabilize inflation expectations and harm growth in the medium term”, the RBI Governor Shaktikanta Das said, delivering the Monetary Policy Statement online. The Governor’s address can be watched here: https://youtu.be/2VXCSN9Ypes.
Additional Measures
The Governor announced a series of five additional measures, as given below.
1. Encouraging Standalone Primary Dealers to further Develop Financial Markets
Standalone Primary Dealers (SPDs) will now be able to offer all foreign exchange market-making facilities as currently permitted to Category-I Authorized Dealers, subject to prudential guidelines. This will provide customers with a wider set of market makers to manage their foreign currency risk. This will also increase the breadth of the forex market in India.
SPDs will also be permitted to undertake transactions in the offshore Rupee Overnight Indexed Swap market with non-residents and other market makers. This measure will supplement a similar measure announced in February this year for the banks. These measures are expected to remove the segmentation between onshore and offshore OIS markets and improve price discovery.
The measures are being taken, considering the role of SPDs in developing financial markets.
1. Managing Risks and Code of Conduct in Outsourcing of Financial Services
There has been an increasing trend of outsourcing of financial services by regulated entities. Considering this, the RBI is going to issue a draft Master Direction on Managing Risks and Code of Conduct in Outsourcing of Financial Services for public comments. This is being done to strengthen the risk management framework and harmonize and consolidate the existing guidelines.
1. Bharat Bill Payment System to be open to NRIs as well
The Bharat Bill Payment System (BBPS), an interoperable platform for standardized bill payments, will now be able to accept cross-border inward bill payments. This will thereby enable NRIs as well to use the system to pay their bills for utility, education and other such services, on behalf of their families in India. This will thus greatly benefit senior citizens.
1. Credit Information Companies to be brought under Reserve Bank Integrated Ombudsman Scheme (RB-IOS) 2021
To make the RB-IOS more broad-based, Credit Information Companies (CICs) are being brought under the RB-IOS framework. With this, we get a cost-free alternative mechanism for redressal of grievances against Credit Information Companies.
Further, these companies will now need to have their own internal Ombudsman (IO) framework. The Governor informed that this will strengthen the internal grievance redress mechanism by CICs themselves.
1. MIBOR Benchmark Committee to be set up
The RBI has decided to set up a committee to undertake an in-depth examination of the issues relating to development and use of interest rate derivatives, including the need for transitioning to an alternative benchmark for Mumbai Interbank Outright Rate, and suggest the way forward. The study is being done in view of recent international efforts to develop alternative benchmark rates.
No change in Growth Projection – 7.2% for 2022-23
The Governor informed that the central bank’s growth projection for the Indian economy remains unchanged, at 7.2% for the current financial year, with Q1 at 16.2 per cent; Q2 at 6.2 per cent; Q3 at 4.1 per cent; and Q4 at 4.0 per cent. Real GDP growth for Q1:2023-24 is projected at 6.7 per cent
On inflation, the Governor explained that monetary policy should persevere further in its stance of withdrawal of accommodation to ensure that inflation moves close to the target of 4.0 per cent over the medium term, while supporting growth. The Governor informed that RBI reiterates its commitment to maintain price and financial stability to place our economy on a sustainable path of growth.
Read the full statement of the Governor here; Statement on Development and Regulatory Policies here; and Monetary Policy Statement here.

స్పెషల్ సర్వీస్ మరియు ఫీచర్ లు
రెపో రేటును మరో 50 బేసిస్ పాయింట్లు పెంచి 5.4 శాతానికి పెంచిన ఆర్బీఐ
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరానికి వృద్ధి రేటు అంచనా 7.2%
ఎన్ఆర్ఐలు కూడా భారత్ బిల్ పేమెంట్ సిస్టమ్ ఉపయోగించి బిల్లు చెల్లింపులు చేయవచ్చు
ఫైనాన్షియల్ సర్వీసెస్ యొక్క అవుట్ సోర్సింగ్ లో ఫైనాన్షియల్ మార్కెట్ లు మరియు రిస్క్ ల నిర్వహణను బలోపేతం చేయడానికి ఆర్ బిఐ చర్యలు ప్రకటించింది.
వడ్డీ రేటు డెరివేటివ్ ల యొక్క ఉపయోగానికి సంబంధించిన సమస్యలను పరిశీలించే కమిటీ
05 AUG 2022 1:26PM by PIB Hyderabad
5.4 శాతానికి చేరిన రెపో రేటు
రెపో రేటు అంటే రిజర్వ్ బ్యాంక్ వాణిజ్య బ్యాంకులకు ఇచ్చే రుణాల రేటు, ఇది అర శాతం పెరిగింది. ప్రబలంగా ఉన్న ప్రతికూల ప్రపంచ వాతావరణం, దేశీయ ఆర్థిక లావాదేవీలలో వశ్యత, అసౌకర్యంగా అధిక ద్రవ్యోల్బణం వంటి కారణాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని రిజర్వ్ బ్యాంక్ పాలసీ రెపో రేటును అర శాతం పెంచి 5.4 శాతానికి చేర్చింది.
రిజర్వ్ బ్యాంక్ క్రెడిట్ పాలసీ కమిటీ ఈ నిర్ణయం తీసుకుంది . ద్రవ్యోల్బణం మరియు ద్రవ్యోల్బణం అంచనాలను నియంత్రించాల్సిన అవసరం కారణంగా ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నారు. "నిరంతర అధిక ద్రవ్యోల్బణం అంచనాలను అస్థిరపరుస్తుంది మరియు మధ్యకాలిక వృద్ధిని దెబ్బతీస్తుంది" అని ఆర్‌బిఐ గవర్నర్ శక్తికాంత దాస్ ఆన్‌లైన్‌లో ద్రవ్య విధాన విధానాన్ని ప్రదర్శిస్తూ చెప్పారు. దాస్ ప్రసంగం https://youtu.be/2VXCSN9Ypes లో అందుబాటులో ఉంది .
దిగువ జాబితా చేయబడిన ఐదు అదనపు చర్యల శ్రేణిని కూడా దాస్ ప్రకటించారు .
1) ఆర్థిక మార్కెట్‌లను అభివృద్ధి చేయడానికి స్టాండ్ అలోన్ ప్రైమరీ డీలర్‌లను (SPDలు) ప్రోత్సహించడం
స్వతంత్ర ప్రైమరీ డీలర్లు ( SPDలు) ఇప్పుడు ప్రుడెన్షియల్ మార్గదర్శకాల ప్రకారం కేటగిరీ-I అధీకృత డీలర్‌లకు ప్రస్తుతం అనుమతించబడిన అన్ని విదేశీ మారక ద్రవ్య మార్కెట్ తయారీ సౌకర్యాలను అందించగలరు. ఇది ఖాతాదారులకు వారి విదేశీ మారకపు నష్టాన్ని నిర్వహించడానికి విస్తృతమైన మార్కెట్ తయారీదారులను అందిస్తుంది. ఇది భారతదేశంలో విదేశీ మారకపు మార్కెట్ పరిధిని కూడా పెంచుతుంది.
ఓవర్‌నైట్ ఇండెక్స్‌డ్ స్వాప్ మార్కెట్‌లో ఆఫ్‌షోర్ రూపాయిలో నివాసితులు మరియు ఇతర మార్కెట్ తయారీదారులతో వ్యవహరించడానికి SPDలు అనుమతించబడతాయి. ఈ ఏడాది ఫిబ్రవరిలో బ్యాంకుల కోసం ప్రకటించిన అదే విధమైన చర్యలను ఈ చర్య పూర్తి చేస్తుంది. ఈ చర్యలు ఆన్‌షోర్ మరియు ఆఫ్‌షోర్ ఓవర్‌నైట్ ఇండెక్స్ స్వాప్-OIS మార్కెట్‌ల మధ్య విభజనను తొలగిస్తాయని మరియు ధరల ఆవిష్కరణ వ్యవస్థను మెరుగుపరుస్తాయని భావిస్తున్నారు (విక్రేతదారులు మరియు కొనుగోలుదారుల మధ్య చర్చల ద్వారా ఆస్తి యొక్క మార్కెట్ ధరను నిర్ణయించే వ్యవస్థ). ఆర్థిక మార్కెట్ల అభివృద్ధిలో SPD పాత్రను దృష్టిలో ఉంచుకుని చర్యలు తీసుకుంటున్నారు.
2) ఆర్థిక సేవల ఔట్‌సోర్సింగ్‌లో రిస్క్ మరియు నైతికతలను నిర్వహించడం
నియంత్రిత సంస్థల ద్వారా ఆర్థిక సేవల అవుట్‌సోర్సింగ్ పెరిగింది. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని , రిజర్వ్ బ్యాంక్ పబ్లిక్ కామెంట్స్ కోసం ఆర్థిక సేవల అవుట్‌సోర్సింగ్‌లో రిస్క్‌లు మరియు ప్రవర్తనా నియమావళిని నిర్వహించడానికి డ్రాఫ్ట్ మార్గదర్శకాలను జారీ చేస్తుంది. ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను బలోపేతం చేయడానికి మరియు ఇప్పటికే ఉన్న మార్గదర్శకాలను సమన్వయం చేయడానికి మరియు ఏకీకృతం చేయడానికి ఈ రిస్క్ మేనేజ్‌మెంట్ చేయబడుతుంది.
3) భారత్ బిల్ చెల్లింపు వ్యవస్థ NRIలకు కూడా అందుబాటులో ఉంటుంది
భారత్ బిల్ చెల్లింపు వ్యవస్థ ( BBPS), ప్రామాణిక బిల్లు చెల్లింపుల కోసం అంతర్గత వినియోగ వేదిక , ఇప్పుడు రెండు దేశాల మధ్య బిల్లు చెల్లింపులను ఆమోదించగలదు. ఇది భారతదేశంలోని వారి కుటుంబాల తరపున యుటిలిటీస్ , విద్య మరియు ఇతర సేవల కోసం బిల్లులు చెల్లించడానికి ఈ వ్యవస్థను ఉపయోగించుకునేలా NRIలను అనుమతిస్తుంది . తద్వారా సీనియర్ సిటిజన్లు ఎంతో ప్రయోజనం పొందుతారు.
4) లోన్ రిపోర్టింగ్ కంపెనీలు రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఇంటిగ్రేటెడ్ అంబుడ్స్‌మన్ స్కీమ్ ( RB-IOS ) 2021 కిందకు తీసుకురాబడతాయి
రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఇంటిగ్రేటెడ్ అంబుడ్స్‌మన్ స్కీమ్ ( RB-IOS ) పరిధిని విస్తరించేందుకు క్రెడిట్ ఇన్ఫర్మేషన్ కంపెనీలు ( CICలు ) RB-IOS వ్యవస్థ కిందకు తీసుకురాబడతాయి . క్రెడిట్ రిపోర్టింగ్ కంపెనీలపై ఫిర్యాదులను పరిష్కరించడానికి ఇది మీకు ఉచిత ప్రత్యామ్నాయ యంత్రాంగాన్ని అందిస్తుంది.
ఇంకా , ఈ కంపెనీలు ఇప్పుడు వారి స్వంత అంతర్గత అంబుడ్స్‌మన్ (IO) వ్యవస్థను కలిగి ఉండాలి . ఇది CIC యొక్క అంతర్గత ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగాన్ని బలోపేతం చేస్తుందని గవర్నర్ దాస్ తెలియజేశారు .
5) MIBOR బెంచ్‌మార్క్ కమిటీ ఏర్పాటు చేయబడుతుంది
ముంబై ఇంటర్-బ్యాంక్ అవుట్ రైట్ రేటుకు ప్రత్యామ్నాయ బెంచ్‌మార్క్‌లో మార్పుల అవసరంతో సహా వడ్డీ రేటు డెరివేటివ్‌ల అభివృద్ధి మరియు వినియోగానికి సంబంధించిన సమస్యలను పరిశీలించడానికి మరియు ముందుకు వెళ్లే మార్గాన్ని సూచించడానికి రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఒక కమిటీని ఏర్పాటు చేయాలని నిర్ణయించింది. ప్రత్యామ్నాయ బెంచ్‌మార్క్ రేట్లను అభివృద్ధి చేయడానికి ఇటీవలి అంతర్జాతీయ ప్రయత్నాలను ఈ అధ్యయనం పరిగణనలోకి తీసుకుంటోంది.
వృద్ధి రేటు అంచనాలో మార్పు లేదు - 2022-23కి 7.2%
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ వృద్ధిరేటుకు సంబంధించి సెంట్రల్ బ్యాంక్ అంచనాలు 7.2% వద్ద నిర్వహించబడతాయని గవర్నర్ దాస్ తెలియజేశారు . మొదటి త్రైమాసికంలో 16.2 శాతం ; రెండవ త్రైమాసికంలో 6.2 శాతం ; మూడో త్రైమాసికంలో 4.1 శాతం ; మరియు నాల్గవ త్రైమాసికంలో 4.0 శాతంగా ఉంటుంది. 2023-24 మొదటి త్రైమాసికంలో స్థూల జాతీయాదాయం (GDP) రేటు 6.7 శాతంగా అంచనా వేయబడింది .
ద్రవ్యోల్బణంపై , ద్రవ్యోల్బణం మధ్యకాలానికి 4.0 శాతం లక్ష్యానికి దగ్గరగా ఉండేలా చూసుకోవడానికి, ద్రవ్య విధానం ద్వారా వృద్ధికి మద్దతునిస్తూ నియంత్రణను సడలించే మా వైఖరిలో మనం దృఢంగా ఉండాలని గవర్నర్ దాస్ స్పష్టం చేశారు. మన ఆర్థిక వ్యవస్థను స్థిరమైన వృద్ధి బాటలో ఉంచేందుకు ధర మరియు ఆర్థిక స్థిరత్వాన్ని కొనసాగించేందుకు రిజర్వ్ బ్యాంక్ తన నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తోందని దాస్ తెలియజేశారు.
గవర్నర్ పూర్తి ప్రకటనను ఇక్కడ చదవండి ; అభివృద్ధి మరియు నియంత్రణ విధానాలపై ప్రకటన ఇక్కడ ; మరియు ద్రవ్య విధాన ప్రకటన ఇక్కడ చదవండి