Special Service and Features
RBI hikes Repo Rate by another 50 basis points to 5.4%
Growth Projection for current financial year retained at 7.2%
NRIs too can make bill payments using Bharat Bill Payment System
RBI announces measures to strengthen Financial Markets and Management of Risks in Outsourcing of Financial Services
Committee to examine issues relating to use of Interest Rate Derivatives
05 AUG 2022 1:26PM by PIB Mumbai
August 5, 2022
Repo Rate hiked to 5.40%
The repo rate, the rate at which RBI lends money to commercial banks, has been hiked by one half of a percent. Considering the prevailing adverse global environment, resilience in domestic economic activity, uncomfortably high inflation level, the RBI has hiked the policy repo rate by 50 basis points, to 5.40%.
The Monetary Policy Committee of the RBI came to this judgement since it felt the need to keep inflation and inflationary expectations under check. “Sustained high inflation could destabilize inflation expectations and harm growth in the medium term”, the RBI Governor Shaktikanta Das said, delivering the Monetary Policy Statement online. The Governor’s address can be watched here: https://youtu.be/2VXCSN9Ypes.
Additional Measures
The Governor announced a series of five additional measures, as given below.
1. Encouraging Standalone Primary Dealers to further Develop Financial Markets
Standalone Primary Dealers (SPDs) will now be able to offer all foreign exchange market-making facilities as currently permitted to Category-I Authorized Dealers, subject to prudential guidelines. This will provide customers with a wider set of market makers to manage their foreign currency risk. This will also increase the breadth of the forex market in India.
SPDs will also be permitted to undertake transactions in the offshore Rupee Overnight Indexed Swap market with non-residents and other market makers. This measure will supplement a similar measure announced in February this year for the banks. These measures are expected to remove the segmentation between onshore and offshore OIS markets and improve price discovery.
The measures are being taken, considering the role of SPDs in developing financial markets.
1. Managing Risks and Code of Conduct in Outsourcing of Financial Services
There has been an increasing trend of outsourcing of financial services by regulated entities. Considering this, the RBI is going to issue a draft Master Direction on Managing Risks and Code of Conduct in Outsourcing of Financial Services for public comments. This is being done to strengthen the risk management framework and harmonize and consolidate the existing guidelines.
1. Bharat Bill Payment System to be open to NRIs as well
The Bharat Bill Payment System (BBPS), an interoperable platform for standardized bill payments, will now be able to accept cross-border inward bill payments. This will thereby enable NRIs as well to use the system to pay their bills for utility, education and other such services, on behalf of their families in India. This will thus greatly benefit senior citizens.
1. Credit Information Companies to be brought under Reserve Bank Integrated Ombudsman Scheme (RB-IOS) 2021
To make the RB-IOS more broad-based, Credit Information Companies (CICs) are being brought under the RB-IOS framework. With this, we get a cost-free alternative mechanism for redressal of grievances against Credit Information Companies.
Further, these companies will now need to have their own internal Ombudsman (IO) framework. The Governor informed that this will strengthen the internal grievance redress mechanism by CICs themselves.
1. MIBOR Benchmark Committee to be set up
The RBI has decided to set up a committee to undertake an in-depth examination of the issues relating to development and use of interest rate derivatives, including the need for transitioning to an alternative benchmark for Mumbai Interbank Outright Rate, and suggest the way forward. The study is being done in view of recent international efforts to develop alternative benchmark rates.
No change in Growth Projection – 7.2% for 2022-23
The Governor informed that the central bank’s growth projection for the Indian economy remains unchanged, at 7.2% for the current financial year, with Q1 at 16.2 per cent; Q2 at 6.2 per cent; Q3 at 4.1 per cent; and Q4 at 4.0 per cent. Real GDP growth for Q1:2023-24 is projected at 6.7 per cent
On inflation, the Governor explained that monetary policy should persevere further in its stance of withdrawal of accommodation to ensure that inflation moves close to the target of 4.0 per cent over the medium term, while supporting growth. The Governor informed that RBI reiterates its commitment to maintain price and financial stability to place our economy on a sustainable path of growth.
Read the full statement of the Governor here; Statement on Development and Regulatory Policies here; and Monetary Policy Statement here.

ખાસ સેવા અને સુવિધાઓ
આરબીઆઈએ રેપો રેટમાં અડધા ટકાનો વધારો કરીને 5.4% કર્યો છે
ચાલુ નાણાકીય વર્ષ માટે વૃદ્ધિ દરનું અનુમાન 7.2% પર યથાવત્
NRIs પણ ભારત બિલ પેમેન્ટ સિસ્ટમનો ઉપયોગ કરીને બિલની ચુકવણી કરી શકે છે
નાણાકીય સેવાઓના આઉટસોર્સિંગમાં જોખમો અને આરબીઆઈએ નાણાકીય બજારોને મજબૂત કરવાના પગલાંની જાહેરાત કરી
વ્યાજ દર ડેરિવેટિવ્ઝના ઉપયોગને લગતા મુદ્દાઓની તપાસ કરવા માટે સમિતિ
05 AUG 2022 1:26PM by PIB Ahmedabad
રેપો રેટ 5.4% પર પહોંચ્યો
રેપો રેટ એ દર છે કે જેના પર રિઝર્વ બેંક વ્યાપારી બેંકોને ધિરાણ આપે છે, જેમાં અડધા ટકાનો વધારો થયો છે. પ્રવર્તમાન પ્રતિકૂળ વૈશ્વિક વાતાવરણ, સ્થાનિક નાણાકીય વ્યવહારોમાં અસમર્થતા, અસ્વસ્થપણે ઊંચી ફુગાવાને ધ્યાનમાં રાખીને, રિઝર્વ બેંકે પોલિસી રેપો રેટ અડધા ટકાથી વધારીને 5.4% કર્યો છે.
રિઝર્વ બેંકની ક્રેડિટ પોલિસી કમિટીએ આ નિર્ણય લીધો હતો. મોંઘવારી અને ફુગાવાના અંદાજોને અંકુશમાં રાખવાની જરૂરિયાતને કારણે આ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. RBI ગવર્નર શક્તિકાંત દાસે મોનેટરી પોલિસી પોલિસી ઓનલાઈન રજૂ કરતી વખતે જણાવ્યું હતું કે, "સતત ઊંચો ફુગાવો અનુમાનને અસ્થિર કરી શકે છે અને મધ્યમ ગાળાના વિકાસને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે." દાસનું ભાષણ https://youtu.be/2VXCSN9Ypes પર ઉપલબ્ધ છે.
દાસે નીચે પાંચ વધારાના પગલાંની શ્રેણીની પણ જાહેરાત કરી.
1) સ્ટેન્ડ અલોન પ્રાઇમરી ડીલર્સ (SPDs) ને નાણાકીય બજારો વિકસાવવા પ્રોત્સાહિત કરવા
સ્ટેન્ડઅલોન પ્રાઈમરી ડીલર્સ (SPDs) હવે પ્રુડેન્શિયલ ગાઈડલાઈન્સ હેઠળ કેટેગરી-I અધિકૃત ડીલરોને હાલમાં મંજૂરી આપવામાં આવેલ તમામ વિદેશી વિનિમય બજાર બનાવવાની સુવિધાઓ ઓફર કરી શકશે. આ ગ્રાહકોને તેમના વિદેશી વિનિમય જોખમનું સંચાલન કરવા માટે બજાર નિર્માતાઓનો વિશાળ સમૂહ આપશે. આનાથી ભારતમાં ફોરેન એક્સચેન્જ માર્કેટનો વ્યાપ પણ વધશે.
SPDs ને બિન-નિવાસીઓ અને અન્ય બજાર નિર્માતાઓ સાથે ઑફશોર રૂપિયામાં રાતોરાત ઇન્ડેક્સ્ડ સ્વેપ માર્કેટમાં વ્યવહાર કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે. આ માપ આ વર્ષે ફેબ્રુઆરીમાં બેંકો માટે જાહેર કરવામાં આવેલા સમાન પગલાંને પૂરક બનાવશે. આ પગલાંઓ ઓનશોર અને ઓફશોર ઓવરનાઈટ ઈન્ડેક્સ સ્વેપ-ઓઆઈએસ બજારો વચ્ચેના વિભાજનને દૂર કરશે અને ભાવ શોધ પ્રણાલીમાં સુધારો કરશે તેવી અપેક્ષા છે (એક સિસ્ટમ જે વેચાણકર્તાઓ અને ખરીદદારો વચ્ચેની વાટાઘાટો દ્વારા સંપત્તિની બજાર કિંમત નક્કી કરે છે). નાણાકીય બજારોના વિકાસમાં SPDની ભૂમિકાને ધ્યાનમાં રાખીને પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે.
2) નાણાકીય સેવાઓના આઉટસોર્સિંગમાં જોખમ અને નીતિશાસ્ત્રનું સંચાલન
નિયંત્રિત સંસ્થાઓ દ્વારા નાણાકીય સેવાઓનું આઉટસોર્સિંગ વધ્યું છે. આને ધ્યાનમાં રાખીને, રિઝર્વ બેંક જાહેર ટિપ્પણીઓ માટે નાણાકીય સેવાઓના આઉટસોર્સિંગમાં જોખમો અને આચારસંહિતાના સંચાલન માટે ડ્રાફ્ટ માર્ગદર્શિકા જારી કરશે. આ જોખમ વ્યવસ્થાપન માળખાને મજબૂત કરવા અને હાલની માર્ગદર્શિકાઓને સુમેળ અને સંકલિત કરવા માટે કરવામાં આવી રહ્યું છે.
3) ભારત બિલ પેમેન્ટ સિસ્ટમ NRI માટે પણ ખુલ્લી રહેશે
ભારત બિલ પેમેન્ટ સિસ્ટમ (BBPS), પ્રમાણિત બિલ ચૂકવણી માટે આંતરિક ઉપયોગ પ્લેટફોર્મ, હવે બંને દેશો વચ્ચે બિલ ચૂકવણી સ્વીકારવામાં સક્ષમ હશે. આનાથી NRIs ભારતમાં તેમના પરિવારો વતી ઉપયોગિતાઓ, શિક્ષણ અને આવી અન્ય સેવાઓ માટે બિલ ચૂકવવા માટે આ સિસ્ટમનો ઉપયોગ કરી શકશે. તેથી વરિષ્ઠ નાગરિકોને ઘણો ફાયદો થશે.
4) લોન રિપોર્ટિંગ કંપનીઓને રિઝર્વ બેંક ઈન્ટીગ્રેટેડ ઓમ્બડ્સમેન સ્કીમ (RB-IOS) 2021 હેઠળ લાવવામાં આવશે
રિઝર્વ બેંક ઈન્ટીગ્રેટેડ ઓમ્બડ્સમેન સ્કીમ (RB-IOS)ના વ્યાપને વિસ્તારવા માટે ક્રેડિટ ઈન્ફોર્મેશન કંપનીઓ (CICs)ને RB-IOS સિસ્ટમ હેઠળ લાવવામાં આવશે. આ તમને ક્રેડિટ રિપોર્ટિંગ કંપનીઓ સામેની ફરિયાદોને ઉકેલવા માટે મફત વૈકલ્પિક પદ્ધતિ પ્રદાન કરશે.
વધુમાં, આ કંપનીઓને હવે તેમની પોતાની આંતરિક લોકપાલ (IO) સિસ્ટમ હોવી જરૂરી રહેશે. ગવર્નર દાસે માહિતી આપી હતી કે આ CICની આંતરિક ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિને મજબૂત બનાવશે.
5) MIBOR બેન્ચમાર્ક સમિતિની રચના કરવામાં આવશે
રિઝર્વ બેંકે મુંબઈ ઈન્ટર-બેંક રેટ માટે વૈકલ્પિક બેન્ચમાર્કમાં ફેરફારની જરૂરિયાત સહિત વ્યાજ દરના ડેરિવેટિવ્ઝના વિકાસ અને ઉપયોગને લગતા મુદ્દાઓની ચકાસણી કરવા અને આગળનો માર્ગ સૂચવવા માટે એક સમિતિની રચના કરવાનું નક્કી કર્યું છે. આ અભ્યાસ વૈકલ્પિક બેન્ચમાર્ક દરો વિકસાવવા માટેના તાજેતરના આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રયાસોને ધ્યાનમાં લઈ રહ્યો છે.
વૃદ્ધિ દરની આગાહીમાં કોઈ ફેરફાર નથી – 2022-23 માટે 7.2%
ગવર્નર દાસે માહિતી આપી હતી કે ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાના વિકાસ માટે કેન્દ્રીય બેંકનું અનુમાન ચાલુ નાણાકીય વર્ષ માટે 7.2% પર જાળવી રાખવામાં આવ્યું છે. પ્રથમ ક્વાર્ટરમાં 16.2 ટકા; બીજા ક્વાર્ટરમાં 6.2 ટકા; ત્રીજા ક્વાર્ટરમાં 4.1 ટકા; અને ચોથા ક્વાર્ટરમાં 4.0 ટકા પર રહેશે. 2023-24ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં કુલ રાષ્ટ્રીય આવક (GDP) દર 6.7 ટકા રહેવાનો અંદાજ છે.
ફુગાવા પર, ગવર્નર દાસે સ્પષ્ટ કર્યું કે ફુગાવો મધ્યમ ગાળામાં 4.0 ટકાના લક્ષ્યની નજીક જાય તેની ખાતરી કરવા માટે, આપણે નાણાકીય નીતિ દ્વારા વૃદ્ધિને ટેકો આપતી વખતે નિયંત્રણને સરળ બનાવવાના અમારા વલણમાં અડગ રહેવું જોઈએ. દાસે માહિતી આપી હતી કે રિઝર્વ બેન્ક આપણી અર્થવ્યવસ્થાને ટકાઉ વૃદ્ધિના માર્ગ પર લાવવા માટે કિંમત અને નાણાકીય સ્થિરતા જાળવવા માટે તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરી રહી છે.
ગવર્નર દાસનું સંપૂર્ણ નિવેદન અહીં વાંચો; વિકાસ અને નિયમનકારી નીતિઓ પર નિવેદન; અને અહીં મોનેટરી પોલિસી સ્ટેટમેન્ટ વાંચો.