ਸਪੈਸ਼ਲ ਸਰਵਿਸ ਅਤੇ ਫੀਚਰਸ
ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਰੇਪੋ ਰੇਟ 50 ਬੇਸਿਸ ਪੁਆਂਇੰਟ ਵਧਾ ਕੇ 5.4% ਕੀਤਾ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਅਨੁਮਾਨ 7.2% 'ਤੇ ਬਰਕਰਾਰ
ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਵੀ ਭਾਰਤ ਬਿਲ ਪੇਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਬਿਲ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
RBI ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੋਖਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਕਮੇਟੀ ਵਿਆਜ ਦਰ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੇਗੀ
05 AUG 2022 1:26PM by PIB Chandigarh
ਰੇਪੋ ਰੇਟ ਵਧਾ ਕੇ 5.40% ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਰੇਪੋ ਰੇਟ, ਜਿਸ ਦਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ) ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਪੈਸਾ ਉਧਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਅੱਧਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਗਲੋਬਲ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਘਰੇਲੂ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਚੀਲਾਪਣ, ਅਸਹਿਜ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਨੀਤੀਗਤ ਰੈਪੋ ਦਰ ਨੂੰ 50 ਅਧਾਰ ਅੰਕ (ਬੇਸਿਸ ਪੁਆਂਇੰਟਸ) ਵਧਾ ਕੇ 5.40% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਆਰਬੀਆਈ ਦੀ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼ਕਤੀਕਾਂਤ ਦਾਸ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਬਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ "ਲਗਾਤਾਰ ਉੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ, ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਅਸਥਿਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।” ਗਵਰਨਰ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: https://youtu.be/2VXCSN9Ypes.
ਅਤਿਰਿਕਤ ਉਪਾਅ
ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੰਜ ਅਤਿਰਿਕਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
1. ਸਟੈਂਡਅਲੋਨ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਡੀਲਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
ਸਟੈਂਡਅਲੋਨ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਡੀਲਰ (ਐੱਸਪੀਡੀ’ਸ) ਹੁਣ ਵਿਵੇਕਸ਼ੀਲ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਸ਼੍ਰੇਣੀ-1 ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਡੀਲਰਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਗਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਜੋਖਮ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮੂਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫੌਰੈਕਸ ਮਾਰਕੀਟ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਵੀ ਵਧੇਗਾ। ਐੱਸਪੀਡੀ’ਸ ਨੂੰ ਨਾਨ-ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਰਕੀਟ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਔਫਸ਼ੋਰ ਰੁਪੀ ਓਵਰਨਾਈਟ ਇੰਡੈਕਸਡ ਸਵੈਪ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਉਪਾਅ ਬੈਂਕਾਂ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਸਮਾਨ ਉਪਾਅ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਤੋਂ ਆਸ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਿਨਾਰੇ ਅਤੇ ਔਫਸ਼ੋਰ ਓਆਈਐੱਸ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵੰਡ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਗੇ।
ਵਿੱਤੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਐੱਸਪੀਡੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
1. ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੋਖਮਾਂ ਅਤੇ ਆਚਾਰ ਸੰਹਿਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨਾ
ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਆਰਬੀਆਈ ਜਨਤਕ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੋਖਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਆਚਾਰ ਸੰਹਿਤਾ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਡਰਾਫਟ ਮਾਸਟਰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੋਖਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸੁਰਤਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
1. ਭਾਰਤ ਬਿਲ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ
ਭਾਰਤ ਬਿਲ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਬੀਬੀਪੀਐੱਸ), ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਿਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਹੁਣ ਕਰਾਸ-ਬਾਰਡਰ ਇਨਵਰਡ ਬਿਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਉਪਯੋਗਤਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਬਿਲਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
1. ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਓਮਬਡਸਮੈਨ ਸਕੀਮ (ਆਰਬੀ-ਆਈਓਐੱਸ) 2021 ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਜਾਵੇਗਾ
ਆਰਬੀ-ਆਈਓਐੱਸ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਵਿਆਪਕ-ਅਧਾਰਿਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਸੀਆਈਸੀ’ਸ) ਨੂੰ ਆਰਬੀ-ਆਈਓਐੱਸ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ, ਸਾਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਗਤ-ਮੁਕਤ ਵਿਕਲਪਿਕ ਵਿਧੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਪਣਾ ਅੰਦਰੂਨੀ ਲੋਕਪਾਲ (ਆਈਓ) ਫਰੇਮਵਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ। ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਸੀਆਈਸੀ’ਸ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ।
1. ਐੱਮਆਈਬੀਓਆਰ (MIBOR) ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਵਿਆਜ ਦਰ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਇੰਟਰਬੈਂਕ ਆਊਟਰਾਈਟ ਰੇਟ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਕ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਮੇਤ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਸੁਝਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਵਿਕਲਪਕ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿਕਾਸ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ - 2022-23 ਲਈ 7.2%
ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਨੁਮਾਨ, 16.2 ਫੀਸਦੀ 'ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਨਾਲ; ਦੂਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ 6.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ; ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ 4.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ; ਅਤੇ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ 'ਤੇ 4.0 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਲਈ 7.2% 'ਤੇ, ਕੋਈ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ: 2023-24 ਲਈ ਅਸਲ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 6.7 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ 'ਤੇ, ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਰੁਖ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮਹਿੰਗਾਈ ਮੱਧਮ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 4.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨੇੜੇ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਰਬੀਆਈ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੀਮਤ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਗਵਰਨਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਬਿਆਨ ਇੱਥੇ ਪੜ੍ਹੋ; ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਬਿਆਨ ਇੱਥੇ; ਅਤੇ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਇੱਥੇ।

Special Service and Features
RBI hikes Repo Rate by another 50 basis points to 5.4%
Growth Projection for current financial year retained at 7.2%
NRIs too can make bill payments using Bharat Bill Payment System
RBI announces measures to strengthen Financial Markets and Management of Risks in Outsourcing of Financial Services
Committee to examine issues relating to use of Interest Rate Derivatives
05 AUG 2022 1:26PM by PIB Mumbai
August 5, 2022
Repo Rate hiked to 5.40%
The repo rate, the rate at which RBI lends money to commercial banks, has been hiked by one half of a percent. Considering the prevailing adverse global environment, resilience in domestic economic activity, uncomfortably high inflation level, the RBI has hiked the policy repo rate by 50 basis points, to 5.40%.
The Monetary Policy Committee of the RBI came to this judgement since it felt the need to keep inflation and inflationary expectations under check. “Sustained high inflation could destabilize inflation expectations and harm growth in the medium term”, the RBI Governor Shaktikanta Das said, delivering the Monetary Policy Statement online. The Governor’s address can be watched here: https://youtu.be/2VXCSN9Ypes.
Additional Measures
The Governor announced a series of five additional measures, as given below.
1. Encouraging Standalone Primary Dealers to further Develop Financial Markets
Standalone Primary Dealers (SPDs) will now be able to offer all foreign exchange market-making facilities as currently permitted to Category-I Authorized Dealers, subject to prudential guidelines. This will provide customers with a wider set of market makers to manage their foreign currency risk. This will also increase the breadth of the forex market in India.
SPDs will also be permitted to undertake transactions in the offshore Rupee Overnight Indexed Swap market with non-residents and other market makers. This measure will supplement a similar measure announced in February this year for the banks. These measures are expected to remove the segmentation between onshore and offshore OIS markets and improve price discovery.
The measures are being taken, considering the role of SPDs in developing financial markets.
1. Managing Risks and Code of Conduct in Outsourcing of Financial Services
There has been an increasing trend of outsourcing of financial services by regulated entities. Considering this, the RBI is going to issue a draft Master Direction on Managing Risks and Code of Conduct in Outsourcing of Financial Services for public comments. This is being done to strengthen the risk management framework and harmonize and consolidate the existing guidelines.
1. Bharat Bill Payment System to be open to NRIs as well
The Bharat Bill Payment System (BBPS), an interoperable platform for standardized bill payments, will now be able to accept cross-border inward bill payments. This will thereby enable NRIs as well to use the system to pay their bills for utility, education and other such services, on behalf of their families in India. This will thus greatly benefit senior citizens.
1. Credit Information Companies to be brought under Reserve Bank Integrated Ombudsman Scheme (RB-IOS) 2021
To make the RB-IOS more broad-based, Credit Information Companies (CICs) are being brought under the RB-IOS framework. With this, we get a cost-free alternative mechanism for redressal of grievances against Credit Information Companies.
Further, these companies will now need to have their own internal Ombudsman (IO) framework. The Governor informed that this will strengthen the internal grievance redress mechanism by CICs themselves.
1. MIBOR Benchmark Committee to be set up
The RBI has decided to set up a committee to undertake an in-depth examination of the issues relating to development and use of interest rate derivatives, including the need for transitioning to an alternative benchmark for Mumbai Interbank Outright Rate, and suggest the way forward. The study is being done in view of recent international efforts to develop alternative benchmark rates.
No change in Growth Projection – 7.2% for 2022-23
The Governor informed that the central bank’s growth projection for the Indian economy remains unchanged, at 7.2% for the current financial year, with Q1 at 16.2 per cent; Q2 at 6.2 per cent; Q3 at 4.1 per cent; and Q4 at 4.0 per cent. Real GDP growth for Q1:2023-24 is projected at 6.7 per cent
On inflation, the Governor explained that monetary policy should persevere further in its stance of withdrawal of accommodation to ensure that inflation moves close to the target of 4.0 per cent over the medium term, while supporting growth. The Governor informed that RBI reiterates its commitment to maintain price and financial stability to place our economy on a sustainable path of growth.
Read the full statement of the Governor here; Statement on Development and Regulatory Policies here; and Monetary Policy Statement here.