ವಿಶೇಷ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ನುಡಿಚಿತ್ರ
ರೆಪೋದರವನ್ನು ಮತ್ತೆ 50 ಮೂಲ ಅಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ 5.4% ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ ಆರ್.ಬಿ.ಐ
ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರದ ಅಂದಾಜು 7.2% ರಷ್ಟಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ
ಎನ್.ಆರ್.ಐಗಳು ಕೂಡ ಭಾರತ್ ಬಿಲ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಬಿಲ್ ಪಾವತಿ ಮಾಡಬಹುದು
ಹಣಕಾಸು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಹೊರಗುತ್ತಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಅಪಾಯಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಕ್ರಮಗಳು ಪ್ರಕಟ
ಬಡ್ಡಿದರಗಳ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ಸಮಿತಿ ರಚನೆಗೆ ನಿರ್ಧಾರ
05 AUG 2022 1:26PM by PIB Bengaluru
ಆಗಸ್ಟ್ 5, 2022
ರೆಪೋದರ 5.40% ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ
ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳಿಗೆ ಆರ್.ಬಿ.ಐ ನೀಡುವ ಸಾಲದ ಮೇಲಿನ ರೆಪೋ ದರವನ್ನು ಶೇಕಡ ಅರ್ದದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಹಾಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ದೇಶೀಯ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪುನಶ್ಚೇತನಗೊಳಿಸುವ, ಹೆಚ್ಚಿರುವ ಹಣದುಬ್ಬರ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಆರ್.ಬಿ.ಐ ರೆಪೋದರವನ್ನು ಮತ್ತೆ 50 ಮೂಲ ಅಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ 5.4% ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಹಣದುಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಹಣದುಬ್ಬರದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಡುವ ಅಗತ್ಯತೆಯಿಂದಾಗಿ ಆರ್.ಬಿ.ಐ ನ ಹಣಕಾಸು ನೀತಿ ಸಮಿತಿ ಈ ನಿರ್ಣಯಕ್ಕೆ ಬಂದಿದೆ. “ಸುಸ್ಥಿರವಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣದುಬ್ಬರ, ಹಣದುಬ್ಬರದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಅಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಹಾನಿಯುಂಟು ಮಾಡುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಆರ್.ಬಿ.ಐ ಗರ್ವನರ್ ಶಕ್ತಿಕಾಂತ್ ದಾಸ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ನೀತಿ ಕುರಿತ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ನೀಡಿದರು. ಆರ್.ಬಿ.ಐ ಗರ್ವನರ್ ಅವರ ಭಾಷಣ ಇಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯ: https://youtu.be/2VXCSN9Ypes
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕ್ರಮಗಳು
ಆರ್.ಬಿ.ಐ ಗರ್ವನರ್ ಅವರು ಐದು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸರಣಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ್ದಾರೆ.
1. ಆರ್ಥಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸ್ವತಂತ್ರ ವಿತರಕರಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ
ಸ್ವತಂತ್ರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ವಿತರಕರಿಗೆ [ಎಸ್.ಪಿ.ಡಿಗಳು] ಎಲ್ಲಾ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಯಮ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶವಿದ್ದು, ವಿವೇಕಯುತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ವಯ ಕ್ಯಾಟಗೆರಿ – 1 ರಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ವಿತರಕರಾಗಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ವಿದೇಶಿ ಕರೆನ್ಸಿ ಅಪಾಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ವ್ಯಾಪಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ತಯಾರಕರನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಅನಿವಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ತಯಾರಕರೊಂದಿಗೆ ಕಡಲಾಚೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ ವಹಿವಾಟು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಎಸ್.ಪಿ.ಡಿಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಈ ವರ್ಷದ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳಿಗಾಗಿ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಈ ಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಕಡಲಾಚೆ ಮತ್ತು ಕಡಲಾಚೆಯ ಒ.ಐ.ಎಸ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ನಡುವಿನ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಬೆಲೆ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗುವುದನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಣಕಾಸು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಎಸ್.ಪಿ.ಡಿಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. ಅಪಾಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹೊರಗುತ್ತಿಗೆ ನೀಡಲು ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ
ನಿಯಂತ್ರಿತ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಹೊರ ಗುತ್ತಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಏರುಗತಿ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಕಂಡು ಬಂದಿದೆ. ಇದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಆರ್.ಬಿ.ಐ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡಲು ಸೂಕ್ತ ಕರಡು ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಹೊರಗುತ್ತಿಗೆ ನೀಡಲು ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಇದನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
3. ಭಾರತ್ ಬಿಲ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯರಿಗೂ ಮುಕ್ತ
ಭಾರತ್ ಬಿಲ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ [ಬಿಬಿಪಿಎಸ್] ಪ್ರಾಮಾಣಿತ ಬಿಲ್ ಪಾವತಿಗಳಿಗೆ ಅಂತರ್ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಗಡಿಯಾಚೆಯ ಬಿಲ್ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಇದರಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಕ್ರಮದಿಂದ ಭಾರತದಲ್ಲಿರುವ ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದವರಿಗಾಗಿ ಎನ್.ಆರ್.ಐಗಳು ಶಿಕ್ಷಣ, ಬಳಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಬಿಲ್ ಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ.
4. ಸಾಲ ಹೊಂದಿರುವ ಕಂಪೆನಿಗಳನ್ನು ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನ ಸಮಗ್ರ ಒಂಬುಡ್ಸ್ ಮನ್ ಯೋಜನೆ [ಆರ್.ಬಿ.-ಐ.ಒ.ಎಸ್] 2021 ರ ಅಡಿ ತರಲಾಗುವುದು.
ಆರ್.ಬಿ-ಐಒಎಸ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಾಲ ಮಾಹಿತಿ ಕಂಪೆನಿಗಳನ್ನು [ಸಿಐಸಿಗಳು] ಆರ್.ಬಿ-ಐಒಎಸ್ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಸಾಲ ಮಾಹಿತಿ ಕಂಪೆನಿಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಕುಂದು ಕೊರತೆಗಳ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ವೆಚ್ಚ ಮುಕ್ತ ಪರ್ಯಾಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಹೊಂದಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಮುಂದುವರೆದಂತೆ ಇಂತಹ ಕಂಪೆನಿಗಳು ಅಗತ್ಯಬಿದ್ದರೆ ಇದೀಗ ತನ್ನದೇ ಆದ ಆಂತರಿಕ ಒಂಬುಡ್ಸ್ ಮನ್ [ಐಒ] ಚೌಕಟ್ಟು ರೂಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಇದರಿಂದ ಸಿಐಸಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವ ಮೂಲಕ ಆಂತರಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಗೊಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
5. ಎಂ.ಐ.ಬಿ.ಒ.ಆರ್ ಮಾನದಂಡ ಸಮಿತಿ ರಚಿಸಬೇಕು
ಮುಂಬೈ ಅಂತರ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ದರಕ್ಕೆ ಪರ್ಯಾಯ ಮಾನದಂಡದ ಪರ್ಯಾಯ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಅಗತ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಬಡ್ಡಿದರ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತಂತೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಆಳವಾದ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಲು ಸಮಿತಿ ರಚನೆಗೆ ಆರ್.ಬಿ.ಐ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಪರ್ಯಾಯ ಮಾನದಂಡ ದರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅಧ್ಯಯನ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರದ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ಇಲ್ಲ - 2022 – 23 ರಲ್ಲಿ 7.2%
ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರದ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆ ಮಾಡಿಲ್ಲ, 7.2% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ 16.2 ರಷ್ಟು, ಎರಡನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ 6.2 ರಷ್ಟು, ಮೂರನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ 4.1 ರಷ್ಟು ಹಾಗೂ 4 ನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ 4.0 ರಷ್ಟಾಗಲಿದೆ. 2023 – 24 ರಲ್ಲಿ ನೈಜ ಜಿಡಿಪಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ 6.7 ರಷ್ಟಾಗಲಿದೆ.
ಹಣದುಬ್ಬರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಮಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರ 4.0 ರ ಗುರಿಯ ಸಮೀಪಕ್ಕೆ ಬರಲಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಜೊತೆಗೆ ವಿತ್ತೀಯ ನೀತಿ ಮುಂದುವರೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಆರ್.ಬಿ.ಐ ಗರ್ವನರ್ ಸಲಹೆ ಮಾಡಿದರು. ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರಗತಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗಲು ದರ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಬೇಕು ಎಂದು ಆರ್.ಬಿ.ಐ ಗರ್ವನರ್ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಆರ್.ಬಿ.ಐ ಗರ್ವನರ್ ಅವರ ಪೂರ್ಣ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದು; here; ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ನೀತಿಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯ; here; ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ನೀತಿ ಕುರಿತ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು; here.

Special Service and Features
RBI hikes Repo Rate by another 50 basis points to 5.4%
Growth Projection for current financial year retained at 7.2%
NRIs too can make bill payments using Bharat Bill Payment System
RBI announces measures to strengthen Financial Markets and Management of Risks in Outsourcing of Financial Services
Committee to examine issues relating to use of Interest Rate Derivatives
05 AUG 2022 1:26PM by PIB Mumbai
August 5, 2022
Repo Rate hiked to 5.40%
The repo rate, the rate at which RBI lends money to commercial banks, has been hiked by one half of a percent. Considering the prevailing adverse global environment, resilience in domestic economic activity, uncomfortably high inflation level, the RBI has hiked the policy repo rate by 50 basis points, to 5.40%.
The Monetary Policy Committee of the RBI came to this judgement since it felt the need to keep inflation and inflationary expectations under check. “Sustained high inflation could destabilize inflation expectations and harm growth in the medium term”, the RBI Governor Shaktikanta Das said, delivering the Monetary Policy Statement online. The Governor’s address can be watched here: https://youtu.be/2VXCSN9Ypes.
Additional Measures
The Governor announced a series of five additional measures, as given below.
1. Encouraging Standalone Primary Dealers to further Develop Financial Markets
Standalone Primary Dealers (SPDs) will now be able to offer all foreign exchange market-making facilities as currently permitted to Category-I Authorized Dealers, subject to prudential guidelines. This will provide customers with a wider set of market makers to manage their foreign currency risk. This will also increase the breadth of the forex market in India.
SPDs will also be permitted to undertake transactions in the offshore Rupee Overnight Indexed Swap market with non-residents and other market makers. This measure will supplement a similar measure announced in February this year for the banks. These measures are expected to remove the segmentation between onshore and offshore OIS markets and improve price discovery.
The measures are being taken, considering the role of SPDs in developing financial markets.
1. Managing Risks and Code of Conduct in Outsourcing of Financial Services
There has been an increasing trend of outsourcing of financial services by regulated entities. Considering this, the RBI is going to issue a draft Master Direction on Managing Risks and Code of Conduct in Outsourcing of Financial Services for public comments. This is being done to strengthen the risk management framework and harmonize and consolidate the existing guidelines.
1. Bharat Bill Payment System to be open to NRIs as well
The Bharat Bill Payment System (BBPS), an interoperable platform for standardized bill payments, will now be able to accept cross-border inward bill payments. This will thereby enable NRIs as well to use the system to pay their bills for utility, education and other such services, on behalf of their families in India. This will thus greatly benefit senior citizens.
1. Credit Information Companies to be brought under Reserve Bank Integrated Ombudsman Scheme (RB-IOS) 2021
To make the RB-IOS more broad-based, Credit Information Companies (CICs) are being brought under the RB-IOS framework. With this, we get a cost-free alternative mechanism for redressal of grievances against Credit Information Companies.
Further, these companies will now need to have their own internal Ombudsman (IO) framework. The Governor informed that this will strengthen the internal grievance redress mechanism by CICs themselves.
1. MIBOR Benchmark Committee to be set up
The RBI has decided to set up a committee to undertake an in-depth examination of the issues relating to development and use of interest rate derivatives, including the need for transitioning to an alternative benchmark for Mumbai Interbank Outright Rate, and suggest the way forward. The study is being done in view of recent international efforts to develop alternative benchmark rates.
No change in Growth Projection – 7.2% for 2022-23
The Governor informed that the central bank’s growth projection for the Indian economy remains unchanged, at 7.2% for the current financial year, with Q1 at 16.2 per cent; Q2 at 6.2 per cent; Q3 at 4.1 per cent; and Q4 at 4.0 per cent. Real GDP growth for Q1:2023-24 is projected at 6.7 per cent
On inflation, the Governor explained that monetary policy should persevere further in its stance of withdrawal of accommodation to ensure that inflation moves close to the target of 4.0 per cent over the medium term, while supporting growth. The Governor informed that RBI reiterates its commitment to maintain price and financial stability to place our economy on a sustainable path of growth.
Read the full statement of the Governor here; Statement on Development and Regulatory Policies here; and Monetary Policy Statement here.