Ministry of Youth Affairs and Sports
Bindyarani, TOPS athlete and SAI NCOE trainee shines at maiden CWG
31 JUL 2022 5:41PM by PIB Delhi
Weightlifter Bindyarani Devi clinched a silver medal in the women’s 55kg at the Commonwealth Games. She lifted a total weight of 202kg (86kg+116kg).
It was less than a decade back that Manipur's Bindyarani Devi started Weightlifting in the year in her hometown Imphal. In less than 3 years of taking up the sport she was selected for training at Sports Authority of India's (SAI) National Centre of Excellence(NCoE) in Imphal and there was no turning back from there.
After 3 years of constant training and hard work at NCOE Imphal, she was selected for the Indian National Camp in SAI's Patiala Regional Centre in the year 2019.
Over the years she has won many international events including a Gold Medal in Commonwealth Senior Championship 2019, a Silver at the same event in the year 2021, but her biggest International achievement came on the night of July 30th when she won the Silver medal in the 55kg event of Commonwealth Games in Birmingham.
To make sure that our Commonwealth champ was well prepared for the CWG, the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS) via their Annual Callender for Training & Competitions (ACTC) scheme under SAI funded a total Rs 25,63,336. The Scheme also sent Bindyarani, along with other weightlifters to Birmingham a month before the event so they can acclimatize to the conditions before the big event. Bindyarani is also part of the Target Olympic Podium Scheme's development group, which allows her to get personalised support for her training along with a monthly out of pocket allowance of Rs 25,000.

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
उत्कृष्ट खेळाडू आणि साई, राष्ट्रीय क्रीडा उत्कृष्टता प्रशिक्षणार्थी बिंदयारानी हिची राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धेत चमकदार कामगिरी
31 JUL 2022 8:05PM by PIB Mumbai
भारोत्तोलक बिंदयारानी देवी हिने राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धेत महिलांच्या 55 ​​किलो वजनी गटात रौप्य पदक पटकावले. तिने एकूण 202‌ किलो (86किलो +116किलो) वजन उचलले.
मणिपूरच्या बिंदयारानी देवी हिने एक दशकापूर्वी तिच्या मूळ गावी इम्फाळमध्ये वेटलिफ्टिंगला सुरुवात केली होती. या खेळाला सुरुवात केल्यापासून केवळ 3 वर्षांपेक्षा कमी कालावधीत तिची इंफाळमधील भारतीय क्रीडा प्राधिकरण (साई) राष्ट्रीय क्रीडा उत्कृष्टता केंद्रात (नॅशनल सेंटर ऑफ एक्सलन्स) प्रशिक्षणासाठी निवड झाली आणि त्यानंतर तिने कधीच मागे वळून पाहिले नाही.
इंफाळ येथील राष्ट्रीय क्रीडा उत्कृष्टता केंद्रातील 3 वर्षांच्या सतत प्रशिक्षण आणि कठोर परिश्रमानंतर तिची 2019 साली साईच्या पटियाला प्रादेशिक केंद्रात भारतातील राष्ट्रीय शिबिरासाठी निवड झाली.
गेल्या काही वर्षांमध्ये तिने कॉमनवेल्थ सीनियर चॅम्पियनशिप 2019 मध्ये सुवर्णपदक, 2021 मध्ये याच स्पर्धेत रौप्य पदक यासह अनेक आंतरराष्ट्रीय स्पर्धा जिंकल्या आहेत, परंतु 30 जुलैच्या रात्री तिने जिंकलेले रौप्य पदक ही तिची सर्वात मोठी आंतरराष्ट्रीय कामगिरी आहे, ज्यात तिने बर्मिंगहॅम येथील राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धा 55 किलो वजनी गटात रौप्य पदक मिळविले.
आपले राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धेतील खेळाडू राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धेसाठी उत्तमप्रकारे सज्ज आहेत याची खात्री करण्यासाठी, युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाने राष्ट्रीय क्रीडा प्राधिकरणाच्या वार्षिक कॅलेंडर फॉर ट्रेनिंग ॲन्ड कॉम्पिटीशन्स या योजनेअंतर्गत एकूण 25,63,336 रुपये निधी दिला.या योजनेद्वारे इतर भारोत्तोलकांसह बिंदयाराणीला कार्यक्रमाच्या एक महिना अगोदर बर्मिंगहॅमला पाठवले जेणेकरून ती मोठ्या स्पर्धेपूर्वी वातावरणाशी परिचित होईल. बिंदयाराणी ही टार्गेट ऑलिम्पिक पोडियम स्कीमच्या डेव्हलपमेंट ग्रुपचा देखील एक भाग आहे, ज्यामुळे तिला तिच्या प्रशिक्षणासाठी 25,000 रुपये मासिक भत्ता मिळतो.