Prime Minister's Office
Text of PM’s address at the opening of 44th Chess Olympiad in Chennai
28 JUL 2022 9:16PM by PIB Delhi
Good evening Chennai! Vanakkam! Namaste!
Governor of Tamil Nadu, Shri R. N. Ravi ji, Chief Minister of Tamil Nadu, Shri M.K.Stalin ji, Ministers and dignitaries, FIDE President Mr. Arkady Dvorkovich ji, All the chess players and teams participating in this tournament, Chess lovers from all over the world, Ladies and gentlemen, I welcome you all to the 44th Chess Olympiad being held in India. The most prestigious tournament in chess has come to India, the home of chess. This tournament is here at a special time in India’s history. This is the year we are marking 75 years of freedom from colonial rule. it is our Azadi ka Amrit Mahotsav It is an honour to have you here at such an important time for our country.
Friends,
I would like to applaud the organisers of this tournament. In a very short period of time, they have made outstanding arrangements. We in India believe in ‘अतिथि देवो भव’, which means, ‘A guest is like God’. Thousands of years ago, Saint Thiruvalluvar said: इरुन-दोम्बी इलवाड़-वदेल्लाम् विरून-दोम्बी वेड़ाणमई सेय्दर् पोरुट्टु | It means, the whole purpose of earning a living and having a home is to be hospitable. We will make every effort to make you feel comfortable. We will help you bring your best game to the board.
Friends,
The 44th Chess Olympiad has been a tournament of many firsts and records. This is the first time the Chess Olympiad is being held in the place of origin of chess, India. It is coming to Asia for the first time in 3 decades. It has the highest ever number of countries participating. It has the highest ever number of teams participating. It has the highest number of entries in the women’s section. The first ever Torch Relay of the Chess Olympiad started this time. This Chess Olympiad will be in our memories forever.
Friends,
Since it is 75 years of our freedom, the Torch Relay for the Chess Olympiad travelled to 75 iconic locations. Its over twenty-seven thousand kilometre journey has ignited the minds of youngsters and motivated them to take up Chess. It is also a matter of pride that the torch relay for the Chess Olympiad will always start from India in the future. On behalf of every Indian, I extend my thanks to FIDE for this gesture.
Friends,
The place at which this Chess Olympiad is happening is most fitting. There are many temples in Tamil Nadu with beautiful sculptures that represent different sports. Sport has always been considered divine in our culture. In fact, in Tamil Nadu, you will find the temple of Chaturanga Vallabhanathar. This temple at Thirupoovanur has an interesting story related to chess. Even God played a game of chess with a princess! Naturally, Tamil Nadu has a strong historical connection with chess. This is why it is a chess powerhouse for India. It has produced many of India’s chess grandmasters. It is home to the finest minds, vibrant culture and the oldest language in the world, Tamil. I hope you get the opportunity to discover Chennai, Mahabalipuram and nearby areas.
Friends,
Sports is beautiful because it has the inherent power to unite. Sports brings people and societies closer. Sports nurtures a spirit of teamwork. Two years ago the world began to fight the biggest pandemic seen in a century. For a long time, life came to a standstill. In such times, it was various sports tournaments which brought the world together. Each tournament gave the important message - we are stronger when together. We are better when together. I am seeing the same spirit here. The post-COVID period has made us realise the importance of fitness and wellness, both physical and mental. That is why it is important to encourage sporting talent and invest in sporting infrastructure.
Friends,
I am glad to share that there has never been a better time for sports in India than the present. India had its best-ever performances in the Olympics, Paralympics and Deaflympics. We achieved glory even in sports where we had not won earlier. Today, sports is seen as a great profession of choice. India’s sporting culture is becoming stronger due to the perfect mix of two important factors. Energy of youth and enabling environment. Our talented youngsters, especially from small towns and villages, are bringing glory. It is heartening to see women at the lead of India’s sports revolution. The administrative framework, incentive structures and infrastructure have been revolutionized.
Friends,
Today is a good day for international sports. We have the 44th Chess Olympiad starting here in India. In the U.K, the 22nd Commonwealth Games will begin today. Thousands of athletes from many parts of the world are keen to make their nations proud. I wish them all the best!
Friends,
In sports, there are no losers. There are winners and there are future winners. I wish all the teams and players gathered here the very best for the 44th Chess Olympiad. I hope you form great memories of India and treasure them in the times to come. India will always welcome you with open arms. All the best! Now, I declare the 44th Chess Olympiad open! May the games begin!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
చెన్నైలో 44వ చెస్ ఒలింపియాడ్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
28 JUL 2022 9:16PM by PIB Hyderabad
శుభ సాయంత్రం చెన్నై! వణక్కం! నమస్తే!
తమిళనాడు గవర్నర్, శ్రీ ఆర్. ఎన్ రవి జీ, తమిళనాడు ముఖ్యమంత్రి, శ్రీ ఎం. కె స్టాలిన్ జీ, మంత్రులు, మరియు ప్రముఖులు, అంతర్జాతీయ చెస్ సమాఖ్య అధ్యక్షుడు ఆర్కాడీ ట్వోర్కోవిచ్ జీ, ఈ టోర్నమెంట్‌లో పాల్గొనే అందరు చెస్ క్రీడాకారులు మరియు జట్లు, ప్రపంచం నలుమూలల నుండి చెస్ ప్రేమికులు , లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్, భారతదేశంలో జరుగుతున్న 44వ చెస్ ఒలింపియాడ్‌కి నేను మీ అందరినీ స్వాగతిస్తున్నాను. చెస్‌కు నిలయమైన భారత్‌కు చెస్‌లో అత్యంత ప్రతిష్టాత్మకమైన టోర్నీ వచ్చింది. ఈ టోర్నమెంట్ భారతదేశ చరిత్రలో ఒక ప్రత్యేక సమయంలో ఇక్కడకు వచ్చింది. వలస పాలన నుండి మనం విముక్తి పొంది 75 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకుంటున్న సంవత్సరం ఇది. ఇది మా ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవం, మన దేశానికి ఇంత ముఖ్యమైన సమయంలో మీరు ఇక్కడికి రావడం గర్వంగా ఉంది.
స్నేహితులారా,
ఈ టోర్నమెంట్ నిర్వాహకులను నేను అభినందించాలనుకుంటున్నాను. అతి తక్కువ కాలంలోనే అత్యద్భుతమైన ఏర్పాట్లు చేశారు. భారతదేశంలో మనం 'అతిథి దేవో భవ'ని నమ్ముతాము, అంటే 'అతిథి దేవుడిలాంటివాడు'. వేల సంవత్సరాల క్రితం, సెయింట్ తిరువళ్లువర్ ఇలా అన్నారు: ఇరున్-దొంబి ఇలవాడ్-వదేళ్లాం విరూన్-దొంబి వేదపండితులు దీని అర్థం, జీవనోపాధి పొందడం మరియు ఇంటిని కలిగి ఉండటం యొక్క మొత్తం ఉద్దేశ్యం ఆతిథ్యం ఇవ్వడం. మేము మీకు సుఖంగా ఉండేలా అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తాము. మీ అత్యుత్తమ ఆటను బోర్డుకి తీసుకురావడానికి మేము మీకు సహాయం చేస్తాము.
స్నేహితులారా,
44వ చెస్ ఒలింపియాడ్ అనేక మొదటి మరియు రికార్డుల టోర్నమెంట్. చెస్‌కు పుట్టినిల్లు అయిన భారత్‌లో చెస్ ఒలింపియాడ్ జరగడం ఇదే తొలిసారి. ఇది 3 దశాబ్దాల తర్వాత తొలిసారిగా ఆసియాకు వస్తోంది. ఇది ఇప్పటివరకు అత్యధిక సంఖ్యలో పాల్గొన్న దేశాలను కలిగి ఉంది. ఇది ఇప్పటివరకు అత్యధిక సంఖ్యలో పాల్గొనే జట్లను కలిగి ఉంది. ఇది మహిళల విభాగంలో అత్యధిక సంఖ్యలో ఎంట్రీలను కలిగి ఉంది. చెస్ ఒలింపియాడ్ యొక్క మొట్టమొదటి టార్చ్ రిలే ఈసారి ప్రారంభమైంది. ఈ చెస్ ఒలింపియాడ్ ఎప్పటికీ మన జ్ఞాపకాల్లో నిలిచిపోతుంది.
స్నేహితులారా,
మనకు స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయినందున, చెస్ ఒలింపియాడ్ కోసం టార్చ్ రిలే 75 దిగ్గజ ప్రదేశాలకు ప్రయాణించింది. ఇరవై ఏడు వేల కిలోమీటర్లకు పైగా సాగిన దాని ప్రయాణం యువకుల మనస్సులను ఉర్రూతలూగించి, చెస్‌లో పాల్గొనేలా ప్రేరేపించింది. భవిష్యత్తులో చెస్ ఒలింపియాడ్ కోసం టార్చ్ రిలే ఎల్లప్పుడూ భారతదేశం నుండి ప్రారంభం కావడం గర్వించదగ్గ విషయం. ఈ సద్భావనకు భారతీయులందరి తరపున అంతర్జాతీయ చెస్ సమాఖ్యకు ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఈ చెస్ ఒలింపియాడ్ జరుగుతున్న ప్రదేశం అత్యంత అనుకూలమైనది. వివిధ క్రీడలకు ప్రాతినిధ్యం వహించే అందమైన శిల్పాలతో తమిళనాడులో అనేక దేవాలయాలు ఉన్నాయి. మన సంస్కృతిలో క్రీడ ఎప్పుడూ దైవంగా పరిగణించబడుతుంది. నిజానికి, తమిళనాడులో, మీరు చతురంగ వల్లభనాథర్ ఆలయాన్ని కనుగొంటారు. తిరుపూవనూర్‌లోని ఈ ఆలయంలో చదరంగానికి సంబంధించిన ఆసక్తికరమైన కథ ఉంది. దేవుడు కూడా యువరాణితో చదరంగం ఆడాడు! సహజంగానే, తమిళనాడుకు చదరంగంతో బలమైన చారిత్రక అనుబంధం ఉంది. అందుకే ఇది భారతదేశానికి చెస్ పవర్‌హౌస్. ఇది భారతదేశానికి చెందిన చాలా మంది చెస్ గ్రాండ్‌మాస్టర్‌లను తయారు చేసింది. ఇది అత్యుత్తమ మనస్సులు, శక్తివంతమైన సంస్కృతి మరియు ప్రపంచంలోని పురాతన భాష తమిళం. చెన్నై, మహాబలిపురం మరియు సమీప ప్రాంతాలను కనుగొనే అవకాశం మీకు లభిస్తుందని నేను ఆశిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
క్రీడలు అందంగా ఉంటాయి, ఎందుకంటే దానికి ఏకం చేసే అంతర్లీన శక్తి ఉంది. క్రీడలు ప్రజలను మరియు సమాజాలను దగ్గర చేస్తాయి. క్రీడలు జట్టుకృషి స్ఫూర్తిని పెంపొందిస్తాయి. రెండు సంవత్సరాల క్రితం ప్రపంచం ఒక శతాబ్దంలో చూసిన అతిపెద్ద మహమ్మారితో పోరాడటం ప్రారంభించింది. చాలా సేపటికి జనజీవనం స్తంభించిపోయింది. అలాంటి సమయాల్లో ప్రపంచాన్ని ఒక్కతాటిపైకి తెచ్చిన వివిధ క్రీడా టోర్నమెంట్లు. ప్రతి టోర్నమెంట్ ముఖ్యమైన సందేశాన్ని ఇచ్చింది - మేము కలిసి ఉన్నప్పుడు బలంగా ఉంటాము. మేము కలిసి ఉన్నప్పుడు మంచిగా ఉంటాము. నేను ఇక్కడ అదే స్ఫూర్తిని చూస్తున్నాను. కోవిడ్ అనంతర కాలం మనం శారీరకంగా మరియు మానసికంగా ఫిట్‌నెస్ మరియు వెల్నెస్ యొక్క ప్రాముఖ్యతను గ్రహించేలా చేసింది. అందుకే క్రీడా ప్రతిభను ప్రోత్సహించడం మరియు క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలపై పెట్టుబడి పెట్టడం చాలా ముఖ్యం.
స్నేహితులారా,
భారతదేశంలో క్రీడలకు ఇప్పటి కంటే మెరుగైన సమయం ఎన్నడూ లేదని పంచుకోవడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఒలింపిక్స్, పారాలింపిక్స్ మరియు డెఫ్లింపిక్స్‌లో భారతదేశం అత్యుత్తమ ప్రదర్శనను కనబరిచింది. ఇంతకుముందు గెలవని క్రీడల్లో కూడా ఘనత సాధించాం. నేడు, క్రీడలు ఎంపిక చేసుకునే గొప్ప వృత్తిగా పరిగణించబడుతున్నాయి. రెండు ముఖ్యమైన అంశాల సంపూర్ణ మిశ్రమం కారణంగా భారతదేశ క్రీడా సంస్కృతి మరింత బలంగా మారుతోంది. యువత శక్తి మరియు ఎనేబుల్ పర్యావరణం. ముఖ్యంగా చిన్న పట్టణాలు మరియు గ్రామాల నుండి ప్రతిభావంతులైన మన యువకులు కీర్తిని తెస్తున్నారు. భారతదేశ క్రీడా విప్లవంలో మహిళలు ముందుండటం సంతోషాన్నిస్తుంది. అడ్మినిస్ట్రేటివ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్, ప్రోత్సాహక నిర్మాణాలు మరియు మౌలిక సదుపాయాలు విప్లవాత్మకంగా మారాయి.
స్నేహితులారా,
అంతర్జాతీయ క్రీడలకు ఈరోజు మంచి రోజు. మేము భారతదేశంలో 44వ చెస్ ఒలింపియాడ్‌ను ఇక్కడ ప్రారంభించాము. యూకేలో 22వ కామన్వెల్త్ క్రీడలు ఈరోజు ప్రారంభం కానున్నాయి. ప్రపంచంలోని అనేక ప్రాంతాల నుండి వేలాది మంది అథ్లెట్లు తమ దేశాలు గర్వపడేలా చేయడానికి ఆసక్తి చూపుతున్నారు. నేను వారికి శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను !
స్నేహితులారా,
క్రీడల్లో ఓడిన వారు లేరు. క్రీడల్లో విజేతలు లేదా భవిష్యత్ విజేతలు ఎల్లప్పుడూ ఉంటారు. 44వ చెస్ ఒలింపియాడ్‌లో పాల్గొన్న అన్ని జట్లను మరియు ఆటగాళ్లను నేను అభినందిస్తున్నాను. మీ భారతదేశ పర్యటన మీకు గొప్ప అనుభవాలను ఇస్తుందని మరియు రాబోయే సంవత్సరాల్లో మీ జ్ఞాపకాలలో నిలిచిపోతుందని నేను ఆశిస్తున్నాను. భారతదేశం ఎల్లప్పుడూ మిమ్మల్ని ముక్తకంఠంతో స్వాగతిస్తుంది. అందరికీ అభినందనలు! ఇప్పుడు నేను 44వ చెస్ ఒలింపియాడ్ ప్రారంభోత్సవాన్ని ప్రకటిస్తున్నాను! పోటీ ప్రారంభమవుతుంది.!