Prime Minister's Office
Text of PM’s address at the opening of 44th Chess Olympiad in Chennai
28 JUL 2022 9:16PM by PIB Delhi
Good evening Chennai! Vanakkam! Namaste!
Governor of Tamil Nadu, Shri R. N. Ravi ji, Chief Minister of Tamil Nadu, Shri M.K.Stalin ji, Ministers and dignitaries, FIDE President Mr. Arkady Dvorkovich ji, All the chess players and teams participating in this tournament, Chess lovers from all over the world, Ladies and gentlemen, I welcome you all to the 44th Chess Olympiad being held in India. The most prestigious tournament in chess has come to India, the home of chess. This tournament is here at a special time in India’s history. This is the year we are marking 75 years of freedom from colonial rule. it is our Azadi ka Amrit Mahotsav It is an honour to have you here at such an important time for our country.
Friends,
I would like to applaud the organisers of this tournament. In a very short period of time, they have made outstanding arrangements. We in India believe in ‘अतिथि देवो भव’, which means, ‘A guest is like God’. Thousands of years ago, Saint Thiruvalluvar said: इरुन-दोम्बी इलवाड़-वदेल्लाम् विरून-दोम्बी वेड़ाणमई सेय्दर् पोरुट्टु | It means, the whole purpose of earning a living and having a home is to be hospitable. We will make every effort to make you feel comfortable. We will help you bring your best game to the board.
Friends,
The 44th Chess Olympiad has been a tournament of many firsts and records. This is the first time the Chess Olympiad is being held in the place of origin of chess, India. It is coming to Asia for the first time in 3 decades. It has the highest ever number of countries participating. It has the highest ever number of teams participating. It has the highest number of entries in the women’s section. The first ever Torch Relay of the Chess Olympiad started this time. This Chess Olympiad will be in our memories forever.
Friends,
Since it is 75 years of our freedom, the Torch Relay for the Chess Olympiad travelled to 75 iconic locations. Its over twenty-seven thousand kilometre journey has ignited the minds of youngsters and motivated them to take up Chess. It is also a matter of pride that the torch relay for the Chess Olympiad will always start from India in the future. On behalf of every Indian, I extend my thanks to FIDE for this gesture.
Friends,
The place at which this Chess Olympiad is happening is most fitting. There are many temples in Tamil Nadu with beautiful sculptures that represent different sports. Sport has always been considered divine in our culture. In fact, in Tamil Nadu, you will find the temple of Chaturanga Vallabhanathar. This temple at Thirupoovanur has an interesting story related to chess. Even God played a game of chess with a princess! Naturally, Tamil Nadu has a strong historical connection with chess. This is why it is a chess powerhouse for India. It has produced many of India’s chess grandmasters. It is home to the finest minds, vibrant culture and the oldest language in the world, Tamil. I hope you get the opportunity to discover Chennai, Mahabalipuram and nearby areas.
Friends,
Sports is beautiful because it has the inherent power to unite. Sports brings people and societies closer. Sports nurtures a spirit of teamwork. Two years ago the world began to fight the biggest pandemic seen in a century. For a long time, life came to a standstill. In such times, it was various sports tournaments which brought the world together. Each tournament gave the important message - we are stronger when together. We are better when together. I am seeing the same spirit here. The post-COVID period has made us realise the importance of fitness and wellness, both physical and mental. That is why it is important to encourage sporting talent and invest in sporting infrastructure.
Friends,
I am glad to share that there has never been a better time for sports in India than the present. India had its best-ever performances in the Olympics, Paralympics and Deaflympics. We achieved glory even in sports where we had not won earlier. Today, sports is seen as a great profession of choice. India’s sporting culture is becoming stronger due to the perfect mix of two important factors. Energy of youth and enabling environment. Our talented youngsters, especially from small towns and villages, are bringing glory. It is heartening to see women at the lead of India’s sports revolution. The administrative framework, incentive structures and infrastructure have been revolutionized.
Friends,
Today is a good day for international sports. We have the 44th Chess Olympiad starting here in India. In the U.K, the 22nd Commonwealth Games will begin today. Thousands of athletes from many parts of the world are keen to make their nations proud. I wish them all the best!
Friends,
In sports, there are no losers. There are winners and there are future winners. I wish all the teams and players gathered here the very best for the 44th Chess Olympiad. I hope you form great memories of India and treasure them in the times to come. India will always welcome you with open arms. All the best! Now, I declare the 44th Chess Olympiad open! May the games begin!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ 44ਵੇਂ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ–ਪਾਠ
28 JUL 2022 9:16PM by PIB Chandigarh
ਗੁੱਡ ਈਵਨਿੰਗ ਚੇਨਈ! ਵਣੱਕਮ! ਨਮਸਤੇ!
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਐੱਨ. ਰਵੀ ਜੀ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ.ਕੇ. ਸਟਾਲਿਨ ਜੀ, ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ, FIDE ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਕਾਡੀ ਡਵੋਰਕੋਵਿਚ ਜੀ, ਇਸ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਤਰੰਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀ ਤੇ ਟੀਮਾਂ, ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸ਼ਤਰੰਜ ਪ੍ਰੇਮੀ, ਮਹਿਲਾਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ, ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ 44ਵੇਂ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਸ਼ਤਰੰਜ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਕਾਰੀ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਸ਼ਤਰੰਜ ਦੇ ਘਰ ਭਾਰਤ ’ਚ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਖਾਸ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਸਾਲ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਹੈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਮੈਂ ਇਸ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਬਹੁਤ ਹੀ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ‘अतिथि देवो भव’ (‘ਅਤਿਥੀ ਦੇਵੋ ਭਵ’) ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ, ‘ਮਹਿਮਾਨ ਰੱਬ ਵਰਗਾ ਹੈ’। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਸੰਤ ਤਿਰੂਵੱਲੂਵਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ: इरुन-दोम्बी इल्वाड़-वदेल्लाम् विरून-दोम्बी वेड़ाणमई सेयदर्द पोरुट्टु | ਭਾਵ, ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਕਮਾਉਣ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਘਰ ਹੋਣ ਦਾ ਸਾਰਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਖੇਡ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਵੇਂ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰਾਂਗੇ।
ਮਿੱਤਰੋ,
44ਵੇਂ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ’ਚ ਬਹੁਤ ਸੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਵਾਲਾ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਸ਼ਤਰੰਜ ਦੇ ਮੂਲ ਸਥਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ 3 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਂਟਰੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਾਰ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮਸ਼ਾਲ ਰਿਲੇਅ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਇਹ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹੇਗਾ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਾਡੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਹਨ, ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਲਈ ਮਸ਼ਾਲ ਰੀਲੇ ਨੇ 75 ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ 27 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਨੂੰ ਜਗਾਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਤਰੰਜ ਖੇਡਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਵੀ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਲਈ ਮਸ਼ਾਲ ਰਿਲੇਅ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਤਰਫੋਂ, ਮੈਂ ਇਸ ਇਸ਼ਾਰੇ ਲਈ FIDE ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਜਿਸ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਇਹ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਭ ਤੋਂ ਢੁਕਵਾਂ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਸੁੰਦਰ ਮੂਰਤੀਆਂ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੰਦਰ ਹਨ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬ੍ਰਹਮ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਚਤੁਰੰਗਾ ਵੱਲਭਨਾਥਰ ਦਾ ਮੰਦਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਤਿਰੂਪੂਵਨੂਰ ਦੇ ਇਸ ਮੰਦਰ ਦੀ ਸ਼ਤਰੰਜ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇਕ ਦਿਲਚਸਪ ਕਹਾਣੀ ਹੈ। ਰੱਬ ਨੇ ਵੀ ਰਾਜਕੁਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸ਼ਤਰੰਜ ਦੀ ਖੇਡ ਖੇਡੀ! ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦਾ ਸ਼ਤਰੰਜ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਬੰਧ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸ਼ਤਰੰਜ ਦਾ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸ਼ਤਰੰਜ ਗ੍ਰੈਂਡਮਾਸਟਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਦਿਮਾਗ਼, ਜੀਵੰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਭਾਸ਼ਾ, ਤਾਮਿਲ ਦਾ ਘਰ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਚੇਨਈ, ਮਹਾਬਲੀਪੁਰਮ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਖੇਡਾਂ ਖ਼ੂਬਸੂਰਤ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਖੇਡਾਂ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਖੇਡਾਂ ਟੀਮ ਵਰਕ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਇੱਕ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀ ਗਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕਾਫੀ ਦੇਰ ਤੱਕ ਜਨਜੀਵਨ ਠੱਪ ਰਿਹਾ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਡ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕਠੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਹਰ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਨੇ ਅਹਿਮ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ - ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਕੱਠੇ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਕੱਠੇ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਉਹੀ ਆਤਮਾ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਨਾਲੋਂ ਬਿਹਤਰ ਸਮਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਆਇਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਓਲੰਪਿਕ, ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਅਤੇ ਡੈਫਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਾਮਣਾ ਖੱਟਿਆ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਹੀਂ ਜਿੱਤੇ ਸੀ। ਅੱਜ, ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਪੇਸ਼ੇ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਯੋਗ ਵਾਤਾਵਰਣ ਜਿਹੇ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਮਿਸ਼ਰਣ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਛੋਟੇ ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ, ਸ਼ਾਨ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਡ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਢਾਂਚੇ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਚੰਗਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 44ਵਾਂ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬ੍ਰਿਟੇਨ 'ਚ 22ਵੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਐਥਲੀਟ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ!
ਮਿੱਤਰੋ,
ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ, ਕੋਈ ਹਾਰਨ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ. ਇੱਥੇ ਜੇਤੂ ਹਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਜੇਤੂ ਹਨ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਇਕੱਠੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 44ਵੇਂ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਲਈ ਸ਼ੁੱਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਾਨ ਯਾਦਾਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਰਹੋਗੇ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ੋਗੇ। ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਬਾਹਾਂ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰੇਗਾ। ਸਭ ਨੂੰ ਵਧੀਆ! ਹੁਣ, ਮੈਂ 44ਵੇਂ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ! ਖੇਡਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ!