Prime Minister's Office
PM addresses Natural Farming Conclave
“Gujarat is leading the country’s resolution of achieving the goals of the Amrit Kaal”
“The Surat Model of natural farming can become a model for the entire country”
“‘Sabka Prayas’ is leading the development journey of New India”
“Our villages have shown that villages can not only bring change but can also lead the change”
“India has been an agriculture based country by nature and culture”
“Now is the time when we move forward on the path of natural farming and take full advantage of the global opportunities”
“Certified natural farming products are fetching good prices when farmers export them”
10 JUL 2022 12:39PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed a Natural Farming Conclave today via video conferencing. The conclave, organised in Surat, Gujarat, is witnessing participation of thousands of farmers and all other stakeholders who have made adoption of Natural farming in Surat a success story. The conclave was also attended by the Governor and Chief Minister Gujarat.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said that today’s programme is an indication of how Gujarat is leading the country’s resolution of achieving the goals of the Amrit Kaal. “Success of Surat in connecting 75 farmers in every panchayat with natural farming is going to become an example for the entire country”, the Prime Minister said. He highlighted the role of Sarpanches and congratulated the farmers for moving ahead in the direction of a natural way of farming.
The Prime Minister said “In connection with 75 years of independence, the country has started working on many goals which will become the basis for major changes in the times to come. The basis of progress and speed of the country is the spirit of ‘Sabka Prayas’, which is leading this development journey of ours.” That is why, he said that Gram Panchayats have been given a key role in the welfare projects for the poor and the deprived.
He said that local bodies played a concerted role in selecting 75 farmers from every panchayat and hand-holded them with training and other resources. This has led to a situation where more than 40 thousand farmers in 550 panchayats have become involved in natural farming. This is a great beginning and is very encouraging. The Surat Model of natural farming can become a model for the entire country, he said.
The Prime Minister remarked that when big projects are undertaken with the power of people’s participation then their success is ensured by the people of the country themselves. Shri Modi gave the example of the Jal Jeevan Mission where people were given a key role in the project. Similarly “The extraordinary success of the Digital India Mission is also the country's answer to those who used to say that bringing change in the village is not easy. Our villages have shown that villages can not only bring change but can also lead the change.” The Prime Minister expressed confidence that Jan Andolan (People’s movement) regarding natural farming will also be a huge success in the coming days. Farmers who will get involved early with this movement will reap great benefit, he said.
The Prime MInister emphasized “at the basis of our life, our health, our society is our agriculture system. India has been an agriculture based country by nature and culture. Therefore, as our farmer progresses, as our agriculture progresses and prospers, so will our country progress.” He reminded the farmers that natural farming is a means of prosperity as well as respecting and serving our mother earth. “When you do natural farming, you serve Mother Earth, protect the quality of the soil, its productivity. When you do natural farming you are serving nature and the environment. When you join natural farming, you also get the privilege of serving Gaumata”, he added.
The Prime Minister pointed out that the entire world is talking about a sustainable lifestyle. “This is one area where India has led the world for centuries, therefore, now is the time when we move forward on the path of natural farming and take full advantage of the global opportunities that are emerging”, he said. Shri Modi also talked about the measures taken by the government for promoting natural farming in the form of schemes like ‘Paramparagat Krishi Vikas Scheme’ that are providing resources and training for traditional farming. 30 thousand clusters have been created all over the country under the scheme for the benefit of the lakhs of farmers. 10 lakh hectares will be covered under the ‘Paramparagat Krishi Vikas Scheme’. Natural farming, the Prime MInister said, has been linked with the Namami Gange project as a separate campaign has been undertaken to create a natural farming corridor along the Ganga river.
The Prime Minister also informed about the quality assurance system for certification of produce of natural farming. He also said that certified products are fetching good prices when farmers export them.
Recalling the natural farming knowledge hidden in the scriptures and popular culture of India, the Prime Minister requested the institutions, NGOs and experts to do research on the ancient knowledge and how that can be communicated to farmers as per the demands of the modern times. He also expressed confidence that the beginning of 75 farmers taking up natural farming in every panchayat will soon increase manifold as demand for this chemical-free natural product is bound to increase. .
As part of Azadi ka Amrit Mahotsav, Prime Minister in his address at Gujarat Panchayat Mahasammelan in March, 2022 had exhorted at least 75 farmers in each village to adopt the Natural way of farming. Guided by this vision of Prime Minister, Surat District undertook a concerted and coordinated effort to sensitise and motivate different stakeholders and institutions like farmer groups, elected representatives, talathis, Agriculture Produce Marketing Committees (APMCs), Cooperatives, Banks etc, in the district to help farmers in adoption of Natural Farming. Consequently, at least 75 farmers were identified in each Gram Panchayat and were motivated and trained to undertake Natural Farming. The farmers were trained in 90 different clusters resulting in the training of more than 41,000 farmers across the district.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయ స‌ద‌స్సునుద్దేశించి ప్రధానమంత్రి ప్ర‌సంగం
“అమృత కాల ల‌క్ష్యాలు సాధించాల‌న్న దేశ సంక‌ల్ప సాధ‌న‌లో ముందున్న గుజ‌రాత్‌”
“ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయంలో సూరత్ న‌మూనా దేశం యావ‌త్తుకు న‌మూనా అవుతుంది”
“న‌వ‌భార‌త అభివృద్ధి ప్ర‌యాణానికి మార్గ‌ద‌ర్శ‌కంగా స‌బ్ కా ప్ర‌యాస్‌”
“గ్రామాలు త‌మంత తాముగా మార్పు చెంద‌డ‌మే కాదు, మార్పు తేవ‌డంతో ముందువ‌రుస‌లో నిలుస్తాయ‌ని నిరూపించాయి”
“స్వ‌భావం, సంస్కృతి రెండు ల‌క్ష‌ణాల్లోనూ భార‌త్ వ్య‌వ‌సాయాధారిత దేశం”
“ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయం బాటలో ముందుకు సాగేందుకు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా అవకాశాలు అందుకునేందుకు ఇది స‌రైన స‌మ‌యం”
“స‌ర్టిఫైడ్ ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయ ఉత్పత్తులను రైతులు ఎగుమతి చేసిన‌ట్ట‌యితే వారికి మంచి ధ‌ర‌లు వ‌స్తున్నాయి”
10 JUL 2022 12:39PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయ స‌మావేశాన్ని ఉద్దేశించి వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సింగ్ ద్వారా ప్ర‌సంగించారు. గుజ‌రాత్‌ లోని సూరత్ లో నిర్వ‌హించిన ఈ స‌మావేశంలో ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయాన్ని విజ‌య‌గాధ‌గా చేపట్టిన వేలాది మంది వ్య‌వ‌సాయ‌దారులు, ఇత‌ర సంబంధిత భాగస్వామ్య వ‌ర్గాల ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు. గుజ‌రాత్‌ గ‌వ‌ర్న‌ర్‌, ముఖ్య‌మంత్రి కూడా ఈ స‌మావేశంలో పాల్గొన్నారు.
అమృత‌కాల ల‌క్ష్యాలు సాధించాల‌న్న దేశ ల‌క్ష్యాన్ని చేరే బాటలో గుజ‌రాత్‌ ముందుండి న‌డిపిస్తున్న‌ద‌నేందుకు నేటి కార్య‌క్ర‌మం ఒక సంకేత‌మ‌ని ఈ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌సంగిస్తూ ప్రధానమంత్రి అన్నారు. “ప్రతీ పంచాయ‌తీకి చెందిన 75 మంది వ్య‌వ‌సాయ‌దారుల‌ను ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయంతో అనుసంధానం చేయ‌డంలో సూరత్ విజ‌యం దేశం యావ‌త్తుకు ఒక ఉదాహ‌ర‌ణ‌గా నిలుస్తుంది” అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ఈ వ్య‌వ‌హారంలో స‌ర్పంచ్ ల పాత్ర‌ను ప్ర‌శంసిస్తూ ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయం దిశగా అడుగులేస్తున్న వ్య‌వ‌సాయ‌దారుల‌ను ఆయ‌న అభినందించారు.
స్వాతంత్ర్యం సాధించి 75 సంవ‌త్స‌రాలు పూర్త‌వుతున్న సంద‌ర్భంగా దేశం ప‌లు ల‌క్ష్యాల‌తో ముందుకు సాగుతోంది. రాబోయే కాలంలో పెను మార్పుల‌కు అవి ప్రాతిప‌దిక కానున్నాయి. స‌బ్ కా ప్ర‌యాస్‌ స్ఫూర్తితో దేశం పురోగ‌మిస్తున్న తీరు, వేగం మ‌న అభివృద్ధి ప్ర‌యాణానికి మార్గ‌ద‌ర్శ‌కంగా ఉన్నాయి అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. అందుకే పేద‌లు, నిరాక‌ర‌ణ‌కు గుర‌వుతున్న వ‌ర్గాల సంక్షేమం కోసం చేప‌ట్టే కార్య‌క్ర‌మాల విష‌యంలో గ్రామ పంచాయ‌తీల‌కు కీల‌క పాత్ర ఇవ్వ‌డం జ‌రిగింద‌ని చెప్పారు.
ప్రతీ పంచాయతీ నుంచి 75 మంది రైతులను ఎంపిక చేసి వారికి త‌గు శిక్ష‌ణ‌, వ‌న‌రులు క‌ల్పించి ముందుకు న‌డిపించే ప్ర‌క్రియ‌లో స్థానిక సంస్థలు నిర్మాణాత్మ‌క పాత్ర పోషించాయ‌ని ఆయ‌న చెప్పారు. 550 పంచాయ‌తీల‌కు చెందిన 40 వేల మందికి పైగా వ్య‌వ‌సాయ‌దారులు ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయం చేప‌ట్టేందుకు ఇది దోహ‌ద‌ప‌డింద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఇది గొప్ప ఆరంభం, అత్యంత ప్రోత్సాహ‌క‌రం అంటూ ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయంలో సూరత్ న‌మూనా దేశం యావ‌త్తుకు నమూనాగా నిలుస్తుంది అని ప్ర‌శంసించారు.
ప్ర‌జాభాగ‌స్వామ్య శ‌క్తితో పెద్ద ప్రాజెక్టులు చేప‌డితే వాటి విజ‌యానికి కూడా ప్ర‌జ‌లే బాధ్య‌త వ‌హిస్తార‌ని ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. ప్ర‌జ‌లు కీల‌క పాత్ర‌ధారులుగా ఉన్న జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ ను శ్రీ మోదీ ఇందుకు ఉదాహ‌ర‌ణ‌గా చూపారు. “గ్రామాల్లో మార్పు తేవ‌డం సాధ్యం కాదు అని వాదించే వారికి డిజిట‌ల్ ఇండియా సాధించిన అసాధార‌ణ విజ‌య‌మే స‌మాధానం ఇస్తుంది. గ్రామాలు మార్పు తేవ‌డ‌మే కాదు, ముందు వ‌రుస‌లో నిలిచి మార్పును తెస్తాయి అని మ‌న గ్రామాలు నిరూపించాయి” అన్నారు. ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయం కోసం ప్రజా ఉద్య‌మం కూడా రాబోయే రోజుల్లో అతి పెద్ద విజ‌యంగా నిలుస్తుంద‌ని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ప్రారంభ ద‌శ‌లోనే ఈ ఉద్య‌మంలో భాగ‌స్వాముల‌య్యే వ్య‌వ‌సాయ‌దారులు భారీ ఫ‌లాలు అందుకోవ‌డం ఖాయ‌మ‌ని తెలిపారు.
“మ‌న జీవితం, మ‌న ఆరోగ్యం, మ‌న స‌మాజం అన్నింటికీ పునాది మ‌న వ్య‌వ‌సాయ వ్య‌వ‌స్థే. స్వ‌భావ రీత్యా, సంస్కృతి ప‌రంగా రెండింటిలోనూ మ‌న‌ది వ్య‌వ‌సాధారిత వ్య‌వ‌స్థ‌. మ‌న రైతులు పురోగ‌మిస్తే మ‌న వ్య‌వ‌సాయం పురోగ‌మించి సుసంప‌న్నం అవుతుంది, అలాగే మ‌న దేశం కూడా పురోగ‌మిస్తుంది” అని ప్రధానమంత్రి నొక్కి చెప్పారు.
ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయం అంటే సుసంప‌న్న‌త‌, మాతృభూమిని గౌర‌వించ‌డం, సేవించ‌డం అని ఆయ‌న గుర్తు చేశారు. “మీరు ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయం చేస్తున్న‌ట్ట‌యితే మాతృభూమికి సేవ‌చేసిన‌ట్టే. మ‌ట్టి నాణ్య‌త‌ను, దాని ఉత్పాద‌క‌త‌ను ప‌రిర‌క్షించిన‌ట్టే. మీరు ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయం చేస్తున్న‌ట్ట‌యితే మీరు ప్రకృతి, ప‌ర్యావ‌ర‌ణం రెండింటినీ సేవిస్తున్న‌ట్టే. మీరు ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయంలో చేరిన‌ట్ట‌యితే గౌత‌ముని సేవించే గౌర‌వం కూడా మీకు ద‌క్కుతుంది” అని ఆయ‌న చెప్పారు.
ప్రపంచం యావత్తు స్థిరమైన జీవనశైలి గురించి మాట్లాడుతున్నదని ప్రధానమంత్రి గుర్తు చేస్తూ “భారతదేశం శతాబ్దాలుగా ప్రపంచ నాయకత్వ స్థాయిలో ఉన్న ఏకైక రంగం ఇది. అందుకే మనం ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయం బాటలో ముందుకు సాగుతున్న ఈ సమయంలో ప్రపంచవ్యాప్తంగా అందుబాటులో ఉన్న అవకాశాలు పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవడం అవసరం” అన్నారు. ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయాన్ని ప్రోత్సహించే దిశగా ప్రభుత్వం చేపట్టిన చర్యల గురించి ప్రస్తావిస్తూ “పరంపరాగత్ కృషి వికాస్ స్కీమ్” వంటివి అవసరమైన వ‌న‌రులు కల్పించడంతో పాటు సాంప్రదాయిక వ్య‌వ‌సాయంలో శిక్ష‌ణ‌ కూడా ఇస్తున్నాయని చెప్పారు. ఈ స్కీమ్ కింద దేశవ్యాప్తంగా 30 వేల క్లస్టర్లు ఏర్పాటు చేశారని, దీని ద్వారా లక్షలాది మంది రైతులు లాభపడుతున్నారని ఆయ‌న తెలిపారు. “పరంపరాగత్ కృషి వికాస్” స్కీమ్ కింద 10 లక్షల హెక్టార్ల భూమిలో ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయం విస్తరించనున్నట్టు చెప్పారు. ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయాన్ని నమామి గంగే ప్రాజెక్టుతో అనుసంధానం చేసి గంగా నది వెంబడి ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయ కారిడార్ ఏర్పాటును చేపట్టినట్టు ప్రధానమంత్రి తెలిపారు.
ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయ ఉత్పత్తులను సర్టిఫై చేసేందుకు నాణ్యత హామీ విధానం గురించి కూడా ప్రధానమంత్రి తెలియచేశారు. ఇలాంటి సర్టిఫై చేసిన ఉత్పత్తులు వాటిని ఎగుమతి చేసిన రైతులకు మంచి ధర ఆర్జిస్తున్నాయన్నారు.
మ‌న శాసనాలు, సంస్కృతిలో దాగి ఉన్న ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయ పరిజ్ఞానం గురించి ప్రస్తావిస్తూ వివిధ సంస్థలు, ఎన్ జిఓలు, నిపుణులు ఈ ప్రాచీన పరిజ్ఞానంపై పరిశోధన నిర్వహించి ఆధునిక కాల అవసరాలకు అనుగుణంగా దాన్ని రైతులకు ఎలా అందచేయాలో పరిశీలించాలని ప్రధానమంత్రి కోరారు. ప్రతీ పంచాయతీలోనూ 75 మంది రైతులతో ప్రారంభించిన ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయం రసాయనరహిత ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయ ఉత్పత్తులకు డిమాండుతో పాటుగా ఎన్నో రెట్లు పెరుగుతుందన్న విశ్వాసం ఆయ‌న ప్రకటించారు.
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ లో భాగంగా 2022 మార్చిలో జరిగిన గుజ‌రాత్‌ పంచాయత్ మహాసమ్మేళన్ లో ప్రధానమంత్రి మాట్లాడుతూ ప్రతీ గ్రామం నుంచి కనీసం 75 మంది రైతులు ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయం చేపట్టేలా ప్రోత్సహించనున్నట్టు ప్రకటించారు. ప్రధానమంత్రి విజన్ ను మార్గ‌ద‌ర్శ‌కంగా తీసుకుని సూరత్ జిల్లా రైతులు ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయం చేపట్టేలా ప్రోత్సహించేందుకు అవసరమైన చర్యలపై వివిధ భాగస్వామ్య విభాగాలు, రైతు బృందాలు, ఎన్నికైన ప్రజా ప్రతినిధులు, తలాతిలు. వ్య‌వ‌సాయ ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్ కమిటీలు (ఎపిఎంసి), సహకార సంఘాలు, రైతులను చైతన్యవంతం చేసేందుకు సమన్వయపూర్వకమైన కృషి చేపట్టింది. అనంతరం ప్రతీ గ్రామ పంచాయతీ నుంచి 75 మంది రైతులను గుర్తించి ప్రకృతి వ్య‌వ‌సాయం చేపట్టేలా చైతన్యవంతం చేసి, అవసరమైన శిక్ష‌ణ‌ ఇచ్చారు. 90 విభిన్నమైన క్లస్టర్లలో రైతు శిక్ష‌ణ‌ చేపట్టడం ద్వారా జిల్లా మొత్తం మీద 41,000 మంది రైతులకు శిక్ష‌ణ‌ ఇచ్చారు.